Nỗ lực của EVNNPT ở dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1

(Dân trí) - Theo EVNNPT, dự án chịu nhiều áp lực về tiến độ khi vướng thủ tục đầu tư, thi công giữa thời điểm Covid-19 lan rộng và giá nhiên liệu vật tư xây dựng tăng mạnh.

Sau 1 năm khởi công, trạm biến áp 500 kV Vân Phong (cuối tháng 9/2021) thuộc cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (gồm trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đấu nối, đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân, đường dây 500 kV đấu nối trạm biến áp 500 kV Thuận Nam vào đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân) dần về đích.

Để vượt qua thách thức đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã thực hiện nhiều biện pháp linh động và kịp thời.

Nỗ lực của EVNNPT ở dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 - 1

Nghi thức khởi công Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đấu nối, tháng 9/2021 (Ảnh: EVNNPT).

Muôn vàn thách thức

Theo tiến độ cam kết với chủ đầu tư, Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, cụm dự án này phải hoàn thành trước ngày 26/12/2022. Thời gian thi công dự án này rất ngắn so với các dự án có quy mô và tính chất tương tự.

Sau gần 4 năm khởi động, dự án được cơ quan chức năng phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 7/2019. Tháng 11/2019, thiết kế cơ sở của dự án đã được Bộ Công Thương thẩm định và kết luận "phù hợp với quy hoạch được duyệt, có giải pháp thiết kế hợp lý, đáp ứng cơ bản các yêu cầu kỹ thuật hiện hành".

Tháng 8/2020, Hội đồng thành viên EVN đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình. Tháng 12/2020, EVNNPT đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán công trình.

Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát trong năm 2021, hầu hết các địa phương đều phong tỏa , giá nhiên vật liệu sắt thép, xăng dầu, nhân công tăng mạnh gây rất nhiều áp lực cho chủ đầu tư và nhà thầu.

Cùng với đó, tính đến tháng 9/2021, mặt bằng dự án còn nhiều vướng mắc khi tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận mới bàn giao được 56/304 vị trí móng (đạt 18%) và chưa bàn giao được bất kỳ khoảng cột hành lang tuyến nào. Nhiều gói thầu đến tận cuối tháng 12/2021 mới được ký kết để triển khai thi công.

Nỗ lực của EVNNPT ở dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 - 2

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận về công tác giải phóng mặt bằng cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, tháng 9/2021 (Ảnh: EVNNPT).

Nỗ lực không ngừng

"Trong thế "chân tường", EVN/EVNNPT đã hành động quyết liệt và không dừng bước, bởi nếu chậm tiến độ một ngày, Việt Nam sẽ phải bồi thường số tiền rất lớn", đại diện EVN chia sẻ.

Tháng 7/2021, dự án đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân được động thổ, và hai tháng sau, cụm công trình được khởi công. Để phòng chống dịch, toàn công trường thực hiện theo tinh thần "vừa đảm bảo tiến độ dự án, vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch".

Trước tính cấp bách của dự án, tháng 9/2021, trong thời điểm giãn cách xã hội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để đề nghị các địa phương quyết liệt trong giải phóng mặt bằng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đều khẳng định chung tay cùng EVN/EVNNPT hoàn thành dự án, đồng thời yêu cầu lãnh đạo EVNNPT phải vào trực tiếp công trường để chỉ huy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương.

Tháng 9/2021, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú, Giám đốc CPMB Nguyễn Đức Tuyển và các ban chuyên môn của EVNNPT đã có "một tháng nằm ở công trường" điều hành trực tiếp, giải quyết các vướng mắc. Đầu tháng 11/2021, trong cuộc họp với các nhà thầu thi công dự án, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cam kết tập đoàn sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các nhà thầu thực hiện dự án này.

Nỗ lực của EVNNPT ở dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 - 3

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp họp trực tuyến với tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng dự án, tháng 10/2021 (Ảnh: EVNNPT).

Với vai trò chủ đầu tư, EVNNPT đã thành lập Ban chỉ đạo các dự án đồng bộ với Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong, nhằm giúp đề ra và áp dụng các giải pháp đồng bộ để đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án có liên quan đến BOT Vân Phong.

Giám đốc CPMB trực tiếp điều hành thường xuyên tại công trường, lập 4 Ban tiền phương tại tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để điều hành dự án.

Cũng vì tiến độ cấp bách của dự án, ngay trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cùng Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú đã trực tiếp đến công trường, thúc giục công tác giải phóng mặt bằng, giúp các đơn vị thi công có thể tăng tốc cho dự án.

