Ông Đỗ Mười và dấu ấn chống lạm phát phi mã

Trong cuộc họp báo cáo kết quả chống lạm phát, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh nhận xét: “Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”. Sau hai câu đó, ông Mười toát mồ hôi ướt đẫm cả áo.
>>Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần
>>Quá trình công tác của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Ghi theo lời kể của ông Võ Đại Lược, người từng tham gia nhóm tư vấn cho Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười về chống lạm phát.

Khi ông Đỗ Mười lên làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng năm 1988, lạm phát vẫn còn rất cao. Đến đầu năm 1989, lạm phát vẫn ở 9%/tháng và nếu đà tiếp diễn thì sẽ đạt 110% năm.

Trước đó vào năm 1986, khi ông Trường Chinh khởi xướng Đổi mới, lạm phát đạt kỷ lục hơn gần 800% do rất nhiều nguyên nhân của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, quan liêu, bao cấp…

Năm 1989 tôi là Viện trưởng Viện Kinh tế Thế giới được phân công làm tổ trưởng tổ nghiên cứu chống lạm phát của Ủy ban Khoa học Xã hội. Tuy nhiên, tôi không tán thành công trình chung đó nên viết riêng một đề án khác.

Lúc bấy giờ, có hơn 40 đề án chống lạm phát gửi đến ông Đỗ Mười từ rất nhiều cơ quan cả trong và ngoài nước. Thậm chí IMF đưa ra sáng kiến cho Việt Nam vay 2 tỷ đô la để chống lạm phát. Ông đọc hết nhưng chưa tán thành bất kỳ đề án nào.

Một lần đầu năm 1989, ông Lê Đức Thúy, thư ký của ông Đỗ Mười thông báo cho tôi là ông Mười muốn nghe đề án chống lạm phát của tôi. Khi tôi đến Văn phòng Chính phủ, ông Mười mặc bộ quần áo bộ đội đã ngồi đợi sẵn, trong căn phòng nóng nực.

Tôi trình bày phương án. Tóm tắt lại là lạm phát lên tới 9% tháng nhưng lãi suất chỉ 2-3% nên dân không gửi tiết kiệm mà tích trữ hàng hóa. Nhà nào cũng tích trữ săm, lốp xe đạp,… Dân không gửi tiền nên ngân hàng phải in tiền. Đó là nguồn gốc của lạm phát.


Ông Võ Đại Lược nhớ lại những kỷ niệm tư vấn cho Nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười.

Ông Võ Đại Lược nhớ lại những kỷ niệm tư vấn cho Nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười.

Tôi kiến nghị ba giải pháp. Một là nâng lãi suất thực dương lên 12%. Hai là tự do hóa kinh tế để dân tự do làm ăn buôn bán vì lúc đó vẫn ngăn sông cấm chợ, tất cả do Nhà nước cung cấp. Ba là mở cửa với thế giới bên ngoài.

Tôi đặt câu hỏi với ông Mười: “Tại sao lại không cho dân buôn bán? Hộ buôn bán có hại gì cho đất nước?”

Ông Mười nghe tôi trình bày xong thì đồng tình với giải pháp tăng lãi suất và còn e ngại với hai giải pháp sau. Tuy nhiên, ông cho gọi ngay ông Hồ Tế, thứ trưởng Bộ Tài chính, ủy viên thường trực Tiểu ban chống lạm phát của Chính phủ lên và yêu cầu ông Hồ Tế tổ chức hội nghị thảo luận đề án chống lạm phát của tôi.

Một tuần sau, hội nghị được tổ chức với hơn 100 người gồm các nhà kinh tế, các cán bộ từ các bộ ngành khác nhau. Tôi trình bày đề án gồm các điểm thực hiện lãi suất dương, tự do hóa thương mại, xóa bao cấp, xóa độc quyền nhà nước và mở cửa cho xuất nhập khẩu,…

Nghe tôi trình bày xong, cả hội trường phản ứng ầm ầm, phê tôi chệch hướng. Một số ít người ủng hộ tôi không dám nói, mà cũng không có cơ hội nói.

Sáng hôm sau, ông Mười cho gọi tôi lên hỏi: “Tình hình thế nào?”

Tôi đáp: “Thưa Chủ tịch, tới 90% đại biểu phản đối; không có ai ủng hộ ra mặt”.

Ông Mười nói: “Đề án của anh có nhiều điểm trùng với suy nghĩ của tôi. Tôi sẽ cho thí điểm ở Hải Phòng”. Ông nói thêm: “Ghế tôi ngồi đây là ghế nóng, cực nóng, anh nào muốn ngồi vào tôi đứng dậy nhường ngay”.

Ông Mười cho thí điểm lãi suất 12% ở Hải Phòng luôn. Một tháng sau, ông xuống Hải Phòng kiểm tra thì thấy dân bán hết hàng tích trữ để lấy tiền gửi ngân hàng, hàng hóa đầy trên thị trường, giá cả hạ xuống.

Về Hà Nội, ông Mười lại gọi tôi lên cho biết, cuộc thử nghiệm ở Hải Phòng rất tốt và thông báo là sẽ áp dụng toàn quốc. Sau đó, ông ban hành chỉ thị tăng lãi suất trên cả nước.

Một lần, ông Mười lại gọi tôi lên phàn nàn, mỗi năm phải in thêm 300 tỷ đồng để bù mua nông sản của nông dân với giá đắt rồi bán như cho không ở thành phố. Ông băn khoăn, điều này cũng gây lạm phát và hỏi ý kiến tôi.

Tôi đáp lại giải pháp đã từng trình bày với ông trước đó: “Nhà nước không nên làm việc đó mà để nhân dân tự do mua bán thì họ sẽ đưa lương thực, thực phẩm vào Hà Nội. Tôi tin sẽ có thay đổi ngay lập tức”.

Ông Mười ngần ngại hỏi lại: “Anh nói lạ, dạ dày của dân Nhà nước còn không lo nổi thì sao mấy bà tiểu thương lo được. Tôi không tin”.

Tôi khuyên, đã có kinh nghiệm thí điểm lãi suất ở Hải Phòng, nay cho thí điểm dân tự do buôn bán hàng hóa, lương thực, thực phẩm vào Hà Nội. Ông Mười do dự nhưng cũng ban hành chỉ thị cho dân mang hàng vào thủ đô.

Chẳng bao lâu, các chợ ở Hà Nội tràn ngập hàng hóa, Hà Nội dư thừa lương thực ngay lập tức và các cửa hàng mậu dịch không còn cảnh xếp hàng. Sau Tết âm 1989, ông Mười cho triển khai chính sách đó trên toàn quốc. Nhờ đó, hệ thống tem phiếu cũng được bỏ đi.

Liên quan đến chính sách mở cửa có rất nhiều chuyện đáng nhớ. Hồi đó, Việt Nam vẫn còn bị Mỹ cấm vận, may là còn nguồn hàng đưa về Liên Xô và Đông Âu. Tuy nhiên, Hải Quan vẫn siết rất chặt, cán bộ, sinh viên mang hàng về vẫn bị khám xét rất gắt gao.

Gặp ông Mười, tôi lại đặt vấn đề: “Nhà nước không buôn nổi thì sao không để cho dân buôn. Cho dân buôn bán thì có hại gì cho quốc gia?” Tôi đề nghị để cho dân tự do buôn bán. Lần này, ông Mười không còn do dự như trước. Ông yêu cầu ông Nguyễn Công Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan bỏ luôn chế độ kiểm soát, không còn thuế má, bắt bớ. Nhờ vậy mà hàng hóa từ Liên Xô, Thái Lan đổ vào Việt Nam. Nhiều người giàu có lên từ đó.

