Phó Thủ tướng: Xử nghiêm “sếp” doanh nghiệp cố tình sai phạm trong cổ phần hóa

Dân trí Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cần phải xác định trách nhiệm trong cổ phần hóa DNNN, xử lý nghiêm người đứng đầu doanh nghiệp, người đại diện vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cố tình sai phạm, thực hiện kém, không hiệu quả công tác này.
>>Năm 2020 sẽ cổ phần hoá TKV, giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước xuống 65%
>>Nhà đầu tư nước ngoài "dòm ngó" cổ phần hoá tại Việt Nam
>>Quan hệ "thân hữu" đang làm hỏng quá trình cổ phần hoá

Cổ phần hóa chậm vì chờ chủ trương xác định giá đất

Tại cuộc làm việc của Ban Thường trực Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp diễn ra ngày 10/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, tới nay đã có 96,5% số lượng DNNN cổ phần hóa nhưng tổng số vốn cổ phần hóa chỉ có 8%.

Như vậy, còn tới 92% vốn Nhà nước chưa được cổ phần hóa, đồng nghĩa với việc chưa thu hút được mạnh mẽ nguồn vốn của tư nhân tham gia vào các lĩnh vực mà Nhà nước không cần nắm giữ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phải xác định trách nhiệm trong cổ phần hóa DNNN.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phải xác định trách nhiệm trong cổ phần hóa DNNN.

Nói về sự chững lại của hoạt động sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn DNNN trong Quý I/2017, các thành viên Ban chỉ đạo cho hay, do phải thực hiện đối với các DNNN có quy mô vốn lớn lên tới hàng chục, hàng trăm nghìn tỷ đồng (Tổng công ty Cà phê, VNPT, PVN, các Tổng công ty phát điện của EVN, Tập đoàn Cao su, Vinafood 1 và 2,…).

Một nguyên nhân nữa đến từ việc các bộ, ngành và địa phương có tâm lý chờ Chính phủ sửa đổi xong Nghị định 59/2015/NĐ-CP về chuyển DNNN thành công ty cổ phần (liên quan tới việc xử lý vấn đề sở hữu đất đai của DN cổ phần hóa) và trông chờ việc các cơ quan có thẩm quyền thống nhất chủ trương thành lập cơ quan đại diện vốn Nhà nước tại DN…

Cụ thể, theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, trong Quý III,IV/2017 sẽ xác định giá trị DN tại Vinafood 1 và Tổng công ty Cà phê. Thế nhưng, vị lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng thừa nhận một thực tế: “Đúng là đang có tâm lý chờ sửa Nghị định số 59 về chủ trương xác định giá đất”.

Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho rằng: “Nếu vướng mắc trong xử lý vấn đề sở hữu đất đai sau cổ phần hóa thì chỉ cần các bộ, tập đoàn, tổng công ty ngồi lại với Bộ Tài chính thảo luận thì sẽ xử lý được hết trên cơ sở thực hiện theo Quyết định số 58 của Thủ tướng”.

Vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản kể lại: Năm 2016, địa phương này đã cổ phần hóa Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), có vốn Nhà nước có 2.125 tỷ đồng, trong đó, vướng mắc lớn nhất là việc xử lý đất đai. Trong khi Chính phủ chưa sửa được Nghị định 59 thì Hà Nội đã chỉ đạo lập và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, phương án sắp xếp đất đai của Hapro theo hướng rà soát chức năng của Hapro sau cổ phần để xác định chính xác hơn giá trị DN.

Không để xảy ra tiêu cực trong thoái vốn, cổ phần hóa

Chỉ đạo tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo nêu rõ: “Khi kế hoạch tái cơ cấu DNNN trình lên thì các bộ, ban, ngành và địa phương phải khẩn trương tiếp nhận và xử lý. Chậm một ngày thì lỡ tiến độ thực hiện tới hàng tháng, cả một quý, thậm chí cả 1 năm của DN”.