Để đốc thúc tiến độ dự án, ngày 18/3/2022, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành và Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đã thực hiện nghi thức khai trương đồng hồ đếm ngược thời gian cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 tại trạm biến áp 500 kV Vân Phong. Mục đích của đồng hồ đếm ngược là để mỗi cán bộ công nhân viên tham gia xây dựng dự án thấy được tính cấp bách của công trình, nỗ lực thi công hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được giao.

Nỗ lực của EVNNPT ở dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 - 4

Lãnh đạo EVN/EVNNPT thực hiện nghi thức khai trương đồng hồ đếm ngược tại trạm biến áp 500 kV Vân Phong, tháng 3/2022 (Ảnh: EVNNPT).

Băng băng về đích

Hết tháng 9/2022, giải phóng mặt bằng trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đường dây 220 kV đấu nối đã hoàn thành bàn giao. Việc thi công dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10/2022.

Với đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân, bàn giao mặt bằng xong toàn bộ vị trí móng. Phần hành lang tuyến, tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao 172/172 khoảng cột; tỉnh Ninh Thuận bàn giao 126/132 khoảng cột (đạt 95,5%). Hiện CPMB đang tích cực làm việc với UBND các địa phương của tỉnh Khánh Hòa để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công kéo dây, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại Ninh Thuận.

Về khối lượng thi công, tất cả các vị trí móng đã đào xong, đúc xong 301/304 vị trí. Lắp dựng cột xong 270/304 vị trí, hoàn thành kéo dây 23/79 khoảng néo.

Về tiến độ đường dây 500 kV đấu nối trạm biến áp 500 kV Thuận Nam vào đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân, dự án đã hoàn thành đào, đúc 3/3 vị trí móng, lắp dựng cột 2/3 vị trí, kéo dây 0,841/1,27 km.

Ông Lâm Sơn Tùng - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Anphanam E&C, một trong những đơn vị thi công dự án - cho biết doanh nghiệp tham gia 3 gói thầu của cụm dự án và đã đạt khoảng 95% tổng tiến độ, vượt so với kế hoạch chủ đầu tư đề ra. Đến cuối tháng 10, các gói thầu của công ty sẽ cơ bản hoàn thành.

Nỗ lực của EVNNPT ở dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 - 5

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra và động viên lực lượng thi công dự án vào ngày 20/9/2022 (Ảnh: EVNNPT).

Đánh giá về tiến độ dự án, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho rằng dự án đã đạt được khối lượng giải phóng mặt bằng, thi công rất lớn, tiến độ khả quan và đang trên đường về đích.

Trong thời gian hơn 2 tháng còn lại, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu CPMB đôn đốc nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị và thi công kéo dây đúng tiến độ. CPMB phối hợp với các cấp điều độ để bố trí lịch cắt điện hợp lý, phối hợp với Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 để đấu nối thí nghiệm đồng bộ nhằm đảm bảo truyền tải điện cho nhà máy.

Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu các nhà thầu xây lắp trong quá trình thi công đảm bảo an toàn con người, trang thiết bị, an ninh công trường, huy động tối đa nhân lực đáp ứng yêu cầu, không vì tiến độ mà làm ảnh hưởng chất lượng dự án.

PTC3 cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với nhà thầu để giám sát chất lượng dự án phù hợp thiết kế, đồng thời sẵn sàng nguồn nhân lực để tiếp nhận vận hành sau khi dự án hoàn thành và bàn giao cho PTC3.

Theo ông Trương Hữu Thành, Phó tổng giám đốc EVNNPT, phụ trách điều hành dự án, công trình vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro. Đường găng lớn nhất đối với trạm biến áp 500 kV Vân Phong là máy biến áp chỉ đang trên đường về Việt Nam, mặt bằng hành lang tuyến chưa bàn giao hoàn toàn. Cùng với đó, thời tiết trong khu vực có những diễn biến khó lường, đã bắt đầu vào mùa mưa, có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

"Chỉ khi nào máy biến áp được lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh xong thì mới có thể yên tâm được. Chính vì vậy toàn công trường không được phép chủ quan, các nhà thầu tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi cần tăng tốc thi công phấn đấu hoàn thành dự án sớm nhất có thể", Phó tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành cho biết.

Nỗ lực của EVNNPT ở dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 - 6

Đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân đang trên đường về đích (Ảnh: EVNNPT).

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - EVNNPT

18 Trần Nguyên Hãn - Hoàn Kiếm - Hà Nội

www.npt.com.vn 

info@npt.evn.vn

facebook.com/Truyentaidienquocgia 

SĐT: 042 222 6666 - FAX: 042 220 4455