Petroland có Chủ tịch vừa bị bắt: Làm ăn bết bát, lùm xùm đất nghìn tỷ giá “bán như cho”

(Dân trí) - Petroland cho hay, tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn do nhiều chi phí phát sinh do xử lý các tồn tại từ giai đoạn trước là nguyên nhân chính dẫn đến việc thua lỗ. Lỗ lũy kế tính đến hết thời điểm 30/06/2019 lên đến gần 238 tỷ đồng.

Petroland có Chủ tịch vừa bị bắt: Làm ăn bết bát, lùm xùm đất nghìn tỷ giá “bán như cho” - 1
Petroland báo lỗ liên tiếp.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 2/10, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Minh Chính, nguyên giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bộ Công an cho biết, qua quá trình xác minh về những sai phạm xảy ra tại Công ty Petroland theo kiến nghị khởi tố của Cục An ninh kinh tế Bộ Công an, căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 30/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Petroland.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, với tư cách là Giám đốc Công ty Petroland, Bùi Minh Chính đã ký hợp đồng, duyệt thanh toán nhiều hợp đồng môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn nhà đất và ký hợp đồng bán bất động sản của Petroland trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Petroland gần 100 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, hồi tháng 6/2017, ông Bùi Minh Chính được bầu làm Chủ tịch HĐQT Công ty Petroland nhiệm kỳ 2017-2021. Trước đó, từ tháng 5/2009 đến tháng 8/2018, ông Chính làm Giám đốc Petroland.

Trong báo cáo tài chính mới nhất vừa được công bố - BCTC bán niên năm 2019 đã soát xét, bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp này tiếp tục ảm đạm.

Cụ thể, doanh thu 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland – mã PTL) đạt 22,1 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ. Doanh thu chủ yếu từ hoạt động cho thuê văn phòng, quản lý tòa nhà trong khi không ghi nhận doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản.

Nhờ không còn phát sinh khoản chi phí khác đột biến như cùng kỳ năm ngoái, Petroland chỉ còn lỗ sau thuế là 6,1 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, công ty này cũng báo lỗ 8,1 tỷ đồng.

Petroland cho hay, tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn do nhiều chi phí phát sinh do xử lý các tồn tại từ giai đoạn trước là nguyên nhân chính dẫn đến việc thua lỗ. Lỗ lũy kế tính đến hết thời điểm 30/06/2019 lên đến gần 238 tỷ đồng.

Trước đó, Petroland đã trải qua nhiều quý lỗ liên tiếp. Chính vì vậy, trong năm 2019, Petroland lên kế hoạch doanh thu đạt 54 tỷ đồng tuy nhiên không đặt mục tiêu lợi nhuận cụ thể.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Petroland, một nhóm cổ đông đã yêu cầu ngừng ngay việc chuyển nhượng đất nghìn tỷ với giá “bán như cho” Tập đoàn Đất Xanh. Theo nhóm cổ đông Petroland, nếu như có thể thu hồi khu đất 8,7 ha chuyển nhượng cho Đất Xanh chưa hoàn thành hợp đồng, có người đã chịu mua đến 3.000 tỷ đồng.

Cũng theo lập luận của nhóm cổ đông, việc chuyển nhượng dự án cho Đất Xanh của HĐQT Petroland là sai hoàn toàn trong việc định giá và quy trình đấu giá cổ phần nhà nước theo nghị định 91/2015/NĐ-CP.

Chưa kể, theo hợp đồng chuyển nhượng vốn cho Đất Xanh, Petroland còn phải thực hiện nghĩa vụ "bao" luôn tiền đóng sử dụng đất cho Đất Xanh. Theo đó, Petroland có thể phải mất thêm tầm 500 tỷ đồng tiền đóng quyền sử dụng đất tại Quận 9. Điều mà hầu như từ trước đến nay chưa từng có tiền lệ.

Ngoài ra theo phản ánh của báo chí, chỉ trong khoảng 1 năm (2016 - 2017), Petroland vội vàng chuyển nhượng nhiều dự án “vàng” không qua đấu giá với giá khá “mềm”, có dấu hiệu gây thiệt hại cả trăm tỷ đồng của nhà nước.

Đầu tháng 8 vừa qua, các cổ đông Petroland đã gửi đơn tố cáo một số lãnh đạo Petroland (giai đoạn từ 2008 - tháng 4/2018) điều hành đầu tư kinh doanh nhiều dự án bất động sản không đúng quy định về đầu tư vốn nhà nước, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Qua đó, nhiều dự án chung cư, khu đô thị mới, sân golf, biệt thự sinh thái của Petroland góp vốn đều mua bán không qua đấu giá…

Nguyễn Mạnh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM