Ôm đất, xây nhà tầng, dân buôn địa ốc khóc ròng vì hàng nhiều, khách ít

Dân trí Tranh mua những mảnh đất chỉ từ 30 - 40 m2, bán đi thì tiếc nên rất nhiều dân đầu cơ, môi giới nhà đất xin giấy phép xây nhà ống từ 4 - 5 tầng hiện đại, rao bán với giá gấp đôi so với giá bán đất trước đó để kiếm lời. Tuy nhiên, thị trường hiện quá nhiều nhà dạng này trong khi đó khách mua nhà hiện đã có rất nhiều sự lựa chọn khác.
>>"Nhiều người ở nông thôn nghe giá nhà thành phố ngất luôn"
>>Giá nhà cao gấp 25 lần thu nhập và lời “thú tội” của chủ doanh nghiệp địa ốc
>>Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình

Xu hướng mua nhà đất gia tăng nhưng để có những vị trí đẹp, không phải ai cũng có đủ tiền. Trên thị trường hay các trang mạng mua bán nhà đất gần đây lại nổi lên trào lưu mua bán đất từ 30 - 40 m2 để làm nhà tầng, sau đó rao bán kiểu: gia đình chuyển công tác, nhà ở thứ 2 mới xây, nhưng không dùng muốn bán...

Nhà xây sẵn diện tích 30 - 40m2 tại Hà Nội hiện rất nhiều nhưng lượng khách hàng khá ít (ảnh minh hoạ)
Nhà xây sẵn diện tích 30 - 40m2 tại Hà Nội hiện rất nhiều nhưng lượng khách hàng khá ít (ảnh minh hoạ)

Anh Phạm Nhất Duy, một môi giới nhà đất ở Hà Đông cho biết: "Lượng nhà xây sẵn, diện tích nhỏ hiện được rao bán rất nhiều trên thị trường, giá dao động từ 1,5 - 3 tỷ đồng/căn, diện tích từ 30 - 40 m2, đủ điều kiện làm sổ đỏ. Các căn nhà này đa số được mua trong ngõ, đất xen kẹt, người mua không muốn bán đất vì giá rẻ, mất giá nên quyết định đầu tư xây nhà hoàn thiện, bán lại cho khách để ăn chênh".

Tuy nhiên, theo anh Duy dù lượng bán nhiều nhưng giao dịch hàng loại này rất trầm lắng, chủ yếu là khách có nhu cầu thật, phải chọn lựa kỹ càng tránh căn nhà làm kiểu "trắng nước ăn tiền", còn đối với dân kinh doanh không ai dại mua vào vì hàng nhanh mất giá. Dù mức giá dù ở ngưỡng 2 - 3 tỷ đồng được xem là phù hợp, rẻ so với giá nhà đất ở tại Hà Nội, nhưng nhiều người lo sợ nhất là chất lượng xây dựng các căn nhà làm với tính chất thương mại hiện nay.

Có trong tay 1 căn nhà 32 m2 xây mới 5 tầng hoàn chỉnh tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội nhưng anh Vũ Trọng Đức (ngụ ở phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy) gần 2 năm nay vẫn chưa bán được nhà. Do cần tiền nên hơn 1 năm qua phải hạ giá 3 lần xuống còn 1,95 tỷ đồng cả đất và nhà, nhưng ra Tết nhiều người gọi xem xong mà vẫn chưa bán được.

"Đất trong ngõ tại Cổ Nhuế hiện tại vào khoảng 35 triệu đồng/m2, chi phí xây thô, hoàn thiện nội thất cơ bản cũng hơn 600 triệu đồng. Với giá bán 1,95 tỷ đồng, coi như chỉ xây để bán dễ và ăn chênh giá vào đất gần 120 triệu đồng, mức giá này nếu người nào mua đất, vay tiền ngân hàng, xây nhà để bán coi như hoà vốn, hoặc lỗ", anh Đức chia sẻ.

Trên thị trường, hiện xu hướng chọn mua chung cư với mức giá từ 2 - 3 tỷ đồng đang là phổ biến bởi các điều kiện lý tưởng hơn hẳn như: có chỗ đỗ xe ô tô, có sân chơi, tiện ích khu dân cư, an ninh tốt. Tuy nhiên, nhóm người thích nhà đất vẫn khá nhiều và số lượng người tìm kiếm nhà đất từ 30, 40 đến 60 m2 tại Hà Nội khá phổ biến.

Theo thông tin của một số sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội, ở các quận nội thành Hà Nội, những căn nhà có diện tích từ trên 40 m2, ngõ ô tô vào được nhà rất hiếm. Nếu có, mức giá cũng rất đắt đỏ, sát ngưỡng từ 5 - 10 tỷ đồng, tuỳ theo vị trí, mức giá này không phải ai cũng với tới được.

