Nới room chứng khoán: Cửa nào mở, cửa nào hẹp?

Dân trí Mặc dù chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể nhưng theo Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán, room cho nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty chứng khoán sẽ là 100% trong khi với ngân hàng vẫn tối đa là 30%.
>>Nâng “room” lên 49% hay “bán đứt” ngân hàng yếu kém?
>>Đầu cơ cổ phiếu, đón đầu nới room ngoại?
>>Mã lớn bứt phá trước thông tin nới "room" khối ngoại

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều 30/6, ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, trong lĩnh vực chứng khoán, sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài được cơ quan quản lý điều hành theo lộ trình thận trọng.

"Từ năm 2000-2009 giới hạn sở hữu nước ngoài là 30%, năm 2009 là 49% và tại Nghị định 60 mới ban hành tỷ lệ này tiếp tục được nới, có thể lên tới 100% đối với những ngành nghề không phải kiểm soát”, ông Long cho biết.

Ông Long cho biết, theo các quy định trước đó, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài được chia thành 2 nhóm, trong đó một nhóm có quy định cụ thể theo pháp luật chuyên ngành và cam kết quốc tế; một nhóm tối đa là 49%.

Theo Nghị định 60 mới ban hành, việc phân chia cũng tương tự: một nhóm theo luật chuyên ngành và cam kết quốc tế và nhóm còn lại thì tuỳ thuộc vào doanh nghiệp và có thể lên tới 100%.

Sau khi Nghị định 60 ban hành, nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi rằng ngành nào sẽ bị hạn chế room (tỷ lệ sở hữu) và ngành nào sẽ được phép “mở toang” cửa để đón dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài. 

Trả lời thắc mắc này, ông Long cho hay, Nghị định 60 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9 tới đây, tuy nhiên cũng có một số ngành không cần chờ Thông tư hướng dẫn để biết tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài. 

“Đối với các công ty chứng khoán, trung gian trong lĩnh vực chứng khoán như công ty quản lý quỹ, theo quy định Luật chứng khoán tỷ lệ này là 100%. Nghị định 60 cũng giống Quyết định 55, các ngân hàng chỉ hạn chế tối đa là 30%. Ngoài ra, ngoại trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện chưa có hướng dẫn thì tạm thời là 49%”, ông Long nói.

Đại diện từ Uỷ ban Chứng khoán cũng cho rằng, từ khi có thị trường chứng khoán thì dòng vốn nước ngoài ngày càng tăng ngay cả khi thị trường thế giới có nhiều biến động. Dòng vốn nước ngoài vào thị trường liên tục tăng, từ con số khoảng 6 tỷ USD vào năm 2008 thì hiện nay khoảng 15 tỷ USD.

Theo ông Long, trong số 700 doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán và 200 doanh nghiệp niêm yết trên sàn Upcom, tỷ lệ sở hữu nước ngoài trung bình ở mức 20-25%, chưa đạt tỷ lệ 49% tối đa. Hiện có một số doanh nghiệp đã đạt room tối đa là 49% nhưng chỉ tập trung ở 20-30 doanh nghiệp.

Theo thống kê, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện khoảng 60 tỷ USD, khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày khoảng 100 triệu USD, trong đó NĐT nước ngoài chỉ tham gia dưới 15% do giới hạn sở hữu. 26 doanh nghiệp lớn đã cạn room cho nhà đầu tư nước ngoài có tổng vốn hóa lên đến 10,2 tỷ USD, chiếm 17% toàn thị trường.

Đánh giá về tác động nới room, trước đó, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc Chính phủ ban hành Nghị định 60 không chỉ tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường chứng khoán mà còn thúc đẩy quá trình cổ phần hoá mà Chính phủ đang quyết liệt triệt khai diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Bộ trưởng cũng cho rằng, thời gian tới kỳ vọng nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng cường hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán và sức cầu trên thị trường sẽ được cải thiện.

Phương Dung

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”


MỚI NHẤT
Mobiado gây “sốt” khi tiết lộ siêu phẩm dành riêng cho Việt Nam
Mobiado gây “sốt” khi tiết lộ siêu phẩm dành riêng cho Việt Nam

Giữ đúng lời hẹn khi trả lời phỏng vấn phóng viên Dân Trí hồi tháng trước, Mobiado và ông Peter Bonac - chủ tịch hãng, vừa chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về một “dòng thiết bị di động đặc biệt, dành riêng cho đất nước, con người, văn hóa Việt Nam.”