Đồng thời, theo đánh giá của Phó Thủ tướng, các tập đoàn, tổng công ty thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn vẫn còn thiếu quyết liệt, có tâm lý chờ đợi các quy định của Nhà nước.

Trong giai đoạn tới, cả nước tập trung cổ phần hóa các DNNN rất lớn (số lượng DN ít nhưng tỷ trọng vốn rất nhiều) như EVN đang thực hiện các thủ tục cổ phần hóa các tổng công ty phát điện, hay năm nay cổ phần hóa Tập đoàn như Cao su, Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Thủ tướng đánh giá, “đây là những DN lớn mà Kiểm toán Nhà nước phải kiểm toán lại kết quả định giá để tránh thất thoát vốn, tài sản”.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, các bộ, ngành hoàn thiện văn bản pháp luật, tăng cường thanh tra, giám sát, không để xảy ra thất thoát vốn Nhà nước, nhất là không có tiêu cực trong thoái vốn, cổ phần hóa.

Đồng thời, khắc phục các bất cập về pháp lý của cổ phần hóa để đảm bảo quá trình này diễn ra nhanh, khẩn trương, đúng quy định pháp luật. Kiên quyết xử lý DN yếu kém theo tinh thần Nghị quyết số 05/NQ-TW là Nhà nước không bỏ thêm tiền để tái cơ cấu DN. Các địa phương, bộ, ngành cần chủ động xử lý các DN yếu kém, không dồn việc lên Chính phủ.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh: “Xác định trách nhiệm trong cổ phần hóa DNNN, xử lý nghiêm người đứng đầu DN, người đại diện vốn Nhà nước tại DN cố tình sai phạm, thực hiện kém, không hiệu quả công tác này kể cả hoạt động điều hành, quản trị DN hiện nay”.

Đối với các DNNN cần sắp xếp, cổ phần hóa trong giai đoạn hiện nay có giá trị thị trường rất lớn, Phó Thủ tướng cho rằng: “Không cần cổ phần hóa thật nhiều nhưng phải đảm bảo vốn Nhà nước phải được bán, thoái tốt hơn và nâng cao năng lực quản trị của DN. Hàng tháng Thường trực Ban chỉ đạo sẽ nghe báo cáo của các bộ, địa phương và tập đoàn, tổng công ty. Hàng quý, Ban chỉ đạo sẽ họp giao ban để đẩy nhanh quá trình sắp xếp, cổ phần hóa DNNN”.

Trong giai đoạn 2017-2020, cả nước sẽ thực hiện cổ phần hóa 137 DNNN. Tính tới quý I/2017, cả nước đã cổ phần hóa 8 DNNN và 1 đơn vị sự nghiệp, công bố giá trị DN nhưng chưa phê duyệt phương án cổ phần hóa 41 DN và đang tiến hành xác định giá trị của 108 DN, giải thể được 1 DN thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam và phê duyệt giá trị cho 1 DN để cổ phần hóa.

Về thoái vốn nhà nước, đến hết ngày 25/3, cả nước đã bán phần vốn nhà nước có giá trị sổ sách 71,8 tỷ đồng tại 10 DN không cần nắm giữ và thu về 72,8 tỷ đồng, trong đó có 6 DN phải thoái vốn dưới mệnh giá.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Ông Trương Đình Tuyển: Nên "gác" tăng giá dịch vụ y tế để tăng giá điện
Ông Trương Đình Tuyển: Nên "gác" tăng giá dịch vụ y tế để tăng giá điện

(Dân trí) - Chúng ta đã kìm hãm không tăng giá điện từ 2 năm qua để tránh lạm phát và ổn định tình hình kinh tế, nhưng năm nay không thể không tăng giá điện. Cái gì thuộc về thị trường nên trả cho thị trường. Nếu không tăng giá điện, không thể thu hút đầu tư vào năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Thứ ba, 11/04/2017 - 09:00