Chính vì vậy, phần lớn các căn nhà xây hoàn thiện được tập trung ở các quận như quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Trì... Mức giá rao bán thường rơi vào khoảng từ 1,4 - 3 tỷ đồng, diện tích từ 30 đến hơn 50m2.

Chị Bích Vân, "thợ" đầu tư nhà đất cỡ lớn tại Hà Đông cho biết: "Hiện đất nền ở các quận vùng ven Hà Nội đang khá nóng, lượng nhà đầu tư đổ tiền mua đất nhiều hơn lượng người có nhu cầu thật về nhà ở. Đất ở từ 30 m2 đến 60 m2 được ưa chuộng, vì thế nhiều người ôm những khu đất này để xây nhà hoàn thiện để bán lấy lời".

Tuy nhiên, chị Vân cũng cho hay, đơn giá xây dựng thô tại Hà Nội rơi vào khoảng từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/m2, hoàn thiện nội thất cơ bản vào khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/m2, đấy là chưa tính tiền vật liệu. Mỗi căn nhà khoảng 30 m2, xây 5 tầng, tiền công dao động từ 200 đến hơn 450 triệu đồng. Ngoài ra giá và các chi phí vật liệu cũng đắt tương đương.

"Nếu làm nhà từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, khi hoàn thiện bán xong, chủ không còn lãi, bởi giá đất như khu vực Hà Đông gần bến Yên Nghĩa hiện nay 1 căn nhà 30 m2, chồng 5 tầng rơi vào 2 tỷ đồng, rất khó bán. Vì vậy, để giảm giá, bắt buộc chủ phải giảm phí xây dựng, sử dụng các vật liệu giá rẻ", chị Vân nói.

Chị Vân cũng cho hay, bản thân chị hiện cũng đang có 4 căn nhà hoàn thiện xây từ đất xen kẹt từ năm 2010, nhưng vẫn chưa bán được vì giá thị trường vẫn rẻ, bán đi sẽ lỗ. Là dân làm ăn nên phải cắt chỗ nọ, đập chỗ kia chờ giá lên hoặc gặp khách bán có lãi hơn. Giải pháp bây giờ là cho thuê để nhà đỡ hỏng và lấy một phần tiền trả lãi ngân hàng.

An Linh

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Sức khỏe” doanh nghiệp giờ ra sao?
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Sức khỏe” doanh nghiệp giờ ra sao?

(Dân trí) - Đặt ra câu hỏi “sức khỏe” của các doanh nghiệp hiện nay ra sao? Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh “phải coi trọng chất lượng doanh nghiệp, thà ít mà tốt còn hơn nhiều mà hoạt động kinh doanh kém. Chỉ số “sức khoẻ” của doanh nghiệp chính là thu nhập của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động”.

Thứ năm, 09/02/2017 - 05:00

Ngành tài chính nghiêm cấm tổ chức du xuân, đi lễ hội trong giờ hành chính
Ngành tài chính nghiêm cấm tổ chức du xuân, đi lễ hội trong giờ hành chính

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu rõ yêu cầu, các đơn vị và cá nhân trong ngành tài chính tuyệt đối không tổ chức du xuân, đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội. Lãnh đạo các đơn vị không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

Thứ năm, 09/02/2017 - 04:40

Ngư dân 4 tỉnh miền Trung nhận thêm 1.680 tỷ đồng tiền bồi thường của Formosa
Ngư dân 4 tỉnh miền Trung nhận thêm 1.680 tỷ đồng tiền bồi thường của Formosa

(Dân trí) - Bộ Tài chính tạm cấp lần 2 cho Hà Tĩnh 560 tỷ đồng, tỉnh Quảng Bình 760 tỷ đồng, tỉnh Quảng Trị 160 tỷ đồng và Thừa Thiên - Huế 200 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/02/2017 - 03:56

Bộ Giao thông Vận tải cảnh báo Uber hoạt động trái quy định
Bộ Giao thông Vận tải cảnh báo Uber hoạt động trái quy định

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Công ty TNHH Uber Việt Nam và Công ty Uber BV nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật khi kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/02/2017 - 03:25

Hà Nội cho bán nhà trên giấy: Câu hỏi lợi ích nhóm
Hà Nội cho bán nhà trên giấy: Câu hỏi lợi ích nhóm

''Người ta khó từ bỏ việc bán nhà trên giấy bởi nhà đầu tư dự án với người có quyền cấp phép dự án cùng một nhóm lợi ích''.

