Thứ Bảy 29/08/2015 - 15:18

Nữ doanh nhân Việt: Phát huy tinh thần “mẫu Âu Cơ”

Dân trí “Trong thời hội nhập, các nữ doanh nhân hãy giữ vững niềm tin, phát huy tinh thần đùm bọc, đoàn kết. Chỉ như vậy mới vượt sóng ra khơi thành công và đến với những vườn hồng hội nhập tỏa hương mà không làm đứt tay”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói.

Diễn đàn “Nữ doanh nhân - Sẵn sàng hội nhập” diễn ra tại TPHCM vào chiều 28/8 đã thu hút sự quan tâm tham dự của nhiều diễn giả uy tín, nữ doanh nhân thành đạt…

img-20150828-160228-1440814626328

Các nữ doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp tại diễn đàn

Không “đóng khung” những gì đã làm được

Với chủ đề của phiên thảo luận là “Nữ doanh nhân – Đổi mới tư duy, nâng tầm hội nhập”, các nữ doanh nhân thành công trên thương trường như bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn REE, bà Lê Hồng Thủy Tiên, TGĐ Tập đoàn Imex Pan – Pacific… đã chia sẻ những “bí kíp” để "chèo lái" con thuyền doanh nghiệp mình ra biển lớn.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh cho biết, bà cảm thấy tiếc khi Việt Nam đổi mới từ năm 1986 nhưng nhiều năm sau đó vẫn trì trệ, thậm chí nhiều doanh nghiệp muốn đổi mới cũng không được. Khi Việt Nam cho cổ phần hóa doanh nghiệp (năm 1993) và hiện nay được niêm yết trên sàn chứng khoán… thì doanh nghiệp Việt cũng mới chỉ như là gặp phải liều thuốc để chống cảm.

Trong quản trị doanh nghiệp, bà Thanh cho rằng, vì ngành nghề của bà là kỹ thuật nên khá đơn giản, không có gì phức tạp. “Chúng tôi có tiếng nói chung giữa người đưa ra ý tưởng và đội ngũ thực hiện ý tưởng đó. Ngành chúng tôi làm là kỹ thuật nên khá đơn giản trong quản trị doanh nghiệp: Trắng ra trắng – đen ra đen”, bà Thanh nói.

Nữ doanh nhân Cao Thị Ngọc Dung thì cho rằng, nhà lãnh đạo doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến vấn đề tài chính mà cần có những tuy dư để luôn thay đổi. Nếu chỉ quan tâm đối thủ thì sẽ đi theo lối mòn, không có tầm nhìn mới. Theo bà Dung, doanh nghiệp phải nhìn vào đối tượng khách hàng mà mình đang phục vụ để đổi mới.

“Tôi luôn đặt nặng vai trò sự đổi mới trong doanh nghiệp. Tôi chưa thất bại trong hoạt động kinh doanh nhưng không đóng khung những gì tôi làm được. Tôi tự hào chứ không tự mãn”, bà Dung nói.

Phát huy tinh thần “mẫu Âu Cơ”

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam (WB) cho rằng, bà có niềm tin vào các nữ doanh nhân Việt Nam sẽ lọt vào những vị trí Topten trong nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, theo đại diện WB, có một thực tế khiến doanh nghiệp Việt Nam không chịu thực hiện đổi mới sáng tạo là tâm lý sợ tốn kém, hạn chế về kỹ thuật… Trước xu thế hội nhập, bà Victoria Kwakwa khuyên các doanh nghiệp Việt phải đổi mới, sáng tạo. Chỉ có đổi mới, sáng tạo thì mới giúp doanh nghiệp luôn luôn ở trong cuộc chơi, tồn tại lâu dài và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu, đòi hỏi của người tiêu dùng.

