Chủ nhật 30/10/2016 - 06:39

Nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường

Dân trí Nông nghiệp đang bị dồn tới chân tường và nếu không thay đổi thì không thể nào thoát ra được. Nông nghiệp mà bế tắc sẽ dẫn đến cả nền kinh tế chết theo.
>>Năng suất nông nghiệp Việt Nam chưa bằng một nửa Hàn Quốc, Trung Quốc thập kỷ 90
>>Cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam bị các nước châu Á “bỏ xa”

Đó là lời cảnh tỉnh của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, trong cuộc trò truyện cùng bà với chủ đề: “Từ báo cáo Việt Nam 2035: Nghĩ về con đường chuyển đổi Nông nghiệp Việt Nam”.

Nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường - 1

Cuộc trò truyện thu hút được rất nhiều sự quan tâm

Đã đến lúc phải chọn một con đường khác để đi

Nông nghiệp Việt Nam hiện nay, theo Báo cáo Việt Nam 2035, đang đứng trước ngã 3 đường. Điều đó có nghĩa là đã đến lúc chúng ta phải chọn một con đường khác để đi, không thể cứ “nhùng nhằng” đứng ở giữa được nữa.

Nguyên nhân là bị cạnh tranh về nguồn nhân lực, về đất, về nước do quá trình đô thị hóa và phát triển công nghiệp, dịch vụ cũng như hạ tầng ở Việt Nam đã lấy đi rất nhiều đất và nguồn nước của nông nghiệp.

Thứ hai là chi phí tăng lên, giá đầu vào cũng tăng liên tục khiến cho năng lực cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam bị giảm sút đi qua việc sử dụng quá mức vật tư và tài nguyên.

Thứ ba là cơ hội và thách thức rất lớn trên thị trường quốc tế hiện nay, nó đòi hỏi chúng ta phải tạo ra những sản phẩm được tin cậy, có chất lượng, an toàn cho người sử dụng và bền vững.

Đó là những yếu tố quyết định về khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam trong tương lai. Việt Nam không thể đứng vững trong top 5 nước xuất khẩu nông phẩm nếu nông phẩm của chúng ta không đáng tin cậy, chất lượng không đạt chuẩn, không an toàn cho người tiêu dùng hoặc nó không mang tính chất bền vững.

Có rất nhiều nước đã lấy tiêu chí bền vững vào yêu cầu nhập khẩu và người tiêu dùng ở các nước tiên tiến có quyền từ chối sản phẩm từ những nơi được cho là làm bẩn hoặc là làm theo kiểu bóc lột người lao động. Tất cả các tiêu chí như công bằng, bao dung hay sạch đều được đã đưa vào các cam kết về hội nhập, bà Lan cho biết thêm.

Ý nghĩa xuyên suốt của Báo cáo Việt Nam 2035 là phải tăng giá trị và giảm đầu vào. Giảm bớt đi các yếu tố thừa thãi gây ô nhiễm, gây vấn nạn cho xã hội để tăng giá trị, tăng chất lượng làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn và mọi người được hưởng lợi nhiều hơn. Thông điệp của “tăng giá trị, giảm đầu vào” là phải thay đổi chính sách ở cấp ngành Nông nghiệp và cả ở cấp quốc gia.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, hướng tới tương lai của năm 2030, nông nghiệp Việt Nam phải phát triển thành một hệ thống kinh doanh nông nghiệp hiện đại. Đây là một cách tiếp cận mới, xưa nay chúng ta chỉ nói tới việc sản xuất nông nghiệp chứ chưa đề cập tới kinh doanh nông nghiệp. Tỉ trọng của nông nghiệp ở khâu sản xuất giảm xuống chỉ còn đóng góp từ 8-9% của tổng GDP, nhưng kinh doanh nông nghiệp không giảm xuống mà còn đóng góp tới 15% của GDP.

Như vậy, 1/4 GDP của Việt Nam vẫn được tạo ra từ nông nghiệp, gồm cả hai khâu là sản xuất nông sản và kinh doanh nông nghiệp. Hiện nay, theo thống kê chính thức, nông nghiệp đã đóng góp khoảng 22% của GDP cho nên trong thời điểm cuối năm sắp tới đây sẽ có sự tăng trưởng, bà Lan cho biết.

