Nông dân bớt lo mất mùa nhờ dự án khoai mì bền vững của Ajinomoto
(Dân trí) - Dự án "Khoai mì bền vững" do Ajinomoto Việt Nam triển khai từ tháng 4/2023 bước đầu đã mang đến kết quả khả quan cho vụ mùa của người nông dân khi năng suất tăng gần gấp đôi.
Khó khăn khi canh tác theo phương pháp truyền thống
Người nông dân trồng khoai mì luôn phải đối mặt nhiều rủi ro với kỹ thuật canh tác truyền thống như giống cây kém chất lượng, sâu bệnh, sử dụng phân bón hóa học. Trong đó, bệnh khảm lá là nỗi ám ảnh của bà con nông dân trồng khoai mì khi năng suất có thể giảm đến 40-50%, gây thiệt hại lớn về kinh tế.
Gắn bó với cây khoai mì nhiều năm nay, ông Nguyễn Hoàng Sơn (tỉnh Bình Phước) cho biết: "Khi trồng khoai mì theo phương pháp truyền thống trước đây, gia đình tôi thường xuyên phải đối mặt với tình trạng năng suất cây khoai kém do sâu bệnh hại, giống kém chất lượng và đặc biệt là bệnh khảm lá. Điều này khiến thu nhập của chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng".
Năng suất tăng gấp đôi nhờ dự án "Khoai mì bền vững"
Nhằm giúp người nông dân không còn nỗi lo mất mùa, ổn định cuộc sống, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, các nhà khoa học triển khai dự án "Khoai mì bền vững" trên 78,6ha khoai mì của 18 hộ nông dân tại 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu từ tháng 4/2023.
Tham gia dự án, người nông dân sử dụng giống mới do Ajinomoto phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Hưng Lộc cung cấp mang tên HN1, có khả năng kháng bệnh khảm lá và cho năng suất cao.
Cùng với đó, người nông dân được hướng dẫn kỹ thuật canh tác mới, như kỹ thuật làm đất, gieo trồng, bón phân và quản lý sâu bệnh hại một cách khoa học. Quá trình canh tác sẽ thay thế phân bón hóa học đang sử dụng bằng phân bón sinh học AMI-AMIα, giúp khoai mì có thể phát triển tốt hơn và giảm thiểu chi phí sản xuất.
Ajinomoto Việt Nam còn phát triển và đưa vào sử dụng ứng dụng "Khoai mì Aji" trên điện thoại thông minh, giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng, đồng thời dễ dàng theo dõi quá trình canh tác, mùa vụ và kiểm soát quá trình chăm sóc cây khoai mì tốt hơn. Công ty cũng phối hợp với các đơn vị thu mua khoai mì đảm bảo đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất.
Sau một năm, năng suất khoai mì tại các hộ nông dân triển khai dự án đã tăng gần gấp đôi, từ 21 tấn lên 40 tấn/ha, hàm lượng tinh bột cũng cao hơn.
Ông Nguyễn Hoàng Sơn phấn khởi chia sẻ: "Nhờ năng suất tăng gấp đôi sau khi tham gia dự án, thu nhập của gia đình đã được cải thiện đáng kể, ổn định, trang trải cho cuộc sống gia đình, giúp tôi yên tâm sản xuất. Chúng tôi cũng được đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì, bà con trồng khoai mì rất vui mừng phấn khởi và hy vọng dự án sẽ được triển khai rộng rãi hơn".
Giảm tác động đến môi trường tự nhiên
Không chỉ cải thiện đời sống và kinh tế cho nông dân, dự án "Khoai mì bền vững" còn góp phần giảm lượng khí thải CO2 ra tự nhiên khi người nông dân sử dụng phân bón sinh học AMI-AMIα thay thế cho phân bón hóa học trong quá trình canh tác. Ajinomoto Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ triển khai dự án trên 20.000ha khoai mì để có thể giảm hơn 11.000 tấn phát thải CO2, từ đó góp phần giảm tác động đến môi trường.
Ông Lê Huy Ánh, phòng Phát triển Nông nghiệp - Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: "Trong thời gian tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và nhà khoa học tại Việt Nam, nhân rộng mô hình này để hỗ trợ được nhiều người nông dân hơn trên nhiều tỉnh thành cả nước".
Bên cạnh những đóng góp cho nền nông nghiệp bền vững và góp phần làm giảm tác động đến môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đang triển khai những sáng kiến giá trị đóng góp vào cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người dân Việt Nam như dự án "Bữa ăn học đường", chương trình "Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em" và dự án "Phát triển Hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)…