Phát hiện hơn...100 lỗi qua thanh tra ở Vinaincon và 7 công ty thành viên, liên kết

Dân trí Hơn 100 lỗi được Thanh tra Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội phát hiện liên quan đến quy định của pháp luật lao động tại Tổng công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) và 7 công ty thành viên, liên kết.


Công ty Xi măng Quang Sơn, một thành viên của Vinaicon thua lỗ nặng nề (Ảnh minh họa)

Công ty Xi măng Quang Sơn, một thành viên của Vinaicon thua lỗ nặng nề (Ảnh minh họa)

Việc kiểm tra được thực hiện từ ngày 10/4 đến ngày 10/5/2018 tại 8 doanh nghiệp gồm Vinainco; Công ty TNHH MTV xây lắp hóa chất; Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4; Công ty cổ phần thi công cơ giới Vinaincon; Công ty cổ phần đầu tư và Xây dựng công nghiệp; Công ty TNHH MTV Xi măng Quang Sơn; Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 2 và Công ty cổ phần Bê tông ly tâm Thủ Đức.

Tại thời điểm thanh tra, tổng số người làm việc trong 8 doanh nghiệp kể trên là gần 1.970 người, gồm cả số người đã ký hợp đồng lao động và số người đang trong thời gian thử việc. Trong đó, lao động nữ là 273 người, chiếm tỷ lệ 13,87%.

8 doanh nghiệp tại thời điểm được thanh tra đều đang sử dụng 3 lao động là người cao tuổi, không sử dụng lao động chưa thành niên, lao động là người nước ngoài và người khuyết tật.

Trong đó, tổng số người thuộc diện phải ký kết hợp đồng lao động là 1.941 người. Số đã ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản chiếm trên 99,7%, tương ứng với 1.936 người. Trong đó, hợp đồng không xác định thời hạn là 1.617 người, hợp đồng có thời hạn từ 12 đến 36 tháng là 262 người; Hợp đồng có thời hạn từ 3 đến 12 tháng là 27 người.

Mỗi doanh nghiệp vi phạm bình quân hơn 14 lỗi

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp được thanh tra hầu hết đều có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về lao động như công tác tuyển dụng, ký kết hợp đồng lao động, giờ làm việc, trang bị phương tiện cá nhân, bảo hiểm thất nghiệp, trả lương, theo đúng quy định.

Đặc biệt các doanh nghiệp không tại thời điểm kiểm tra không xảy ra tình trạng lao động bị mất việc làm, ngừng việc hay xảy ra khiếu nại tố cáo, đời sống người lao động được đảm bảo… Tuy nhiên, 8 doanh nghiệp nằm trong diện kiểm tra vẫn bộc lộ nhiều khuyết điểm, thiếu sót.

Cụ thể, qua thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, Đoàn kiểm tra phát hiện khoảng 113 hành vi vi phạm, tức bình quân mỗi doanh nghiệp vi phạm khoảng 14,1 hành vi. Trong đó, doanh nghiệp vi phạm nhiều nhất là Công ty TNHH MTV Xây lắp hóa chất với 23 hành vi. Riêng Công ty cổ phần thi công cơ giới Vinaincon bị phạt vi phạm số tiền 15 triệu đồng.

"Các vi phạm của 8 doanh nghiệp nằm trong diện kiểm tra chủ yếu liên quan đến việc chưa báo cáo định kỳ về việc thay đổi lao động trong 6 tháng đầu năm và hàng năm với cơ quan quản lý nhà nước. Một số doanh nghiệp xây dựng quy chế tuyển dụng lao động có nội dung chưa phù hợp với quy định của luật như mức lương áp dụng trong thời gian thử việc bằng 80% lương chức danh, thấp hơn so với quy định", nội dung kết luận thanh tra cho hay.

