1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Hồ Nhân vẫn là Chủ tịch Nanogen, sở hữu tài sản trên 3.400 tỷ đồng

Mai Chi

(Dân trí) - Tại Nanogen, ông Hồ Nhân tập trung vào sản xuất và nghiên cứu khoa học còn vợ ông lo việc quản trị và kinh doanh. Giá trị tài sản của ông Hồ Nhân ước tính trên 3.400 tỷ đồng.

Như Dân trí đưa tin, vào cuối năm 2021, tại Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen có sự thay đổi đáng chú ý về vai trò nhân sự cấp cao. Theo đó, cập nhật của doanh nghiệp tại Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp cho thấy, vai trò người đại diện theo pháp luật của công ty đã được chuyển từ ông Hồ Nhân sang bà Nguyễn Thị Hồng Vân, vợ ông Nhân.

Đồng thời, chức danh Tổng Giám đốc vốn do ông Hồ Nhân kiêm nhiệm cũng đã được chuyển giao cho bà Vân. Như vậy, bà Vân hiện là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Nanogen.

Ông Hồ Nhân vẫn là Chủ tịch Nanogen, sở hữu tài sản trên 3.400 tỷ đồng - 1

Vợ chồng doanh nhân Hồ Nhân (Ảnh: FBNV).

Trước thời điểm trên, ông Hồ Nhân vừa là Chủ tịch Hội đồng quản trị, vừa là Tổng Giám đốc và vừa là người đại diện theo pháp luật của Nanogen. Việc rời ghế Tổng Giám đốc cũng như không còn giữ vai trò người đại diện theo pháp luật của công ty khiến công luận băn khoăn: Vị trí của ông Hồ Nhân tại Nanogen hiện tại là gì?

Thắc mắc này mới đây đã được giải đáp bởi chính mẹ vợ của ông Hồ Nhân - bà Nguyễn Thị Sơn. Bà Sơn cho biết, hiện tại, ông Hồ Nhân vẫn là Chủ tịch HĐQT Nanogen.

Bà Sơn đồng thời cũng hé lộ việc phân vai của vợ chồng ông Hồ Nhân tại doanh nghiệp: Ông Nhân muốn tập trung vào sản xuất và nghiên cứu khoa học ngành sinh dược học, còn bà Nguyễn Thị Hồng Vân lo việc quản trị và kinh doanh. Vợ chồng ông Nhân - bà Vân đang tập trung cho Nanocovax, sản phẩm vaccine chống Covid-19 của Việt Nam đang trong giai đoạn chờ phê duyệt.

Nanogen được thành lập năm 1997 với lĩnh vực chính là sản xuất nguyên liệu sinh học dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/protein tái tổ hợp. Doanh nghiệp này hiện đang có 4 nhà máy, 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam với tổng diện tích là 73.000 m2. Với công suất trên 50 triệu sản phẩm/năm, Nanogen đã phân phối sản phẩm tới 15 quốc gia tại châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

Giai đoạn đầu, tại Nanogen, ông Hồ Nhân sở hữu 70% cổ phần còn bà Nguyễn Thị Hồng Vân nắm giữ 25% cổ phần; 5% còn lại thuộc về ông Hồ Vũ Thanh.

Tháng 5/2019, Nanogen tăng vốn điều lệ từ 698,75 tỷ đồng lên 715 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phần cho cổ đông nước ngoài. Theo đó, tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng từ 16,28% (tương ứng 113,75 tỷ đồng) lên 25,68% (tương ứng 183,63 tỷ đồng).

Đến tháng 3/2021, Nanogen tiếp tục tăng vốn từ 715 tỷ đồng lên 806,25 tỷ đồng. Lúc này, danh sách cổ đông sáng lập chỉ còn 2 cá nhân là vợ chồng ông Hồ Nhân. Trong đó, ông Nhân sở hữu xấp xỉ 59,6% cổ phần với giá trị vốn góp là 480,52 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân đóng góp 117,8 tỷ đồng và chiếm tỷ lệ 14,61% vốn điều lệ.

Cổ đông nước ngoài có 9 tổ chức, cá nhân, trong đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam nắm 0,2% vốn điều lệ Nanogen (góp 1,63 tỷ đồng với lượng cổ phần nắm giữ là 162.550 cổ phiếu). KIS đánh giá khoản đầu tư trên có giá trị xấp xỉ 11,6 tỷ đồng tương ứng mức định giá mà KIS Việt Nam dành cho Nanogen lên tới 5.099 tỷ đồng tương ứng mỗi cổ phần có giá trị trên 71.000 đồng.

Với mức định giá này, giá trị tài sản của ông Hồ Nhân tại Nanogen ước tính vào khoảng 3.429 tỷ đồng.

Ông Hồ Nhân vẫn là Chủ tịch Nanogen, sở hữu tài sản trên 3.400 tỷ đồng - 2

Ông Hồ Nhân là cổ đông lớn nhất tại Nanogen (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, KIS lưu ý chưa thể xác định được giá trị hợp lý của Nanogen ở thời điểm hiện tại do công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nếu phát triển thành công vaccine Covid-19, khả năng định giá với Nanogen sẽ tăng.

Về phía bà Nguyễn Thị Sơn, bà được biết đến là một trong những doanh nhân kỳ cựu trong giới kinh doanh Việt Nam, là nhà sáng lập SonKim Group.

Câu chuyện của SonKim Group khởi nguồn từ giữa những năm 1950 dưới sự thành lập của Đại Thành - tập đoàn dệt may nổi tiếng hàng đầu Việt Nam được lưu truyền qua 3 thế hệ.

Với một nền tảng vững chắc xây dựng từ các thế hệ trước, thế hệ thứ 3 của gia đình họ Nguyễn thành lập Công ty đầu tư và phát triển SonKim vào năm 1993, với quy mô dàn trải từ lĩnh vực bất động sản, truyền thông đến bán lẻ.