“Nội địa” máy phát điện tuabin gió tại Việt Nam

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng GE (Mỹ) vừa khánh thành nhà máy sản xuất máy phát điện tuabin gió đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các thiết bị phát điện sản xuất năng lượng sạch cũng như hỗ trợ phát triển nguồn điện năng trên toàn cầu.

Năm ngoái, tập đoàn GE đã khởi công xây dựng nhà máy tại Hải Phòng. Chỉ 1 năm sau đó, những chiếc máy phát điện tuabin gió đầu tiên đã được xuất xưởng với hơn 200 máy phát điện tuabin gió đã được xuất khẩu tính đến thời điểm hiện tại.
 
“Nội địa” máy phát điện tuabin gió tại Việt Nam - 1
Nhà máy sản xuất máy phát điện gió tại Hải Phòng

Ông John Krenicki - Phó Chủ tịch Tập đoàn GE, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc GE Energy cho biết: “Việt Nam là một điểm đến lý tưởng để đầu tư và mở rộng năng lực sản xuất nhờ có nguồn nhân công lành nghề và một tương lai phát triển của ngành năng lượng. Khi nhu cầu về điện, nước và nhiên liệu không ngừng tăng lên trên toàn thế giới, chúng tôi tin tưởng rằng đây là một dự án đầu tư hiệu quả”.

Trước đó, Bộ Công Thương và Tập đoàn GE Hoa Kỳ đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác chiến lược dài hạn. Theo đó, GE cam kết đâu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực năng lượng, cùng Bộ Công Thương phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, đào tạo nhân lực trình độ cao, chuyển giao công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp. Bộ công thương cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án của GE được triển khai thành công phục vụ thị trường Việt Nam cũng như xuất khẩu.

Lễ khánh thành nhà máy đã tiếp nối hàng loạt sự kiện của GE Energy trong những tuần qua, khẳng định sự hiện diện của công ty trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu. Cụ thể, vào ngày 6 tháng 10, GE công bố mua lại công ty Dresser, một nhà cung cấp dịch vụ và công nghệ hạ tầng năng lượng trên toàn cầu.

Ngày 1 tháng 10, GE công bố mua lại Calnetix Power Solutions, nhằm nâng cao năng lực thu hồi nhiệt thải từ quá trình vận hành của máy phát điện. Ngày 27/9, GE công bố khoản đầu tư liên doanh trong lĩnh vực điện gió tại Trung Quốc…

Lan Hương

Đang được quan tâm