Ông Trương Đình Tuyển: Lãi suất tăng làm khó sản xuất, kinh doanh

Dân trí Tại một hội thảo kinh tế chiều qua (19/6) tại Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển nói: Lãi suất huy động đang tăng sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh của khu vực DN trong nước, nhất là DN vừa và nhỏ.
>>Hội nhập bắt đầu từ… thấu hiểu
>>Giải pháp số hóa cho doanh nghiệp hội nhập


Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển:Kinh tế 2016 vừa có lực đẩy và lực cản lớn

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển:"Kinh tế 2016 vừa có lực đẩy và lực cản lớn"

69% lý do doanh nghiệp phá sản là do năng lực người đứng đầu

Phát biểu tại Hội thảo "Kinh tế 2016 – 2017, tự chủ vượt thử thách và đón đầu xu thế dịch chuyển kinh doanh" diễn ra chiều qua (19/6), ông Nguyễn Tất Thịnh, Hiệu trưởng Trường đào tạo doanh nhân PTI nhận định, năm 2017 sẽ là giai đoạn thử thách với doanh nghiệp (DN) Việt Nam, tồn tại hay không tồn tại. Điều này phụ thuộc vào người đứng đầu.

Ông Thịnh dẫn ý kiến của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lưu ý rằng, hiện có tình trạng, người Việt không mua hàng Việt, không ưu tiên sản phẩm, thương hiệu Việt mà lại mua hàng nước ngoài với giá cao, hoặc mua hàng Trung Quốc với mức giá cực rẻ. Đây là một thách thức không hề nhỏ với những DN trong nước.

Ở góc nhìn của mình, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng, với áp lực hội nhập, cạnh tranh trong nền kinh tế sẽ diễn ra quyết liệt trên cả 3 cấp độ: cạnh tranh về sản phẩm, DN và cạnh tranh về chất lượng thể chế, môi trường kinh doanh giữa các nước, nhất là trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Trong đó, thách thức về chất lượng nguồn nhân lực (bao gồm cả nhân lực quản lý nhà nước, quản trị DN, chuyên gia và công nhân kỹ thuật, chuyên gia pháp lý…) từ trình độ chuyên môn, phong cách làm việc cho đến ngoại ngữ), thác thức về năng lực thực thi sẽ khiến một bộ phận người lao động mất việc, gây sức ép về mặt xã hội.

"Đặc biệt, khu vực nông nghiệp, nông thôn sẽ dễ bị tổn thương. Nếu sản phẩm không cạnh tranh được và nếu không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì dù thuế suất nhập khẩu được đưa về 0%, sản phẩm Việt cũng không xâm nhập được vào thị trường các nước có FTA với Việt Nam. Trong khi đó, sản phẩm của nước ngoài lại dễ dàng thâm nhập thị trường Việt", ông Tuyển nói.

Cũng đề cập đến vấn đề này, ông Triệu Văn Dương, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PTI nhận xét, AEC hình thành vào cuối năm 2015 thì thời gian vừa qua đã chứng kiến hàng loạt thương vụ thâu tóm trong thị trường bán lẻ ra như Tập đoàn Central Group (Thái Lan) mua lại BigC, hay TCC mua lại Metro Việt Nam…

Ông Dương lo ngại, tới đây, hàng loạt DN Thái Lan, Indonesia sẽ ngày càng xâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam. Họ sử dụng công nghệ, sản phẩm của họ nhưng tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, dùng chính Việt Nam là nơi sản xuất để xuất khẩu các nhãn hàng của họ đi khắp thế giới.

“Sự dịch chuyển này không chỉ đến từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…. mà đến từ ngay trong ASEAN. Đến một ngày nào đó chúng ta sẽ sử dụng nguồn nhân lực trong cộng đồng ASEAN…. thậm chí, osin cũng có thể là người Lào”, ông Dương phân tích.

