1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Phía sau câu chuyện Tổng thống Obama chọn bia Hà Nội trong bữa bún chả "6 USD"

Tổng thống Hoa Kỳ Obama, với vai trò là là người đàn ông quyền lực nhất thế giới, ông luôn xứng đáng nhận được quan tâm đặc biệt của cả thế giới, và 64 giờ ông đến thăm Việt Nam là một minh chứng rõ nét cho điều đó.


Tổng thống Obama cầm chai bia rất sành điệu

Tổng thống Obama cầm chai bia rất sành điệu

Nhiều tháng trước khi Tổng thống Obama đến Việt Nam, các mật vụ, đặc vụ cùng đội ngũ nhân viên Nhà Trắng phải tới thực địa để thăm dò, kết nối với lực lượng an ninh địa phương để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Tổng thống, đề phòng trường hợp Tổng thống bị tấn công.

Jeffrey Robinson, đồng tác giả cuốn sách Standing Next to History, mật vụ làm việc 23 năm cho Nhà Trắng trong cuốn sách của mình có viết: “Khi tổng thống Mỹ công du nước ngoài, các nhân viên thường mang theo thực phẩm từ Mỹ. Một đoàn đầu bếp và người phục vụ, chuẩn bị thực phẩm và thức ăn cho tổng thống hoàn toàn riêng biệt, dưới sự giám sát gắt gao của mật vụ để đảm bảo không ai can thiệp và đề phòng nguy cơ nhiễm độc thức ăn".

Joseph Petro - Cựu mật vụ nói rằng: "Về nguyên tắc, không có thực phẩm nào được tiếp cận Tổng thống nếu chúng tôi không biết rõ nó đến từ đâu và ai là người chế biến". Walter Scheib, một cựu đầu bếp của Nhà Trắng nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu là phải đảm bảo thức ăn của Tổng thống không bị nhiễm độc. Và tại Việt Nam, khi Tổng thống Obama chọn sử dụng Bia Hà Nội trong bữa tối tại một quán bún chả ngay lập tức tạo cơn sốt và trở thành chủ đề bàn tán trên mạng internet trên cả thế giới.


Tổng thống Obama và ẩm thực gia Anthony Bourdain uống bia Hà Nội rất tự nhiên.

Tổng thống Obama và ẩm thực gia Anthony Bourdain uống bia Hà Nội rất tự nhiên.

Giới truyền thông nước ngoài khi săm soi các bức ảnh đã tỏ ra hết sức ngạc nhiên bởi sự lựa chọn bất ngờ của Tổng thống cho một bữa tối đơn giản nhưng hấp dẫn kỳ lạ khi ông Obama ngồi cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Tổng thống Mỹ lại quyết định chọn Bia Hà Nội, thứ đồ uống mang đậm chất truyền thống trăm năm của Việt Nam mà không phải một loại bia nào khác?

Để lí giải điều này, một chuyên gia marketing cho rằng Bia Hà Nội được Tổng thống Mỹ sử dụng chỉ trong trường hợp đó là một sản phẩm mang đủ các giá trị thương hiệu, chất lượng và truyền thống. Trên trang mạng xã hội của ẩm thực gia Anthony Bourdain, ông cũng chia sẻ về mục đích của chuyến thăm của Tổng thống Obama cũng như niềm yêu thích của ông đối với người dân, món ăn và văn hóa Việt Nam.

Trong một buổi tối mát trời, Tổng thống Obama đã có một trải nghiệm thú vị với bữa ăn rất đỗi thân thuộc của người dân Việt Nam. Bức ảnh với hàng chục ngàn lượt chia sẻ đi kèm với lời dẫn dí dỏm của ẩm thực gia Anthony “Bàn ghế nhựa, bún rẻ mà ngon, bia lạnh Hà Nội”.

Hà Anh