Bà Lan cũng cho rằng, không chỉ phát triển kinh doanh nông nghiệp mà cần phải thay đổi cả cách sử dụng đất, cần tổ chức lại sản xuất và chuỗi giá trị cho nông nghiệp thay đổi. Nên chuyển đổi 1/3 đất trồng lúa hiện nay (khoảng 3,8 triệu ha đây là con số cứng mà Nhà nước đã giữ gần 10 năm qua) sang cho canh tác các ngành nông nghiệp khác, hoặc các dịch vụ sinh thái nông nghiệp.

Bà Chi Lan cho rằng, nông nghiệp Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong một phần tư thế kỉ vừa qua, để đưa Việt Nam là một trong năm nước xuất khẩu nông phẩm hàng đầu trên thế giới. Đây là một điều đáng tự hào khi các sản phẩm của chúng ta như gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản,...trở thành những mặt hàng lớn.

Thế nhưng, hiệu quả, chất lượng, năng suất và phúc lợi cho nông dân lại thấp. Số lượng tăng nhanh nhưng hiệu quả của nông nghiệp lại thấp, chúng ta chủ yếu là xuất khẩu thô và không làm được gì hơn. Hiện nay, việc xuất khẩu thô lại cũng đang gặp khó khăn do không đạt được những tiêu chuẩn về chất lượng.

Giải pháp

Những vướng mắc lớn nhất hiện nay của nền nông nghiệp Việt Nam được bà Lan nêu ra là đất và nước. Trong các nước ở khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam là nước mà có diện tích đất trên đầu người nông dân thấp nhất trong khu vực, trong đó vùng đồng bằng Bắc Bộ là nơi thấp nhất. Khan hiếm nước cũng đang dần thể hiện rõ ở trên toàn thế giới, khoảng 15 năm nữa lượng nước cung cấp sẽ chỉ còn 65% hiện nay.

Các thách thức đối với nền nông nghiệp nước nhà có thể sẽ nổi lên như dân số làm nông nghiệp già hóa, khó giữ các tài năng trẻ yêu thích nông nghiệp, tác động từ phát triển công nghệ, nhiều thảm họa môi trường, tranh chấp tài nguyên nước và biển trong khu vực.

Các giải pháp trong Báo cáo Việt Nam 2035, để đổi mới nông nghiệp là thực hiện phương châm “nhiều hơn từ ít hơn”, phải đạt được những lợi ích kinh tế rộng lớn hơn trong khi sử dụng ít hơn các đầu vào, chuyển đổi sang thực hành sản xuất nông nghiệp dựa vào tri thức và cần “tăng kiến tạo, giảm chỉ đạo” của Nhà nước.

Cũng trong báo cáo này, để tạo môi trường phát triển nông nghiệp theo định hướng thị trường cần phải bảo hộ được quyền tài sản cho người nông dân như quyền sử dụng đất, nước và sở hữu trí tuệ của những người làm ra các phát kiến về nông nghiệp.

Phải sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước vì các doanh nghiệp này đang sử dụng quá nhiều đất nông nghiệp. Nên để các khu vực tư nhân tiến hành phát triển thị trường dịch vụ nông nghiệp và các dịch vụ như hậu cần, viễn thông, tài chính,...

Các chính sách thương mại và hoạt động đối ngoại cần Nhà nước phải làm để tìm thị trường như việc kí kết nhiều hơn các hiệp định thương mại tự do FTA để mở cửa cho nông sản và giải quyết được các vấn đề xuyên biên giới như nguồn nước của sông Mekong.

Đổi mới thể chế về đất nông nghiệp chính là điều quan trọng nhất trong Báo cáo, đây là nút cơ bản cho phát triển nông nghiệp trong thời gian tới. Đổi mới ở đây là phải tích tụ được đất, nếu đất phân tán manh mún thì không có cách gì phát triển.

Bà Chi Lan cho rằng, cần có 1 thị trường giao dịch đất nông nghiệp với quy mô lớn thì mới có thể tăng khả năng tích tụ đất và thông qua thị trường đó người nông dân cũng có thể giữ được đất đai của mình. Nếu không có thông điệp từ thị trường, người nông dân cứ luôn đứng trước tình thế bị Nhà nước thu hồi đất mà không có quyền đàm phán thì rất khó.

