1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Ông trùm" chăn nuôi Trung Quốc lĩnh án 18 năm tù vì tội gây rối

(Dân trí) - Tỷ phú Sun Dawu, ông chủ của Tập đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi Dawu, vừa bị tòa án Gaobeidian (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) kết án 18 năm tù vì tội gây rối và gây quỹ bất hợp pháp.

Ông trùm chăn nuôi Trung Quốc lĩnh án 18 năm tù vì tội gây rối - 1

Tỷ phú Sun Dawu - ông chủ Tập đoàn chăn nuôi Dawu - vừa bị tuyên phạt 18 năm tù (Ảnh: Getty).

Ông Sun bị cáo buộc chiếm đất nông nghiệp bất hợp pháp, tấn công và cản trở người thi hành công vụ. Ngoài phạt tù, ông Sun còn bị phạt 3,11 triệu nhân dân tệ (tương đương 478.697 USD).

Hai con trai và hai người thân khác của ông Sun cũng bị kết án từ 18 tháng đến 12 năm tù.

Tập đoàn chăn nuôi Dawu của ông Sun cũng bị phạt hơn 30 triệu nhân dân tệ (tương đương 4,6 triệu USD) và bị tịch thu 14 triệu nhân dân tệ liên quan tới vụ tranh chấp.

Ngoài ra, tòa án còn yêu cầu tập đoàn này phải hoàn trả hơn 1 tỷ nhân dân tệ tiền đặt cọc đã thu từ nhân viên và người dân địa phương.

Công ty của tỷ phú Sun là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc, kinh doanh trong các lĩnh vực từ chế biến thịt, thức ăn chăn nuôi cho đến trường học và bệnh viện.

Ông Sun bị bắt từ năm ngoái cùng với 20 người thân và cộng sự kinh doanh vì liên quan đến tranh chấp đất đai với một trang trại của nhà nước.

Ông Sun cũng là một trong số ít người công khai chỉ trích chính phủ Trung Quốc liên quan đến đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi năm 2019 khiến trang trại của ông bị ảnh hưởng và sau đó tàn phá phần lớn ngành chăn nuôi của nước này.

Năm 2003, ông trùm chăn nuôi này cũng đã bị kết án tù vì "gây quỹ bất hợp pháp".

Theo các luật sư, ông Sun đã nhận tội và muốn gánh chịu tất cả trách nhiệm để xin giảm án cho những người khác. "Lỗi lầm đều do tôi. Tôi không sợ bị kết án nhưng sẽ yêu cầu tòa án xét xử đúng sự việc, đúng pháp luật và tha bổng cho những người khác", ông nói.

Gần đây, Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát việc tuân thủ quy định đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Sau khi phạt Alibaba mức phạt kỷ lục, các nhà quản lý nước này đang mở rộng điều tra sang một loạt doanh nghiệp lớn khác như Tencent, Didi, Meituan,…