Ô tô Thái, Indonesia áp đảo thị trường xe nhập cuối năm

Dân trí Khác với nhiều dòng xe của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Pháp đã hạn chế nhập khẩu vào Việt Nam vì vướng thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, thì các dòng xe nhập khẩu của Thái, Nhật, Nga, Indonesia lại áp đảo thị trường xe nhập cuối năm.
>>Xe nhập tắc đường về, ô tô mùa Tết tăng giá
>>Ô tô mùa đại hạ giá: Vội mua xe, 1 tuần lỗ trăm triệu đồng
>>Xe Thái "áp đảo" xe Hàn, Trung Quốc nhập về Việt Nam

Xe nhập tăng mạnh từ nhiều thị trường do hãng xe liên doanh chuyển sang nhập khẩu thay vì sản xuất, lắp ráp trong nước
Xe nhập tăng mạnh từ nhiều thị trường do hãng xe liên doanh chuyển sang nhập khẩu thay vì sản xuất, lắp ráp trong nước

Xe nhập giảm hơn 12.500 vì thuế, phí

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 15/12, cả nước đã nhập khoảng 107.500 chiếc xe, trị giá 2,2 tỷ USD, trong đó xe dưới 9 chỗ chiếm hơn 48.700 chiếc, đạt hơn 650 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước, số xe nhập năm nay đã giảm hơn 12.500 xe và khoảng 500 triệu USD giá trị.

Đáng chú ý, xe nhập nhiều thị trường giảm mạnh, trong đó xe từ Trung Quốc chỉ còn nhập hơn 10.100 xe, giảm hơn 12.400 xe so với cùng kỳ năm 2015 (22.500 chiếc); giá trị kim ngạch vì thế cũng giảm chỉ còn 388 triệu USD, giảm gần 500 triệu so với cùng kỳ năm 2015 (hơn 870 triệu USD).

Một số thị trường xe khác cũng giảm nhanh, mạnh là xe Hàn Quốc, xe Ấn Độ, trong đó xe Hàn giảm gần 5.400 chiếc, chỉ còn hơn 17.800 chiếc; giá trị cũng giảm trên 240 triệu USD. Xe Ấn cũng giảm 5.000 chiếc, chỉ còn hơn 16.800 chiếc. Tuy nhiên, kim ngạch chỉ giảm không đáng kể hơn 10 triệu USD.

Tuy nhiên, xe nhập khẩu của các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Nga và Indonesia sang Việt Nam ngày càng tăng. Trong đó, xe Thái tăng mạnh nhất với khoảng 6.800 chiếc so với cùng kỳ năm 2015, đạt 30.300 chiếc, đứng đầu trong các thị trường xe nhập khẩu của Việt Nam, giá trị kim ngạch đạt gần 570 triệu USD.

Các thị trường cung cấp dòng xe khác như Nhật Bản, lượng nhập xe tăng hơn 1.100 chiếc, đạt gần 7.000 chiếc; xe Nga sau một năm đổ bộ thử nghiệm vào Việt Nam cũng tăng đáng kể, trên 1.200 chiếc, xe Đức, Indonesia cũng tăng từ 500 - 700 chiếc, với tổng lượng nhập gần 4.000 chiếc như hiện nay.

Theo chia sẻ của đại diện doanh nghiệp chuyên nhập khẩu xe ô tô tại Việt Nam, thuế và các loại phí đang khiến nhập khẩu ô tô giảm rất mạnh. Đây thực chất là việc giảm nhập của các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu xe ô tô trước biến động về thuế. Trước đây, các thị trường như Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc hay Pháp thường có số lượng nhập khẩu xe nguyên chiếc lớn, nay cũng giảm mạnh.

Nhiều liên doanh nhập xe thay vì lắp ráp

Cũng theo lời đại diện DN trên, các thị trường xe Nhật, Thái, Indonesia, năm nay chứng kiến xu hướng nhập khẩu gia tăng bởi do các liên doanh như Toyota, Suzuki, Nissan, Ford tại Việt Nam chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc nhiều dòng xe thay vì lắp ráp trong nước. Bên cạnh đó, các mẫu xe bán tải của Thái phân phối chính sang Việt Nam cũng tăng mạnh do ít liên doanh ô tô tại Việt Nam sản xuất ngoại trừ Trường Hải và Toyota lắp ráp với số lượng hạn chế.

