Những sếp nào “thoát tội” trong vụ bầu Kiên?

Liên quan đến vụ Bầu Kiên, có nhiều cá nhân đã có hành vi sai trái. Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ phạm tội của họ, cơ quan điều tra đã không khởi tố hình sự đối với những cá nhân này.
>>Vì sao đại gia Phạm Trung Cang suýt “thoát tội”?

Thoát tội

Theo cáo trạng mới đây của VKSND TC, ông Nguyễn Văn Hòa, kế toán trưởng Ngân hàng ACB được Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB và Tổng giám đốc ủy quyền ký hợp đồng ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào hơn 20 ngân hàng; là trưởng ban kiểm soát Cty TNHH Chứng khoán ACB, có nhiệm vụ kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh của Cty này nhưng lại trực tiếp liên hệ với các Ngân hàng Kienlongbank, Vietbank để cấp tín dụng cho Cty ACBS đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB trái quy định pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 
Những sếp nào “thoát tội” trong vụ bầu Kiên?

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Tổng Công ty đường sắt sẽ thoái vốn tại 13 công ty

Dinh thự 70 triệu USD “đẹp như mơ” của đại gia bất động sản

Chủ tịch BIDV: “Phải khoanh nợ cho bất động sản”

Những tỷ phú đứng sau Olympics đắt đỏ nhất lịch sử

Theo VKSND TC, hành vi của ông Hòa có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 165 của BLHS.

Tuy nhiên, ông Hòa chỉ là người thực hiện các chủ trương nêu trên theo chỉ đạo của Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB và Nguyễn Đức Kiên. Quá trình điều tra, ông Hòa có thái độ thành khẩn, tích cực cộng tác và giúp CQĐT làm rõ bản chất vụ án nên ông Hòa được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Đỗ Minh Toàn, nguyên là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng ACB, thành viên Hội đồng Thành viên Cty ACBS đã thực hiện hành vi ký Nghị quyết chấp thuận cho Cty ACBS hợp tác đầu tư với các Cty ACI và Cty ACI-HN để đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB theo Nghị quyết của Hội đồng Đầu tư Cty ACBS và trực tiếp chỉ đạo đặt lệnh mua cổ phiếu Ngân hàng ACB sai quy định pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi của Đỗ Minh Toàn có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 165 BLHS.

VKSNND TC cho rằng, ông Toàn chỉ là người thực hiện chủ trương theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên và Nghị quyết của Hội đồng đầu tư, vì vậy chưa cần thiết phải xử lý hình sự đối với ông Toàn.

Ông Nguyễn Ngọc Chung, quyền Tổng giám đốc Cty TNHH Chứng khoán ACB (Cty ACBS) theo chỉ đạo của bầu Kiên và Nghị quyết của Hội đồng Đầu tư đã ký Nghị quyết chấp thuận cho Cty TNHH Đầu tư tài chính Á châu Hà Nội, đại diện cho Cty ACBS ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 2 Cty nêu trên và trực tiếp thực hiện chủ trương của Hội đồng Đầu tư Cty ACBS về đầu tư Cổ phiếu Ngân hàng ACB sai quy định pháp luật, gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB.

Hành vi của ông Chung được coi là có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên, cũng như những người khác, ông Chung chỉ làm theo chỉ đạo của bầu Kiên và Hội đồng Đầu tư Cty ACBS. Hơn nữa, trong quá trình điều tra, ông này đã có thái đội khai báo thành khẩn nên VKSNDTC cho rằng chưa cần thiết phải xử lý hình sự đối với ông này.

Các ngân hàng làm sai có bị "chảm"?

Đối với việc Ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào 22 ngân hàng khác với tổng số tiền là hơn 28.000 tỷ đồng và thu được số tiền lãi là hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó số lãi vượt trần là hơn 243 tỷ đồng.

Việc làm này của ngân hàng ACB là trái quy định, nhưng VKSNDTC cho rằng, hành vi làm trái này chưa gây hậu quả vật chất, số tiền lãi vượt trần đã được Ngân hàng ACB hạch toán và trích nộp thuế theo quy định nên chưa đủ yếu tố xác định là hành vi phạm tội.

Các ngân hàng đã nhận tiền gửi lãi xuất vượt trần từ nhân viên của Ngân hàng ACB do Ngân hàng ACB ủy thác nêu trên là trái quy định.

Về việc này, Cơ quan điều tra đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiến hành kiểm tra, xác định sai phạm và đề nghị xử lý các cá nhân liên quan tại các ngân hàng đã nhận tiền gửi từ nhân viên Ngân hàng ACB.

Do thời hạn điều tra đã hết, trong khi số lượng ngân hàng liên quan nhiều nên Cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ án đối với hành vi nhận gửi tiền vượt trần của các Ngân hàng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bà Đặng Ngọc Lan, vợ bầu Kiên, Giám đốc Cty B&B và bà Nguyễn Thúy Hương, em gái ông Kiên bị xác định là đã có hành vi cấu thành tội trốn thuế với vai trò đồng phạm.

Tuy nhiên, theo VKSND TC, bà Lan và bà Hương không biết và không tham gia gì vào việc chỉ đạo, hướng dẫn của Bầu Kiên. Hơn nữa, trong quá trình điều tra, vợ và em gái bầu Kiên đều có thái độ khai báo thành khẩn nên chứa đến mức cần thiết phải xử lý hình sự đối với hai người này.

