Giá nhà cao gấp 25 lần thu nhập và lời “thú tội” của chủ doanh nghiệp địa ốc

Dân trí Tình trạng thủ tục cấp phép ngày càng nhiêu khê, phức tạp, thời gian kéo dài làm tiêu hao tài sản và công sức của doanh nghiệp, góp phần làm tăng giá bán mà chưa chắc chất lượng tốt hơn. Đây là một phần nguyên nhân khiến ở Việt Nam, người có thu nhập trung bình và thấp phải tiết kiệm 17 năm thì mới có đủ tiền mua căn hộ loại bình dân.
>>Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình
>>Bộ TN-MT quyết bãi bỏ các điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp
>>Thủ tướng cam kết đảm bảo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng

Chi phí tăng, người mua nhà chịu

“Tôi là một doanh nhân đã trải qua một con đường đau khổ như Đường Tăng đi thỉnh kinh mới có thể nhận được một giấy phép đầu tư. Trải qua những đau khổ đó doanh nhân chúng tôi phải mất rất nhiều chi phí, nhưng doanh nhân chúng tôi không chịu một mình mà chúng tôi đưa vào giá thành, giá bán nên có thêm người cùng chịu là người mua nhà, là nhân dân”.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành mở đầu bài trình bày của mình tại hội thảo về Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh ngày 11/8 với tư cách là người đại diện tiếng nói của giới doanh nhân.

Theo phản ánh của ông Đực, tình trạng thủ tục cấp phép ngày càng nhiêu khê, phức tạp, thời gian kéo dài làm tiêu hao tài sản và công sức của doanh nghiệp (DN), dẫn đến dự án chậm khởi công, chậm đưa sản phẩm ra thị trường và tăng giá bán (10-20%) mà chưa chắc chất lượng tốt hơn.

Vị này dẫn chứng, quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn quy hoạch 1/500, giai đoạn dự án đầu tư và giấy phép xây dựng và giai đoạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thiết kế kỹ thuật và giấy phép xây dựng.

Theo trình tự các giai đoạn trên thì giá bán đã được chủ đầu tư đẩy lên từ 5 triệu đồng/m2 (giai đoạn 1) lên trên 20 triệu đồng/m2 (khi hoàn thành). Nguyên nhân chính vì chi phí của DN gia tăng theo quá trình làm thủ tục xây dựng. Điều này lý giải vì sao giá nhà tại Việt Nam trở nên đắt đỏ so với giá trị thực.

Gần đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã công bố một báo cáo cho hay, giá căn hộ bình dân, quy mô vừa và nhỏ ở Việt Nam đang cao gấp 20 – 25 lần thu nhập trung bình năm của người có thu nhập thấp. Ước tính, người có thu nhập trung bình và thấp phải tiết kiệm 17 năm thì mới có đủ tiền mua căn hộ loại bình dân.

Phát biểu tại hội thảo, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng CIEM cho rằng, thực tế này là “nghịch lý và cũng là bi kịch” khi mà trên thế giới, bình quân giá nhà chỉ gấp hơn 5 lần thu nhập của người dân.

Ông Doanh đề nghị cần làm rõ hiệu quả quản lý Nhà nước trên cơ sở giảm thiểu mức thấp nhất chi phí thời gian, thủ tục hành chính... đang đẩy chi phí, giá nhà tăng cao.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, Nhà nước cần hạn chế sự can thiệp của mình vào hoạt động của DN và cắt giảm, tối giản hóa thủ tục đối với nhà đầu tư. Vị này phàn nàn, cùng với lãi suất gia tăng thì chính sự rườm rà của thủ tục hành chính là “hai cái thòng lọng giết DN”.

Bên cạnh đó, ông Đực cũng cho rằng, chất lượng xây dựng chung cư do năng lực kỹ thuật và trình độ quản lý chung của chủ đầu tư chứ không do thủ tục xây dựng nhiều hay ít. “Thực tế thì nghịch lý là thủ tục quá nhiều, quá lâu khiến chủ đầu tư bù chi phí bằng cách phải giảm chất lượng ở phần hoàn thiện”, vị đại diện DN nói.

Người thu nhập thấp rất khó đủ tài chính để mua nhà ở
Người thu nhập thấp rất khó đủ tài chính để mua nhà ở

Nhóm lợi ích can thiệp quy hoạch, chính sách

Vị đại diện DN đánh giá, so với 10 năm trước, thủ tục cấp phép xây dựng đang trở nên ngày càng rối rắm hơn khi những nỗ lực của TPHCM cũng như của Chính phủ bị chính các quy định của Luật Xây dựng phủ định.

