Ô tô không được bảo hành nếu dùng sai xăng

Theo Quyết định 49/2011 của Thủ tướng, từ đầu năm 2017 các loại ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu vào Việt Nam đều phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 thay vì Euro 2 hiện hành.
>>Bộ GTVT xin hoãn áp dụng tiêu chuẩn Euro 4 cho xe khách, xe bán tải
>>Ô tô Euro 4: Nỗi lo sợ của đại gia đi xe cao cấp
>>Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy

Các doanh nghiệp (DN) ô tô lẫn khách hàng đều ủng hộ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải này, song đôi bên vẫn còn những lo lắng về vấn đề nhiên liệu.

Ô tô không được bảo hành nếu dùng sai xăng - 1

Người dùng cũng được lợi

Gần hai tháng áp dụng tiêu chuẩn Euro 4, ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế, đơn vị phân phối hãng xe Audi tại Việt Nam, cho biết việc kiểm định xe không có gì khó khăn vì động cơ các loại xe trên thế giới đều đã đạt tiêu chuẩn khí thải từ Euro 4 trở lên. Đơn cử dòng xe mà công ty đang nhập khẩu, phân phối đều đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, Euro 6 do châu Âu chứng nhận.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, chủ một đại lý kinh doanh ô tô tại TP.HCM, cho rằng việc Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức cao hơn để bảo vệ môi trường sạch là việc cần làm. Các loại xăng đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 sẽ có hàm lượng chì giảm 26 lần so với Euro 2.

“Bên cạnh đó, quy định khắt khe hơn về tiêu chuẩn khí thải đòi hỏi các hãng xe và đơn vị sản xuất, lắp ráp phải đầu tư nhiều hơn về công nghệ sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường. Đồng thời tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh giữa các DN ô tô, có lợi cho người tiêu dùng” - ông Nghĩa chia sẻ.

Về phía khách hàng, anh Đức Minh (quận 3, TP.HCM) cho biết nhiên liệu theo tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đã được các DN đưa ra thị trường. Cụ thể, từ tháng 1-2017, Petrolimex đã chính thức đưa vào kinh doanh loại xăng RON 95 khí thải mức 3 và xăng RON 95 khí thải mức 4. “Ô tô tiêu chuẩn Euro 4 thải khí sạch hơn, vận hành êm ái thì chính người tiêu dùng cũng được lợi” - anh Minh nói.

Vẫn còn lo lắng

Nhiên liệu xăng đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đã có trên thị trường nhưng thiếu, nhiên liệu không đạt chuẩn, không được triển khai đồng bộ khắp cả nước là khó khăn của chính DN lẫn người tiêu dùng.

Đại diện một công ty sản xuất, lắp ráp ô tô cho biết xe tiêu chuẩn khí thải Euro 4 hiểu đơn giản là đầu ra khí thải động cơ xe sạch hơn, vì vậy đầu vào nhiên liệu cũng phải đáp ứng cao hơn, sạch hơn. Nhưng nhiên liệu đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 không nhiều, chủ yếu tập trung ở các TP lớn. Đó là chưa kể chất lượng xăng khó kiểm soát sẽ khiến nhiều ô tô Euro 4 phải xài nhiên liệu Euro 2, thậm chí thấp hơn.

“Chính vì vậy xe mắc bệnh nhiều, hãng xe phải mất công sửa chữa và giải quyết các khiếu nại khách hàng, dễ mất uy tín” - đại diện công ty này chia sẻ. Trong khi đó, một số công ty ô tô phải đưa ra cảnh báo cho khách hàng không sử dụng đúng loại xăng theo hướng dẫn, xe của khách hàng sẽ không được bảo hành.

Cụ thể như xe có tiêu chuẩn khí thải mức cao Euro 4, thậm chí Euro 5, 6, các hãng luôn khuyến cáo sử dụng nhiên liệu xăng từ RON 95 trở lên. Nhưng nếu khách hàng sử dụng xăng A92 thì khi xe bị lỗi liên quan đến nhiên liệu, khách hàng sẽ không được bảo hành, các chi phí sửa chữa khách hàng tự chịu.

Làm rõ thêm về vấn đề nhiên liệu, ông Lê Văn Tạch, kỹ sư ô tô đang làm tại Toyota Việt Nam, nói: “Nếu sử dụng nhiên liệu tiêu chuẩn thấp hơn, không đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất thì chắc chắn tuổi thọ động cơ sẽ bị ảnh hưởng, người dùng chịu thiệt”.

Singapore đang áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu mức Euro 5; Malaysia áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu mức Euro 4 từ năm 2016; Thái Lan áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu mức Euro 4 từ năm 2015. Cũng giống Việt Nam, từ năm 2017 Campuchia và Indonesia áp dụng Euro 4.

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
"Đừng vì lệnh sếp mà làm sai, sếp lo cho sếp còn chưa được"
"Đừng vì lệnh sếp mà làm sai, sếp lo cho sếp còn chưa được"

(Dân trí) - "Sếp chỉ đáng để các bạn tin cậy khi không bao giờ ép các bạn làm sai, hoặc khi các bạn nói lại sếp sẽ hiểu và đánh giá cao bạn. Nếu các bạn vượt rào vì cá nhân thì hãy nghĩ lại, tiền bạc rất quý nhưng đến lúc lao lý bệnh tật, tiền bạc sẽ chẳng có nghĩa gì", ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI đưa ra lời khuyên với nhân viên và những người cùng ngành trong "tâm bão" đại án Ocean Bank.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 06:00

Xuất khẩu giảm mạnh, tháng 2/2017 Việt Nam nhập siêu "khủng" 1,2 tỷ USD
Xuất khẩu giảm mạnh, tháng 2/2017 Việt Nam nhập siêu "khủng" 1,2 tỷ USD

(Dân trí) - Do nhiều mặt hàng xuất khẩu chiến lược giảm mạnh về lượng và trị giá nên riêng trong tháng 1, Việt Nam ghi nhận nhập siêu cực lớn 1,2 tỷ USD. Con số nhập siêu lớn đã đẩy lo ngại về tình trạng thâm hụt kéo sẽ dài đối với cán cân thương mại Việt Nam do ảnh hưởng của tỷ giá tăng, khi giá trị nhập khẩu cao hơn giá xuất khẩu.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 06:00

Ra mắt Câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo tại Quảng Nam
Ra mắt Câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo tại Quảng Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 3/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam theo tinh thần Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 08:43

"Không được dùng tiền đi vay nước ngoài để mua ô tô công"
"Không được dùng tiền đi vay nước ngoài để mua ô tô công"

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, nợ công không được sử dụng cho chi thường xuyên, Bộ Tài chính yêu cầu: Không sử dụng vốn vay nước ngoài trong khuôn khổ các chương trình/dự án sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi, vốn vay thương mại để mua sắm xe ô tô.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 08:35

Kiến nghị thu hồi 2 dự án "đất vàng" nợ hơn 50 tỷ đồng tiền thuế đất
Kiến nghị thu hồi 2 dự án "đất vàng" nợ hơn 50 tỷ đồng tiền thuế đất

(Dân trí) - Sau nhiều biện pháp nhằm thu hồi tiền nợ và tiền chậm nộp đối với tiền sử dụng đất của 2 dự án ở vị trí “đất vàng” nhưng không hiệu quả, Chi cục Thuế TP Vinh đã có văn bản đề nghị UBND TP Vinh kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An thu hồi đất đối với 2 dự án kể trên.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:54

Việt Nam đứng thứ 16 thế giới về tiêu thụ rượu bia
Việt Nam đứng thứ 16 thế giới về tiêu thụ rượu bia

(Dân trí) - Sáng nay (3/3), Hiệp hội Máy móc Chế biến Thực phẩm và Đóng gói (VDMA) công bố số liệu thị trường đồ uống toàn cầu cho biết, Việt Nam đứng thứ 16 thế giới về tiêu thụ đồ uống có cồn.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 05:00

Ô tô Việt chỉ là lắp ráp, có cần thêm ưu đãi?
Ô tô Việt chỉ là lắp ráp, có cần thêm ưu đãi?