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:45

Kinh tế khởi sắc, người dân “bạo tay” mua sắm
Kinh tế khởi sắc, người dân “bạo tay” mua sắm

(Dân trí) - Tiêu dùng trong nửa đầu năm nay tăng trưởng tốt cho thấy niềm tin vào sự phục hồi kinh tế gia tăng.

Thứ năm, 02/07/2015 - 12:06

Thịt đông lạnh hơn 40 năm ở Trung Quốc nhập từ Mỹ
Thịt đông lạnh hơn 40 năm ở Trung Quốc nhập từ Mỹ

Theo tờ Beijing news, số thịt lậu vào Trung Quốc bị bắt giữ hồi tuần trước phần lớn là thực phẩm đông lạnh dự trữ của Mỹ.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:20

Thương lái Trung Quốc ngừng mua: Vải Lục Ngạn rớt thảm còn 4.000 đồng/kg
Thương lái Trung Quốc ngừng mua: Vải Lục Ngạn rớt thảm còn 4.000 đồng/kg

Thương lái Trung Quốc rút về nước làm cho giá vải tại Lục Ngạn “tụt dốc” thảm hại, chỉ còn 4.000 đồng/kg, mang theo nỗi buồn cho những người trồng vải vào dịp cuối vụ.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:42

Bán hàng xách tay như... đi đánh trận
Bán hàng xách tay như... đi đánh trận

(Dân trí) - Vào các đợt giảm giá của các hãng thời trang lớn, nhiều người chuyên kinh doanh hàng xách tay "tất bật" như... đi đánh trận, thậm chí phải thức khuya dậy sớm để tư vấn, đặt hàng cho khách.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:02

EVN "trần tình" về giá điện tăng vọt
EVN "trần tình" về giá điện tăng vọt

(Dân trí) - Lý giải trước tình trạng giá hóa đơn tiền điện tăng vọt, đại diện EVN cho hay: “Tập đoàn đã giải thích thỏa đáng tất cả những khiếu nại của người dân và khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:01

Pháp chuẩn bị xét xử sếp Uber
Pháp chuẩn bị xét xử sếp Uber

Pháp sẽ đưa hai quản lý cấp cao của công ty cung ứng dịch vụ chia sẻ xe Uber ra toà vào cuối tháng 9 trong bối cảnh nhà chức trách nước này tăng cường trấn áp dịch vụ mà chính phủ Pháp cho là bất hợp pháp.

Thứ tư, 01/07/2015 - 04:32

Đưa chất lượng nguồn sữa Ba Vì trứ danh lên tầm cao mới
Đưa chất lượng nguồn sữa Ba Vì trứ danh lên tầm cao mới

Ba Vì là một trong những vùng đất hiếm hoi của Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời-địa lợi - nhân hòa để trở thành vùng đất đặc biệt thích hợp cho việc chăn nuôi bò sữa.

Thứ tư, 01/07/2015 - 04:01

BIDV sẽ “chốt” cổ đông chiến lược nước ngoài vào năm 2016
BIDV sẽ “chốt” cổ đông chiến lược nước ngoài vào năm 2016

(Dân trí) - Hậu sáp nhập MHB, BIDV chính thức tăng vốn điều lệ lên trên 31.481 tỷ đồng. Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV cho biết sẽ “chốt” cổ đông chiến lược nước ngoài vào năm 2016 với mức giá bán cổ phiếu tối ưu nhất.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:07

Vải thiều xuất sang Trung Quốc: Lượng ít nhưng giá cao hơn
Vải thiều xuất sang Trung Quốc: Lượng ít nhưng giá cao hơn

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khi trao đổi với PV Dân Trí về tình hình xuất khẩu khẩu vải thiều Việt Nam sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai.

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:25

Giải pháp vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu
Giải pháp vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu

Đối với các doanh nghiệp, việc chủ động được nguồn ngoại tệ để linh hoạt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ là chìa khóa để quyết định thành công. Để hiện thực hóa điều này, sử dụng dịch vụ của ngân hàng một cách hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tìm được “chìa khóa” cho vấn đề.

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:23

Hơn 5,2 ngàn tỷ để đổi mới ngành lúa gạo và cà phê tại Việt Nam
Hơn 5,2 ngàn tỷ để đổi mới ngành lúa gạo và cà phê tại Việt Nam

(Dân trí) - Một khoản tín dụng trị giá 238 triệu USD (gần 5,2 ngàn tỷ đồng) sẽ được tài trợ cho Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững nhằm đổi mới ngành lúa gạo và ngành cà phê ở Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị xuất khẩu của hai ngành này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo lãnh mua nhà: E ngại khó khả thi!
Bảo lãnh mua nhà: E ngại khó khả thi!