Việc một số doanh nghiệp đưa ra nội dung tuyển dụng như “Đối tượng tham gia tuyển dụng không mắc các chứng bệnh thần kinh mãn tính, các bệnh xã hội, không có dị tật bẩm sinh” theo Đoàn kiểm tra là chưa đúng quy định tại Điều 8, Bộ Luật lao động năm 2012.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp được xác định ký hợp đồng lao động chưa ghi rõ cụ thể quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động; Chưa xây dựng thang lương, bảng lương gửi tới cơ quan quản lý nhà nước; Chưa tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, chưa xây dựng kế hoạch an toàn, vệ sinh hay bố trí khám sức khỏe định kỳ… cho người lao động…

Lỗi từ người đại diện phần vốn nhà nước

Có 4 nguyên nhân được Đoàn kiểm tra xác định liên quan đến các hành vi vi phạm kể trên như việc nhận thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật của người lao động chưa cao; Đội ngũ nhân viên làm công tác lao động tiền lương còn hạn chế về trình độ, chuyên môn, đặc biệt là quy định của pháp luật; Doanh nghiệp chưa cập nhật kịp thời các quy định…

Ngoài ra, một số lỗi được Đoàn kiểm tra xác định xuất phát từ người đại diện vốn nhà nước. Tại Công ty Xây lắp điện 2, Công ty Xây lắp điện 4, Xây lắp hóa chất và Công ty Xi măng Quang Sơn, người đại diện vốn chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm về công tác quản lý lao động, tiền lương theo quy định; chưa tham gia ý kiến với hội đồng thành viên để quyết định phê duyệt kế hoạch lao động, quỹ tiền lương kế hoạch và thực hiện của người lao động, tiền lương, thưởng, thù lao và tiền thưởng của người quản lý…

Bên cạnh đó, người đại diện vốn cũng chưa báo cáo xin ý kiến cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước về kế hoạch lao động của người lao động, quỹ lương, thù lao, tiền thưởng… của người quản lý trước khi có ý kiến với hội đồng thành viên.

Cụ thể: Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 2 và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công nghiệp đã không trả tiền cho người lao động không nghỉ hằng năm hoặc nghỉ không hết số ngày nghỉ hằng năm.

Năm 2017, Công ty TNHH MTV Xi măng Quang Sơn hoạt động thua lỗ nhưng tổng công ty vẫn phê duyệt quỹ tiền lương thực hiện cao hơn tiền lương cấp bậc theo hợp đồng lao động. Công ty TNHH Xây lắp điện 2 có mức tăng tiền lương của người quản lý cao hơn mức tăng lợi nhuận thực hiện.

Ngoài ra, việc Tổng công ty trực tiếp phê duyệt quỹ tiền lương tại Xây lắp điện 4, Xi măng Quang Sơn, Xây lắp điện 2, Xây lắp hóa chất (Tổng công ty sở hữu 100% vốn điều lệ) cũng được xác định là không đúng quy định.

Vinaincon được thành lập năm 1998 trên cơ sở hợp nhất các đơn vị xây lắp thuộc Tổng công ty Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam và các Công ty xây dựng chuyên ngành thuộc ngành Công nghiệp Việt Nam. Năm 2011, Vinaincon chính thức đi vào hoạt động theo mô hình Tổng công ty cổ phần với số vốn 550 tỷ đồng.

H.Anh

Phát hiện hơn...100 lỗi qua thanh tra ở Vinaincon và 7 công ty thành viên, liên kết - 2

MỚI NHẤT
“Quét” và “chạm”, cách thanh toán vừa an toàn vừa thời thượng
“Quét” và “chạm”, cách thanh toán vừa an toàn vừa thời thượng

(Dân trí) - Hiện nay, sử dụng ngân hàng trực tuyến không còn xa lạ với nhiều người, nhất là giới trẻ tại các thành phố lớn, theo đó, đây cũng chính là bước đệm cho các tính năng thanh toán kiểu fintech ra đời.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 01:00

Swiss Spirit Hospitality thay đổi diện mạo ngành du lịch nghỉ dưỡng Bắc Ninh
Swiss Spirit Hospitality thay đổi diện mạo ngành du lịch nghỉ dưỡng Bắc Ninh

