Pháp bị S&P đánh tụt mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(Dân trí) - Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P hôm nay (8/11) đã thông báo hạ bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Pháp từ mức AA+ xuống mức AA do tin rằng triển vọng tăng trưởng trong trung hạn của quốc gia này khó cải thiện.

Pháp lần thứ hai bị hạ bậc tín nhiệm kể từ tháng 1/2012
Pháp lần thứ hai bị hạ bậc tín nhiệm kể từ tháng 1/2012

Theo kênh tin tức tài chính CNBC, dù hạ bậc tín nhiệm nợ đối với Pháp, S&P đã điều chỉnh triển vọng của nước này từ tiêu cực lên ổn định.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Phản ứng trước thông tin trên, đồng Euro đã giảm giá mạnh so với đồng bạc xanh của Mỹ, xuống mức 1 Euro đổi 1,339 USD.

Trong thông báo vừa được phát đi, S&P lí giải rằng việc hạ bậc tín nhiệm được đưa ra do cơ quan này tin rằng kế hoạch cải cách thuế, cũng như các sản phẩm, dịch vụ và thị trường lao động của Pháp, “sẽ không cải thiện đáng kể triển vọng tăng trưởng kinh tế trong trung hạn, và tỉ lệ thất nghiệp cao hiện tại sẽ tiếp tục làm suy yếu các biện pháp về chính sách tài khóa và cấu trúc” của quốc gia này.

“Hơn thế nữa, chúng tôi tin rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đang kìm hãm nỗ lực của chính phủ trong việc củng cố tài chính công”, S&P khẳng định.

S&P nhận định nợ công ròng của Pháp sẽ đạt đỉnh ở mức 86% GDP vào năm 2015 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn ở mức trên 10% cho tới năm 2016.

Các mức xếp hạng tín nhiệm thường được ngân hàng và giới đầu tư dùng để quyết định việc cấp tín dụng cho những người vay vốn cụ thể.

Việc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của các chính phủ bị hạ bậc có thể dẫn tới việc hầu hết những người đi vay khác ở cùng trong quốc gia đó, bao gồm các ngân hàng và doanh nghiệp, cũng bị hạ bậc tín nhiệm, khiến mức lãi suất đi vay tăng lên.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ trưởng tài chính Pháp Pierre Moscovici cho biết ông “lấy làm tiếc” về quyết định trên, và gọi những chỉ trích của S&P là không chính xác. Ông cho biết thêm rằng mức xếp hạng tín nhiệm của Pháp vẫn thuộc hàng cao nhất thế giới, và các món nợ của nước này “vẫn nằm trong nhóm an toàn nhất và có thanh khoản tốt nhất tại eurozone”.

Tương tự thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault tuyên bố “mức xếp hạng tín nhiệm của Pháp vẫn thuộc hàng tốt nhất thế giới”, và rằng S&P “không tính tới toàn bộ những cải cách” mà chính phủ Pháp đã thực hiện.

Pháp là một trong 28 quốc gia thành viên EU, và là nền kinh tế lớn thứ hai trong khối, chỉ sau Đức. Tuy nhiên quốc gia này đang đối diện nhiều khó khăn khi tỷ lệ thất nghiệp khoảng 11%, thâm hụt ngân sách ở mức 4% GDP, cao hơn mức trần của EU là 3%.

Hiện Ủy ban châu Âu đang yêu cầu Paris đưa thâm hụt ngân sách về mức 3%. Tuy nhiên trong những phát biểu gần đây, ông Moscovici cho biết Pháp sẽ chưa thể đạt được mục tiêu này trong năm nay và năm tới, khi tỷ lệ thâm hụt được dự báo lần lượt là 4,1% và 3,6%.

Đây là lần thứ hai liên tiếp Pháp bị S&P hạ bậc tín nhiệm. Hồi tháng 1/2012, nước này đã đánh mất mức xếp hạng cao nhất AAA

Thanh Tùng
Tổng hợp
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước