Thứ Bảy 25/11/2017 - 07:38

Ô tô giảm giá liên tục, người mua bị đặt vào tình thế "bắt dao rơi"

Dân trí Càng gần đến thời điểm 1/1/2018, giá xe ô tô ngày càng có xu hướng giảm. Trong xu hướng nhiều hãng xe liên tục giảm giá, xuất hiện trạng thái thị trường: bắt dao rơi. Đây là thực tế khiến nhiều hãng xe tuy giảm giá mạnh nhưng số lượng bán ra không tăng, thậm chí còn giảm đi.
>>Ô tô nội đồng loạt giảm mạnh, xe nhập gặp khó: Tết này xế hộp giá rẻ
>>Ô tô cuối năm, các hãng đua nhau bán xe kiểu "mua bia kèm lạc"
>>Điểm mặt những mẫu ô tô "ế" nhất năm tại thị trường xe Việt

Thị trường buộc người dùng "bắt dao rơi"

"Bắt dao rơi" một tình huống thị trường ở nhiều lĩnh vực chứng khoán, vàng, bất động sản nay lại ứng với thị trường xe hơi Việt. Với mức giá nhiều dòng xe giảm rất mạnh, nhiều người có nhu cầu mua xe phải đặt mình trong tình thế "bắt dao rơi" khi phải chọn lựa, tính toán thiệt hơn hoặc sự liều lĩnh, bất chấp để mua xe.

Thông thường, trong kinh doanh chứng khoán, vàng hoặc bất động sản, nhà đầu tư quan tâm 2 vấn đề: thời điểm giá đáy và đúng mã cổ phiếu, chủng loại hàng và phân khúc. Đối với thị trường xe cũng vậy, từ giữa năm, khi làn sóng giảm giá xe ồ ạt, người ta đã đôi ba lần nhắc đến đáy, nhưng rồi lần lượt giá đáy bị chọc thủng, giá xe nhiều lần bị hạ.

Giá nhiều dòng xe giảm bất ngờ khiến người mua có thể lỗ ngay sau quyết định mua xe
Giá nhiều dòng xe giảm bất ngờ khiến người mua có thể lỗ ngay sau quyết định mua xe

Khi chứng kiến hàng loạt xe giảm giá ồ ạt ở mọi phân khúc, nhiều người cho rằng, giá xe tại Việt Nam bị định giá quá cao, mức giảm nhiều lần khiến không ai ai biết được mức giá đó đã rẻ nhất, đã đến đáy hay chưa nên mọi sự quyết định mua xe đều có thể phải đánh đổi.

Với những người mua xe thời điểm đầu năm, những mẫu xe xuống giá họ đã phải chứng kiến cảnh vừa mua xong mất hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu đồng do giá giảm. Chiếc Honda CRV đời 2016, phiên bản 2.0AT,5 chỗ ngồi là một ví dụ điển hình, giá bán từ tháng 9/2017 là khoảng trên 830 triệu đồng, có nơi bán khoảng 780 triệu đồng. Nếu so sánh với mức giá từ tháng 8 trở về trước, mức giá bán tại đại lý phải trên 1 tỷ đồng.

Như vậy, chẳng ai biết được sau 1 tháng người mua đánh rơi hơn 170 triệu đồng, cộng với giá bán là thước đó tính phí trước bạ 10% (cả nước) và 12% (đối với Hà Nội), số tiền của người mất đi khoảng 200 triệu đồng.

Trường hợp trên cũng xảy ra tương tự với các xe giảm giá nhanh như của Mazda, Kia, Mitsubishi, của Toyota... nếu người tiêu dùng mua trong các thời điểm cách nhau trung bình 3 tháng sẽ thấy rõ nhiều dòng xe giảm giá.

Còn với cách tính toán, chờ đợi xe rẻ sang năm 2018 thì sao, rất nhiều người kỳ vọng thuế nhập xe từ Thái Lan, Indonesia giảm từ 30% hiện nay xuống 0%, thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) dòng xe 2.0L trở xuống giảm thêm 5% nữa, thuế nhập linh kiện từ ASEAN bằng 0%... xe trong nước, xe nhập khẩu sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, chưa ai có thể biết giá thị trường có thể giảm lúc nào, giảm bao nhiêu và đáy giá xe ở đâu để tránh lỗ cả.

Tiếc tiền, thấy lỗ chỉ trong con mắt người ngoài cuộc!?

Thực tế, theo nhiều người đã mua xe và đang chứng kiến xe rẻ đi trông thấy, họ lại tự động viên mình với nhiều cách khác nhau. Anh Hưng (Gia Lâm, Hà Nội) cho rằng: "Xe của tôi mua hiện nay đã giảm hơn 50 triệu đồng so với thời điểm cách đây khoảng nửa năm... Nhưng mình đã sử dụng xe hoàn toàn hợp lý, nửa năm qua coi như chi phí cơ hội để mình bỏ ra đối với chiếc xe bởi nó giúp mình đi làm, đi giao tiếp với các mối quan hệ khác nhau được tốt hơn".