Tới đây, Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung bình luận: “Qua trình bày của anh Đực thì chúng ta lại mong muốn bao giờ cho đến ngày xưa”. Ông Cung cho rằng, việc cắt giảm thủ tục hành chính trên thực tế nhiều nơi mang tính hô hào nhiều hơn là hành động.

Ông Cung băn khoăn, liệu dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh đang bàn bạc có chung số phận như những cải cách trước đây, “chết trước khi đi vào thực tiễn”? “Nhưng muốn cho nó sống thì cũng phải nói đến những cái chết ngày xưa. Chết một cách tức tưởi, khó chịu. Tại sao lại có một cái Luật Xây dựng như thế trong khi cả chuyên gia lẫn DN đều phản đối?” – Viện trưởng CIEM cảm thán.

Góp một góc nhìn khác, ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nói khá gay gắt: “DN địa ốc không tài giỏi gì. Các anh lợi dụng địa tô 1, bán đất ăn tiền. Các anh nâng giá từ 5 triệu/m2 lên 20 triệu/m2, bổ vào đầu dân. Các anh là tầng lớp trung gian chứ không đứng về người tiêu dùng, tất nhiên, DN thì phải có lợi nhuận, nhưng ở đây các anh dẫn ra một bối cảnh rất thê thảm trong khi phải lật lại vấn đề là các anh đang đi xin đất, xin tài nguyên mà thực tế là tiền của đất nước”.

Ông Kiên cũng thẳng thắn chỉ ra một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thủ tục rườm rà đẩy chi phí DN tăng và bổ vào đầu người tiêu dùng đó là “có tình trạng lợi ích nhóm trong các bộ với nhau, trong các sở với nhau, giành quyền anh quyền tôi cho nên mới để xảy ra như thế”.

Ông Kiên cho rằng không nên phủ nhận toàn bộ những nỗ lực của Nhà nước, chỉ nêu những khuyết điểm mà không thấy được những thuận lợi mà chính sách luật pháp mang lại cho hoạt động đầu tư kinh doanh thời gian qua.

Song, với ý kiến này, ông Cung cho rằng, tại hội thảo cần nêu ra những bất cập, thiếu sót của quy định luật để sửa đổi. “Còn những cái được về chính sách đó là trách nhiệm của Nhà nước phải làm chứ không phải khen Nhà nước”.

Ngoài ra, các vị diễn giả cũng chung quan điểm, với những nhóm lợi ích can thiệp vào chính sách, móc nối với DN “bóp chẹt” người tiêu dùng cần có cơ chế loại bỏ. Những nhóm lợi ích này làm méo mó chức năng “điều tiết lợi nhuận” của Nhà nước, khiến lợi nhuận chỉ chảy vào túi một số cá nhân và làm xấu hình ảnh bộ máy Nhà nước.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Việt Nam sẽ tiếp tục quản chặt dòng vốn ra nước ngoài
Việt Nam sẽ tiếp tục quản chặt dòng vốn ra nước ngoài

(Dân trí) - Theo một đề án vừa được Chính phủ phê duyệt, đối với giao dịch vốn trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài, trong điều kiện ưu tiên tập trung nguồn vốn phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam tiếp tục định hướng kiểm soát chặt chẽ, thận trọng vốn đầu tư ra nước ngoài. Còn khi thị trường thuận lợi, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng ổn định thì có thể xem xét mở rộng đối tượng được phép đầu tư gián tiếp ra nước ngoài.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:00

Vàng SJC giảm vẫn cao hơn giá thế giới 600.000 đồng/lượng
Vàng SJC giảm vẫn cao hơn giá thế giới 600.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/8, giá vàng SJC điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên hôm qua. Dù điều chỉnh đi xuống nhưng giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi hơn 600.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 09:47

Thị trường đang thiếu nhà cho người thu nhập thấp
Thị trường đang thiếu nhà cho người thu nhập thấp

(Dân trí) - Tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp bất động sản cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: Các doanh nghiệp đang tập trung quá lớn, quá nhiều vào phân khúc cao cấp mà thiếu các dự án nhà thu nhập thấp, có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 09:14

Lợi đơn, lợi kép tử đầu tư bất động sản cho thuê
Lợi đơn, lợi kép tử đầu tư bất động sản cho thuê