Chủ tịch PTI đánh giá: “Sự dịch chuyển nền kinh tế thế giới đang diễn ra hàng ngày, trong từng sản phẩm mà hầu như chúng ta không hiểu vì sao DN của mình lại khó khăn, phá sản. Nhiều người đổ lỗi cho khủng hoảng kinh tế, tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn… nhưng trên thực tế, 69% lý do DN phá sản là do năng lực người đứng đầu, người quản trị”.

Nhiều vụ thâu tóm đình đám đã diễn ra trong lĩnh vực bán lẻ ở Việt Nam
Nhiều vụ thâu tóm đình đám đã diễn ra trong lĩnh vực bán lẻ ở Việt Nam

"Tốc độ quan trọng hơn quy mô, tư duy mạnh hơn kinh nghiệm"

Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cũng lưu ý rằng, “cơ hội không tự nó biến thành lợi ích, không tự nó không biến thành sức mạnh trên thị trường mà phải thông qua chủ thể của nền kinh tế”.

Trước hàng nghìn doanh nhân tham gia hội thảo, ông Tuyển nói:"Nếu tận dụng tốt cơ hội, sẽ đẩy lùi được thách thức, tạo ra cơ hội mới lớn hơn. Tương tự, thách thức tuy là sức ép trực tiếp nhưng tác động đến đâu còn tuỳ thuộc vào khả năng phản ứng của chủ thể".

“Năm 2016 vừa có lực đẩy lại vừa có lực cản đối với sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Từ năm 2017, lực đẩy sẽ mạnh hơn còn lực cản sẽ phụ thuộc vào nỗ lực giải quyết những vấn đề nội tại của nền kinh tế, nhất là thực hiện tiến trình tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng”, ông Tuyển nhìn nhận.

Ông cũng tỏ ra lo ngại, khi lãi suất huy động đang tăng ở tất cả các tổ chức tín dụng và ở tất cả các kỳ hạn, rất khó giữ mặt bằng lãi suất cho vay như năm 2015. “Điều này sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh của khu vực DN trong nước, nhất là DN vừa và nhỏ”, ông Tuyển nhận xét.

Trong bối cảnh hiện nay, ông Tuyển cho rằng, DN cần nghiên cứu kỹ các FTA thế hệ mới, trong đó TPP và Hiệp định mậu dịch tự do Việt Nam – EU (EVFTA), tập trung vào các cam kết của Việt Nam và các đối tác thuộc lĩnh vực kinh doanh của DN.

“Cần nhận thức rằng, trong điều kiện hội nhập ngày càng sâu rộng, chiến lược tăng trưởng của DN về bản chất là chiến lược nâng cao sức cạnh tranh. Từ đó, lựa chọn phương thức cạnh tranh: Cạnh tranh trong thị trường đã có đối thủ cạnh tranh hoặc trong thị trường chưa có đối thủ cạnh tranh”, vị chuyên gia đưa ra khuyến nghị.

Ngoài ra, DN cũng cần tập trung nâng cao năng lực đổi mới và sáng tạo, trên cơ sở ứng dụng và phát triển công nghệ để tăng năng suất lao động. Do đó, DN cần tái cấu trúc một cách tổng thể với một chương trình được mô tả chi tiết để dễ dàng đo lường, quản lý.

Nhắc lại quan điểm của mình đã nêu cách đây 20 năm và tới giờ vẫn còn giữ nguyên giá trị, ông Tuyển nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay, quy mô không phải quan trọng, tốc độ quan trọng hơn quy mô. Tư duy mạnh hơn kinh nghiệm, tư duy ở đây là sự kết hợp giữa tư duy logic và trừu tượng.