Bất động sản Đà Nẵng: Sự lên ngôi của những phân khúc “vừa túi tiền”
Bất động sản Đà Nẵng: Sự lên ngôi của những phân khúc “vừa túi tiền”

Condotel là phân khúc vừa tầm tiền, phù hợp với khả năng chi trả và đầu tư. Bởi vậy, đây đang là phân khúc được nhiều nhà đầu tư nhắm đến.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:45

Đề xuất lấp 1 phần hồ Thành Công xây nhà: Chủ đầu tư mới chỉ tính lợi cho mình?
Đề xuất lấp 1 phần hồ Thành Công xây nhà: Chủ đầu tư mới chỉ tính lợi cho mình?

(Dân trí) - Theo bình luận của nhiều chuyên gia, đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư rồi bù lại bằng cách đào thêm 1ha ở phía Bắc hồ hiện tại là chưa tính tới quy hoạch chung và chủ đầu tư mới chỉ tính phần lợi về phía mình.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:30

FLC Sầm Sơn tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư
FLC Sầm Sơn tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư

Đổi mới tư duy phát triển du lịch bằng cách làm phong phú các hình thức nghỉ dưỡng đẳng cấp suốt cả bốn mùa, FLC Sầm Sơn phá vỡ tính mùa vụ du lịch miền Bắc, tăng hiệu quả và giá trị đầu tư cho du lịch Sầm Sơn.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:20

Đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng – Mức giá nào hợp lý để xuống tiền
Đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng – Mức giá nào hợp lý để xuống tiền

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 2 tỷ đồng, khách hàng vừa có thể sở hữu một căn condotel cao cấp tại những thành phố biển nổi tiếng, vừa dễ dàng cho thuê kiếm lời hay có được những kỳ nghỉ tuyệt vời cùng gia đình ngay trong trong căn hộ nghỉ dưỡng của mình.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:00

Phú Quốc - Hiện thực giấc mơ sinh lời của bất động sản nghỉ dưỡng
Phú Quốc - Hiện thực giấc mơ sinh lời của bất động sản nghỉ dưỡng

Nhiều chuyên gia trong ngành khẳng định, bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư sinh lời cao, trong đó việc đầu tư sở hữu đất để xây khách sạn là một hình thức đầu tư ổn định mang lại giá trị sinh lời hiện hữu cho các nhà đầu tư.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:00

Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh: Cách nào ngăn chặn nhập công nghệ lạc hậu?
Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh: Cách nào ngăn chặn nhập công nghệ lạc hậu?

(Dân trí) - Chia sẻ tại Toạ đàm Kinh tế Vĩ mô quý I/2017 được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 10/4, nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam đã rất thẳng thắn chia sẻ mối quan ngại về vốn đầu tư của Trung Quốc tăng nhanh nhưng nhập khẩu công nghệ, máy móc lạc hậu cũng gia tăng theo.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:21

Lộ diện dự án “bom tấn” Condotel đầu tiên tại Hạ Long
Lộ diện dự án “bom tấn” Condotel đầu tiên tại Hạ Long

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Quảng Ninh đang trong giai đoạn bùng nổ. Tuy nhiên, nguồn cung condotel lại chưa từng xuất hiện ở “điểm nóng” của thị trường nghỉ dưỡng này, cho tới khi có sự xuất hiện của Citadines Hạ Long.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:20

Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận đề án thí điểm của Uber
Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận đề án thí điểm của Uber

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa thông qua Đề án thí điểm của Uber tại Việt Nam về ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:09

Dương Tử Quỳnh cùng Jean Todt thăm Richard Mille Hà Nội
Dương Tử Quỳnh cùng Jean Todt thăm Richard Mille Hà Nội

Trước khi kết thúc chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam, đại minh tinh Dương Tử Quỳnh và chồng là huyền thoại F1 Jean Todt đã dành thời gian ghé thăm Richard Mille boutique tại Hà Nội. Cả hai đều là bạn thân của Richard Mille và từng truyền cảm hứng cho nhiều phiên bản đặc biệt.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:05

Khai thác vỉa hè có thể mang về cả trăm tỷ đồng mỗi tháng?
Khai thác vỉa hè có thể mang về cả trăm tỷ đồng mỗi tháng?

