Ông Đỗ Mười đã “bắt bệnh” siêu lạm phát ra sao?

Dân trí Thời đó,sau khi đi sâu nghiên cứu tình hình kinh tế - tài chính, ông kết luận: Lạm phát ở nước ta có nguyên nhân do hậu quả của ba cuộc chiến tranh, song chủ yếu là do những yếu kém về tổ chức và quản lý kinh tế - xã hội dẫn đến những mất cân đối lớn trong nền kinh tế.
>>Sự quyết liệt của bác Đỗ Mười với công trình đường dây 500kV
>>Ông Đỗ Mười và dấu ấn chống lạm phát phi mã

Dưới đây, Dân Trí lược trích từ bài viết “Anh Đỗ Mười và cuộc đấu tranh kiềm chế và đẩy lùi lạm phát (1988-1989)” của tác giả Nguyễn Thượng Hòa – nguyên Quyền Chủ nhiệm Uỷ ban Vật giá Nhà nước, nguyên cố vấn, chuyên gia cao cấp trong cuốn sách “Đồng chí Đỗ Mười - Dấu ấn qua những chặng đường lịch sử” của NXB Chính trị quốc gia - Sự thật (2012).

Ông Đỗ Mười là người có dấu ấn rõ nét trong công cuộc kiềm chế lạm phát phi mã giai đoạn sau khi đất nước đổi mới
Ông Đỗ Mười là người có dấu ấn rõ nét trong công cuộc kiềm chế lạm phát phi mã giai đoạn sau khi đất nước đổi mới

Luôn luôn lo lắng về tình hình giá cả tăng cao

Ông Nguyễn Thượng Hòa cho biết, từ tháng 10/1956, khi được Đảng điều về làm Thứ trưởng Bộ Nội thương, ông Đỗ Mười đã rất quan tâm lĩnh vực kinh tế. Một trong những vấn đề ông thường xuyên yêu cầu báo cáo là tình hình thị trường, giá cả và những biện pháp bình ổn giá, đặc biệt là vấn đề cân đối ba mặt: tiền tệ - tài chính - hàng hóa (lúc đó thường gọi là kim - tài - mậu).

Dưới sự chỉ đạo của ông Đỗ Mười, ngành thương nghiệp đã cùng với các ngành tài chính, ngân hàng tích cực đấu tranh bình ổn giá có kết quả trong suốt thời kỳ khôi phục và phát triển kinh tế sau kháng chiến chống thực dân Pháp (1955-1960).

Đầu những năm 1980, khi trở lại với công tác kinh tế trên cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách khởi công nghiệp - xây dựng - vật tư - tài chính - tiền tệ - vật giá - nội, ngoại thương, ông luôn luôn lo lắng về tình hình giá cả tăng cao, bắt đầu có biểu hiện lạm phát.

"Anh làm việc ngày đêm với các đồng chí phụ trách các ngành, các địa phương để thúc đẩy sản xuất, tăng nguồn hàng cung ứng cho thị trường, đôn đốc việc tiếp nhận nguyên liệu, nhiên liệu, vật tư nhập khẩu và cung ứng cho các ngành sản xuất, chỉ đạo hằng ngày việc thu mua nguồn hàng trong nước và cung ứng cho thị trường, công tác tài chính, ngân hàng, vật giá. Kết quả là từ năm 1981 đến năm 1985, giá hàng tháng chỉ tăng ở mức 3-5%", ông Hòa kể lại.

Đi sâu nghiên cứu tình hình kinh tế - tài chính, ông rút ra kết luận: Lạm phát ở nước ta có nguyên nhân do hậu quả của ba cuộc chiến tranh, song chủ yếu là do những yếu kém về tổ chức và quản lý kinh tế - xã hội dẫn đến những mất cân đối lớn trong nền kinh tế.

"Bắt bệnh" lạm phát

Ông Đỗ Mười lúc đó đã chỉ ra hàng loạt mất cân đối rất quan trọng trực tiếp gây ra lạm phát chưa được khắc phục, đó là:

- Mất cân đối cung cầu hàng hoá: Việc thực hiện ba chương trình: sản xuất nông nghiệp (chủ yếu là lương thực), sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất hàng xuất khẩu, tuy có làm tăng thêm lượng hàng hóa sản xuất ra, nhưng hàng hóa trên thị trường vẫn khan hiếm, vì phần lớn hàng hóa sản xuất ra được đưa vào cung cấp theo tem phiếu, một số loại hàng dành để xuất khẩu theo các hiệp định của khối SEV (Hội đồng Tương trợ Kinh tế các nước XHCN - PV) như hàng may mặc, giày dép, rượu, thuốc lá, v.v... lượng đưa ra bán ở thị trường không đáng kể.