“Đừng quan tâm nhiều đến đối thủ cạnh tranh, hãy tập trung vào phát triển nhu cầu thực sự của thị trường. Nếu chỉ chú ý đến ngắn hạn thì khi có vấn đề gì xảy ra khó phản ứng. Nên lên kế hoạch trung, dài hạn và có sẵn các kịch bản khác nhau để dễ dàng ứng phó”, bà Victoria Kwakwa nói.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp & Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, nước ta đang đứng trước cuộc hội nhập sâu rộng chưa từng có. Hội nhập không chỉ ở vấn đề thị trường mà là hội nhập cả thể chế, tư duy… Hội nhập là luật chơi, chứ không đơn thuần chỉ là một sân chơi. Khi ta chấp nhận hội nhập, nghĩa là chấp nhận luật chơi toàn cầu, nền kinh tế toàn cầu.

Ông Lộc ví von rằng, hội nhập là "cuộc hôn nhân" giữa những chàng thanh niên FTA (các hiệp định thương mại tự do – PV) xuyên quốc gia với các cô gái thôn quê khu vực kinh tế tư nhân. Những "đứa con" mà chúng ta mong đợi là chuỗi giá trị mang lợi ích toàn cầu. Thời gian qua, những đứa con đó cơ bản chưa hoàn thành. FTA đối với nước ta như ốc đảo, còn lĩnh vực kinh tế tư nhân chưa sẵn sàng hội nhập toàn cầu.

Những hiệp định thương mại là bông hồng đẹp nhưng rất nhiều gai mà những chàng trai đa quốc gia tặng cho các cô gái kinh tế tư nhân Việt. Do đó, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, các nữ doanh nhân Việt là những người đi đầu trong quá trình hội nhập. Tuy nhiên, các nữ doanh nhân nói riêng cũng như doanh nhân Việt nói chung phải không nhừng cải thiện, thay đổi tích cực thì mới có thể hội nhập trong một tâm thế chủ động, sẵn sàng.

“Đứng trước cuộc hội nhập này, các chị em phải nắm được thông tin về hội nhập, phải biết mình biết ta. Phải xây dựng được kế hoạch kinh doanh trong chuỗi kết nối với các doanh nghiệp khác. Nếu chưa hình thành chuỗi, sẽ khó thành công khi hội nhập”, ông Lộc nói.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, các nữ doanh nhân cũng là những người đang thực hiện vai trò là mẹ, vợ trong gia đình. Trong mỗi nữ doanh nhân đều có tinh thần của mẹ Âu Cơ.

“Chúng ta sinh ra trong bọc trăm trứng. Không chỉ có sợi dây liên kết mà còn đùm bọc nhau. Chị em học được từ mẫu Âu Cơ nhiều nhất chứ không riêng các doanh nhân nam. Vì thế, các chị em hãy đi đầu tinh thần bao bọc nhau trong thời hội nhập. Chỉ như vậy mới vượt sóng ra khơi thành công và đến với những vườn hồng hội nhập tỏa hương mà không làm đứt tay”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Công Quang

 

Nữ doanh nhân Việt: Phát huy tinh thần “mẫu Âu Cơ” - 2

 

MỚI NHẤT
Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa
Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa

Ông Lý Khắc Cường nói đồng Nhân dân tệ “về cơ bản sẽ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng”...

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:37

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu

(Dân trí) - Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho hay, hiện nay trong Luật vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo, vì đang có nhiều văn bản ngoài Luật doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong các chứng thực, văn bản pháp lý.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:33

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh
Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trong chương trình Tạp chí kinh tế Bizline trên kênh đối ngoại của Đài Truyền hình Việt Nam được thực hiện bằng tiếng Anh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có trao đổi về những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong 70 năm kể từ ngày Độc lập.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:36

Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?
Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?

Thông tin giá dầu thô thế giới liên tiếp lao dốc, xuống mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi trong khi giá xăng trong nước cũng thực hiện điều chỉnh theo chu kỳ tính giá. Tuy nhiên, mức điều chỉnh giá xăng dầu trong nước chỉ nhỏ giọt và không được như kỳ vọng của người tiêu dùng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:00

Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go?
Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go?