Thứ năm, 09/02/2017 - 02:04

Carlsberg vẫn chưa "buông" Habeco
Carlsberg vẫn chưa "buông" Habeco

(Dân trí) - Khẳng định quan tâm đến tiến trình cổ phần hóa để có thể tìm ra cơ hội mua lại Habeco, phía Carlsberg cho biết dự tính chào mua cổ phiếu Habeco trong tháng 3 hoặc 4 tới.

Thứ năm, 09/02/2017 - 01:45

Di sản đáng khâm phục của URC
Di sản đáng khâm phục của URC

Khởi đầu là doanh nghiệp khiêm tốn, chuyên sản xuất bột bắp từ năm 1954 và ra mắt sản phẩm đầu tiên Panda Corn Syrup vào năm 1956, URC hiện đã phát triển thành một trong những công ty sản xuất thực phẩm lớn nhất Philippines, có sự hiện diện rộng rãi trên khắp khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 09/02/2017 - 01:00

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 9/2, giá vàng SJC tăng gần 200.000 đồng/lượng mỗi chiều so với chốt phiên hôm qua. Tuy nhiên, ở thời điểm này, nhu cầu của nhà đầu tư khá yếu, khiến thị trường không ghi nhận bất cứ số lượng giao dịch lớn nào từ phía nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/02/2017 - 10:30

Ngân hàng Nhà nước: Phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất
Ngân hàng Nhà nước: Phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 1 vừa qua có một vài ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động khoảng 0,1-0,3%/năm, nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh lãi suất này chỉ diễn ra ở một số NHTM cổ phần nhỏ, không phản ánh xu hướng chung của toàn thị trường.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:40

Ngân hàng hứa cắt giảm lãi suất cho vay
Ngân hàng hứa cắt giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối vốn của Vietcombank cho biết, ngân hàng tiếp tục chủ trương ổn định mặt bằng lãi suất, ngay khi có điều kiện sẽ giảm lãi suất cho vay.

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:38

Gạo huyết nhung hươu đắt nhất thế giới: Mỗi tuần chỉ ăn 2 thìa
Gạo huyết nhung hươu đắt nhất thế giới: Mỗi tuần chỉ ăn 2 thìa

Tin tưởng là bổ, nhiều nhà giàu Việt đang săn mua loại gạo dài New Zealand được tẩm huyết nhung hươu, giá lên gần 800.000 - 900.000 đồng/kg và cũng chỉ dám ăn dè một tuần 2 lần, mỗi lần 1 thìa. Thực tế, nếu nhìn qua, khó có thể biết gạo đó đúng là được tẩm huyết nhu hươu thật hay không.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:27

Hầm đường bộ qua Đèo Cả: Chậm tiến độ, lộ nhiều sai sót trong triển khai
Hầm đường bộ qua Đèo Cả: Chậm tiến độ, lộ nhiều sai sót trong triển khai

(Dân trí) - Kiểm toán phần đầu tư theo hình thức BT dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nguyên nhân chậm tiến độ của dự án và hàng loạt sai sót trong quá trình triển khai với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư chứng khoán năm 2017: "Năm gà, đừng trở thành gà trên thị trường"
Đầu tư chứng khoán năm 2017: "Năm gà, đừng trở thành gà trên thị trường"

(Dân trí) - Giới chuyên gia chứng khoán đánh giá, năm 2017 sẽ là năm nhà đầu tư có thể đón nhận các cơ hội sinh lợi lớn hơn đáng kể nhưng chỉ những nhà đầu tư đủ kiến thức và bản lĩnh mới có được các phần thưởng xứng đáng nếu lựa chọn đúng điểm đến của dòng tiền trên thị trường

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:00

Bộ Công Thương thành lập hội đồng kỷ luật "cán bộ đi lễ chùa trong giờ làm việc"
Bộ Công Thương thành lập hội đồng kỷ luật "cán bộ đi lễ chùa trong giờ làm việc"

(Dân trí) - Chiều nay 8/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm chủ tịch để xem xét, quyết định hình thức kỷ luật đối với công chức được xác định "đi lễ chùa trong giờ làm việc".

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:01

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ tăng mạnh
Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ tăng mạnh

(Dân trí) - Bộ Công Thương nhận định, thị trường Trung Quốc được đánh giá là thị trường tiềm năng trong năm 2017 cho xuất khẩu tôm của Việt Nam, đặc biệt là tôm sú.