Điều đáng nói, xu thế chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu nguyên chiếc ô tô là xu hướng đã và đang diễn ra ở nhiều doanh nghiệp ô tô liên doanh, trong đó có Toyota, Honda hay Ford vì năm 2018, thuế nhập khẩu với ô tô áp dụng cho các nước ASEAN sẽ được gỡ bỏ và nhiều dòng xe giá rẻ dự kiến có thể ồ ạt vào Việt Nam từ Thái Lan, Indonesia - nơi có các trung tâm liên doanh xe ô tô lớn của Nhật, Mỹ và Hàn Quốc.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long bình luận: "Chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt tại Việt Nam sẽ được các tập đoàn ô tô nước ngoài tranh thủ rất nhanh. Họ đã có nghiên cứu và đưa ra dòng sản phẩm chiến lược để cạnh tranh. Trong khi đó, việc tập trung sản xuất dòng xe nhỏ, phân khối thấp của các liên doanh trong nước dường như vừa chậm, vừa yếu. Các liên doanh này một là không muốn sản xuất xe rẻ, một là không đủ sức để cạnh tranh dòng sản phẩm này".

Trên thực tế, các liên doanh vẫn cho rằng, thị trường tiêu thụ Việt Nam nhỏ bé với 1 chủng loại xe, do đó khó có thể nội địa hóa, sản xuất lớn một dòng xe.

Tuy nhiên, nhiều quan điểm của các chuyên gia lại cho rằng thị trường xe hơi của người Việt đang lớn mạnh, chúng ta cần đánh giá đúng để có chính sách phù hợp. Nhìn sang người Thái, người Indonesia hay Malaysia, họ vẫn nội địa hóa dòng xe trong nước, rồi đem chính sản phẩm đó xuất ngoại.

"Gia nhập AEC rồi, theo tôi các liên doanh ô tô trong nước nên từ bỏ tư duy 90 triệu dân, mà hãy hướng nhìn vào tư duy 650 triệu dân của 10 nước, để yêu cầu các DN ô tô trong nước phải nội địa hóa, cạnh tranh. Nếu vẫn chỉ èo uột như này, từ năm 2018 trở đi, xe nội không có cửa cạnh tranh sòng phẳng với xe ngoại. Lúc đó, các ông lớn lại hò hét, xin cho các ưu đãi, đặc quyền", ông Long nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Cuối năm, thời trang đua nhau giảm giá nhưng vẫn ế ẩm!
Cuối năm, thời trang đua nhau giảm giá nhưng vẫn ế ẩm!

(Dân trí) - Sự du nhập của văn hóa phương Tây đã mang đến nhiều ngày lễ hơn tại Việt Nam. Từ “Thứ Sáu đen” cho đến Noel, ngày lễ tặng quà hay Tết dương lịch, các cửa hàng đều thi nhau giảm giá theo trào lưu của thế giới. Thế nhưng, việc giảm giá này chưa thực sự đúng với ý nghĩa kích cầu tiêu dùng, mà chủ yếu chỉ để xả hàng.

Thứ tư, 28/12/2016 - 07:00

Sắm thêm 25 xe sang phục vụ Hội nghị APEC
Sắm thêm 25 xe sang phục vụ Hội nghị APEC

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao vừa nhận 25 xe sang của Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) để phục vụ chuyên chở lãnh đạo cấp cao các nước thành viên APEC dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng và cuối năm 2017.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:57

Doanh nhân Dương Quốc Nam: Không đổi mới, doanh nghiệp sẽ sớm bị lạc hậu
Doanh nhân Dương Quốc Nam: Không đổi mới, doanh nghiệp sẽ sớm bị lạc hậu

Ảnh hưởng bởi khái niệm siêu thị từ 13 tuổi, tập tành kinh doanh từ tuổi đôi mươi, doanh nhân Dương Quốc Nam, ông chủ Hoàng Nam Group với chuỗi siêu thị nội thất Phố Xinh có những triết lý kinh doanh rất riêng và thức thời.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:48

"Cánh chim đầu đàn" 10.000 tỷ: Năm 2017 đóng cửa, dừng sản xuất?
"Cánh chim đầu đàn" 10.000 tỷ: Năm 2017 đóng cửa, dừng sản xuất?

Khi đầu tư mở rộng nhà máy, đạm Hà Bắc đã nghĩ đến một viễn cảnh tươi sáng, rạng rỡ hơn cho chặng đường gần 60 năm phát triển. Thế nhưng, sự lạc quan ấy chẳng thể kéo dài được lâu khi nhà máy 10.000 tỷ ấy phải hứng chịu những cú sốc khó lường.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:36

Ngành Hải quan có nguy cơ hụt thu ngân sách từ 2.000 đến 5.000 tỷ đồng
Ngành Hải quan có nguy cơ hụt thu ngân sách từ 2.000 đến 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa công bố tình hình thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) cuối năm 2016, trong đó ước thu tính đến hết ngày 25/12/2016 là 261.490 tỷ đồng, thấp hơn so với dự toán thu NSNN cả năm 2016 của Quốc hội và Bộ Tài chính đề ra là 270.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:20

Thủ tướng: Vĩnh Phúc phải "3 cùng" với doanh nghiệp
Thủ tướng: Vĩnh Phúc phải "3 cùng" với doanh nghiệp