Với lý do hoàn toàn khác, anh Mạnh (Phố Vọng) cho biết: "Nếu để tính giá xe bao giờ rẻ thì không ai tính được, cũng như chơi vàng, chứng khoán hay đầu tư vậy, với tôi đã xuống tiền là lúc mà thấy hợp lý, hiệu quả nhất. Giả sử, nếu xe đó tăng giá, người ta lại tặc lưỡi tiếc thay vì thở dài, xót ruột".

Một ý kiến khác, chị Vũ Thị Hoài cho biết: "Nếu có giảm nữa thì tôi cũng coi đây là chuyện bình thường và mừng cho thị trường xe hơi Việt, cho người tiêu dùng Việt khi giá ngày càng giảm và nhiều người có xe để đi nắng mưa, gió rét".

Tuy nhiên, không phải ai cũng mừng vì quyết định của mình, nhiều người cảm giác cực kỳ nuối tiếc vì giá xe rẻ, nhất là những người phải đi vay ngân hàng mua xe, nhiều người khuyên những lời khá bổ ích.

Ông Hoàng Danh Phòng, Hưng Yên cho biết: "Mua xe từ đầu năm giá hơn 1 tỷ đồng, cộng chi phí gần 1,2 tỷ đồng. Nay giá bán đã giảm về mức hơn 830 triệu, giá lăn bánh khoảng gần chưa đầy 1 tỷ đồng, coi như tôi lỗ trên 170 triệu đồng ".

Thực tế, việc thấy thị trường giảm giá, mất tiền chủ yếu là nằm ở nhóm khách hàng, người chưa mua xe, đứng ở ngoài nhìn vào, còn đối với đa số người đã mua và sử dụng chiếc xe thì ít người quan tâm, hoặc không muốn nghĩ đến điều đó. Quan niệm của rất nhiều người hiện nay là thị trường luôn chuyển động, giá trị mới luôn được tạo dựng và không có mức giá đáy nào cho "kỳ vọng" những đồng tiền bỏ ra sẽ lợi lớn nhất, quan trọng nhất là sản phẩm được mua, đầu tư từ quyết định sáng suốt nhất.

Nguyễn Tuyền

Ô tô giảm giá liên tục, người mua bị đặt vào tình thế "bắt dao rơi" - 2

MỚI NHẤT
Giá ô tô liên tục giảm, dại gì "bắt dao rơi"?
Giá ô tô liên tục giảm, dại gì "bắt dao rơi"?

(Dân trí) - Không phải tín đồ mua sắm nhưng những ngày gần đây, người tiêu dùng cứ bật mạng lên là thấy thông tin giá xe các hãng xe, mẫu xe, đời xe đều. Nếu theo dõi từ đầu năm, có thể thấy hiệu ứng giảm giá kiểu "Black Friday" đang xảy ra theo chuỗi tại thị trường xe trong nhiều tháng, khiến người tiêu dùng tiêu dùng cảm giác sợ thông tin về xe.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 06:00

Tài sản ông trùm bán lẻ Jeff Bezos vượt 100 tỷ USD nhờ Black Friday
Tài sản ông trùm bán lẻ Jeff Bezos vượt 100 tỷ USD nhờ Black Friday

(Dân trí) - Nhà sáng lập và tổng giám đốc điều hành của trang bán lẻ trực tuyến Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, hiện có tổng tài sản vượt qua 100 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 05:00

Xu hướng đầu tư bất động sản - Khách hàng chú trọng tiện ích
Xu hướng đầu tư bất động sản - Khách hàng chú trọng tiện ích

Khi thị trường bất động sản “sôi nổi” cũng chính là lúc sự cạnh tranh không còn đơn thuần chỉ về giá bán hay vị trí sáng giá mà là cuộc đua tranh tiện ích, liên kết khu vực để tạo dựng nên một môi trường sống chất lượng và tiện nghi, trở thành “vũ khí mới” hút khách hàng.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 04:10

Khóc ròng món nhậu chó ngao 30 tỷ, đáng sợ gói gia vị 'thần kỳ' 10 ngàn
Khóc ròng món nhậu chó ngao 30 tỷ, đáng sợ gói gia vị 'thần kỳ' 10 ngàn

Chó ngao Tây Tạng trở thành mồi ngon trên bàn nhậu. Chỉ cần gói gia vị lẩu 10.000 đồng, bạn có ngay một nồi lẩu đúng vị. Thông tin về mua hàng Black Friday, ô tô nội đồng loạt giảm mạnh, những cây cảnh tiền tỷ... cũng được quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 02:30

Ngân hàng kiểm soát đặc biệt được vay vốn với lãi suất 0%?
Ngân hàng kiểm soát đặc biệt được vay vốn với lãi suất 0%?