Thị trường sẽ là kênh cho nông dân có quyền đàm phán, có tiếng nói của mình nhằm bảo vệ quyền của mình về đất đai đảm bảo thời hạn thuê đất và giao đất đủ dài để người nông dân làm và linh hoạt chuyển từ đất lúa sang đất khác. Việc cần làm trong tương lai là trao quyền sử dụng đất cho nông dân và các doanh nghiệp làm nông nghiệp.

Chuyên gia Phạm Chi Lan đã nhấn mạnh, thúc đẩy được nông nghiệp phát triển sẽ tạo động lực cho tăng trưởng hoặc là một mô hình mới, cách đi mới cho sự hồi phục và phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Lên giữa tầng mây để bảo vệ dòng diện xuyên suốt mùa mưa lũ
Lên giữa tầng mây để bảo vệ dòng diện xuyên suốt mùa mưa lũ

(Dân trí) - Đi qua hàng chục km đường rừng, vượt qua những con suối có độ dốc cao, hay leo cao chót vót trên những cột điện 500kV Bắc Nam, đây là chuyện thường ngày của những người lính truyền tải điện khu vực 2 trong mùa mưa lũ đang đến gần.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:46

Chuyên gia "hiến kế" giúp Nghệ An thoát khỏi tỉnh nghèo
Chuyên gia "hiến kế" giúp Nghệ An thoát khỏi tỉnh nghèo

(Dân trí) - Gần 100 chuyên gia, nhà kinh tế đã chỉ ra những cản trở của nền kinh tế Nghệ An. Từ đó, “hiến kế” để lãnh đạo tỉnh này có những hoạch định để xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:35

Vốn không hoàn lại chỉ chiếm 4,5% tổng vốn viện trợ ODA
Vốn không hoàn lại chỉ chiếm 4,5% tổng vốn viện trợ ODA

(Dân trí) - Tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã ký kết giai đoạn 2011 - 2015 chỉ đạt 27,78 tỷ USD, cao hơn 31% thời kỳ trước đó; trong đó, vốn vay ODA không hoàn lại chỉ đạt 1,25 tỷ USD, chiếm 4,52% so với tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã ký kết.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:00

Sẽ chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu tín dụng nông nghiệp nông thôn
Sẽ chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu tín dụng nông nghiệp nông thôn

(Dân trí) - Chia sẻ về nguồn vốn đối với nông nghiệp, nông thôn, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh tới việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu tín dụng để phù hợp cơ cấu nông nghiệp, phù hợp cơ cấu nguồn vốn, với quy hoạch của từng vùng, từng miền, các địa phương.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:00

Doanh nhân Việt "bị động" chờ TPP, Brexit
Doanh nhân Việt "bị động" chờ TPP, Brexit

(Dân trí) - Năm ngoái, cộng đồng kinh tế Việt Nam vui mừng khi kết thúc đàm phán TPP. Giờ đây, khi TPP im ắng thì tiếp tục có hiện tượng Brexit ở Anh. Nhiều doanh nghiệp đang khoanh tay đứng chờ, ngóng đợi...

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:00

Nhà đầu tư nước ngoài "dòm ngó" cổ phần hoá tại Việt Nam
Nhà đầu tư nước ngoài "dòm ngó" cổ phần hoá tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Dominic Scriven, CEO Quỹ Dragon Capital nói rằng, nhà đầu tư nước ngoài cực kỳ quan tâm đến quá trình cổ phần hoá tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Dominic Scriven cũng e ngại khi thị trường tài chính Việt Nam chưa thực sự hấp dẫn đầu tư.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 03:00

Cựu Bộ trưởng bị "cảnh cáo", Chủ tịch tập đoàn được "minh oan"
Cựu Bộ trưởng bị "cảnh cáo", Chủ tịch tập đoàn được "minh oan"

(Dân trí) - Với hàng loạt sai sót, khuyết điểm "gây hậu quả" nghiêm trọng, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã bị kỷ luật Đảng, mức "cảnh cáo"; trong khi đó, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Petrolimex được minh oan sau đơn tố cáo nặc danh.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 02:00