(Dân trí) - Khi bàn về các cách hỗ trợ của phía Nhật Bản cho Việt Nam, các chuyên gia đánh giá rất cao sự giúp đỡ của Nhật Bản nhưng cũng bày tỏ nhiều hạn chế trong hiệu quả hợp tác những ngành then chốt, được thụ hưởng chính sách lớn, tiêu biểu là ngành ô tô

Thứ sáu, 03/03/2017 - 03:45

Từ năm 2008 đến nay, ngành ngân hàng thế giới đã bị phạt 321 tỷ USD
Từ năm 2008 đến nay, ngành ngân hàng thế giới đã bị phạt 321 tỷ USD

(Dân trí) - Các ngân hàng lớn trên toàn cầu đã phải trả 321 tỷ USD tiền phạt kể từ năm 2008 cho những vi phạm về rửa tiền, thao túng thị trường và tài trợ khủng bố, theo số liệu từ Tập đoàn Tư vấn Boston.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 02:36

Người Hà Nội ăn sáng đắt đỏ bậc nhất thế giới
Người Hà Nội ăn sáng đắt đỏ bậc nhất thế giới

Người Hà Nội đang phải chi phí cho bữa sáng với tỷ lệ trong thu nhập ở mức cao nhất thế giới. Sự đắt đỏ của bữa sáng tại Hà Nội có thể gấp hàng chục lần các thành phố hàng đầu trên thế giới.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 02:10

Doanh nghiệp ngoại tiếp tục kiến nghị bỏ trần giá sữa
Doanh nghiệp ngoại tiếp tục kiến nghị bỏ trần giá sữa

(Dân trí) - Đại diện EuroCham cho rằng, việc Nhà nước can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các biện pháp hành chính như áp đặt giá bán tối đa đi ngược với chủ trương hoàn thiện nền kinh tế thị trường.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 01:16

VinEco đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2017
VinEco đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2017

Tối 2/3, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển Nông nghiệp VinEco đã được trao danh hiệu Hàng Việt Nam Chất lượng cao năm 2017. Đây là giải thưởng uy tín nhất do người tiêu dùng bình chọn và được coi là “chứng chỉ chất lượng” của những nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 01:00

Sau khi ông Thắm bị bắt, lỗ luỹ kế của Ocean Group lên đến 2.482 tỷ đồng
Sau khi ông Thắm bị bắt, lỗ luỹ kế của Ocean Group lên đến 2.482 tỷ đồng

(Dân trí) - Đến cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Ocean Group đã lên tới 2.482,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này có vẻ sẽ không dừng lại bởi lên kế hoạch cho năm 2017, tập đoàn này tiếp tục dự kiến lỗ thêm 14 tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xu hướng du lịch thay đổi, bất động sản du lịch lên ngôi
Xu hướng du lịch thay đổi, bất động sản du lịch lên ngôi

Năm 2017, xu hướng du lịch sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Với các kỳ nghỉ dài ngày, du khách sẽ không còn chuộng hình thức “ăn no, ngủ kĩ” nữa, thay vào đó là hình thức du lịch tận hưởng kết hợp chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc được nghỉ ngơi, giải trí, du khách còn trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trong kỳ nghỉ của mình với mục tiêu một chuyến đi mang lại 3 lợi ích!

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:19

Xây “tổ ấm” nơi thiên đường nghỉ dưỡng
Xây “tổ ấm” nơi thiên đường nghỉ dưỡng

Nghỉ dưỡng tại “tổ ấm” ven biển của chính mình đang là xu hướng thời thượng của thị trường bất động sản hiện nay.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:17

Hiện thực hóa giấc mơ biệt thự trong vườn treo
Hiện thực hóa giấc mơ biệt thự trong vườn treo

Hiện thực hóa giấc mơ về khu vườn treo Babylon bí ẩn trong truyền thuyết, các kiến trúc sư đã kiến tạo một không gian độc đáo chưa từng có tại Việt Nam khi đưa 5 vạn cây xanh phủ kín tòa nhà…

Thứ sáu, 03/03/2017 - 09:04

Viettel mang gì tới MWC 2017?
Viettel mang gì tới MWC 2017?