Vật tư cho sản xuất như xăng dầu, kim khí, phân hóa học, bông sợi, hóa chất nhập khẩu từ các nước XHCN không đáp ứng nhu cầu. Việc nhập bổ sung từ các nước ngoài XHCN bị hạn chế do thiếu ngoại tệ mạnh. Đại bộ phận vật tư lại được đưa vào cung cấp theo kế hoạch cho các DNNN, phân bón thì đưa vào hợp đồng hai chiều để trao đổi thóc lúa với nông dân, phần đưa ra thị trường bán cho các cơ sở sản xuất tư nhân rất ít.

Mặt khác, ta lại tự làm khó ta bằng những quy định hạn chế ngặt nghèo việc nhập khẩu qua đường phi mậu dịch của cán bộ, chuyên gia ra nước ngoài công tác, sinh viên và người Việt lao động ở nước ngoài đem theo khi về nước, hạn chế Việt kiều gửi hàng hóa và ngoại tệ về nước cho thân nhân.

- Mất cân đối thu chi tài chính: Do sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả mà thu nhập quốc dân tăng chậm, mức động viên cho ngân sách thấp, lại bị thất thu nhiều, nhất là thuế. Ngược lại yêu cầu chi rất lớn mà đại bộ phận là các khoản bao cấp vốn cho các doanh nghiệp nhà nước, chi bù lỗ xuất, nhập khẩu, chi hỗ trợ hàng cung cấp theo tem phiếu, chi lương cho công nhân, viên chức nhà nước và trợ cấp theo các chính sách xã hội... Hậu quả là ngân sách nhà nước bội chi ngày càng lớn và Nhà nước phải yêu cầu ngân hàng phát hành thêm tiền mặt cho ngân sách vay để bảo đảm cân đối thu chi ngân sách.

- Mất cân đối giữa nhập khẩu và xuất khẩu và giữa thu chi ngoại hối: Nguyên nhân chính là tỷ giá ngoại hối bất hợp lý, Nhà nước định giá ngoại tệ quá thấp so với giá trị thực trên thị trường. Hậu quả là xuất khẩu thường bị lỗ lớn, Nhà nước phải trợ giá xuất khẩu, ngược lại giá bán hàng nhập khẩu lại quá rẻ khiến Nhà nước thất thu rất lớn. Hằng năm ngân sách nhà nước phải bù lỗ rất lớn cho xuất nhập khẩu.

Cũng do tỷ giá ngoại hối bất hợp lý nên hằng năm yêu cầu Nhà nước cấp ngoại tệ để nhập khẩu vật tư, hàng hóa thiết yếu rất lớn, trong khi ngoại tệ các doanh nghiệp xuất khẩu thu được thì doanh nghiệp chiếm dụng phần lớn, số kết nối cho ngân sách rất ít.

- Mất cân đối giữa tín dụng và huy động vốn vào ngân hàng: Do lãi suất tín dụng quá thấp và giữ nguyên trong một thời gian dài trong khi giá cả thị trường tăng ngày càng cao đã khiến lãi suất của ngân hàng trên danh nghĩa là "dương" nhưng trên thực tế là "âm".

Vì vậy từ DNNN đến tập thể, tư nhân đều đổ xô vào vay vốn của ngân hàng, bởi vay được càng nhiều càng có lợi do đồng tiền mất giá. Đầu năm vay 1 triệu đồng, cuối năm số tiền phải trả nợ ngân hàng giá trị thực tế chỉ còn khoảng 200.000 - 300.000 đồng.

Có chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang nói với anh Đỗ Mười: "Đầu năm hợp tác xã vay tiền ngân hàng để mua cả con trâu, đến cuối năm số tiền phải trả nợ ngân hàng chỉ bằng đuôi trâu".

Ngược lại, do lãi suất tiền gửi vào ngân hàng thực tế "âm" nên không ai chịu gửi tiền vào ngân hàng vì chỉ một thời gian sau, đồng tiền mất giá thì gần như mất trắng số tiền gửi. Nhân dân không còn tin tưởng vào giá trị đồng tiền. Người có nhiều tiền đều đem mua vàng và hàng có giá trị để cất giữ trong gia đình. Các doanh nghiệp cũng không gửi tiền chưa dùng đến vào ngân hàng mà đem mua tư liệu sản xuất để cất giữ.