(Dân trí) - Giá dầu đang phản ánh “cuộc chiến” cam go giữa các “đại gia” xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới, khi Venezuela tuyên bố sẵn sàng để giá dầu xuất khẩu rơi xuống mức dưới 30 USD/ thùng, thậm chí có thể thấp hơn.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 03:55

Hậu phá giá đồng NDT: Gạo Việt xuất khẩu bị ép giá
Hậu phá giá đồng NDT: Gạo Việt xuất khẩu bị ép giá

Doanh nghiệp Trung Quốc đang có xu hướng ép giá gạo Việt để bù lại phần thâm hụt khi chuyển đổi từ NDT sang USD.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 02:30

Kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn “phát triển dồn ép”
Kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn “phát triển dồn ép”

(Dân trí) - WB đánh giá, trong khi Việt Nam đã sẵn sàng để phát triển nhanh chóng, đất nước sẽ đối mặt với những thách thức và nút thắt để phát triển bền vững, đòi hỏi cấp thiết phải có những cải cách tổng thể về cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 11:30

Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng "nặng đô" của nông dân
Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng "nặng đô" của nông dân

50 kg muối đổi được một tô bún, 40kg chanh không bằng một ổ bánh mì, 2 kg khoai lang bằng ly trà đá, 20kg dưa hấu mới mua được bát phở,... chưa bao giờ, nông sản Việt lại rơi vào tình huống trớ trêu đến vậy. Nông dân chỉ biết khóc ròng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:30

Tài sản nhiều ngân hàng “mất” hàng nghìn tỷ đồng
Tài sản nhiều ngân hàng “mất” hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi tài sản của nhóm ngân hàng TMCP sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng, thì tài sản của nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước lại tăng gần 2,5% so với đầu năm. Tính đến 30/6, tổng tài sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng đạt hơn 6,6 triệu tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 07:45

Nhà giàu Việt chơi lạ: Con gà quý tộc giá ngàn USD
Nhà giàu Việt chơi lạ: Con gà quý tộc giá ngàn USD

Hiện thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại gà cảnh với mức giá khá đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu. Nhưng với độ độc đáo, quý hiếm như đen từ trong ra ngoài, có bộ lông xù như chó Nhật, có tên trong sách Đỏ,... khiến nhiều đại gia vẫn mê mệt và sẵn sàng xuống tiền.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 07:17

Từ công nhân trở thành triệu phú kiểng lá
Từ công nhân trở thành triệu phú kiểng lá

(Dân trí) - Hơn 15 năm gắn bó với nghề trồng lan, nhận thấy rằng mỗi bó hay lẵng hoa đều cần phải dùng đến các loại lá để trang trí, ông Nguyễn Văn Bảy quyết định mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà kính trồng các loại cây lấy lá cắm hoa (còn gọi là kiểng lá).

Chủ nhật, 30/08/2015 - 05:00

Cuộc đời từ kẻ nghèo khó thành tỷ phú của ông hoàng thời trang Ralph Lauren
Cuộc đời từ kẻ nghèo khó thành tỷ phú của ông hoàng thời trang Ralph Lauren

(Dân trí) - Ông từng chỉ là thư ký tại Brook Brothers với mơ ước một ngày được thiết kế những chiếc cà vạt nam nổi tiếng thế giới.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Có hơn 1 tỷ đồng tôi nên mua ô tô hay để đầu tư?
Có hơn 1 tỷ đồng tôi nên mua ô tô hay để đầu tư?

(Dân trí) - Theo các bạn, tôi nên làm gì với số tiền đó? Nên tiếp tục gửi ngân hàng chờ tính tiếp, trích ra một ít mua ô tô hay mua một mảnh đất vừa tầm để đầu tư hay mua chung cư trả góp? Rất mong nhận được tư vấn của các anh chị và các bạn!