“Nhà quản trị DN phải có tầm nhìn toàn cầu, nhưng hành động địa phương. Phải có tầm nhìn thời đại, nhưng bước đi phải xuất phát từ thực tiễn, không thể ảo tưởng. Tính bất định và độ rủi ro tăng lên nên khả năng phản ứng linh hoạt với chính sách và quản trị DN là yêu cầu với bất kỳ một nhà lãnh đạo DN nào”, ông Trương Đình Tuyển nói.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Mở đường cho vải thiều… Nam tiến
Mở đường cho vải thiều… Nam tiến

(Dân trí) - Vải thiều đã vào chính vụ nên việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ là điều cấp thiết. Để giải quyết đầu ra cho vải thiều, nhiều doanh nghiệp bán lẻ phía Nam đã cam kết "dọn đường" cho loại trái cây đặc sản miền Bắc này Nam tiến.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:16

Thị trường bán lẻ: Mở cửa nhưng vẫn phải xây thêm rào!
Thị trường bán lẻ: Mở cửa nhưng vẫn phải xây thêm rào!

(Dân trí) - “Nhà mình cửa không đóng nhưng phải có hàng rào kỹ thuật, các nước đều làm để bảo vệ các nhà bán lẻ của họ", đại diện một doanh nghiệp bán lẻ kiến nghị.

Thứ hai, 20/06/2016 - 04:00

Dầu tăng giá, xăng giảm 341 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay
Dầu tăng giá, xăng giảm 341 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo mới về điều hành giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều nay (20/6).

Thứ hai, 20/06/2016 - 02:34

Kiến nghị bỏ điều luật khiến "cha đẻ Flappy Bird" cũng lo... vào tù
Kiến nghị bỏ điều luật khiến "cha đẻ Flappy Bird" cũng lo... vào tù

(Dân trí) - Điều 292 BLHS 2015 có mức xử phạt nặng hơn so với tội kinh doanh trái phép đã được bãi bỏ khiến cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp lo ngại chịu ảnh hưởng lớn, kìm hãm sự phát triển của các ngành nghề dịch vụ trên mạng nói riêng và công nghệ thông tin nói chung.

Thứ hai, 20/06/2016 - 01:45

“Điểm nóng” bất động sản Đà Nẵng trở lại đà tăng tốc
“Điểm nóng” bất động sản Đà Nẵng trở lại đà tăng tốc

Đà Nẵng là thị trường du lịch lớn bậc nhất Việt Nam, phục vụ cho nhiều đối tượng du khách với lượng khách tăng lên theo từng năm. Đây cũng chính là lý do khiến nơi đây thu hút hàng loạt các nhà đầu tư bất động sản lớn đến tìm hiểu và đầu tư vào các dự án ven biển.

Thứ hai, 20/06/2016 - 01:39

Điều hòa không khí thế hệ mới SKY Series của Panasonic "cất cánh" cùng Vietjet
Điều hòa không khí thế hệ mới SKY Series của Panasonic "cất cánh" cùng Vietjet

Ngày 17/6 vừa qua, tại địa điểm Chill Sky Bar (Hồ Chí Minh), Panasonic Việt Nam đã khởi động chiến dịch “Cùng SKY, đón tương lai” hợp tác cùng hãng hàng không Vietjet Air, nhằm giới thiệu dòng sản phẩm máy điều hòa không khí thế hệ mới nhất mang tên SKY Series.

Thứ hai, 20/06/2016 - 01:30

Ô tô Ấn Độ "vô địch" về giá và lượng nhập về Việt Nam
Ô tô Ấn Độ "vô địch" về giá và lượng nhập về Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ riêng tháng 5/2016, đã có hơn 3.500 chiếc xe ô tô Ấn Độ được nhập về Việt Nam, với giá trị đạt 18,7 triệu USD (trung bình, mỗi chiếc xe Ấn Độ có giá hơn 112 triệu đồng khi về Việt Nam). Đây là số lượng nhập lớn nhất và giá xe rẻ nhất khi về Việt Nam từ trước đến nay.