Vì vậy, mất cân đối giữa tín dụng của ngân hàng và vốn mà ngân hàng huy động được ngày càng nghiêm trọng. Ngân hàng phải phát hành thêm tiền mặt để cho vay. Lượng tiền mặt trên thị trường tăng rất nhanh, có năm tăng tới 300 - 400%.

Tác động cộng hưởng của các mất cân đối trên đây dẫn tới hậu quả là mất cân đối tiền, hàng ngày càng nghiêm trọng. Tiền ra khiến sức mua bằng tiền của xã hội tăng. Ngược lại, nguồn cung hàng hóa cho xã hội tuy có tăng do các chính sách thúc đẩy sản xuất của Đảng và Nhà nước nhưng vẫn thấp xa so với nhu cầu xã hội bằng tiền. Tiền nhiều mà hàng ít thì giá cả bị đẩy lên. Giá lên làm tăng nhu cầu tiền lưu thông, buộc ngân hàng phải phát hành thêm tiền. Tiền ra thêm lại đẩy giá lên. Đó là cái vòng luẩn quẩn xoáy trôn ốc làm cho lạm phát ngày càng nghiêm trọng, vì chỉ số lạm phát luôn luôn tương ứng với chỉ số phát hành tiền mặt.

(Còn nữa)

Bích Diệp (lược ghi)

Ông Đỗ Mười đã “bắt bệnh” siêu lạm phát ra sao? - 2
MỚI NHẤT
Gốc lan đột biến 17 tỷ đồng: Sự thật bất ngờ về cú chơi chấn động
Gốc lan đột biến 17 tỷ đồng: Sự thật bất ngờ về cú chơi chấn động

Trong cơn sốt lan đột biến, giới chơi lan liên tục chứng kiến các vụ mua bán lan với giá trị chưa từng có, cứ vụ mua bán sau lại có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần vụ trước. Từ vụ mua bán giá vài trăm triệu cho đến vài tỷ, thậm chí lên tới 17 tỷ đồng khiến không ít người hoài nghi về giá trị thật của loài lan được cho là độc lạ và hiếm này.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:28

Biệt thự sinh thái ngay trong nội đô: Cuộc chơi mới của giới siêu giàu
Biệt thự sinh thái ngay trong nội đô: Cuộc chơi mới của giới siêu giàu

(Dân trí) - Ít ai có thể ngờ rằng: Danh sách The World's Billionaires 2008 của Forbes sau 1 thập kỷ sẽ được dẫn đầu bởi một cá nhân có khối tài sản 3 con số với đơn vị là tỷ đô. Các siêu giàu thế giới đang giàu lên tới mức chóng mặt, mang tới cơ hội cho những thương hiệu siêu sang cũng như tạo áp lực phát triển những sản phẩm độc đáo và đẳng cấp mới.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:05

Tín dụng bất động sản: "Cứ giữ trần 45%, tới năm 2020 hãy tính tiếp"
Tín dụng bất động sản: "Cứ giữ trần 45%, tới năm 2020 hãy tính tiếp"

(Dân trí) - "Tôi đề nghị năm 2019, tín dụng vào bất động sản vẫn giữ trần 45% là có lý, có tình. Mình không thể nghĩ là giữ mãi, nhưng mà ít nhất là kéo dài tới năm 2019 rồi lúc đó hãy tính cái vụ năm 2020".

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:00

Nhìn lại cách ông Đỗ Mười “trị” lạm phát phi mã 30 năm trước
Nhìn lại cách ông Đỗ Mười “trị” lạm phát phi mã 30 năm trước

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Thượng Hòa – nguyên Quyền Chủ nhiệm Uỷ ban Vật giá Nhà nước, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã có dấu ấn lớn trong điều hành, chỉ đạo kiềm chế, đầy lùi lạm phát trong các năm 1988-1989.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:00

Five Star City: Bất động sản khu Nam TP.HCM sở hữu nhiều lợi thế đầu tư
Five Star City: Bất động sản khu Nam TP.HCM sở hữu nhiều lợi thế đầu tư

(Dân trí) - Là một trong tám tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất, là trung tâm công nghiệp, thương mại, tài chính hàng đầu cả nước; Long An đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng thu hút đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư bất động sản (BĐS).