Thứ bảy, 29/08/2015 - 03:04

Khó nhất là bài toán kinh tế với Trung Quốc
Khó nhất là bài toán kinh tế với Trung Quốc

Trung Quốc là bài toán khó nhất đối với Việt Nam trong hội nhập. Nếu nền kinh tế nước khổng lồ này xấu đi thì Việt Nam chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ

Thứ bảy, 29/08/2015 - 11:26

"Đất của Nhà nước, huyện muốn cho thuê bao nhiêu là quyền của huyện"
"Đất của Nhà nước, huyện muốn cho thuê bao nhiêu là quyền của huyện"

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin một số tiểu thương chợ Phú Tân (huyện Phú Tân, Cà Mau) bức xúc việc bị thiếu diện tích sạp kinh doanh sau khi xây chợ mới, lãnh đạo huyện cho rằng "đất của Nhà nước, huyện muốn cho thuê bao nhiêu là quyền của huyện".

Thứ bảy, 29/08/2015 - 10:40

Trồng nấm bào ngư thu nhập trăm triệu
Trồng nấm bào ngư thu nhập trăm triệu

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Trần Tuấn Vũ, 23 tuổi ở khu vực Yên Hạ, phường Thường Thạnh (Cái Răng, thành phố Cần Thơ) bắt tay vào mở trang trại sản xuất nấm bào ngư cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 10:00

Giá vàng “tăng vọt”, USD sụt giảm
Giá vàng “tăng vọt”, USD sụt giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 29/8, giá vàng SJC tăng vọt 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, lên mức 34,6 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD liên tiếp sụt giảm.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 09:46

Đến cái tăm, bông tai… cũng bị Trung Quốc làm giả
Đến cái tăm, bông tai… cũng bị Trung Quốc làm giả

“Điều đáng buồn là hàng tiêu dùng ở Việt Nam từ tăm tre, bông tai,quần áo, điện thoại iPhone,… đều bị làm giả. Và hàng hóa chủ yếu đượctuồn từ biên giới Trung Quốc vào Việt Nam”.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 09:11

Gà "Lamborgini" giá 50 triệu/con độc nhất Việt Nam
Gà "Lamborgini" giá 50 triệu/con độc nhất Việt Nam

Gà đen toàn thân, từ lông, chân, mào, mỏ cho tới nội tạng, thậm chí máu cũng đen kịt... Giống gà quý hiếm nhất thế giới Ayam Cemani, có xuất xứ từ Indonesia, đang tạo nên một cơn sốt tại Việt Nam.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 08:05

Tiền giả thu giữ trong lưu thông tăng mạnh
Tiền giả thu giữ trong lưu thông tăng mạnh

(Dân trí) - Lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước 6 tháng đầu năm 2015 tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2014.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 07:30

Doanh nghiệp "ngấm đòn" tỷ giá
Doanh nghiệp "ngấm đòn" tỷ giá

Đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết, việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ cộng với việc điều chỉnh nới biên độ tỷ giá VND/USD đang khiến doanh nghiệp trong nước bị tăng chi phí nhiều tỷ đồng.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 07:25

Thứ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là cần thiết
Thứ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là cần thiết

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, trong nhiều thời điểm nếu không có Quỹ bình ổn này, giá xăng dầu sẽ phải điều chỉnh tăng mạnh, gây áp lực lên mặt bằng giá cả.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 07:04

Gửi 50.000 Nhân dân tệ 62 năm trước, nhận lại 20
Gửi 50.000 Nhân dân tệ 62 năm trước, nhận lại 20

Một phụ nữ cao tuổi người Trung Quốc đã đập vỡ cửa kính một ngân hàng ở phía Nam nước này sau khi được thông báo số tiền gửi 50.000 Nhân dân tệ cách đây mấy chục năm giờ chỉ còn trị giá 20 Nhân dân tệ, bao gồm cả lãi suất.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 08:21

Người Việt tăng gấp đôi “hầu bao” sắm ô tô nguyên chiếc
Người Việt tăng gấp đôi “hầu bao” sắm ô tô nguyên chiếc

(Dân trí) - Trong 8 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc lên tới 132,1%, góp phần đưa tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô lên con số 3,8 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:02