Phiến quân Pakistan xả súng phản đối "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc

(Dân trí) - Nhằm phản đối sự hiện diện của Trung Quốc tại Pakistan qua các dự án thuộc Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, một nhóm phiến quân đã xả súng tại Sở giao dịch Pakistan (PSE).

Phiến quân Pakistan xả súng phản đối Vành đai và Con đường của Trung Quốc - 1

Hiện trường vụ tấn công nhằm vào Sở giao dịch chứng khoán Pakistan (PSE) ở thành phố Karachi ngày 29/6/2020. Ảnh: Nikkei Asian Review

Đại diện của nhóm phiến quân mang tên “Quân Giải phóng Balochistan” (BLA) sau đó đã thừa nhận một nhóm tay súng của tổ chức này đã thực hiện vụ tấn công.

Bốn tay súng của Quân Giải phòng Balochistan trang bị lựu đạn, súng trường tự động tấn công nhằm vào sở giao dịch chứng khoán Pakistan (PSX) ở thành phố Karachi hôm 29/6. Khu vực này cũng là nơi nhiều ngân hàng tư nhân đặt trụ sở.

Trang tin địa phương Geo News dẫn cập nhật mới nhất của lực lượng cảnh sát cho hay, số người chết trong vụ xả súng là 9 người, bao gồm 4 tay súng, 4 nhân viên bảo vệ, và 1 cảnh sát.

Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án vụ tấn công vào sàn giao dịch chứng khoán ở thành phố Karachi và bày tỏ sự ủng hộ đối với Pakistan.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức khủng bố nào và ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của Pakistan trong việc chống khủng bố và bảo vệ an ninh và ổn định quốc gia”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc-Zhao Lijian nói trong cuộc họp ngắn.

Phiến quân Pakistan xả súng phản đối Vành đai và Con đường của Trung Quốc - 2
Sàn giao dịch chứng khoán Parkistan (PSE) được cho là vẫn hoạt động bình thường trong khi cuộc xả súng diễn ra. Ảnh: Nikkei Asian Review

Các chuyên gia đã móc nối cuộc đột kích này với các cuộc tấn công khác của BLA vì lợi ích mà nhóm này cho rằng Trung Quốc sẽ đạt được mục đích tại Pakistan, bao gồm Hành lang kinh tế Trung Quốc -Pakistan, một phần trong dự án của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Fakhar Kakakhel, một nhà báo cao cấp về phiến quân ở Pakistan, cho biết PSX được chọn là mục tiêu biểu tượng cho nền kinh tế Pakistan và liên kết chặt chẽ với hành lang kinh tế.

“Nhóm BLA tấn công vào sở giao dịch chứng khoán với mong muốn sẽ mang lại ấn tượng xấu rằng Pakistan không phải là quốc gia an toàn cho đầu tư nước ngoài”, ông nhận định.

Vào tháng 12/2016, một tập đoàn gồm các nhà đầu tư Trung Quốc - Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến và Sở giao dịch tài chính tương lai Trung Quốc - đã đưa ra một nỗ lực để mua 40% cổ phần trong PSX. Thỏa thuận trị giá 85 triệu USD đã kết thúc vào năm 2017.

BLA là một trong một vài nhóm phiến quân gây bất ổn tại tỉnh Balochistan, miền Tây Nam Pakistan. BLA nhiều lần đã nhắm mục tiêu tấn công các dự án cơ sở hạ tầng tại Pakistan những năm gần đây, trong đó có vụ tấn công lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi năm 2018 khiến 4 người thiệt mạng.

Tháng 5 năm ngoái, BLA cũng đã tấn công một khách sạng hạng sang gần biên giới với Afghanistan tại Gwadar.

Vào tháng 5 năm 2019, BLA đã cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả thảm khốc nếu Bắc Kinh không từ bỏ các dự án CPEC ở Balochistan. Trong một tuyên bố video được phát hành sau đó, nhóm cảnh báo rằng các cuộc tấn công vào lợi ích của Trung Quốc ở Pakistan sẽ tiếp tục nếu Trung Quốc không rời khỏi Balochistan.

Hương Vũ

Theo Nikkei Asian Review

Tin liên quan
Đang được quan tâm