Khoán 10 là sáng kiến của ông Kim Ngọc và được chính thức áp dụng đầu những năm 1980 nhưng chưa giúp giải quyết vấn đề thiếu lương thực. Chỉ sau này, khi ông Đỗ Mười cho tự do lưu thông hàng hóa mới thực sự giúp giải quyết vấn đề này.

Đầu năm 1989, ông Mười còn ký văn bản chỉ thị nhập khẩu 200.000 tấn lương thực nhưng đến giữa năm thì lương thực bắt đầu dư thừa, đến cuối năm Việt Nam xuất khẩu được 1 triệu tấn lương thực. Đó là năm đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam xuất khẩu được 1 triệu tấn lương thực. Cuối năm 1989, dự trữ ngoại tệ vọt lên 200 triệu đô la từ 20 triệu đô la hồi đầu năm.

Cuối năm ông Mười ngạc nhiên lắm, gọi tôi lên nói: “Tôi hết sức bất ngờ. Tôi không phải in thêm tiền mà lại có thêm dự trữ”.

Tôi đáp: “Đó là do ta thực hiện kinh tế hàng hóa để người dân và doanh nghiệp kinh doanh”.

Cuộc chống lạm phát như vậy là thành công. Mức lạm phát từ 9%/tháng tụt xuống còn 1-2%/tháng, thậm chí có tháng âm. Các tổ chức quốc tế đánh giá thành công của Việt Nam là kỳ diệu.

Sau những thành công đó, ông Đỗ Mười rất tin tưởng ở tôi, tham vấn tôi thêm nhiều vấn đề. Sở dĩ tôi đưa ra các giải pháp đó vì tôi là Viện trưởng Viện Kinh tế Thế giới, có cơ hội đi nhiều, chứng kiến nhiều những quy luật bình thường, chung của thế giới. Mình chỉ cần đi theo là thành công thôi.

Sau khi chống lạm phát thành công, ông Đỗ Mười yêu cầu tôi chuẩn bị bản báo cáo để ông trình bày với Bộ Chính trị. Trong cuộc họp đó, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh nhận xét: “Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”.

Nghe hai câu đó, ông Mười toát mồ hôi ướt đẫm cả áo.

Trong bản báo ấy, tôi nêu thực trạng quốc doanh ở ta chiếm đến 90% GDP, kinh tế hộ gia đình chỉ có 5% GDP. Tôi đề nghị thu hẹp tỷ trọng xí nghiệp quốc doanh xuống còn 30%. Ông Mười thấy ông Linh không đồng ý nên bỏ chữ “thu hẹp quốc doanh” mà thay bằng chữ “cổ phần hóa”. Từ “cổ phần hóa” bắt đầu từ đó.

Trong cuốn sách tựa đề “Chống lạm phát và quá trình đổi mới kinh tế ở Việt Nam” của ông Võ Đại Lược có lưu bút của Nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười. Lưu bút này khẳng định, đồng chí Võ Đại Lược – Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, năm 1989-1990 đã trình Chính phủ đề án “Về chống lạm phát ở Việt Nam”. Đề án này đã xuất hiện nhiều giải pháp như lãi suất dương, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới hệ thống tài chính, tiền tệ, ngân hàng, theo các nguyên tắc của thị trường. Nhiều giải pháp do đề án nêu ra cũng phù hợp với suy nghĩ của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười và đã được Chính phủ áp dụng và đã mang lại những kết quả rất rõ rệt.

