Thứ hai, 07/12/2015 - 10:36

Phát hiện kho báu tỷ đô lớn nhất thế giới ở Colombia

Dân trí

Người ta đã tìm ra vị trí một thuyền chiến Tây Ban Nha bị đắm ngoài khơi thuộc lãnh hải Colombia khoảng hơn 300 năm trước, trên đó có kho báu được cho là lớn nhất thế giới, trị giá khoảng 17 tỷ USD.

Trang USNews đưa tin, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vừa tuyên bố quốc gia Nam Mỹ này đã tìm thấy tàn dư của vụ đắm tàu chiến San Jose xảy ra cách đây hơn 3 thế kỷ. Tuy nhiên, họ chưa tiết lộ thông tin cụ thể về vị trí chính xác của con tàu bị đắm và làm thế nào để tìm thấy con tàu này.

Phát hiện kho báu tỷ đô lớn nhất thế giới ở Colombia

Được biết, con tàu này bị đắm ở khu vực ngoài khơi thuộc bán đảo Baru của Colombia, phía Nam thành phố Cartagena.

"Mặc dù con người chưa hề đến vị trí con tàu bị đắm, nhưng các tàu ngầm tự động đã đến nơi này và mang về những bức ảnh chứng minh vị trí của con tàu bị đắm", Tổng tống Colombia nói.

Tàn dư của con tàu San Jose bị đắm vào năm 1708
Tàn dư của con tàu San Jose bị đắm vào năm 1708

Con tàu này bị đắm vào ngày 08/6/1708 khi đang cố gắng chạy khỏi đoàn tàu chiến của Anh. Lúc đó, trên tàu có hơn 600 người và chỉ một số rất ít người sống sót từ vụ đắm tàu này.

Trang Motherboard trích lời một nhà sử học hàng hải có tên Peter T Bradley rằng khoảng 11 trong số 600 người trên tàu sống sót từ vụ đắm tàu.

Những dấu tích còn lại sau hơn 3 thế kỷ
Những dấu tích còn lại sau hơn 3 thế kỷ

Các dữ liệu về con tàu cho thấy, con tàu này bị đắm và mang theo 11 triệu đồng xu vàng và nhiều châu báu từ thuộc địa của Tây Ban Nha trị giá hàng tỷ USD xuống đáy biển.

Danilo Devis, chuyên gia Nghiên cứu Biển của Viện Lịch sử và Nhân loại học Colombia tin rằng kho báu này trị giá hơn 10 tỷ USD.

Trong khi đó trang The Star đưa tin, kho báu này trị giá từ 4 tỷ đến 17 tỷ USD.

Còn Công ty Nghiên cứu biển Armada (SSA) của Mỹ, cho rằng giá trị kho báu này chỉ khoảng 3 tỷ USD vì giá bạc đã giảm rất mạnh.

Phát hiện này đã mở ra một trang mới cho quá trình tìm kiếm con tàu San Jose kéo dài nhiều năm qua.

Vào năm 1982, một công ty cứu hộ của Mỹ tuyên bố rằng con tàu bị đắm ở độ sâu 210m so với mặt nước biển.

Hai năm sau, chính phủ Colombia ban hành luật hàng hải quy định rằng sẽ tặng 50% giá trị kho báu cho người tìm ra vị trí của con tàu bị đắm và Bộ phận Nghiên cứu Biển của Viện Lịch sử và Nhân loại học Colombia nhận được 5% phí “tìm kiếm”.

Tàu San Jose bị đắm ngoài khơi thành phố Cartagena
Tàu San Jose bị đắm ngoài khơi thành phố Cartagena

Theo trang ABC News, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố rằng đây là kho báu có giá trị nhất đã từng tìm thấy trong lịch sử của nhân loại.

Trang BBC đưa tin, con tàu bị đắm khi cách thành phố Cartagena khoảng 25km về phía Nam và chìm ở độ sâu khoảng 300m so với mặt nước biển.

Được biết, San Jose là một trong hơn 1.000 con tàu chiến và tàu thương mại bị đắm bên thềm lục địa Colombia trong hơn 3 thế kỷ qua.

Thảo Nguyên

 

Phát hiện kho báu tỷ đô lớn nhất thế giới ở Colombia - 4

 

Đáng quan tâm