(Dân trí) - TPHCM xưa nay tồn tại kinh tế vỉa hè, nhìn rộng ra là không gian giao tiếp công cộng… Những nét đặc trưng này cũng góp phần hình thành văn hóa đô thị. Vậy làm thế nào để đảm bảo văn minh đô thị, có lối thông thoáng cho người bộ hành mà vẫn tổ chức khai thác vỉa hè hiệu quả?

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:00

Tỷ phú Mỹ xông đất RitaVõ đầu năm 2017
Tỷ phú Mỹ xông đất RitaVõ đầu năm 2017

Đầu năm 2017, Ông Herbert Kohler, Jr. – Chủ Tịch Tập đoàn Kohler, một trong top 50 tỷ phú hàng đầu tại Mỹ năm 2016 do tạp chí Forbes bình chọn đã đến Việt Nam và có chuyến tham quan tại showroom RitaVõ Pro trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên vị trí điều hành cao nhất của Tập đoàn Kohler sang thăm và làm việc tại thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 11/04/2017 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
VEPR: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017 sẽ không đạt được
VEPR: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017 sẽ không đạt được

(Dân trí) - Với mức tăng trưởng thấp trong quý I chỉ đạt 5,1%, dự báo tăng trưởng kinh tế quý II ở mức 5,7% và cả năm đạt khoảng 6,1%. Như vậy, mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017 của Chính phủ đề ra sẽ không đạt được.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:00

Sếp bất động sản "vô địch" mức lương quý I với 240 triệu đồng/tháng
Sếp bất động sản "vô địch" mức lương quý I với 240 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Navigos Group cho biết, trong quý I/2017 nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao tiếp tục tăng trưởng mạnh. Mức lương quản lý bất động sản (BĐS) hiện đang cao nhất thị trường.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:10

Các hộ kinh doanh cá thể chưa mặn mà với việc chuyển đổi thành doanh nghiệp
Các hộ kinh doanh cá thể chưa mặn mà với việc chuyển đổi thành doanh nghiệp

(Dân trí) - Cả nước đang có khoảng 5 triệu hộ kinh doanh (HKD), trong đó 3,5 triệu HKD được cấp mã số thuế, 2 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ. Đây là đối tượng chính để hoàn thành mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động đến năm 2020. Tuy nhiên, việc chuyển đổi gặp không ít khó khăn xuất phát từ cơ chế, chính sách liên quan đến thủ tục hành chính, thuế,...

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:00

Người Việt đang hưởng giá xăng dầu thuộc nhóm rẻ nhất thế giới!
Người Việt đang hưởng giá xăng dầu thuộc nhóm rẻ nhất thế giới!

(Dân trí) - Đây là nội dung được đại diện Bộ Tài chính đưa ra tại phiên họp báo quý I/2017. Giá xăng dầu Việt Nam đang thấp hơn so với 136 nước trên thế giới, trong đó thấp hơn Lào 4.806 đồng/lít, Campuchia 2.826 đồng/lít, Singapore 16.175 đồng/lít và Hồng Kông 26.518 đồng/lít.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:25

Bộ Tài chính: Không tăng thuế môi trường với xăng dầu sẽ thiệt hại cho quốc gia!
Bộ Tài chính: Không tăng thuế môi trường với xăng dầu sẽ thiệt hại cho quốc gia!

