Ông Gates đã chuyển 2,4 tỷ USD cổ phần tại một loạt công ty cho bà Melinda

(Dân trí) - Theo Wall Street Journal, tính đến nay, tỷ phú Bill Gates đã chuyển 2,4 tỷ USD cổ phần cho bà Melinda tại một loạt các doanh nghiệp mà ông đã đầu tư.

Ông Gates đã chuyển 2,4 tỷ USD cổ phần tại một loạt công ty cho bà Melinda - 1

Sau vụ ly hôn này, bà Melinda sẽ là cổ đông lớn nhất của một loạt doanh nghiệp (Ảnh: Xinhua)

Cùng ngày với tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 27 năm, ông Gates đã chuyển cổ phần trị giá 2,4 tỷ USD tại Coca-Cola Femsa, đài truyền hình Mexico và các công ty khác cho bà Melinda.

Với việc chuyển nhượng này, được tiết lộ trong các hồ sơ chứng khoán công bố ngày 4/5 và 5/5, bà Melinda sẽ là cổ đông lớn nhất tại hai công ty ở Mexico mà tỷ phú Bill Gates đã đầu tư: Công ty đóng chai Coca-Cola Femsa SAB và đài truyền hình Grupo Televisa SA.

Cụ thể, bà Melinda sẽ sở hữu 4,9% cổ phần tại Coca-Cola Femsa trị giá 121 triệu USD và 6,7% cổ phần tại Televisa trị giá 386 triệu USD (theo giá cổ phiếu đóng cửa ngày 5/5).

Ngoài ra, ông Gates cũng đã chuyển số cổ phần của mình cho bà Melinda tại Công ty Đường sắt Canada và Auto Nation - chủ sở hữu lớn nhất các đại lý xe hơi tại Mỹ.

Theo đó, bà Melinda sẽ nắm 1,9% cổ phần tại Công ty Đường sắt Canada trị giá 1,55 tỷ USD (theo giá đóng cửa ngày 5/5) và 3,7% cổ phần tại Auto Nation trị giá 307 triệu USD.

Theo Bloomberg, việc phân chia khối tài sản kếch xù này sẽ có tác động đến thứ hạng trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của cặp vợ chồng tỷ phú. Đồng thời, điều này còn ảnh hưởng đến hàng tỷ USD cho các quỹ từ thiện mà họ đã cam kết sẽ quyên góp phần lớn tài sản.

Tuy nhiên, trong tuyên bố chia tay, cả hai cho biết sẽ tiếp tục tham gia vào Quỹ Bill và Melinda Gates - một tổ chức đã quyên góp số tiền lớn cho lĩnh vực y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề xã hội.

Bloomberg cũng cho biết việc phân chia tài sản trị giá 145 tỷ USD của ông Gates phức tạp hơn nhiều so với ông Bezos (vốn chủ yếu tập trung ở cổ phiếu Amazon). Bởi cổ phần của ông Gates tại Microsoft chiếm chưa đến 20% giá trị tài sản của ông.

Theo hồ sơ, tài sản lớn nhất của gia đình Gates là Công ty Cascade Investment. Thông qua công ty này, ông Gates đầu tư nhiều vào bất động sản, năng lượng, khách sạn cũng như các công ty đại chúng khác. Ngoài ra, gia đình Gates sở hữu nhiều bất động sản lớn có giá trị, cùng với loạt siêu xe, máy bay riêng...

Tin liên quan
Đang được quan tâm