(Dân trí) - Từ 1/7/2015 Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) chính thức có hiệu lực. Xung quanh quy định về việc doanh nghiệp phải thực hiện việc bảo lãnh đối với hàng hóa bất động sản hình thành trong tương lai đang gây tranh cãi, thậm chí bị đánh giá là thiếu khả thi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:31

Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối
Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối

“Lĩnh vực thuế mà 90% nộp qua mạng thay vì mang bao tải tiền đi nộp thì đỡ cho doanh nghiệp biết bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc”, đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 29.6.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:13

Loạn "hạn sử dụng" thịt nhập khẩu
Loạn "hạn sử dụng" thịt nhập khẩu

(Dân trí) - Với những thông tin không mấy rõ ràng về hạn sử dụng của những khay thịt đông lạnh bày bán trên thị trường, người tiêu dùng nên tìm hiểu rõ trước khi mua cũng như trang bị kiến thức về cách bảo quản và lựa chọn thịt để không mua phải thịt đã quá hạn.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:11

Bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh: Còn hơn cả... “cởi trói”
Bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh: Còn hơn cả... “cởi trói”

Kể từ hôm nay (1.7), 3.299 điều kiện kinh doanh tại các thông tư, quyết định của các bộ, ngành sẽ bị bãi bỏ và hết hiệu lực thi hành khi Luật Đầu tư 2014 chính thức có hiệu lực.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:01

Euro mất giá từng ngày, nhà giàu Việt buốt ruột
Euro mất giá từng ngày, nhà giàu Việt buốt ruột

Thị trường ngoại tệ biến động trong vài ngày qua khiến không ít người dân nắm giữa và có nhu cầu chịu thiệt hại. Đặc biệt, những ai nắm giữ Euro đã cảm nhận được thiệt hại từ khủng hoảng nợ Hy Lạp bên trời Tây.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:01

Bất động sản cao cấp khu Đông sôi động trước thềm 1/7
Bất động sản cao cấp khu Đông sôi động trước thềm 1/7

Sự hồi phục của thị trường bất động sản, tiềm năng phát triển của Việt Nam cùng với chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam, hiệu lực từ 1/7 tới đây, đã tạo lực đẩy mạnh mẽ cho phân khúc bất động sản cao cấp tại TP.HCM và đặc biệt là khu Đông.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:37

Đặc sản thịt rừng làm từ... heo đông lạnh
Đặc sản thịt rừng làm từ... heo đông lạnh

Chủ cơ sở thu gom thịt heo không rõ nguồn gốc về sơ chế đóng gói lại nhưng nhãn mác lại là thịt đà điểu, thịt nhím, thịt nai,…

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:30

Quỹ Bảo trì đường bộ: Thu hơn 8.000 tỷ đồng nhưng "quên" ... chi bảo trì
Quỹ Bảo trì đường bộ: Thu hơn 8.000 tỷ đồng nhưng "quên" ... chi bảo trì

(Dân trí) - Trong đó, thu phí xe mô tô năm 2014 tại 8 Quỹ địa phương được thanh tra (không kể Quỹ bảo trì đường bộ TPHCM) là hơn 99,7 tỷ đồng, đạt 22,2% so kế hoạch phê duyệt.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:00

Ứng dụng Công nghệ thông tin để đảm bảo an toàn cho máy ATM
Ứng dụng Công nghệ thông tin để đảm bảo an toàn cho máy ATM

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến cuối tháng 3/2015, cả nước có hơn 16.000 máy ATM và hơn 192.000 điểm chấp nhận thanh toán thẻ POS/EDC được lắp đặt hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho thanh toán thẻ.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:56

Tỷ phú Donald Trump mất hợp đồng vì “vạ miệng”
Tỷ phú Donald Trump mất hợp đồng vì “vạ miệng”

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Trump có những phát ngôn gây tranh cãi...

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:51

Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ
Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ

(Dân trí) - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) đêm 30/6 xác nhận Hy Lạp đã không thể hoàn trả khoản vay 1,6 tỷ euro đúng thời hạn chót 30/6, trở thành quốc gia phát triển đầu tiên không thể trả nợ quỹ này. Một thỏa thuận xin gia hạn nợ vào phút chót đang được bàn thảo.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:43

Bộ Tài chính thừa nhận, có tình trạng cán bộ thuế “đi đêm” với hộ kinh doanh
Bộ Tài chính thừa nhận, có tình trạng cán bộ thuế “đi đêm” với hộ kinh doanh

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng thừa nhận, không phủ nhận thực tế còn có sự “nhũng nhiễu” của một bộ phận cán bộ thuế.

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:46