(Dân trí) - Tháng 06/2018 đánh dấu sự kiện lớn của ngành quản trị khách sạn Việt Nam khi APEC GROUP tiến hành ký hợp tác chiến lược với thương hiệu hàng đầu thế giới về quản trị khách sạn Swiss Spirit Hospitality – Hệ thống quản lý vận hành khách sạn với chất lượng đẳng cấp hàng đầu tại Việt Nam; đồng thời chính thức ra mắt chuỗi khách sạn 5 sao đẳng cấp Mandala Hotel & Spa.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 12:55

Hàng ngàn “trâu cày" tiền ảo vẫn nhập về TPHCM
Hàng ngàn “trâu cày" tiền ảo vẫn nhập về TPHCM

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 3.600 máy xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền ảo hay trâu cày tiền ảo) được nhập về TPHCM mặc dù diễn biến của thị trường tiền ảo đang vẫn rất khó lường.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 12:00

Làng Đồng Kỵ mất nghề... tỷ phú: "Chết" vì ôm gỗ
Làng Đồng Kỵ mất nghề... tỷ phú: "Chết" vì ôm gỗ

Danh sách tỷ phú ở Đồng Kỵ giờ cứ teo dần, nhiều người đã bỏ đi làm công nhân khi máy Trung Quốc thay bàn tay người thợ.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:50

Lạm dụng Bảo hiểm Y tế: Tiền lãng phí đi đâu?
Lạm dụng Bảo hiểm Y tế: Tiền lãng phí đi đâu?

(Dân trí) - Chỉ định điều trị nội trú dài ngày không cần thiết, cơi nới tận dụng hành lang, gầm cầu thang làm buồng bệnh, không trang bị đủ thiết bị và nhân viên theo đúng định mức, sử dụng thuốc giá cao không hợp lý… nhằm tăng thanh toán bảo hiểm y tế. Đây là thực tế được Bảo hiểm Xã hội chỉ ra tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trong khi đó, nhiều quyền lợi người bệnh lại không hề được hưởng.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:22

Đồ nhậu "cháy hàng", mới một đêm World Cup mà đã kiếm đậm
Đồ nhậu "cháy hàng", mới một đêm World Cup mà đã kiếm đậm

Nhiều người bán chân gà ngâm xoài ớt, chân vịt rút xương ngâm sả tắc, thịt lợn khô gác bếp,... đã phải thông báo hết hàng vì lượng khách mua về làm món nhậu xem World Cup tăng đột biến. Theo đó, một số chủ hàng tiết lộ, World Cup mới khai mạc mà họ đã kiếm đậm do khách đặt hàng tăng đột biến.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:00

Trào lưu sở hữu “nhà đẹp, vườn rộng” tăng cao
Trào lưu sở hữu “nhà đẹp, vườn rộng” tăng cao

(Dân trí) - Khái niệm “nhà cao, cửa rộng” được sử dụng để làm chuẩn mực về sự thành đạt và khá giả trước đây giờ đã không còn giá trị nhiều. Thay vào đó khái niệm mới “nhà đẹp, vườn rộng” trở thành chuẩn mực cho căn nhà mơ ước của những người thành đạt hiện nay. Đây là một xu hướng tất yếu khi quá trình đô thị hoá đã thu hẹp diện tích mảng xanh trong nội thành.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:00

Khối ngoại có hớ khi mua Techcombank?
Khối ngoại có hớ khi mua Techcombank?