(còn nữa)

Theo Tư Giang
VietnamNet

Ông Đỗ Mười và dấu ấn chống lạm phát phi mã - 2
MỚI NHẤT
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc một nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc một nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư

Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân - công suất 500.000 tấn/năm - được đầu tư gần 3.300 tỉ đồng - tồn tại như một công xưởng hoang phế tại khu Công nghiệp Cái Lân (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Bị ruồng bỏ gần một thập niên, khối tài sản khổng lồ của nhà nước không thể có lấy cơ may hoạt động trở lại.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:12

Đề án sữa học đường: Công khai, minh bạch để tránh trục lợi
Đề án sữa học đường: Công khai, minh bạch để tránh trục lợi

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia lên tiếng cho rằng việc triển khai chương trình sữa học đường là cần thiết, nhân văn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cần phải được diễn ra công khai minh bạch, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:55

Pakistan cắt giảm 2 tỷ USD quy mô dự án “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc vì sợ bẫy nợ
Pakistan cắt giảm 2 tỷ USD quy mô dự án “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc vì sợ bẫy nợ

(Dân trí) - Bộ trưởng Đường sắt Sheikh Rasheed cho biết vào hôm qua (1/10) rằng, Pakistan đã cắt giảm khoảng 2 tỷ USD quy mô của dự án "Con đường tơ lụa" của Trung Quốc tại đất nước này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 04:05

Ông Đỗ Mười đã “bắt bệnh” siêu lạm phát ra sao?
Ông Đỗ Mười đã “bắt bệnh” siêu lạm phát ra sao?

(Dân trí) - Thời đó,sau khi đi sâu nghiên cứu tình hình kinh tế - tài chính, ông kết luận: Lạm phát ở nước ta có nguyên nhân do hậu quả của ba cuộc chiến tranh, song chủ yếu là do những yếu kém về tổ chức và quản lý kinh tế - xã hội dẫn đến những mất cân đối lớn trong nền kinh tế.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:38

Sự quyết liệt của bác Đỗ Mười với công trình đường dây 500kV
Sự quyết liệt của bác Đỗ Mười với công trình đường dây 500kV

Ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết: bác Đỗ Mười là người tạo động lực mạnh mẽ cho thành công của công trình đường dây 500kV Bắc – Nam. Ấn tượng nhớ nhất của ông là được đón bác Đỗ Mười trên công trường vào năm 1993.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:15

Vũ trường, quán karaoke phải đóng cửa trước 2 giờ sáng
Vũ trường, quán karaoke phải đóng cửa trước 2 giờ sáng

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung mới có trong Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường đang được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:09

Bitel là công ty viễn thông tăng trưởng nhanh nhất Peru 3 năm liên tiếp
Bitel là công ty viễn thông tăng trưởng nhanh nhất Peru 3 năm liên tiếp

(Dân trí) - Theo Cơ quan Quản lý Viễn thông Peru (OSIPTEL), hết quý II/2018, Bitel - Thương hiệu của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Peru đã có 5,1 triệu thuê bao, tương đương với thị phần 13,5%. Trong 3 năm liên tiếp (2015 - 2017), Bitel là công ty có tốc độ tăng trưởng thuê bao nhanh nhất Peru.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:07

Trường Hải với chiến lược nâng cao tỷ lệ nội địa hóa xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng
Trường Hải với chiến lược nâng cao tỷ lệ nội địa hóa xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng

(Dân trí) - Hiện nay, việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Đối với lĩnh vực ô tô, nội địa hóa được hiểu là hoạt động nhằm gia tăng tỷ lệ giá trị sản xuất trong nước cho ô tô và các loại linh kiện phụ tùng để thay thế phần giá trị nhập khẩu.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:05

Sáng nay, người giàu nhất Việt Nam có thêm gần 5.000 tỷ đồng
Sáng nay, người giàu nhất Việt Nam có thêm gần 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu VIC tăng giá mạnh kéo VN-Index tăng điểm thì MSN của Masan Group được thỏa thuận khối lượng lớn đẩy thanh khoản sàn HSX vượt 14.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:36

HVC Group: Nhà thầu “ruột” nhưng kín tiếng của tập đoàn Vingroup
HVC Group: Nhà thầu “ruột” nhưng kín tiếng của tập đoàn Vingroup

(Dân trí) - Lặng lẽ làm tổng thầu thiết bị vui chơi giải trí cao cấp và M&E của hàng chục dự án thuộc tập đoàn Vingroup trải dài từ Bắc vào Nam nhưng HVC Group (Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ HVC) khá kín tiếng với giới truyền thông. Nhưng ít ai biết rằng, nơi nào tập đoàn Vingroup khẳng định vị thế thì nơi đó có dấu ấn của HVC Group.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:00

Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm đến sự cân bằng mới, không phải tàn sát lẫn nhau!
Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm đến sự cân bằng mới, không phải tàn sát lẫn nhau!