“Lợi đơn, lời kép” lại kiến tạo nên dòng thu nhập ổn định, với những dự án như Vinhomes Times City - Park Hill và Park Hill PREMIUM được nhận định là sự đầu tư không ngoan không chỉ với giới đầu tư mà còn đối với khách mua để ở bởi cộng đồng sống đẳng cấp và sự tăng trưởng bền vững về giá trị trong tương lai.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:02

Rầm rập mua ô tô, dân Việt vượt Malaysia, Singapore
Rầm rập mua ô tô, dân Việt vượt Malaysia, Singapore

Thị trường ô tô Việt Nam rất tiềm năng. Các DN ngày càng ra nhiều mẫu xe mới, thiết kế đẹp, công nghệ hiện đại để cạnh tranh hút khách. Các hãng ô tô đang chuẩn bị cho sự bùng nổ ô tô vì dự đoán Việt Nam sẽ sớm vượt Malaysia, Sigapore.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:03

TPHCM xây trung tâm kinh doanh hóa chất tầm cỡ quốc tế rộng 11 hecta
TPHCM xây trung tâm kinh doanh hóa chất tầm cỡ quốc tế rộng 11 hecta

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong vừa chấp thuận chọn khu đất thuộc quận 8 để xây Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất TP tầm cỡ quốc tế theo đề xuất của Sở Công thương.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:00

Bị xâm phạm quyền lợi: Vì sao người tiêu dùng "im lặng và bỏ qua"
Bị xâm phạm quyền lợi: Vì sao người tiêu dùng "im lặng và bỏ qua"

(Dân trí) - Mặc dù có 70% số người tiêu dùng được hỏi có biết đến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) và 71% số người trả lời biết các quyền lợi cơ bản của NTD nhưng vẫn có tới có tới 44% số người được hỏi chọn phương án “Im lặng và bỏ qua sự việc” khi bị xâm phạm quyền lợi.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:00

Đẩy mạnh phát triển rau hữu cơ ở Hội An
Đẩy mạnh phát triển rau hữu cơ ở Hội An

(Dân trí) - Trồng theo quy trình rau sạch không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học đang là hướng đi mới bền vững cho nhiều hộ nông dân ở Hội An, cho thu nhập cao và ổn định hơn.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:00

Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng ở phân khu KCN Formosa Đồng Nai
Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng ở phân khu KCN Formosa Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai chiều 12-8 cho biết có việc “xả thải bẩn” tại một đơn vị trong phân khu KCN Formosa (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) và xác định đơn vị này đã có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:28

Thêm một công ty đa cấp tại TPHCM bị rút giấy phép
Thêm một công ty đa cấp tại TPHCM bị rút giấy phép

(Dân trí) - Lý do thu hồi do công ty không triển khai hoạt động bán hàng đa cấp trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:02

Xuất khẩu khoáng sản sang Trung Quốc: Không có chuyện "vênh" 5 tỷ USD
Xuất khẩu khoáng sản sang Trung Quốc: Không có chuyện "vênh" 5 tỷ USD

(Dân trí) - Sau thông tin báo chí dẫn lời chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh về việc số liệu thống kê kim ngạch xuất khẩu khoáng sản của Việt Nam sang Trung Quốc ít hơn 5 tỷ USD so với thống kê của Trung Quốc, Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) đã có phản hồi về vấn đề này.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:24

Trung Quốc "ra đòn", hàng Việt lao đao: Chưa lối thoát?
Trung Quốc "ra đòn", hàng Việt lao đao: Chưa lối thoát?

Phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường nên khi Trung Quốc “ra đòn” giảm nhập, siết xuất khẩu tiểu ngạch và tăng cường rào cản với một số mặt hàng nông sản Việt Nam như gạo, sắn, dăm gỗ,... khiến các mặt hàng này liên tục gặp khó trong khi xuất khẩu.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietcombank nói gì về việc chủ thẻ mất 500 triệu sau 1 đêm?
Vietcombank nói gì về việc chủ thẻ mất 500 triệu sau 1 đêm?