(Dân trí) - Gợi ý với tỉnh Vĩnh Phúc một số vấn đề trong định hướng phát triển, Thủ tướng cho rằng, Vĩnh Phúc phải “3 cùng” với doanh nghiệp: Cùng trăn trở, tìm giải pháp hỗ trợ; cùng làm, bắt tay vào hành động để kiến tạo phát triển; cùng chia sẻ thành công cũng như những thất bại động viên, tôn vinh kịp thời đối với doanh nghiệp.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:30

Đầu 2017, ô tô nhập vào đợt tăng giá mạnh
Đầu 2017, ô tô nhập vào đợt tăng giá mạnh

Giá nhiều mẫu xe ô tô nhập khẩu rục rịch tăng, do tỷ giá đồng USD tăng giá. Ngược lại giá nhiều mẫu ô tô có điều kiện giảm, do tỷ giá đồng EURO giảm.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:36

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát 2 nhà máy thua lỗ của ngành Công Thương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát 2 nhà máy thua lỗ của ngành Công Thương

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 27/12, tại TP. Hải Phòng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp, dự án lớn thuộc ngành Công Thương đã đi thị sát, kiểm tra thực địa Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PVTEX) và dự án nhà máy đạm DAP 2 Hải Phòng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:35

Thủ tướng: "Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ làm dày thêm các tủ lưu trữ"
Thủ tướng: "Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ làm dày thêm các tủ lưu trữ"

(Dân trí) - Thủ tướng cho rằng, không ít đề tài nghiên cứu còn nặng tính lý thuyết, chỉ góp phần làm dày thêm các tủ lưu trữ tại các thư viện lớn. Nghiên cứu là cần thiết, nhưng không gắn với thực tế, không đáp ứng yêu cầu của thực tế thì tự mình thua trên sân nhà.

Thứ ba, 27/12/2016 - 04:40

Phó Chủ tịch VAFI: “Vũ Quang Hải đảm nhiệm 3 chức danh đều không đúng"
Phó Chủ tịch VAFI: “Vũ Quang Hải đảm nhiệm 3 chức danh đều không đúng"

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí về việc ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng rời khỏi Hội đồng quản trị Sabeco, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, cả 3 chức danh mà ông Hải nắm tại Sabeco, về góc độ pháp luật, đều không đúng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 04:30

Ngân hàng tăng lãi suất huy động, "hút" vốn cuối năm
Ngân hàng tăng lãi suất huy động, "hút" vốn cuối năm

(Dân trí) - Thời điểm cuối tháng 12, thị trường ghi nhận một loạt các ngân hàng công bố điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND thêm từ 0,1 - 0,3%/năm ở một số kỳ hạn và nhiều chương trình khuyến mại tặng quà.

Thứ ba, 27/12/2016 - 04:03

Mua căn hộ khách sạn – Cuốn sổ tiết kiệm tặng người thân
Mua căn hộ khách sạn – Cuốn sổ tiết kiệm tặng người thân

Bất động sản nghỉ dưỡng nói chung, hay căn hộ khách sạn nói riêng được ví như một món quà, cuốn sổ tiết kiệm được nhiều người lựa chọn để tặng cha mẹ, người thân bởi không chỉ là một tài sản giá trị sẽ ngày càng gia tăng theo thời gian mà còn đảm bảo sinh lời hiệu quả.

Thứ ba, 27/12/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà đầu tư quan tâm thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang
Nhà đầu tư quan tâm thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang

Với tiềm năng phát triển du lịch quanh năm, Nha Trang đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp đổ vốn vào lĩnh vực bất động sản nghĩ dưỡng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:00

Bảo lãnh ngân hàng, tấm vé bảo hiểm cho các dự án bất động sản
Bảo lãnh ngân hàng, tấm vé bảo hiểm cho các dự án bất động sản

Bỏ ra hàng tỷ đồng và mong ngóng từng ngày dọn đến nhà mới theo như lời hứa của chủ đầu tư nhưng rồi người mua nhà chỉ nhận lại sự thất vọng… Đây không phải là câu chuyện hiếm trên thực tế khi nhiều dự án bất động sản bị chậm tiến độ xây dựng, bàn giao nhà, thậm chí đang dang dở thì dừng hẳn.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:00

Bất ngờ chuyện dân làng gỗ mỹ nghệ Đông Giao hạn chế dùng tiếng Trung
Bất ngờ chuyện dân làng gỗ mỹ nghệ Đông Giao hạn chế dùng tiếng Trung

(Dân trí) - Giống như Đồng Kỵ (Bắc Ninh), làng đồ gỗ mỹ nghệ Đông Giao (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) cũng thường xuyên giao dịch với khách Trung Quốc nên nơi đây cũng xuất hiện nhiều biển hiệu có chữ tiếng Trung. Tuy nhiên, ngay từ đầu cách làm biển hiệu của người dân ở đây đã khác với Đồng Kỵ. Dân trí đã đến tận nơi để tìm hiểu.