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đang có những diễn biến kịch tính khi hai bên đáp trả trừng phạt thuế vào nhau. Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Trần Bạt, cuộc chiến này chưa hẳn đã dừng lại bởi đây mới chỉ dò dẫm nhau trong cuộc chiến đi tìm một trạng thái cân bằng mới của thế giới.

Thứ ba, 02/10/2018 - 10:00

Khách hàng nói gì về Mường Thanh Viễn Triều của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản?
Khách hàng nói gì về Mường Thanh Viễn Triều của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản?

(Dân trí) - (Sau khi đi vào sử dụng, nhiều người dân trên địa bàn TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đều có chung nhận xét Mường Thanh Viễn Triều của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản phù hợp cho mọi đối tượng, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho mọi tầng lớp, nhất là các hộ gia đình trẻ

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
“Vài triệu đồng/bình bóng cười, nhiều người mua về một mình hút hết”
“Vài triệu đồng/bình bóng cười, nhiều người mua về một mình hút hết”

(Dân trí) - Đó là lời kể của một dân chơi Hà thành đã biết tới bóng cười từ 5 năm trước. Nhưng chính những người này đã không nhận thấy tác hại khôn lường của việc sử dụng sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:00

Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị "hất cẳng" hay bị đe nẹt thuế phí?
Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị "hất cẳng" hay bị đe nẹt thuế phí?

(Dân trí) - Tình hình tiêu thụ xe bán tải pickup tại Việt Nam tiếp tục giảm mạnh dù đây là dòng xe đang hưởng mức thuế phí và có nhiều điều kiện phù hợp với đường sá Việt Nam. Thị trường cạnh tranh khắc nghiệt hay sự bấp bênh trong chính sách đã đẩy dòng xe này lún sâu vào sự suy giảm nhanh hơn tại Việt Nam?

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:05

SK Group đã hoàn tất giao dịch và là đối tác chiến lược của Masan Group
SK Group đã hoàn tất giao dịch và là đối tác chiến lược của Masan Group

(Dân trí) - Hôm nay 2/10, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan chính thức công bố hoàn tất giao dịch của SK Group, đã mua 109.899.932 cổ phiếu quỹ của công ty với giá giao dịch là 100.000 đồng/ cổ phiếu, với tổng giá trị đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:03

Ô tô cũ bất ngờ "sốt giá" trở lại tại thị trường Hà Nội
Ô tô cũ bất ngờ "sốt giá" trở lại tại thị trường Hà Nội

Sau thời gian im ắng, thị trường ô tô cũ đã bắt đầu sôi động trở lại, nhiều mẫu xe được tìm mua dù cao hơn so với ô tô mới.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:35

Phố đi bộ shophouse sầm uất và thịnh vượng có mặt tại quận 9
Phố đi bộ shophouse sầm uất và thịnh vượng có mặt tại quận 9

(Dân trí) - Nếu trung tâm của quận 1 là phố đi bộ Nguyễn Huệ, tâm điểm của khu Nam là tuyến phố đi bộ nằm trong Phú Mỹ Hưng, thì đơn vị phát triển MIKGroup cũng đang tiên phong xây dựng khu phố đi bộ shophouse sầm uất tại quận 9, ngay trong nội khu dự án Villa Park Passion.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:32

ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư  dự án Đông Tăng Long
ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư dự án Đông Tăng Long