Hồng Đà Lạt ế ẩm vì bị hồng Trung Quốc lấn át
Hồng Đà Lạt ế ẩm vì bị hồng Trung Quốc lấn át

(Dân trí) - Hồng ăn trái Đà Lạt - Lâm Đồng là một đặc sản đặc trưng của địa phương, đang bị lấn át bởi hồng nhập từ Trung Quốc. Chính vì vậy, trái hồng Lâm Đồng trở nên ế ẩm, địa phương cũng không còn mặn mà với loại cây trồng này.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 01:00

Lãi suất riêng cho doanh nghiệp nhỏ chỉ tạo cơ chế "xin cho", "ỷ lại"
Lãi suất riêng cho doanh nghiệp nhỏ chỉ tạo cơ chế "xin cho", "ỷ lại"

(Dân trí) - Trong ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) và dư luận trước khi trình Quốc hội thông qua, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: Việc hỗ trợ lãi suất trực tiếp, lãi suất riêng cho khu vực DNVVN sẽ làm méo mó thị trường tài chính, tạo cơ chế xin cho.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:00

Chưa mua được khoản nợ xấu nào bằng ... tiền
Chưa mua được khoản nợ xấu nào bằng ... tiền

(Dân trí) - Sau 3 năm mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt, một số chuyên gia cho rằng, xử lý nợ xấu cần được thực hiện bằng nguồn tiền thực để đảm bảo hiệu quả và nhanh chóng. Dù đã mua được 25.062 khoản nợ tại 42 TCTD, nhưng theo tiết lộ của Chủ tịch VAMC, công ty này chưa mua được khoản nợ xấu nào bằng ... tiền.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:15

Rau quả Trung Quốc được bỏ thuế khi vào Việt Nam: "Sức ép cực lớn"
Rau quả Trung Quốc được bỏ thuế khi vào Việt Nam: "Sức ép cực lớn"

(Dân trí) - "Một khi hàng rau củ quả và hàng hóa Trung Quốc được hưởng thuế 0%, sức ép sẽ là cực lớn đối với ngành nông nghiệp Việt Nam"

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:00

Thủ tướng: Mong TPHCM "đồng cam cộng khổ" cùng cả nước
Thủ tướng: Mong TPHCM "đồng cam cộng khổ" cùng cả nước

(Dân trí) - Trước những bày tỏ của lãnh đạo TPHCM cho rằng việc cắt giảm tỷ lệ giữ lại từ 23% xuống còn 18% sẽ khiến địa phương này gặp khó, Thủ tướng cho biết, vấn đề này đã được tính toán rất kỹ; đồng thời mong muốn, TPHCM thông cảm, cùng đồng cam cộng khổ với cả nước.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùa mưa kéo dài, người trồng cà phê “đứng ngồi không yên”
Mùa mưa kéo dài, người trồng cà phê “đứng ngồi không yên”

(Dân trí) - Cuối tháng 10, hầu hết diện tích cà phê tại tỉnh Đắk Nông đã chín đỏ rực, nhưng năm nay mùa mưa kết thúc muộn, việc thu hoạch gặp nhiều khó khăn khiến người trồng cà phê "đứng ngồi không yên".

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:00

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm
Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi: Có khởi tố nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ?, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc này sẽ được thực hiện theo các quy định của điều lệ Đảng, quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc hết sức quyết liệt, minh bạch công khai, xử lý đúng người đúng tội.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:53

Bộ Công Thương: Thủy điện Hố Hô có sai sót nhất định trong vận hành hồ chứa
Bộ Công Thương: Thủy điện Hố Hô có sai sót nhất định trong vận hành hồ chứa

(Dân trí) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ vừa kết thúc chiều nay (29/10), Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, kết quả kiểm tra của Bộ này vừa xác định, Công ty Thủy điện Hố Hô “đã có những sai sót nhất định” trong việc chấp hành về Luật Tài nguyên nước cũng như quy trình vận hành hồ chứa.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 05:13

Hà Nội bêu tên 18 công trình, dự án vi phạm phòng cháy chữa cháy
Hà Nội bêu tên 18 công trình, dự án vi phạm phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách 18 công trình còn vi phạm về công tác phòng cháy chữa cháy.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 04:28