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:15

Bình Dương: "Giấc mơ có thật" trong căn hộ 100 triệu đồng
Bình Dương: "Giấc mơ có thật" trong căn hộ 100 triệu đồng

(Dân trí) - Thoát khỏi cảnh ở trọ và sở hữu một căn hộ xinh xắn, khang trang có thể nói là ước mơ của rất nhiều lao động nghèo. Tại Bình Dương, hàng ngàn căn hộ 100 triệu đồng đã đến tay người thu nhập thấp và "giấc mơ có thật" vẫn đang diễn ra.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:10

Thuế môi trường với xăng tối đa 8.000 đồng/lít: Bộ ngành đồng loạt lên tiếng
Thuế môi trường với xăng tối đa 8.000 đồng/lít: Bộ ngành đồng loạt lên tiếng

Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, VCCI muốn Bộ Tài chính “cân nhắc thật kỹ sự cần thiết”, “đánh giá tác động một cách cẩn trọng” vì việc điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân và DN.

Thứ tư, 08/02/2017 - 03:32

Không vội so kết quả, phát hiện trúng 29 tỷ đồng vào ngày Thần Tài
Không vội so kết quả, phát hiện trúng 29 tỷ đồng vào ngày Thần Tài

(Dân trí) - Cả 3 khách hàng này đều mua vé tại điểm bán ở TPHCM và cùng yêu cầu thực hiện thủ tục trả thưởng vào ngày Thần Tài (6/2). Hôm nay, cả 3 vị khách trên cùng nhận giải hàng chục tỷ đồng đầu năm mới.

Thứ tư, 08/02/2017 - 03:08

Tính sai tổng mức đầu tư, BOT Ninh An kéo dài thời gian thu phí gần 2 năm
Tính sai tổng mức đầu tư, BOT Ninh An kéo dài thời gian thu phí gần 2 năm

(Dân trí) - Kết quả kiểm toán cho thấy, do việc tính toán, xác định tổng mức đầu tư còn chưa chính xác, chưa hợp lý, tổng mức đầu tư dự án BOT Ninh An (tỉnh Khánh Hòa) đã bị tăng 179 tỷ đồng, dẫn đến kéo dài thời gian thu hồi vốn thêm 1 năm 11 tháng 3 ngày.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:00

Kinh tế tăng trưởng cao, bất động sản thành "ngư ông đắc lợi"
Kinh tế tăng trưởng cao, bất động sản thành "ngư ông đắc lợi"

(Dân trí) - Trong khi tốc độ tăng trưởng của toàn cầu là 3,5%/năm thì các nền kinh tế trong khối ASEAN sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 5%/năm và Việt Nam trên 6%. Nhờ tốc độ tăng trưởng "chóng mặt", bất động sản đang hưởng lợi lớn vì "hút" nhà đầu tư ngoại.

Thứ tư, 08/02/2017 - 01:30

"Siêu" mỳ chính 5 triệu đồng/kg chất đống đầy chợ Đồng Xuân
"Siêu" mỳ chính 5 triệu đồng/kg chất đống đầy chợ Đồng Xuân

Sá sùng, loại hải sản quý hiếm giá lên tới 5 triệu đồng/kg chỉ nhà giàu mới mua về dùng. Thế nhưng, đến chợ Đồng Xuân, bà nội trợ nào cũng có thể xách về cả túi bởi sá sùng được bày bán tràn lan, giá không hề đắt đỏ.

Thứ tư, 08/02/2017 - 12:00

Chợ gốm làng cổ Bát Tràng hoạt động trở lại sau khi bị đơn phương đóng cửa
Chợ gốm làng cổ Bát Tràng hoạt động trở lại sau khi bị đơn phương đóng cửa

(Dân trí) - Sau nhiều ngày đấu tranh và phải có sự can thiệp từ UBND huyện Gia Lâm thì chợ Gốm làng cổ Bát Tràng đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các tiểu thương trong chợ vẫn hoang mang không biết đến khi nào thì chợ lại bị đóng cửa.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:46

Nhận quà tặng khi thanh toán tiền điện bằng thẻ VISA tại máy POS ABBANK ở EVN
Nhận quà tặng khi thanh toán tiền điện bằng thẻ VISA tại máy POS ABBANK ở EVN

Với lợi thế là một trong những ngân hàng đi đầu tại Việt Nam trong việc triển khai dịch vụ thu/chi hộ, các kênh thanh toán tiền điện mà ABBANK cung cấp đã mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng của ABBANK, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), của Tổ chức Thẻ Quốc tế - VISA.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:40

Giá vàng và USD bật tăng trở lại
Giá vàng và USD bật tăng trở lại

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/2, giá vàng SJC bật tăng trở lại sau phiên "lao dốc không phanh" hậu ngày vía Thần Tài. Cùng với đó, giá USD cũng đi lên.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:26