(Dân trí) - Lãi suất cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng bằng lãi suất tái cấp vốn do NHNN công bố trong từng thời kỳ.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:58

Cao su, keo đổ rạp sau bão, nông dân “nuốt” nước mắt bán giá rẻ
Cao su, keo đổ rạp sau bão, nông dân “nuốt” nước mắt bán giá rẻ

(Dân trí) - Hàng ngàn hecta cao su, keo lai bị ngã đổ do bão số 12 vừa qua, sau bão người dân Phú Yên tận thu bán với giá rẻ vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 03:30

Đã mắt ngắm siêu du thuyền dài 38m của Jackie Chan
Đã mắt ngắm siêu du thuyền dài 38m của Jackie Chan

(Dân trí) - Ngôi sao võ thuật Jackie Chan vừa sở hữu một siêu du thuyền 3 tầng đầy đủ tiện nghi với một sân bay trực thăng, phòng xông hơi và cả phòng karaoke.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 02:30

Hi hữu: Đình chỉ tư cách kiểm toán viên với tổng giám đốc một công ty kiểm toán
Hi hữu: Đình chỉ tư cách kiểm toán viên với tổng giám đốc một công ty kiểm toán

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định đình chỉ đối với kiểm toán viên của Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội). Điều đáng chú ý, kiểm toán viên này-ông Nguyễn Ngọc Tỉnh cũng chính là tổng giám đốc của công ty trên.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 01:00

Cường Đôla: Niềm vui Đàm Thu Trang, âm thầm vận hạn ngàn tỷ
Cường Đôla: Niềm vui Đàm Thu Trang, âm thầm vận hạn ngàn tỷ

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) của nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô-la) tiếp tục kéo dài chuỗi ngày giảm giá. Túi tiền của ông Cường và gia đình giảm mạnh, trái ngược với sức nóng trên thị trường chứng khoán cũng như những ồn ào với các hotgirl hàng đầu showbiz Việt.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 12:40

Vinh danh công trình tiêu biểu sử dụng năng lượng xanh tại Hà Nội
Vinh danh công trình tiêu biểu sử dụng năng lượng xanh tại Hà Nội

Sáng ngày 25/11, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ công bố, trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh năm 2017. Đây là năm đầu tiên Hà Nội tổ chức với sự vinh danh của 15 cơ sở tiêu biểu trong 3 lĩnh vực.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 12:00

Viettel chứng minh có lợi nhuận từ dự án CT2
Viettel chứng minh có lợi nhuận từ dự án CT2

Đầu tháng 10/2017, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đã thực hiện kiểm tra, rà soát hồ sơ, chứng từ và có văn bản báo cáo giải trình Thanh tra Chính phủ về lợi nhuận sau thuế thu được từ nguồn bán căn hộ cho cán bộ công nhân viên thuộc dự án CT2 khu đô thị Trung Văn. Theo đó, sau khi rà soát, Viettel đã có đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh khoản lợi nhuận thu được từ dự án CT2 là 49,48 tỷ đồng.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 10:00

Dính hồ sơ trốn thuế Paradise: Đại gia Việt "không phải dạng vừa đâu"
Dính hồ sơ trốn thuế Paradise: Đại gia Việt "không phải dạng vừa đâu"

Hàng trăm cái tên liên quan tới Việt Nam lộ diện trong các hồ sơ về rửa tiền, lách thuế: Paradise Papers, Bahamas, Panama Papers, Offshore Leaks... Không ít cái tên trong danh sách có là các đại gia có tiếng ở Việt Nam.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi ân hận Black Friday: Tiêu tốn ngàn USD rồi khóc ròng thanh lý gấp
Nỗi ân hận Black Friday: Tiêu tốn ngàn USD rồi khóc ròng thanh lý gấp

Ham giá rẻ, các tín đồ shopping điên cuồng mua sắm dịp Black Friday, cứ hàng giảm giá là đặt mua không suy nghĩ kỹ,... Hàng về, số tiền phải trả lên tới cả chục triệu để rồi sau đó, nhiều người khóc ròng. Hàng chất đống trong tủ, nhiều cái không mặc nổi vì lỗi size, chất xấu,... phải thanh lý giá siêu rẻ, chỉ mặc thử đúng một lần.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 06:30

Trung Quốc ngừng mua, ngành dăm gỗ điêu đứng
Trung Quốc ngừng mua, ngành dăm gỗ điêu đứng