Thứ ba, 27/12/2016 - 11:18

Vốn ngoại đổ vào bất động sản TPHCM
Vốn ngoại đổ vào bất động sản TPHCM

Năm 2016 là 1 năm mà kết quả thu hút đầu tư nước ngoài của TPHCM giảm mạnh. Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản lại không bị ảnh hưởng bởi xu thế giảm trên, vẫn là lĩnh vực thu hút đầu tư ngoại đứng đầu thành phố.

Thứ ba, 27/12/2016 - 11:00

Cơ chế đặc thù cho sân bay Long Thành
Cơ chế đặc thù cho sân bay Long Thành

(Dân trí) - Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:10

Trạm thu phí vượt thời hạn: Phải trả lại tiền và xin lỗi dân
Trạm thu phí vượt thời hạn: Phải trả lại tiền và xin lỗi dân

Các chuyên gia kinh tế và luật sư cho rằng, về nguyên tắc, số tiền thu phí đường bộ dư thừa phải trả lại cho chủ phương tiện qua trạm. Nhiều ý kiến đề nghị xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra việc này, yêu cầu họ xin lỗi công khai và nhanh chóng có giải pháp hữu hiệu.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:10

Nhà đầu tư chiến lược đóng góp thực sự vào việc đổi mới, quản trị doanh nghiệp
Nhà đầu tư chiến lược đóng góp thực sự vào việc đổi mới, quản trị doanh nghiệp

Sau thương vụ thoái vốn ế gần một nửa cổ phần Vinamilk (VNM) mới đây, giới chuyên gia cho rằng có nhiều bài học cần rút ra để các đợt thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước lớn của Việt Nam đạt hiệu quả ở mức cao nhất. Ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Donald Trump: Hãy tìm hiểu phong cách sống của khách mua và khách thuê!
Donald Trump: Hãy tìm hiểu phong cách sống của khách mua và khách thuê!

Đối với các nhà đầu tư bất động sản, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng luôn là chìa khóa đảm bảo sự thành công của thương vụ. Trong đó, nhu cầu về phong cách sống đang trở thành yếu tố quan trọng trong quyết định của khách hàng bởi lẽ căn hộ không chỉ là “nơi để ở”, mà còn thể hiện đẳng cấp của chủ nhân. Đây cũng là một trong những bí quyết thành công của tân Tổng thống Mỹ - Donald Trump và cũng là doanh nhân hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Những chương trình phúc lợi tại Prudential – Bạn đã biết?
Những chương trình phúc lợi tại Prudential – Bạn đã biết?

Người đi làm ngày nay thường quan tâm những yếu tố nào khi chọn nơi làm việc? Đó có thể là thu nhập ổn định, chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội phát triển linh hoạt hoặc môi trường làm việc mang lại sự thoải mái.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:50

Căn hộ 5 sao nhận ngay đón Tết sum vầy - Ưu đãi 2 năm lãi suất 0%
Căn hộ 5 sao nhận ngay đón Tết sum vầy - Ưu đãi 2 năm lãi suất 0%

Người Việt thường có quan niệm lựa chọn cuối năm mua nhà để đón tết an cư, đoàn tụ trong không khí sum vầy ấm áp, cùng nhau đón mừng năm mới. Trong thị trường nguồn cung đang khá dồi dào như hiện nay, có thể săn tìm những ưu đãi hấp dẫn nhất và những căn hộ có thể giao nhà ngay, sổ đỏ trao tay.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:30

Xuất khẩu nông sản 2016: Rau quả vui đẩy nỗi buồn cho gạo
Xuất khẩu nông sản 2016: Rau quả vui đẩy nỗi buồn cho gạo

(Dân trí) - Chưa hết năm 2016, nhưng chắc chắn xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay sẽ không đạt được mục tiêu đề ra. Xu hướng giá trị và lượng xuất khẩu mặt hàng này sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ đang ám ảnh. Chiều đi xuống đang là xu thế của xuất khẩu gạo Việt Nam.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:20

Thay “áo mới” cho thương hiệu một thời vang bóng
Thay “áo mới” cho thương hiệu một thời vang bóng

CTCP Xuân Hòa Việt Nam có lịch sử gắn liền hình ảnh “xe đạp Xuân Hòa” đã in sâu trong tâm thức nhiều thế hệ, nay “thay áo mới” với quyết tâm chuyển mình mạnh mẽ thông qua Lễ công bố Hệ thống nhận diện thương hiệu mới với slogan: “Mãi gắn bó, mãi bền lâu”.

Thứ ba, 27/12/2016 - 05:00