Thứ tư, 03/10/2018 - 05:50

Đà Nẵng: Bắt giữ lô rượu ngoại không rõ nguồn gốc giá gần nửa tỷ đồng
Đà Nẵng: Bắt giữ lô rượu ngoại không rõ nguồn gốc giá gần nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Container đang trên đường vận chuyển lô hàng rượu ngoại không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ thì thì bị lực lượng chức năng bắt giữ khi qua địa phận TP. Đà Nẵng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 05:00

Báo Mỹ bóc mẽ anh chị em ông Trump giúp cha mẹ trốn 500 triệu USD tiền thuế
Báo Mỹ bóc mẽ anh chị em ông Trump giúp cha mẹ trốn 500 triệu USD tiền thuế

(Dân trí) - Tổng thống Trump và anh chị em của ông đã giúp cha mẹ ông giấu hàng triệu USD dưới danh quà tặng trong một công ty giả mạo, tờ New York Times khẳng định.

Thứ tư, 03/10/2018 - 12:00

Nhà Cường đô la bất ngờ “trúng lớn”
Nhà Cường đô la bất ngờ “trúng lớn”

(Dân trí) - Với diễn biến tích cực của giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán, gia đình ông Nguyễn Quốc Cường - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Quốc Cường Gia Lai có thêm hơn 78 tỷ đồng trong ngày 2/10.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:30

Bí kíp kiếm 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi chình của lão nông đất võ Bình Định
Bí kíp kiếm 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi chình của lão nông đất võ Bình Định

(Dân trí) - 7 năm thất bại liên tiếp, nợ nần bủa vây, tưởng chừng ông Tú từ bỏ giấc mơ làm giàu với mô hình nuôi cá chình. Nhưng “thất bại là mẹ thành công”, ông Tú mày mò tìm ra bí kíp riêng. Nhờ vậy, mỗi năm lão nông này thu về hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:00

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc một nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc một nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư

Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân - công suất 500.000 tấn/năm - được đầu tư gần 3.300 tỉ đồng - tồn tại như một công xưởng hoang phế tại khu Công nghiệp Cái Lân (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Bị ruồng bỏ gần một thập niên, khối tài sản khổng lồ của nhà nước không thể có lấy cơ may hoạt động trở lại.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:12

Đề án sữa học đường: Công khai, minh bạch để tránh trục lợi
Đề án sữa học đường: Công khai, minh bạch để tránh trục lợi

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia lên tiếng cho rằng việc triển khai chương trình sữa học đường là cần thiết, nhân văn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cần phải được diễn ra công khai minh bạch, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:55

Pakistan cắt giảm 2 tỷ USD quy mô dự án “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc vì sợ bẫy nợ
Pakistan cắt giảm 2 tỷ USD quy mô dự án “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc vì sợ bẫy nợ

(Dân trí) - Bộ trưởng Đường sắt Sheikh Rasheed cho biết vào hôm qua (1/10) rằng, Pakistan đã cắt giảm khoảng 2 tỷ USD quy mô của dự án "Con đường tơ lụa" của Trung Quốc tại đất nước này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự quyết liệt của bác Đỗ Mười với công trình đường dây 500kV
Sự quyết liệt của bác Đỗ Mười với công trình đường dây 500kV

Ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết: bác Đỗ Mười là người tạo động lực mạnh mẽ cho thành công của công trình đường dây 500kV Bắc – Nam. Ấn tượng nhớ nhất của ông là được đón bác Đỗ Mười trên công trường vào năm 1993.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:15

Vũ trường, quán karaoke phải đóng cửa trước 2 giờ sáng
Vũ trường, quán karaoke phải đóng cửa trước 2 giờ sáng

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung mới có trong Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường đang được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:09

Bitel là công ty viễn thông tăng trưởng nhanh nhất Peru 3 năm liên tiếp
Bitel là công ty viễn thông tăng trưởng nhanh nhất Peru 3 năm liên tiếp

(Dân trí) - Theo Cơ quan Quản lý Viễn thông Peru (OSIPTEL), hết quý II/2018, Bitel - Thương hiệu của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Peru đã có 5,1 triệu thuê bao, tương đương với thị phần 13,5%. Trong 3 năm liên tiếp (2015 - 2017), Bitel là công ty có tốc độ tăng trưởng thuê bao nhanh nhất Peru.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:07