(Dân trí) - Tehcombank lên sàn là một trong những thương vụ niêm yết nóng nhất trên thị trường chứng khoán trong 2018. Giá cổ phiếu mặc dù đang hồi phục, nhưng vẫn thấp hơn 20% so với mức giá 128.000 đồng/cp mà khối ngoại đã mua, và thậm chí đã đăng ký rất nhiều mà không được mua.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:00

Treo dâu tây lơ lửng trên giàn, lãi 2 tỷ đồng mỗi năm
Treo dâu tây lơ lửng trên giàn, lãi 2 tỷ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Từ một nông dân trồng rau, hoa bình thường, anh Nguyễn Thanh Trúc (42 tuổi, ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã chuyển hướng sang mô hình trồng dâu tây treo trên giàn khác lạ, cho năng suất cao và mang lại thu nhập hàng tỷ đồng/năm cho gia đình anh.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:30

Doanh số xe sang giảm liên tiếp, nhường thị trường cho xe giá rẻ
Doanh số xe sang giảm liên tiếp, nhường thị trường cho xe giá rẻ

(Dân trí) - Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tiêu thụ một số dòng xe cao cấp tại Việt Nam đã giảm rất mạnh. Đứng đầu danh sách là dòng xe Explorer và Everest của Ford, tiếp đến là các thương hiệu của Lexus, Mercedes và Land Cruiser. Trong khi đó, phân khúc dưới 1 tỷ đồng lại được tiêu thụ mạnh.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:30

Tìm thấy bình cổ trị giá 432 tỷ đồng trong... hộp đựng giày
Tìm thấy bình cổ trị giá 432 tỷ đồng trong... hộp đựng giày

(Dân trí) - Một chiếc bình cổ của Trung Quốc từ thế kỷ 18 được tìm thấy trong một hộp đựng giày trên tầng áp mái vừa được bán với giá 19,11 triệu USD (tương đương gần 432 tỷ đồng) tại một cuộc đấu giá ở Paris.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:12

Báo động nguy cơ cháy nổ tại các chung cư và khu dân cư trong mùa nắng nóng
Báo động nguy cơ cháy nổ tại các chung cư và khu dân cư trong mùa nắng nóng

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 5 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy ra 1,762 vụ cháy nổ, tương đương bình quân mỗi ngày có đến 11 vụ cháy nổ trên khắp cả nước.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn mì Hảo Hảo trúng bóng vàng liền tay
Ăn mì Hảo Hảo trúng bóng vàng liền tay

(Dân trí) - Chỉ sau 4 ngày triển khai chương trình “Hảo Hảo-Sôi động cùng thể thao”, Acecook Việt Nam xin được chúc mừng anh Nguyễn Văn Phi, ngụ tại ấp Tân Định, xã Tân Hội, Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh, đã trở thành chủ nhân đầu tiên của quả bóng vàng 9999 trị giá 3 cây vàng.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 05:00

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm Tân Chủ tịch Tập đoàn Viettel
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm Tân Chủ tịch Tập đoàn Viettel

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, hôm qua (14/6), Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel).

Thứ sáu, 15/06/2018 - 12:58

Techcombank tăng vốn điều lệ lên hơn 200%
Techcombank tăng vốn điều lệ lên hơn 200%

(Dân trí) - Hôm nay 14/6, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ lên mức 34.965 tỷ đồng từ nguồn vốn chủ sở hữu của ngân hàng. Nếu thành công, Techcombank sẽ là ngân hàng có mức tăng vốn điều lệ hơn 200% so với vốn hiện tại.

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:36

Thêm một tấm vé số trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 4 tỷ đồng
Thêm một tấm vé số trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Kỳ quay thưởng thứ 136 của loại hình xổ số Power 6/55 tiếp tục có thêm một tấm vé trúng giải “độc đắc phụ” trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:08

World Bank: “Cho thuê đất đặc khu 99 năm không phải công cụ thu hút đầu tư có hiệu quả”
World Bank: “Cho thuê đất đặc khu 99 năm không phải công cụ thu hút đầu tư có hiệu quả”

(Dân trí) - “Việc cho thuê đất 99 năm không phải công cụ giá trị để thu hút đầu tư có hiệu quả và có chất lượng vào đặc khu”. Đó là nhận định của ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank (WB) tại Việt Nam trong buổi công bố báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam của WB.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:20

2 chiếc "ghế nóng" tại Habeco  chính thức "đổi chủ"
2 chiếc "ghế nóng" tại Habeco chính thức "đổi chủ"

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí ngày 14/6, tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Bộ Công Thương đã công bố và trao các quyết định nhân sự đại diện Bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Habeco.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:00

Vì sao các nhà đầu tư bỏ cọc mua cổ phần Vietnam Airlines?
Vì sao các nhà đầu tư bỏ cọc mua cổ phần Vietnam Airlines?