(Dân trí) - Theo phản ánh của bà Hoàng Thị Na Hương, khách hàng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), sau 1 đêm ngủ dậy, tài khoản của bà Hương bị người khác chuyển đi 500 triệu đồng.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:53

HTV và PSC Media hợp tác khai thác khung giờ vàng
HTV và PSC Media hợp tác khai thác khung giờ vàng

Khung giờ vàng 19h45 - 20h40 hàng ngày trên HTV là một khung giờ trọng điểm, được đầu tư công phu, bài bản, có đối tượng người xem đa dạng và lượng khán giả trung thành, ổn định.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:48

Phát hiện cơ sở "hô biến” thịt bò thối thành thịt bò tươi bằng hóa chất
Phát hiện cơ sở "hô biến” thịt bò thối thành thịt bò tươi bằng hóa chất

(Dân trí) - Hơn 1 tạ thịt bò đã bốc mùi hôi thối và 2 can hóa chất vừa được lực lượng chức năng thu giữ tại một cơ sở chế biến thực phẩm tại khu phố Bình Chánh Đông, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:35

CB: Một năm thương hiệu – Hơn 365 ngày đổi mới
CB: Một năm thương hiệu – Hơn 365 ngày đổi mới

Ngày 05/03/2015, Ngân hàng Xây Dựng chính thức chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu Nhà nước với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:30

Điều quan trọng nhưng người mua căn hộ dễ bỏ qua
Điều quan trọng nhưng người mua căn hộ dễ bỏ qua

Ngoài yếu tố vị trí, mật độ xây dựng và FAR là hai chỉ số quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị hiện tại của tài sản và quyết định mức tăng giá trong tương lai nhưng lại là hai yếu tố ít được người mua chú ý khi chọn mua nhà.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:00

Hàng loạt ngân hàng cảnh báo nguy cơ mất tiền sau vụ hacker
Hàng loạt ngân hàng cảnh báo nguy cơ mất tiền sau vụ hacker

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng đồng loạt gửi tin nhắn đến các khách hàng sử dụng thẻ ATM cảnh báo không cung cấp thông tin thẻ qua điện thoại, email, mạng xã hội hay những đường link lạ để tránh nguy cơ mất tiền.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:20

Nhà thầu Trung Quốc múc “đất bẩn” đổ đường cao tốc!?
Nhà thầu Trung Quốc múc “đất bẩn” đổ đường cao tốc!?

Tình trạng dùng “đất bẩn” không đúng quy chuẩn để làm nền đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang được nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) tái diễn trên đoạn đường cao tốc qua huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)…

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:34

Mua xe điện giá rẻ, chính hãng ở đâu cho năm học mới 2016?
Mua xe điện giá rẻ, chính hãng ở đâu cho năm học mới 2016?

Hiện nay, xe điện có nhiều loại, nhưng để mua được một chiếc xe điện tốt nhất, giá thành không quá đắt là điều không dễ dàng. Do đó, mua xe điện ở đâu vừa chất lượng, giá lại rẻ là nỗi trăn trở của không ít phụ huynh trong những ngày cận kề năm học mới.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:00

Đi săn đất ở "bờ Đông" Sài Gòn
Đi săn đất ở "bờ Đông" Sài Gòn

(Dân trí) - Khi những dự án "khủng" như cầu Cát Lái, sân bay Long Thành đang "chuyển mình", giá đất ở hầu hết các xã thuộc huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai đã lao vào cơn "sốt xình xịch"...

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:30

FLC Star Tower đạt 50% giao dịch thành công chỉ sau 1 tháng ra mắt
FLC Star Tower đạt 50% giao dịch thành công chỉ sau 1 tháng ra mắt

Dự án đã bán 250 trên tổng số 450 căn hộ chỉ sau 40 ngày ra mắt (ngày 3/7). Đây là một điểm sáng tích cực trong bối cảnh thị trường bất động sản tại Hà Đông đang báo hiệu dư thừa cung.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:00

Petrolimex lãi gần 1.600 tỷ đồng kinh doanh xăng dầu trong nửa đầu năm
Petrolimex lãi gần 1.600 tỷ đồng kinh doanh xăng dầu trong nửa đầu năm

(Dân trí) - Trong nửa đầu năm, hoạt động kinh doanh xăng dầu của toàn tập đoàn mang lại cho Petrolimex 1.597 tỷ đồng lãi trước thuế, tương đương 56,9% tổng lợi nhuận hợp nhất.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:30

Hoa Sen chi 3,5 tỷ tìm nhà tư vấn thiết kế khu phức hợp tại TP. Quy Nhơn
Hoa Sen chi 3,5 tỷ tìm nhà tư vấn thiết kế khu phức hợp tại TP. Quy Nhơn

Tại lễ Công bố thi tuyển thiết kế kiến trúc cho dự án Hoa Sen Tower, một khu phức hợp gồm trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp lớn tại TP. Quy Nhơn, Bình Định, Tập đoàn Hoa Sen đã công bố mức giải thưởng lên tới tổng giá trị 3,5 tỷ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:15