Trường Hải với chiến lược nâng cao tỷ lệ nội địa hóa xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng
Trường Hải với chiến lược nâng cao tỷ lệ nội địa hóa xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng

(Dân trí) - Hiện nay, việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Đối với lĩnh vực ô tô, nội địa hóa được hiểu là hoạt động nhằm gia tăng tỷ lệ giá trị sản xuất trong nước cho ô tô và các loại linh kiện phụ tùng để thay thế phần giá trị nhập khẩu.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:05

Sáng nay, người giàu nhất Việt Nam có thêm gần 5.000 tỷ đồng
Sáng nay, người giàu nhất Việt Nam có thêm gần 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu VIC tăng giá mạnh kéo VN-Index tăng điểm thì MSN của Masan Group được thỏa thuận khối lượng lớn đẩy thanh khoản sàn HSX vượt 14.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:36

HVC Group: Nhà thầu “ruột” nhưng kín tiếng của tập đoàn Vingroup
HVC Group: Nhà thầu “ruột” nhưng kín tiếng của tập đoàn Vingroup

(Dân trí) - Lặng lẽ làm tổng thầu thiết bị vui chơi giải trí cao cấp và M&E của hàng chục dự án thuộc tập đoàn Vingroup trải dài từ Bắc vào Nam nhưng HVC Group (Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ HVC) khá kín tiếng với giới truyền thông. Nhưng ít ai biết rằng, nơi nào tập đoàn Vingroup khẳng định vị thế thì nơi đó có dấu ấn của HVC Group.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:00

Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm đến sự cân bằng mới, không phải tàn sát lẫn nhau!
Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm đến sự cân bằng mới, không phải tàn sát lẫn nhau!

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đang có những diễn biến kịch tính khi hai bên đáp trả trừng phạt thuế vào nhau. Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Trần Bạt, cuộc chiến này chưa hẳn đã dừng lại bởi đây mới chỉ dò dẫm nhau trong cuộc chiến đi tìm một trạng thái cân bằng mới của thế giới.

Thứ ba, 02/10/2018 - 10:00

Khách hàng nói gì về Mường Thanh Viễn Triều của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản?
Khách hàng nói gì về Mường Thanh Viễn Triều của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản?

(Dân trí) - (Sau khi đi vào sử dụng, nhiều người dân trên địa bàn TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đều có chung nhận xét Mường Thanh Viễn Triều của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản phù hợp cho mọi đối tượng, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho mọi tầng lớp, nhất là các hộ gia đình trẻ

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:40

Ông Đỗ Mười và dấu ấn chống lạm phát phi mã
Ông Đỗ Mười và dấu ấn chống lạm phát phi mã

Trong cuộc họp báo cáo kết quả chống lạm phát, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh nhận xét: “Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”. Sau hai câu đó, ông Mười toát mồ hôi ướt đẫm cả áo.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:38

“Vài triệu đồng/bình bóng cười, nhiều người mua về một mình hút hết”
“Vài triệu đồng/bình bóng cười, nhiều người mua về một mình hút hết”

(Dân trí) - Đó là lời kể của một dân chơi Hà thành đã biết tới bóng cười từ 5 năm trước. Nhưng chính những người này đã không nhận thấy tác hại khôn lường của việc sử dụng sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:00

Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị "hất cẳng" hay bị đe nẹt thuế phí?
Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị "hất cẳng" hay bị đe nẹt thuế phí?

(Dân trí) - Tình hình tiêu thụ xe bán tải pickup tại Việt Nam tiếp tục giảm mạnh dù đây là dòng xe đang hưởng mức thuế phí và có nhiều điều kiện phù hợp với đường sá Việt Nam. Thị trường cạnh tranh khắc nghiệt hay sự bấp bênh trong chính sách đã đẩy dòng xe này lún sâu vào sự suy giảm nhanh hơn tại Việt Nam?

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:05

SK Group đã hoàn tất giao dịch và là đối tác chiến lược của Masan Group
SK Group đã hoàn tất giao dịch và là đối tác chiến lược của Masan Group

(Dân trí) - Hôm nay 2/10, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan chính thức công bố hoàn tất giao dịch của SK Group, đã mua 109.899.932 cổ phiếu quỹ của công ty với giá giao dịch là 100.000 đồng/ cổ phiếu, với tổng giá trị đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:03