(Dân trí) - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) thông báo Bộ Giao thông vận tải – cổ đông lớn của Vietnam Airlines vẫn chưa bán được bất kỳ quyền mua cổ phiếu HVN.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:00

Gần ngày bàn giao, dòng SOHO tại D’. Capitale càng thêm “nóng”
Gần ngày bàn giao, dòng SOHO tại D’. Capitale càng thêm “nóng”

(Dân trí) - Tiên phong giới thiệu dòng sản phẩm căn hộ linh hoạt, kết hợp chức năng văn phòng Small Office Home Office (gọi tắt là SOHO) tại tòa C2 dự án 3 mặt phố D’.Capitale, Chủ đầu tư Tân Hoàng Minh đã góp phần tạo ra một phân khúc sản phẩm mới trên thị trường.

Thứ năm, 14/06/2018 - 06:00

Đường lậu tung hoành, các nhà máy đường tồn kho chồng chất
Đường lậu tung hoành, các nhà máy đường tồn kho chồng chất

(Dân trí) - Đầu tháng 6/2018, đã có 18/37 nhà máy đường của cả nước kết thúc niên vụ sản xuất. Chưa bao giờ các nhà máy đường rơi vào cảnh khó khăn như hiện nay. Đã có 3 nhà máy phá sản, nhiều nhà máy đang bán đường bằng hoặc thấp hơn giá thành sản xuất. Đường lậu tung hoành, đường tồn kho chồng chất, các nhà máy đường đang cầu cứu Chính phủ can thiệp!

Thứ năm, 14/06/2018 - 05:45

“Cuộc chiến khốc liệt” tranh thị phần nhìn từ casino duy nhất ở Hạ Long
“Cuộc chiến khốc liệt” tranh thị phần nhìn từ casino duy nhất ở Hạ Long

(Dân trí) - Sòng bài Hoàng Gia – casino duy nhất ở Hạ Long (Quảng Ninh) đã có 2 năm liên tục kinh doanh thua lỗ, mà nguyên nhân chính là việc phải san sẻ thị phần cho những doanh nghiệp cùng ngành khác ở Campuchia, Philippines và Myanmar.

Thứ năm, 14/06/2018 - 04:00

Grab vừa được rót thêm tỷ USD, các đối thủ đang ở đâu trong cuộc “đại chiến”?
Grab vừa được rót thêm tỷ USD, các đối thủ đang ở đâu trong cuộc “đại chiến”?

(Dân trí) - Trong khi Grab tiếp tục tỏ ra “mạnh” hơn với khoản hợp tác cả tỷ USD từ Toyota thì các đối thủ khác cũng đang nỗ lực hết mình trong cuộc “đại chiến” taxi công nghệ...

Thứ năm, 14/06/2018 - 03:09

Mỗi ngày người Việt "móc hầu bao" 58 tỷ đồng ăn rau quả Trung Quốc, Thái Lan
Mỗi ngày người Việt "móc hầu bao" 58 tỷ đồng ăn rau quả Trung Quốc, Thái Lan

(Dân trí) - Giữa mùa rau quả tại Việt Nam nhưng một lượng lớn rau củ quả từ Trung Quốc, Thái Lan đã xâm nhập Việt Nam. Đáng nói, lượng rau quả đến Việt Nam chủ yếu là từ Thái Lan và Trung Quốc không khác gì so với các chủng loại rau quả xuất xứ tại Việt Nam.

Thứ năm, 14/06/2018 - 02:00