BRG: Trách nhiệm xã hội đến từ những điều đơn giản nhất
BRG: Trách nhiệm xã hội đến từ những điều đơn giản nhất

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, bên cạnh sứ mệnh không ngừng nỗ lực để thiết lập các giá trị mới vượt trội hơn và đa dạng hơn nhằm hướng tới việc tạo dựng cuộc sống chất lượng cao hơn cho cộng đồng, cho xã hội, tập đoàn BRG còn mang trách nhiệm đảm bảo công ăn việc làm ổn định cho hơn 15,000 lao động trực tiếp trên toàn quốc, trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 04:00

"Mận của chú là mận Lạng Sơn đấy, không tin cứ ăn thử đi"
"Mận của chú là mận Lạng Sơn đấy, không tin cứ ăn thử đi"

(Dân trí) - Theo thống kê sơ bộ, mỗi ngày Việt Nam nhập hàng trăm tấn hoa quả từ Trung Quốc, trong đó nhiều nhất là táo, cam, quýt, dưa vàng, hồng, lựu… Tuy nhiên, thực tế khi ra chợ rất ít khi tiểu thương dám nói thẳng nói thật với khách đây là hàng Trung Quốc.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 04:00

Thương lái thu mua dừa nguyên gốc với giá cao
Thương lái thu mua dừa nguyên gốc với giá cao

(Dân trí) - Thời gian gần đây, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xuất hiện thương lái đến tận vườn để thu mua dừa cả thân và gốc đem đi tiêu thụ. Nhiều người đồng ý bán vì giá cao.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 03:00

Thủ tướng: "Không để ăn Tết xong mới bàn đến quý I"
Thủ tướng: "Không để ăn Tết xong mới bàn đến quý I"

(Dân trí) - Nhắc nhở tình trạng “xuân thu nhị kỳ” là những tháng đầu năm, tăng trưởng thường chậm hơn, Thủ tướng nhận xét, vấn đề này đã tái diễn nhiều năm vừa qua, dẫn tới những tháng cuối năm phải “vắt chân lên cổ” để đạt mục tiêu.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 02:10

100 đồng vốn FDI chỉ có hơn 1 đồng đổ vào nông nghiệp
100 đồng vốn FDI chỉ có hơn 1 đồng đổ vào nông nghiệp

(Dân trí) - Tính đến tháng 9/2016, cả nước đã thu hút được 518 dự án FDI trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản với tổng vốn đạt 3,54 tỷ USD (chiếm 2,4% tổng số dự án và 1,2% tổng vốn đầu tư của tất cả các lĩnh vực).

Thứ bảy, 29/10/2016 - 02:00

Bộ Công Thương, Sabeco, Habeco trong "tầm ngắm" trọng tâm kiểm toán 2017
Bộ Công Thương, Sabeco, Habeco trong "tầm ngắm" trọng tâm kiểm toán 2017

(Dân trí) - Ngoài việc kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công tại Bộ Công Thương và Sabeco, Habeco, kế hoạch kiểm toán 2017 của Kiểm toán Nhà nước trình Quốc hội cũng cho biết, sẽ tập trung kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của 2 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng là Ocean Bank và GP Bank.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:00

Sự cố Samsung Galaxy Note 7 không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu Việt Nam
Sự cố Samsung Galaxy Note 7 không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu Việt Nam

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) về sự cố sự cố lỗi pin của sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung dẫn đến quyết định của Công ty là thu hồi sản phẩm trên toàn cầu. Đáng nói, các sản phẩm này đã và đang được sản xuất tại Samsung Việt Nam.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:25

Cầu cứu Thủ tướng vì lo xe tiêu chuẩn Euro 4 bị đổ nhầm nhiên liệu Euro 2
Cầu cứu Thủ tướng vì lo xe tiêu chuẩn Euro 4 bị đổ nhầm nhiên liệu Euro 2

(Dân trí) - Do chậm công bố lộ trình và chi tiết các kênh phân phối xăng theo tiêu chuẩn Euro 4, do đó các doanh nghiệp sản xuất ô tô Nhật Bản tại Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, lo ngại tình trạng xe tiêu chuẩn khí thải Euro 4 bị đổ nhiên liệu Euro 2, gây nguy hại cho động cơ.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:18