(Dân trí) - Công ty Cổ phần ThuThiemGroupđã phải lên tiếng vì có sự nhầm lẫn thông tin, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của ThuThiemGroup trên thị trường.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:30

Dân Venezuela chán nản khi lương giám đốc ngang lương bảo vệ
Dân Venezuela chán nản khi lương giám đốc ngang lương bảo vệ

(Dân trí) - “Không ai quan tâm đến cấp bậc như giám đốc, phó giám đốc hoặc giám sát viên bởi vì điều đó đều là vô ích khi phải đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn trong khi mức lương như nhau”.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:13

DKRA Việt Nam phân phối độc quyền khu phức hợp cao cấp Golden King
DKRA Việt Nam phân phối độc quyền khu phức hợp cao cấp Golden King

(Dân trí) - Với uy tín thương hiệu và bề dày kinh nghiệm phân phối thành công nhiều phân khúc bất động sản trên thị trường, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam là đơn vị được tín nhiệm phân phối độc quyền Khu phức hợp cao cấp office - officetel - retails Golden King do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông Dương đầu tư và phát triển.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:06

Vì sao biệt thự nghỉ dưỡng Banyan Tree Residences Lăng Cô thu hút giới nhà giàu Việt?
Vì sao biệt thự nghỉ dưỡng Banyan Tree Residences Lăng Cô thu hút giới nhà giàu Việt?

(Dân trí) - Suốt hơn cả thế kỷ qua kể từ thời điểm Francis Ouimet đăng quang giải Mỹ mở rộng tại The Country Club ở Brookline năm 1913, sức hút của golf vẫn vẹn nguyên, kéo theo nhu cầu sở hữu những không gian sống sang trọng tại các khu nghỉ dưỡng sân golf đẳng cấp thế giới. Đơn giản, bởi khi sở hữu một không gian sống trong các khu biệt thự nghỉ dưỡng sân golf, bạn nắm giữ không chỉ một tài sản vật lý hữu hình, mà còn cả giá trị vô hình – phong cách sống.

Thứ ba, 02/10/2018 - 05:40

CEO Jack Ma từ bỏ quyền sở hữu các tổ chức của Alibaba
CEO Jack Ma từ bỏ quyền sở hữu các tổ chức của Alibaba

(Dân trí) - Ông trùm thương mại điện tử Trung Quốc Jack Ma đã từ bỏ quyền sở hữu của mình đối với các tổ chức nắm giữ giấy phép kinh doanh của Alibaba Group tại Trung Quốc.

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:01

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch: "Siêu" Ủy ban Quản lý vốn sẽ giải quyết tình trạng "sân trước - sân sau"
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch: "Siêu" Ủy ban Quản lý vốn sẽ giải quyết tình trạng "sân trước - sân sau"

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về quyền hạn và sự can thiệp của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước vừa mới ra mắt (ngày 30/9) vào kế hoạch kinh doanh, hoạt động của 19 tập đoàn, tổng công ty, Thứ trưởng KH&ĐT Lê Quang Mạnh khẳng định: Ủy ban chỉ tập trung vai trò giám sát và giải quyết vấn đề "sân trước sân sau" tại các doanh nghiệp.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:25

Cổ phiếu rớt giá đầu tuần, gia đình Chủ tịch “soái ca” của ACB vẫn có gần 4.200 tỷ đồng
Cổ phiếu rớt giá đầu tuần, gia đình Chủ tịch “soái ca” của ACB vẫn có gần 4.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhóm cổ đông liên quan đến gia đình Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy đang sở hữu gần 123,6 triệu cổ phiếu ngân hàng này (có giá trị khoảng 4.164,4 tỷ đồng), trong khi đó, nhóm cổ đông liên quan đến bầu Kiên sở hữu gần 122 triệu cổ phiếu (khoảng 4.110,5 tỷ đồng).

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:48