Phó Thủ tướng: Điều hành linh hoạt, hiệu quả giá xăng dầu, hàng thiết yếu

(Dân trí) - Trong cuộc họp tổng kết đánh giá công tác điều hành giá quý III, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ ngành điều hành linh hoạt, hiệu quả về giá với mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, vật liệu...

Lạm phát 2021 sẽ ở mức thấp 

Tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, đề nghị các bộ ngành theo chức năng nhiệm vụ của mình tập trung quản lý, điều hành linh hoạt, hiệu quả về giá đối với các mặt hàng thiết yếu như điện, thực phẩm, phân bón và thức ăn chăn nuôi, thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư y tế và đặc biệt là xăng dầu.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn thông tin, mặt bằng giá cả thị trường trong 10 tháng năm nay cơ bản nằm trong kịch bản điều hành giá đã đề ra ngay từ đầu năm.

Theo đó, so với cùng kỳ năm trước, CPI bình quân 9 tháng đầu năm tăng 1,82% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016, lạm phát cơ bản 9 tháng tăng 0,88%. Trong khi đó, theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Tài chính, CPI tháng 10 năm nay ước giảm 0,1-0,15%; bình quân 10 tháng ước tăng 1,81-1,83% so với cùng kỳ năm trước... Mặt bằng giá thị trường từ đầu năm tăng giảm đan xen, một số tăng cao là do tác động của các yếu tố cung cầu trong nước, thế giới. 

Phó Thủ tướng: Điều hành linh hoạt, hiệu quả giá xăng dầu, hàng thiết yếu - 1

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái (Ảnh: VGP).

Một số mặt hàng thiết yếu như thức ăn chăn nuôi, phân bón, vật liệu xây dựng, giá xăng dầu, khí hóa lỏng... tăng giá do ảnh hưởng của chi phí nguyên vật liệu đầu vào, chi phí vận chuyển.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, việc kiểm soát lạm phát năm nay đảm bảo trong tầm kiểm soát của Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá. Lạm phát năm nay cũng giữ ở mức thấp. Tuy nhiên, áp lực lạm phát năm 2022 là lớn, nhất là khi khủng hoảng năng lượng có thể trở nên trầm trọng. Xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược của một số nước tác động toàn diện đến kinh tế thế giới và trong nước.

Đưa ra giải pháp cho công tác điều hành giá những tháng cuối năm, đại diện Bộ Tài chính cho hay điều hành giá cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung và việc kiểm soát lạm phát theo đúng mục tiêu và hỗ trợ mục tiêu kép của Chính phủ. Công tác điều hành phải giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đảm bảo đời sống của người dân trong điều kiện phòng chống dịch bệnh.

Cũng tại hội nghị, diễn biến giá xăng dầu, điện và một số mặt hàng khác đã được báo cáo. Tuy nhiên, trên cơ sở phân tích, đánh giá các yếu tố tác động đến giá cả các mặt hàng chiến lược, thiết yếu trên thị trường thế giới và những tác động tới trong nước, đại diện các bộ ngành chỉ đề xuất, làm rõ thêm các giải pháp điều hành giá từ nay tới cuối năm và năm 2022.  

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhận định, từ nay đến cuối năm, dự kiến CPI bình quân tăng khoảng 2%. Như vậy, mục tiêu kiểm soát lạm phát do Quốc hội và Chính phủ giao trong năm 2021 không bị áp lực nặng nề, khả năng hoàn thành mục tiêu rất là cao.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá công tác quản lý, điều hành giá đã góp phần rất tích cực trong giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế. Ổn định giá còn góp phần ổn định đời sống nhân dân trong lúc khó khăn, làm tốt công tác an sinh xã hội, tạo điều kiện để chúng ta chống dịch thành công.

Dù công tác điều hành giá có nhiều áp lực lên các bộ ngành, nhưng Phó Thủ tướng vẫn đánh giá cao kết quả các bộ ngành đạt được. Tuy nhiên, nhận định tình hình trong năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, nhiều nước đã bắt đầu mở cửa, khôi phục lại sản xuất, vì thế nhu cầu nguyên vật liệu, năng lượng… sẽ tăng rất cao. Ở trong nước, tuy chúng ta đã kiểm soát tốt, nhưng diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây ra khó khăn đối với hoạt động sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa và áp lực đối với công tác điều hành giá.

Do đó, từ nay đến cuối năm, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tập trung cao độ, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan và nhiệm vụ của từng thành viên Ban Chỉ đạo phải nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành theo đúng quy định của pháp luật, chủ động có các giải pháp phù hợp, hiệu quả, kịp thời.

Giải pháp điều hành giá

Đưa ra giải pháp điều hành giá cho những tháng cuối năm và phương hướng cho năm 2022, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến phát biểu của các bộ ngành để hoàn thiện hệ thống giải pháp sát với tình hình và điều kiện thực tiễn trong nước, bảo đảm khả thi. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến tình hình thế giới, tình hình lạm phát chung của các quốc gia, diễn biến các thị trường Việt Nam xuất khẩu, nhập khẩu lớn để chủ động có giải pháp phù hợp.

Riêng với các mặt hàng quan trọng, thiết yếu, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương cần tổ chức theo dõi sát diễn biến cung cầu của thị trường để chuẩn bị nguồn dự trữ, bình ổn giá, nhất là trong những tháng cuối năm, Tết Nguyên đán và đầu năm 2022. Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý nhóm hàng hóa này, bởi năm nay nền kinh tế phải chịu tác động nặng nề của dịch bệnh. Do đó, các bộ ngành cần hết sức lưu ý để tổ chức công tác dự trữ, bình ổn hợp lý.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng yêu cầu phải giữ ổn định giá các hàng hóa nhà nước định giá sao cho sát với tình hình, bảo đảm kiểm soát được lạm phát chung, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Đối với giá các dịch vụ công triển khai theo quy định tại Nghị định 60/2021/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số bộ ngành khác cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, cơ sở để thực hiện. Bộ Y tế cần tập trung hơn trong việc triển khai các nhiệm vụ liên quan đến quản lý giá dịch vụ khám chữa bệnh, "phân loại ra, cái gì đã đủ điều kiện rồi thì làm sớm, làm trước".

Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước tiếp tục chủ động phối hợp hài hòa giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, gắn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành theo chức năng nhiệm vụ của mình tập trung quản lý, điều hành linh hoạt, hiệu quả về giá đối với các mặt hàng thiết yếu như: Xăng dầu; điện; thực phẩm; phân bón và thức ăn chăn nuôi; thuốc chữa bệnh và sinh phẩm, vật tư y tế…