Hội nghị di động toàn cầu (MWC 2017) đang diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) - sự kiện lớn nhất hàng năm của làng di động thế giới - nơi quy tụ của hầu hết những “ông lớn” trong ngành công nghệ, viễn thông, để giới thiệu các sản phẩm, các ứng dụng công nghệ mới nhất và dự báo các xu thế mới.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 09:00

Khu Tây và sự trở lại của dòng căn hộ đáp ứng nhu cầu thật
Khu Tây và sự trở lại của dòng căn hộ đáp ứng nhu cầu thật

Mới đầu năm, thị trường bất động sản khu Tây đã chứng kiến sự đổ bộ lớn chưa từng thấy của các doanh nghiệp địa ốc với hàng chục ngàn căn hộ tầm trung được bung hàng. Theo các chuyên gia, khu Tây phát triển đột phá nhờ hạ tầng và mạng lưới tiện ích ngoại khu đồng bộ.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 08:00

Mức tăng xuất khẩu sang Trung Quốc lần đầu vượt xa mức tăng nhập khẩu
Mức tăng xuất khẩu sang Trung Quốc lần đầu vượt xa mức tăng nhập khẩu

(Dân trí) - Năm 2016 chứng kiến sự thay đổi quan trọng trong buôn bán thương mại với Trung Quốc: Xuất khẩu tăng mạnh cả về quy mô và tốc độ trong khi nhập khẩu chỉ tăng nhẹ so với nhiều năm trước.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:30

Tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất gia công phân bón vô cơ từ 15/3
Tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất gia công phân bón vô cơ từ 15/3

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký thông qua Quyết định số 636/QĐ-BCT Phê duyệt Kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ năm 2017.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:28

301 triệu USD dành cho lúa gạo và cafe
301 triệu USD dành cho lúa gạo và cafe

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) do WB tài trợ với số vốn lên đến 301 triệu USD, bước đầu khẳng định được hiệu quả thiết thực mà nó mang lại cho bà con nông dân và các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo và cafe.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:00

Đặc sản Từ Hy Thái Hậu đãi khách quý, dân Quảng Nam ăn mỗi ngày
Đặc sản Từ Hy Thái Hậu đãi khách quý, dân Quảng Nam ăn mỗi ngày

Không biết cái món sâm thử (chuột nuôi bằng sâm) được nhà văn Vũ Bằng mô tả ngon bổ đến đâu, nhưng đó là 1 trong 7 món mà Từ Hy Thái Hậu đời nhà Thanh dùng để đãi khách quý. Giờ, món sâm thử cao sang ấy lại là thức ăn quen thuộc hàng ngày của bà con Xê Đăng dưới chân đỉnh Ngọc Linh.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 06:25

FLC khai trương văn phòng giao dịch BĐS tại Quy Nhơn
FLC khai trương văn phòng giao dịch BĐS tại Quy Nhơn

Nhằm mở rộng phát triển kinh doanh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng quan tâm đến dòng sản phẩm bất động sản mang thương hiệu FLC tại tỉnh Bình Định, FLC Group sẽ chính thức khai trương Văn phòng giao dịch Bất động sản (BĐS) Quy Nhơn vào ngày 5/3, tại số 192 đường Phan Bội Châu, P. Lê Lợi, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 06:20

Chủ đầu tư bất động sản khẳng định uy tín qua tiến độ, chất lượng
Chủ đầu tư bất động sản khẳng định uy tín qua tiến độ, chất lượng

Với sự phát triển bùng nổ của các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, hầu hết khách hàng cảm nhận cuộc sống tương lai để đưa ra lựa chọn dựa vào hình ảnh phối cảnh, phim 3D, nhà mẫu,... Bên cạnh đó, khách hàng cũng nhìn nhận và đánh giá dự án thông qua tiến độ và chất lượng công trình.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 06:15

Bitexco thoát khó, trả nợ được đúng hạn cho Vietinbank
Bitexco thoát khó, trả nợ được đúng hạn cho Vietinbank

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra trước đây tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), Thanh tra Chính phủ cho biết, đến nay, khả năng trả nợ của Tập đoàn Bitexco tại ngân hàng này đã tốt hơn thời điểm thanh tra.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 06:00