(Dân trí) - Gần đây, thị trường Trung Quốc bất ngờ ngừng thu mua dăm gỗ khiến các nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu ở Bình Định điêu đứng. Hàng ngàn tấn dăm gỗ tồn đọng trong kho, trong khi gỗ rừng trồng đến kỳ thu hoạch xong không ai thu mua.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 05:00

Hàng trăm hộ dân ĐBSCL tham gia Đề án "Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm"
Hàng trăm hộ dân ĐBSCL tham gia Đề án "Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm"

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau hơn 1 năm thực hiện Đề án "Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh Nam Bộ giai đoạn 2016 - 2018”, đã có 161 hộ tham gia với hiệu quả rõ rệt.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 04:45

Công nghệ thực tế ảo: Ứng dụng hoàn hảo giúp chọn thiết bị điện gia đình
Công nghệ thực tế ảo: Ứng dụng hoàn hảo giúp chọn thiết bị điện gia đình

Xuất hiện từ những năm 90, nhưng đến vài năm trở lại đây, công nghệ thực tế ảo mới bùng nổ mạnh với các ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, du lịch, phim ảnh, giáo dục, … Thực tế ảo (tiếng Anh là Virtual Reality – VR) là công nghệ giúp con người tương tác với thế giới mô phỏng một cách chân thực nhất. Với ngành kiến trúc - nội thất, thực tế ảo giúp hình dung ra ngôi nhà trong tương lai một cách trực quan nhất.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 04:30

"Vỡ trận" Black Friday: Đóng cửa chối khách, chị em luồn khe chui vào
"Vỡ trận" Black Friday: Đóng cửa chối khách, chị em luồn khe chui vào

Tại các trung tâm thương mại, cả biển người chen chân mua sắm trong ngày Black Friday. Khách quá đông, nhiều cửa hàng quần áo thời trang, túi xách, giầy dép,... "vỡ trận", phải tạm đóng cửa hạn chế bớt khách.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 04:00

Mưa, nắng thất thường, dân miền Tây lo thất mùa vụ trái cây Tết
Mưa, nắng thất thường, dân miền Tây lo thất mùa vụ trái cây Tết

(Dân trí) - Hiện các nhà vườn trồng cây ăn trái tại các tỉnh khu vực ĐBSCL đang “chạy nước rút” cho việc xử lí ra hoa, chăm sóc để cung ứng cho thị trường trái cây Tết nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay thời tiết diễn biến thất thường nông dân lo thất mùa vụ trái cây tết.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 03:00

Công bố 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai
Công bố 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 2401/QĐ-NHNN về việc công bố thông tin về danh sách các ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:52

Phát hiện lô hàng cấm nhập khẩu “ẩn mình” trong khu dân cư
Phát hiện lô hàng cấm nhập khẩu “ẩn mình” trong khu dân cư

(Dân trí) - Một lượng lớn hàng nhập lậu vừa được lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM phát hiện được ngụy trang trong kho hàng nằm trên đường Trần Thế Truyện, quận Tân Phú.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:50

Đổ xô đi "săn" hàng giảm giá trong ngày "Black Friday"
Đổ xô đi "săn" hàng giảm giá trong ngày "Black Friday"

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân Sài Gòn đổ xô đến các trung tâm thương mại, cửa hàng để "săn" hàng giảm giá trong ngày Black Friday.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:00

Bài toán thoái vốn tài sản tại  Sabeco
Bài toán thoái vốn tài sản tại Sabeco

(Dân trí) - Sau khi kế hoạch thoái vốn tại Sabeco được Chính phủ thông qua ngày 9/11 vừa qua, công tác triển khai hoạt động này đang bước sang giai đoạn nước rút để có thể được hoàn tất trong tháng 12 năm nay. Sabeco cũng đã lên kế hoạch giới thiệu cơ hội tìm kiếm đầu tư (roadshow) cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Singapore vào ngày 24/11 và tại London, Vương quốc Anh vào ngày 27/11 sắp tới.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:07

ASEAN - Ấn Độ bàn về kinh tế biển xanh tại TP. Nha Trang
ASEAN - Ấn Độ bàn về kinh tế biển xanh tại TP. Nha Trang

(Dân trí) - Từ ngày 24-25/11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) đã đồng tổ chức Hội thảo ASEAN-Ấn Độ về “Kinh tế biển xanh: từ khái niệm đến hành động”.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:00

Bị Mỹ, Trung trừng phạt, Triều Tiên quay sang “làm ăn” với ai?
Bị Mỹ, Trung trừng phạt, Triều Tiên quay sang “làm ăn” với ai?

(Dân trí) - Triều Tiên đang phải đối mặt với một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế, đặc biệt từ Mỹ và đồng minh lâu năm Trung Quốc, nhưng nước này vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác để có thể "làm ăn".

Thứ sáu, 24/11/2017 - 03:00