Thứ năm, 06/10/2016 - 20:32

TP.HCM:

Phát hiện vụ nhập gỗ "đục rỗng ruột" giấu lượng cực lớn ngà voi

Dân trí

Cục Hải quan TP. HCM vừa báo cáo khẩn về Tổng cục Hải quan về vụ việc phát hiện một doanh nghiệp (DN) khai báo gỗ nhập khẩu nhưng kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng bước đầu xác định: hành vi cực kỳ tinh vi của DN trên là đục lỗ gỗ, hàn đinh, để chứa ngà voi.

Cụ thể, ngày 5/10, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Diệu Tiên (Công ty Diệu Tiên), địa chỉ tại Phường 11, Q. Tân Bình, TP.HCM đã mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 với mục đích nhập khẩu gỗ xuân đào xẻ hộp (loại hàng mới 100%).

Số gỗ được khui ra vì phát hiện các vật thể nghi ngà voi
Số gỗ được khui ra vì phát hiện các vật thể nghi ngà voi

Lô hàng trên được chuyển từ Mozambiqe và một số nước Châu Phi, gồm 02 container; tờ khai được hệ thống phân luồng vàng (luồng dành cho những loại hàng hoá cần lưu ý để kiểm tra, kiểm soát).

Tuy nhiên, do lô hàng trên có nhiều dấu hiệu nghi ngờ, sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ, cơ quan chức năng đã báo cáo lãnh đạo có thẩm quyền, bí mật đề xuất chuyển kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng trên, đưa hai container trên về để soi chiếu kiểm tra.

Kết quả kiểm tra trong ngày hôm nay 6/10 của lực lượng chức năng gồm Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1; Đội Kiểm soát - Cục Hải quan TP.HCM; Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công An (C74) phát hiện hành vi cực kỳ tinh vi của DN trên là đục lỗ gỗ, hàn đinh, để chứa ngà voi.

Số lượng nghi ngà vói được chứa trong các khối gỗ được rỗng ruột, cực lớn, lên đến 2 container
Số lượng nghi ngà vói được chứa trong các khối gỗ được rỗng ruột, cực lớn, lên đến 2 container

Bước đầu có 12 khối gỗ có dấu hiệu bị đục rỗng và hàn kín. Tháo gỡ 04 khối gỗ đầu tiên, sơ bộ kiểm đếm có 115 khúc nghi ngà voi, cân nặng số này ước tính khoảng trên 500 kg.

Vì đây là vụ việc nhập khẩu tinh vi, với số lượng cực lớn, cơ quan chức năng đã đề nghị các ngành chức năng như Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, các cơ quan giám định độc lập vào cuộc, kiểm tra và giám định số hàng để làm rõ động cơ và thủ đoạn nhập hàng cấm nhập khẩu, phạm pháp của DN nói trên.

Nhận định ban đầu, Cục Hải quan TP. HCM cho biết, có nhiều căn cứ và yếu tố xác định Công ty Diệu Tiên vi phạm pháp luật, nhập khẩu lượng lớn ngà voi với hành vi và thủ đoạn cực kỳ tinh vi hòng qua mặt các cơ quan chức năng. Đây là hàng thuộc diện cấm nhập và cấm vận chuyển tại Việt Nam và theo các quy định Luật pháp Quốc tế. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng của Hải quan TP.HCM và Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Nguyễn Tuyền

Đáng quan tâm
Mới nhất