Thứ hai, 20/06/2016 - 01:18

Giá vàng lại “lao dốc” sau phiên tăng mạnh
Giá vàng lại “lao dốc” sau phiên tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 20/6, giá vàng SJC giảm tới 250.000 đồng/lượng sau khi đã tăng mạnh vào phiên giao dịch cuối tuần trước. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 200.000 đồng/lượng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 11:48

Sẽ bị xử lý hình sự nếu "sách nhiễu" doanh nghiệp
Sẽ bị xử lý hình sự nếu "sách nhiễu" doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa đưa ra dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) để lấy ý kiến công luận, trong đó quy định rất rõ: nghiên cấm mọi hành vi phân biệt đối xử, sách nhiễm gây khó khăn đối với DNNVV. Nếu để vi phạm, nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, 20/06/2016 - 10:00

Cơn sốt “săn nhà” hoàn thiện tại Thái Bình
Cơn sốt “săn nhà” hoàn thiện tại Thái Bình

Thị trường bất động sản năm 2016 tiếp tục sôi động, các chủ đầu tư bước vào cuộc “so găng” chưa từng thấy khi liên tục cho ra đời những sản phẩm mới chất lượng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:44

"Không qua 2 vấn đề khó khăn, Việt Nam sẽ thành nền kinh tế thất bại"
"Không qua 2 vấn đề khó khăn, Việt Nam sẽ thành nền kinh tế thất bại"

(Dân trí) - “30 năm đổi mới, Hàn Quốc đã đưa thu nhập bình quân từ 100 USD/người lên 10.000 USD/người; Việt Nam từ 100 USD lên được 2.000 USD/người. Đây là điều chúng ta phải suy nghĩ, khi nguồn lực ta còn hơn họ”, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đặt vấn đề khi đề cập đến vấn đề sử dụng nguồn lực trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:33

Ôtô tăng giá 200 triệu: Xếp hàng nửa năm mới có xe
Ôtô tăng giá 200 triệu: Xếp hàng nửa năm mới có xe

Với 1 chiếc xe có giá 4 tỷ đồng, sau ngày 1/7, giá sẽ tăng thêm khoảng 200 triệu đồng. Xe tăng giá nhưng nhiều hãng đã kín khách, muốn mua phải chờ đến cuối năm.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Một doanh nghiệp Việt trúng thầu dự án triệu USD của Samsung
Một doanh nghiệp Việt trúng thầu dự án triệu USD của Samsung

Một doanh nghiệp (DN) Việt Nam vừa trúng thầu tại dự án xây dựng văn phòng, khu phức hợp dịch vụ thấp tầng cho Samsung Display Việt Nam trị giá giai đoạn I là 2,7 triệu USD (gần 60 tỷ đồng) tại Khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 20/06/2016 - 04:18

Địa ốc TPHCM xuất hiện “hòn đảo” mọi trẻ em đều mơ ước
Địa ốc TPHCM xuất hiện “hòn đảo” mọi trẻ em đều mơ ước

Khẳng định sẽ xây dựng hòn đảo mà tất cả trẻ em đều mơ ước, một chủ đầu tư tại TPHCM đang xây dựng một hòn đảo với kỳ vọng trở thành dự án căn hộ cao cấp “nóng” nhất thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Thứ hai, 20/06/2016 - 04:02

Bộ Y tế ra quyết định thanh tra Công ty Coca-Cola Việt Nam
Bộ Y tế ra quyết định thanh tra Công ty Coca-Cola Việt Nam

​Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính vừa ký Quyết định số 100/QĐ-TTrB về việc thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH NGK Coca-Cola Việt Nam.

Thứ hai, 20/06/2016 - 12:03

Mua bán nợ theo cơ chế thị trường: Giải pháp triệt để xử lý nợ xấu?
Mua bán nợ theo cơ chế thị trường: Giải pháp triệt để xử lý nợ xấu?