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, việc nâng khung thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng dầu lên 3.000-8.000 đồng/lít không tác động đến doanh nghiệp mà phải đến khi nâng mức thuế cụ thể mới có tác động. Nếu không tăng sẽ "gây thiệt hại cho quốc gia"

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:51

Đại hội cổ đông Ngân hàng ACB: Đã xử lý dứt điểm sở hữu chéo
Đại hội cổ đông Ngân hàng ACB: Đã xử lý dứt điểm sở hữu chéo

(Dân trí) - Hiện ACB đã xử lý tích cực 4 vấn đề gồm xử lý nợ liên quan đến nhóm 6 công ty, tồn tại của Vinashin/Vinalines. Đặc biệt ACB đã xử lý dứt điểm vấn đề quan trọng là sở hữu chéo.

Thứ hai, 10/04/2017 - 03:49

Đại hội Cổ đông BCI: "Nóng" chuyện... "công ty mẹ - con"
Đại hội Cổ đông BCI: "Nóng" chuyện... "công ty mẹ - con"

(Dân trí) - Cổ đông lo ngại việc nhà phát triển bất động sản Khang Điền tham gia vào BCI khiến nhân sự của công ty này có sự biến động. Tuy nhiên, hội đồng quản trị BCI cho rằng, công ty này đang hoạt động theo mô hình "công ty mẹ - con" và nhân sự cao cấp được Khang Điền tăng cường vào ban điều hành.

Thứ hai, 10/04/2017 - 03:08

SeABank lần thứ 8 liên tiếp nhận giải thưởng "Thương hiệu mạnh Việt Nam"
SeABank lần thứ 8 liên tiếp nhận giải thưởng "Thương hiệu mạnh Việt Nam"

Ngày 8/4/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vinh dự được trao tặng giải thưởng “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2016” do Cục Xúc tiến Thương Mại (Bộ Công Thương) và Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức và bình chọn. Đây là năm thứ 8 liên tiếp SeABank được trao tặng giải thưởng này.

Thứ hai, 10/04/2017 - 03:07

Con đường từ lao động chân tay đến ông trùm kinh doanh của 3 tỷ phú Hong Kong
Con đường từ lao động chân tay đến ông trùm kinh doanh của 3 tỷ phú Hong Kong

(Dân trí) - Theo tờ The Star, một số ông trùm kinh doanh thành công nhất của Hong Kong đã từng làm những việc lao động chân tay trước khi kiếm được hàng tỷ USD và trở thành tỷ phú.

Thứ hai, 10/04/2017 - 03:04

“Ông lớn” bếp công nghiệp bắt đầu “tấn công” thị trường bán lẻ
“Ông lớn” bếp công nghiệp bắt đầu “tấn công” thị trường bán lẻ

Công ty Cổ phần Hà Yến được biết đến là “Ngọn lửa tiên phong” trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp thiết bị bếp công nghiệp và giặt là công nghiệp tại Việt Nam. Từ trước tới nay, Công ty này chuyên cung cấp sản phẩm cho các dự án lớn. Tuy nhiên năm 2017, công ty lại tìm cách “tấn công” vào thị trường bán lẻ, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến cú “bẻ lái” này?

Thứ hai, 10/04/2017 - 03:01

VietinBank - Top dẫn đầu Thương hiệu mạnh Việt Nam 13 năm liên tiếp
VietinBank - Top dẫn đầu Thương hiệu mạnh Việt Nam 13 năm liên tiếp

Ngày 8/4/2017 tại Hà Nội, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức “Liên hoan vinh danh các doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu mạnh Việt Nam”.

Thứ hai, 10/04/2017 - 03:00

Địa ốc phía Tây TPHCM "mệt mỏi" vì những siêu dự án... trên giấy
Địa ốc phía Tây TPHCM "mệt mỏi" vì những siêu dự án... trên giấy

(Dân trí) - Thông tin Tập đoàn Tuần Châu sẽ xây dựng thành phố mới ở khu Tây Bắc TPHCM đã gây cơn “sốt” lớn tại thị trường địa ốc phía Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, người dân ở khu vực này lại chẳng mấy “hồ hởi” trước viễn cảnh vùng đất thép Củ Chi sắp được "thay chiếc áo mới".

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:02