Phi cơ riêng trở thành cơn sốt của giới siêu giàu Nga giữa mùa Covid-19

(Dân trí) - Giới siêu giàu Nga vẫn đang đi du lịch nước ngoài bằng chuyên cơ riêng để tránh sự lây lan của Covid-19.

Các chuyến bay riêng từ Moscow đã tăng gấp đôi trong 6 tuần qua, các hợp đồng thuê máy bay trực thăng cũng liên tục tăng lên trong thời gian gần đây.

Phi cơ riêng trở thành cơn sốt của giới siêu giàu Nga giữa mùa Covid-19 - 1
Máy bay phản lực tư nhân cho phép những người Nga giàu có bay sang nước ngoài vượt qua rào cản về lệnh cấm đi lại bởi Covid-19. Ảnh: Getty Images

Đối với nhiều người Nga đã từng tận hưởng kỳ nghỉ hè tại các khu nghỉ mát Địa Trung Hải hoặc trong các căn hộ penthouse ở London, việc hạn chế Covid-19 bằng cách đóng cửa biên giới và các chuyến bay đã khiến du lịch quốc tế trở thành một giấc mơ xa vời.

Tuy nhiên, những người trong giới siêu giàu Nga, người giữ hộ chiếu thứ hai hoặc giấy phép cư trú ở nước ngoài đã tìm ra được một cách tinh tế để có thể thực hiện các chuyến nghỉ dưỡng xuyên biên giới, đến ngôi nhà thứ hai của họ ở London, đảo Síp, Monaco hay Nice, đó chính là việc sử dụng “chuyên cơ tư nhân.”

Cổng thông tin kinh doanh RBK đưa tin vào cuối tháng 6, dẫn nguồn tin từ hai trong số các sân bay của Moscow cho biết: Các chuyến bay được khai thác riêng từ các sân bay Moscow, đã tăng hơn gấp đôi từ tháng 4 đến giữa tháng 6. Con số những chuyến bày này tăng vọt từ 400 đến 850 mỗi tháng, phần lớn các chuyến bay trên sẽ vượt qua biên giới Nga để tới các nước khác trên thế giới.

Để có thể thực hiện chuyến bay, hành khách phải tuân theo các quy tắc như cung cấp bằng chứng cho thấy hành trình này là một chuyến đi công việc cần thiết hoặc rất cần thiết vì lý do sức khỏe. Đây được coi như là một phần của quy trình kiểm duyệt nhiều bước với các cơ quan hàng không.

Phi cơ riêng trở thành cơn sốt của giới siêu giàu Nga giữa mùa Covid-19 - 2
Giới siêu giàu Nga đang bay đến nước ngoài bằng chuyên cơ riêng giữa Covid-19

Một số các công ty thuê máy bay cũng đề nghị xin giấy phép bay từ cơ quan hàng không quốc gia Rosaviatsia.

Ông Lev Shalayev, giám đốc của Charter Technologies tại chi nhánh Moscow – một công ty chuyên cho thuê máy bay phản lực hàng đầu đất nước, đã rất vui mừng trước sự gia tăng hơn 50% một ngày về nhu cầu thuê máy bay riêng. “Nhiều người đã từng bay hạng thương gia giờ đang là khách hàng của chúng tôi.”

Ông cho biết các điểm đến phổ biến bao gồm: Nice ở miền Nam nước Pháp, Malaga, Alicante và Barcelona ở Tây Ban Nha. Nhiều khách hàng cũng đang đổ xô đến Síp, đây là một nơi yêu thích của người Nga để thực hiện công việc kinh doanh hoặc giải trí, nghỉ dưỡng.

“Ngay bây giờ, hầu hết khách du lịch của chúng tôi đều đang đi nghỉ dưỡng. Đối với những chiếc máy bay có sức chứa lên tới 13 người, giá vé có thể bắt đầu từ 4575 USD/người", ông Lev Shalayev nói.

Khi biên giới đóng cửa, có một cách duy nhất khác để bay ra khỏi Nga đó là ở trên tàu sân bay hàng đầu Aeroflot, tại đây họ bán vé trên các chuyến bay đặc biệt để trở về Nga hoặc sang nước ngoài đối với những người bị mắc kẹt vì Covid-19.

Bắt đầu từ tháng 6 vừa qua, người Nga đã được phép bay vì những lý do y tế. Do đó, một số ngành du lịch y tế đang phát triển, chuyên gia hàng không người Nga Anastasia Dagayeva cho biết: “Ví dụ, bạn có thể đặt lịch điều trị tại một phòng khám Tây Ban Nha và bay đến Tây Ban Nha để thực hiện điều đó.”

Theo Shalayev, sự bùng nổ của máy bay phản lực tư nhân có thể tiếp tục ngay cả sau khi Nga mở lại biên giới. Ông nói thêm: “Nhiều người nói rằng họ đang nghĩ đến việc sử dụng dịch vụ của chúng tôi một cách thường xuyên trong tương lai vì họ có thể tránh tiếp xúc với nhiều người và giảm nguy cơ bị lây nhiễm.”

Những lo ngại về sự lây lan của bệnh tật cũng đã thúc đẩy việc đi trực thăng đối với những chuyến đi ngắn. Khoảng 20km về phía bắc Moscow, công ty HeliTech gặp gỡ và chào đón khách hàng trong một phòng khách ấm cúng gần gara chứa máy bay trực thăng. Giám đốc Viktor Martinov cho biết, doanh số của công ty mình đã tăng 30% kể từ đầu năm nay.

Ông Viktor Martinov nói rằng: “Khách hàng của chúng tôi nghĩ về máy bay trực thăng như một phương tiện di chuyển chắc chắn tránh mọi nguy cơ lây nhiễm Covid-19.”

Theo Martinov, máy bay trực thăng đã trở nên phổ biến trong giới doanh nhân với mong muốn tránh giao thông vào giờ cao điểm trong giờ đi làm buổi sáng của họ. Nhưng khách hàng mới cũng đang tìm kiếm những cách an toàn để có thể đi du lịch.

Hiện nay, công ty của Martinov đang cung cấp các loại máy bay trực thăng có giá thuê từ 50.000 USD đến 1,2 triệu USD.

Tin liên quan
Đang được quan tâm