Nước Mỹ "quằn quại" vì đại dịch, giới tỷ phú lại hưởng lợi lớn

Nhật Linh

(Dân trí) - Mặc dù Mỹ là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng các tỷ phú Mỹ lại là những người được hưởng lợi nhiều nhất.

Nước Mỹ quằn quại vì đại dịch, giới tỷ phú lại hưởng lợi lớn - 1

Các tỷ phú Mỹ lại là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ đại dịch (Ảnh: Getty)

Theo USNews, con số về virus corona thật đáng kinh ngạc. Chỉ riêng Mỹ đã có 28 triệu người bị nhiễm virus corona, trong đó hơn nửa triệu người đã chết.

Tuy nhiên, con số 4.200 tỷ USD còn đáng kinh ngạc hơn. Đây là tổng tài sản của 664 triệu phú Mỹ trước thềm "kỷ niệm" 1 năm đại dịch tấn công nước Mỹ. Trong một năm qua, tổng số tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng 44%, tương đương hơn 1.300 tỷ USD.

Các con số này, được đưa ra bởi tổ chức Americans for Tax Fairness và Viện nghiên cứu chính sách Mỹ dựa trên dữ liệu từ Forbes, phản ánh rõ ràng về những được mất của cuộc suy thoái này.

Trong khi hàng triệu người lao động Mỹ trong ngành dịch vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực khách sạn, giải trí và nhà hàng đang phải vật lộn để trả tiền thuê nhà hoặc sống nhờ vào gói cứu trợ hơn 3.000 tỷ USD từ Washington, thì các chủ sở hữu và những người nắm giữ tài sản như cổ phiếu lại chứng kiến khối tài sản tăng cao kỷ lục.

"Rõ ràng các tỷ phú đã hưởng lợi lớn trong khi nửa triệu sinh mạng bị mất đi và hàng triệu người khác bị ảnh hưởng sức khỏe, mất tài sản và việc làm" - Chuck Collins - Giám đốc Chương trình về bất bình đẳng tại IPS nói.

Frank Clemente - Giám đốc điều hành của tổ chức Americans for Tax Fairness - cũng cho rằng, nên đặt sự chênh lệch về mức thu nhập trong đại dịch vào các chương trình chính trị nhất là trong lúc Quốc hội Mỹ đang thảo luận về gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, USNews cũng cho rằng, hầu hết khoản lợi nhuận khổng lồ mà giới tỷ phú đang có đều đến từ việc tăng giá kỷ lục của các cổ phiếu và chủ yếu là tài sản trên giấy tờ. Do đó, nó cũng có thể sớm bị bốc hơi khi thị trường đi xuống.

Ngoài ra, những người giàu nhất phần lớn là những doanh nhân nổi tiếng thế giới như Elon Musk, Bill Gates, Jeff Bezos, hay Mark Zuckerberg. Họ đều là những nhà sáng lập của các công ty đang kinh doanh thành công và gặt hái lợi nhuận cao như Tesla, Microsoft, Amazon và Facebook.

Những vị thuyền trưởng trong lĩnh vực công nghệ này thường được trả lương bằng cổ phiếu thay vì lương. Vì vậy, sự giàu có của họ tăng lên khi giá cổ phiếu trên thị trường đi lên.

Trong khi lợi nhuận một năm của S&P 500 - chỉ số đại diện cho thị trường tổng thể - chỉ tăng hơn 15%, thì chỉ số Nasdaq - nhóm chỉ số của các công ty công nghệ, bao gồm cả 4 gã khổng lồ công nghệ - lại tăng 50%.

Theo phân tích của hai tổ chức phi lợi nhuận trên, tỷ phú Elon Musk dẫn đầu danh sách kiếm được nhiều tiền nhất trong năm qua với mức tăng gần 158 tỷ USD. Tiếp theo là tỷ phú Bezos với 76,3 tỷ USD, tỷ phú Zuckerberg với 41 tỷ USD và tỷ phú Bill Gates với 25,7 tỷ USD.

Tài sản của những người sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin cũng tăng thêm 79 tỷ USD, trong khi những người thừa kế Walmart chứng kiến khối tài sản tăng thêm 31,5 tỷ USD. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng chứng kiến khối tài sản tăng thêm 24 tỷ USD.