Ông trùm truyền thông Hồng Kông bị bắt, cổ phiếu vẫn tăng phi mã 344%

(Dân trí) - Cổ phiếu của Next Digital - công ty mẹ của tờ báo Apple Daily tăng sốc 344% sau khi chạm mốc giảm kỷ lục chỉ trong một ngày sau khi thông tin về người sáng lập ra Next Digital bị bắt.

Ông trùm truyền thông Hồng Kông bị bắt, cổ phiếu vẫn tăng phi mã 344% - 1
Giá cổ phiếu Next Digital ngay lập tức giảm 16,7% - mức thấp nhất kể từ khi lên sàn sau khi thông tin bắt giữ được công bố. Ảnh: SCMP

Vào ngày 10/8, Next Digital có tên gọi cũ là Next Media, ghi nhận giá cổ phiếu tăng tới 344% vào buổi chiều nhưng sau đó sụt giảm trước khi kết thúc phiên giao dịch ở mức 0,255 HKD/cổ phiếu, tương đương mức tăng 183%.

Con số này đánh dấu sự thay đổi với biên độ cực lớn trong một ngày giao dịch đầy sóng gió tại sàn giao dịch Hồng Kông. Khi có tin nhà sáng lập Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới, giá cổ phiếu của Next Digital đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,075 HKD.

Sáng ngày 10/8, Jimmy Lai, trùm truyền thông Hồng Kông và là một trong những người chỉ trích Bắc Kinh quyết liệt nhất, bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới với cáo buộc thông đồng với thế lực nước ngoài.

Ông trùm truyền thông Hồng Kông bị bắt, cổ phiếu vẫn tăng phi mã 344% - 2
Jimmy Lai, 71 tuổi là người sở hữu tờ báo Apple Daily và tạp chí Next Magazine, hai ấn phẩm thường xuyên có các bài viết chỉ trích Bắc Kinh và đòi dân chủ cho Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Jimmy Lai cũng là nhân vật tiếng tăm nhất bị bắt giữ theo luật an ninh quốc gia mới được chính quyền Trung Quốc thông qua gần đây.

Theo người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macao, Lai và các đồng phạm phải bị trừng trị nghiêm khắc để chứng minh rằng “công lý có thể đến muộn nhưng không bao giờ được thiếu vắng”.

Đến giờ, vẫn chưa có một lời giải thích phù hợp nào cho hiện tượng cổ phiếu của Next Digital tăng phi mã đến vậy. Tuy nhiên, theo một số cá nhân cho rằng, số cổ phiếu này sẽ được bán lại cho các công ty khác như một vỏ bọc “sáp nhập ngược” nhằm giúp bên mua trở thành công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

Niêm yết cửa sau” (back-door listing) được hiểu là một công ty chưa đủ điều kiện niêm yết đã dùng biện pháp thâu tóm hay sáp nhập để chiếm quyền kiểm soát một công ty đã niêm yết và nghiễm nhiên được niêm yết trên thị trường chứng khoán bằng sự đổi tên của cổ phiếu đã niêm yết. Có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp tìm cách niêm yết cửa sau bởi họ muốn tránh các khoản chi phí của việc niêm yết cửa trước.

“Có những tin đồn cho rằng công ty (Next Digital) sẽ bán mình như một công ty vỏ bọc”, ông Alan Li, giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại công ty quản lý tài sản Atta Capital ở Hồng Kông, nhận định.

Tin liên quan