Ông Trump "nghèo đi" khi làm tổng thống

Nhật Linh

(Dân trí) - Theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của ông Donald Trump đã giảm khoảng 700 triệu USD xuống còn 2,3 tỷ USD trong thời gian ông làm Tổng thống Mỹ.

Theo BBC, đại dịch Covid-19 đã khiến cho ông Trump tổn thất nặng nề. Tòa cao ốc văn phòng, khách sạn và các resort mang thương hiệu ông Trump không chỉ mất doanh đi doanh thu mà còn bị giảm giá trị. Ngay cả như đội chuyên cơ và các sân golf của ông cũng bị mất giá.

Trong khi đó, ông Trump hiện đang bị điều tra hình sự về các vấn đề tài chính của ông và hoạt động kinh doanh của gia đình ông.

Ông Trump nghèo đi khi làm tổng thống - 1

Bloomberg ước tính, giá trị tài sản thương mại chính của ông đã giảm khoảng 26%. (Ảnh: Getty)

Bloomberg đã phân tích các báo cáo tài chính và các hồ sơ khác trong thời gian từ tháng 5/2016 đến tháng 1/2021 để tính toán tài sản của ông Trump trước và sau khi ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Theo đó, bất động sản thương mại chiếm khoảng 3/4 trong tổng tài sản ròng của ông Trump. Định giá các tòa cao ốc mà ông sở hữu và đồng sở hữu đều bị giảm mạnh do nhiều người lựa chọn làm việc tại nhà. Xu hướng này có thể còn kéo dài trong thời gian tới.

Bloomberg ước tính, giá trị tài sản thương mại chính của ông đã giảm khoảng 26%.

Ông Trump hiện đang sở hữu, quản lý hoặc đứng tên tại hàng chục khách sạn và resort cùng với khoảng hơn 19 sân golf.

Mặc dù golf đã trở thành một môn thể thao ngoài trời phổ biến trong đại dịch do yêu cầu giãn cách xã hội, nhưng hai sân golf của ông Trump ở Scotland vẫn liên tục thua lỗ.

Sau vụ bạo loạn tại đồi Capitol hồi tháng 1/2021, Hiệp hội những người chơi golf chuyên nghiệp tại Mỹ (PGA) đã đình chỉ hợp đồng tổ chức giải đấu vô địch 2022 tại sân golf New Jersey của ông Trump vì cho rằng sẽ gây tổn hại đến danh tiếng của hiệp hội này.

Deutsche Bank - ngân hàng duy nhất sẵn sàng cho ông Trump vay khi ông bên bờ vực phá sản những năm 1990, cũng tuyên bố sau vụ bạo loạn trên rằng sẽ không làm ăn với ông Trump nữa.

Ông Trump cũng đang sở hữu một đội chuyên cơ riêng bao gồm cả máy bay Boeing 757. Những máy bay này đều có tuổi đời hàng chục năm và đang bị giảm giá trị trong những năm qua, theo tiết lộ của Bloomberg.

Năm 2015, 7 chiếc máy bay của ông Trump được định giá khoảng 59 triệu USD. Đến năm 2020, ông còn 5 chiếc máy bay và được định giá còn 6,5 triệu USD. Giá trị máy bay của ông Trump giảm trong những năm qua, một phần do ông đã bán bớt một số chiếc.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, tình hình tài chính của ông Trump thường xuyên được chú ý và ông rất bí mật về số thuế phải trả. Tháng trước, tòa án tối cao Hoa Kỳ đã yêu cầu ông Trump phải giao các bản kê khai thuế và các báo cáo tài chính khác cho các công tố viên ở New York.

Hiện nay, ông Trump có thể hy vọng sẽ ký kết với một số hợp đồng truyền thông béo bở nhằm khôi phục lại giá trị tài sản của mình như viết hồi ký về thời kỳ làm tổng thống vừa qua.

Trước đó, vợ chồng cựu Tổng thống Obama cũng đã nhận được hợp đồng trị giá 65 triệu USD, trong khi đó, cựu Tổng thống Bill Clinton kiếm được hơn 15 triệu USD cho cuốn hồi ký của ông viết năm 2004.

Bloomberg cho rằng, cách khả thi nhất để ông Trump kiếm được nhiều tiền sau khi mãn nhiệm tổng thống là lập một kênh thông tin hoặc một nền tảng mạng xã hội riêng, nơi sẽ thu hút 74 triệu cử tri đã bầu cho ông trong cuộc tranh cử năm 2020.