(Dân trí) - Để xử lý triệt để nợ xấu còn cần phải có các giải pháp cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy thị trường phát triển, nâng cao năng lực doanh nghiệp.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:00

Nghi vấn hàng giả, hàng nhái trà trộn vào sữa Meiji: Tổng cục Hải quan nói gì?
Nghi vấn hàng giả, hàng nhái trà trộn vào sữa Meiji: Tổng cục Hải quan nói gì?

Tổng cục Hải quan cho hay cũng chưa nhận được thông tin nào phản ánh về tình trạng hàng giả, hàng nhái trà trộn vào hàng Nhật Bản trên thị trường Việt Nam.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 04:00

Lãi suất cho vay chờ tái tạo “gói 345.000 tỷ”
Lãi suất cho vay chờ tái tạo “gói 345.000 tỷ”

Cuối tuần qua, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng đã gửi báo cáo kế hoạch thực hiện các giải pháp tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Tiếp theo sẽ là gì?

Chủ nhật, 19/06/2016 - 03:00

Sau 6 lần tăng, giá xăng có cơ hội giảm vào ngày mai
Sau 6 lần tăng, giá xăng có cơ hội giảm vào ngày mai

(Dân trí) - Theo lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối, nếu không thay đổi mức sử dụng quỹ bình ổn như hiện tại, giá bán lẻ xăng có cơ hội giảm nhẹ trong khi giá dầu có thể giữ nguyên hoặc thậm chí tăng nhẹ.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 02:00

Nghiêm cấm lợi dụng việc cơ cấu lại nợ để hưởng lợi bất hợp pháp
Nghiêm cấm lợi dụng việc cơ cấu lại nợ để hưởng lợi bất hợp pháp

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 08 bổ sung một số điều về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty quản lý tài sản của các TCTD (VAMC). Trong đó, NHNN nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc cơ cấu lại nợ để hưởng lợi bất hợp pháp.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 01:00

Hàng Thái "ngập hóa" thị trường, doanh nghiệp Việt đừng đứng chờ và hy vọng TPP!
Hàng Thái "ngập hóa" thị trường, doanh nghiệp Việt đừng đứng chờ và hy vọng TPP!

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, hàng ngoại nhan nhản siêu thị là do chính sách tiếp thị, xâm nhập thị trường của các DN ngoại rất tốt. Bà Lan khẳng định: đừng trông chờ hàng ngoại phân phối đến tận bàn ăn, mà ngay lúc này cần lập phòng tuyến, làm chiến lược để chống hàng ngoại nhập, bảo vệ lợi ích hàng Việt

Chủ nhật, 19/06/2016 - 10:04

Bộ Tài chính: Tổng lượng xe công dư thừa khoảng 7.000 chiếc
Bộ Tài chính: Tổng lượng xe công dư thừa khoảng 7.000 chiếc

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, kết quả bước đầu đợt rà soát xe công của tất cả các bộ, ngành, địa phương mà Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính đang thực hiện cho thấy, lượng xe công dư thừa cả nước hiện nay khoảng 7.000 chiếc.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 10:00

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X
Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X

Siêu nhỏ, siêu nhiều, siêu đẹp, siêu rẻ - đó chính là vườn rau chưa đầy 4m2 với gần trăm chiếc vỏ hộp sữa được ông bố trẻ 9X "chế" để trồng la liệt các loại rau trông đẹp như một bức tranh vẽ chỉ với 200 nghìn đồng.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 08:30

"Con bò sữa" tỷ đô: Miếng ngon khó bỏ?
"Con bò sữa" tỷ đô: Miếng ngon khó bỏ?

Các chuyên gia đã nhiều lần lên tiếng về việc Nhà nước cần phải tránh tình trạng cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) nửa vời, thoái vốn NN, đổi mới DN chưa triệt để. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không dễ để các cơ quan chủ quản, các lãnh đạo DNNN buông những “con bò sữa tỷ đô”.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:31