Theo T.Nhung
Vietnamnet

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Cổ phần hóa Lọc dầu Dung Quất: Chờ đối tác khủng
Cổ phần hóa Lọc dầu Dung Quất: Chờ đối tác khủng

Với giá trị rất lớn, đối tác mua cổ phần để thực hiện tiến trình cổ phần hóa Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất phải là những nhà đầu tư tầm cỡ.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 07:28

Giá vàng tăng mạnh sát mốc 36 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng mạnh sát mốc 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Chiều nay, giá vàng thế giới tăng tiếp 6 USD, lên mức 1.308,8 USD/ounce đã “kéo” giá vàng trong nước tiến sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đúng 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 03:30

Những cặp vợ chồng quyền lực trên thương trường Việt
Những cặp vợ chồng quyền lực trên thương trường Việt

(Dân trí) - Nhân ngày Lễ Tình nhân (14/2 - Valentine), Dân trí điểm qua những cặp vợ chồng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường chứng khoán và đầy quyền lực trong các lĩnh vực kinh doanh.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 03:28

Xôn xao người đàn ông bí ẩn trả 70.000 đồng để đổi lấy tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng
Xôn xao người đàn ông bí ẩn trả 70.000 đồng để đổi lấy tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng

(Dân trí) - Không phải tất cả những tờ tiền Polyme nào có mệnh giá 10.000 đồng cũng đổi được, mà chỉ những tờ có 2 số cuối của dãy serie có tổng là 10 mới được đổi lấy 70.000 đồng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 02:40

Vụ án siêu lừa Huyền Như: Viện kiểm sát kháng nghị tăng án 2 bị cáo
Vụ án siêu lừa Huyền Như: Viện kiểm sát kháng nghị tăng án 2 bị cáo

(Dân trí) - Không chỉ các bị cáo, bị hại kháng cáo bản án sơ thẩm vụ Huyền Như cùng đồng phạm lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng, Viện KSND TPHCM cũng kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với 2 bị cáo trong vụ án này.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 02:30

Chủ tịch BIDV: “Phải khoanh nợ cho bất động sản”
Chủ tịch BIDV: “Phải khoanh nợ cho bất động sản”

Ba giải pháp giải cứu thị trường bất động sản của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV...

Thứ sáu, 14/02/2014 - 01:30

Hoa hồng "hiu hắt" vì giá quá cao
Hoa hồng "hiu hắt" vì giá quá cao

(Dân trí) - Valentine năm nay, do thương lái Trung Quốc thu gom hoa hồng nên giá hoa hồng cao ngất ngưởng khiến sức mua hoa tươi tại TP Đà Nẵng năm nay giảm rõ rệt.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:32

Dinh thự 1.460 tỷ đồng “đẹp như mơ” của đại gia bất động sản
Dinh thự 1.460 tỷ đồng “đẹp như mơ” của đại gia bất động sản

(Dân trí) - Một đại gia trong ngành địa ốc Mỹ đang chào bán một dinh thự đẹp lộng lẫy ở bang California với giá 68,8 triệu USD, tương đương khoảng 1.459 tỷ đồng. Cách đây 1 năm, mức giá chào bán dinh thự này là 78,8 triệu USD.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 10:46

Vụ ông Trầm Bê phạm luật: "Tôi thấy rất lạ"!
Vụ ông Trầm Bê phạm luật: "Tôi thấy rất lạ"!

"Tôi nhận thấy rất lạ là NHNN chưa có bất kỳ ý kiến chính thức nào về vấn đề này, khi dư luận phản ứng rất nhiều về tình trạng sở hữu vượt trần thì nó vẫn tiếp tục diễn ra", TS Đỗ Thiên Anh Tuấn nói.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:40

Dự án thép 5 tỷ USD thành “bánh vẽ”?
Dự án thép 5 tỷ USD thành “bánh vẽ”?

Thông tin Tập đoàn Tata (Ấn Độ) quyết định dừng dự án thép 5 tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến dư luận ngỡ ngàng. Tưởng chừng dự án “khủng” với nhiều kỳ vọng này sẽ làm “thay máu” kinh tế Hà Tĩnh, hóa ra chỉ là “bánh vẽ” sau 7 năm triển khai.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:35

Con đường "tiến quan" của Tổng Giám đốc tham ô tiền tỉ
Con đường "tiến quan" của Tổng Giám đốc tham ô tiền tỉ

Từ một kẻ tay trắng, sau vài năm hanh thông con đường quan lộ, Bùi Mạnh Hùng (SN 1957, quê xóm Bả, xã Định Quán, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã là Tổng giám Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Ô tô 6 (quận Liên Chiểu, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô, Bộ Giao thông Vận tải).

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:21

Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013
Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013

(Dân trí) - Giá vàng thế giới có mạch tăng liên tiếp lâu ngày nhất kể từ tháng 7/2011 sau dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Mỹ chững lại thúc đẩy nhu cầu giới đầu tư đối với tài sản an toàn,

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
“Siêu lừa” Huyền Như chấp nhận án chung thân?
“Siêu lừa” Huyền Như chấp nhận án chung thân?

Dù rơi rất nhiều nước mắt xin Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng mức án nhẹ hơn đề nghị của Vện kiểm sát nhưng sau khi bị tuyên án chung thân, “siêu lừa” 5.000 tỉ đồng Huỳnh Thị Huyền Như dường như đã chấp nhận bản án, không làm đơn kháng cáo.
 >> Xét xử siêu lừa Huyền Như

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:30

Hết sạch tiền vì mua hoa quả cúng Rằm
Hết sạch tiền vì mua hoa quả cúng Rằm

Nhu cầu hoa quả đi lễ chùa cầu an và cúng ngày Rằm tháng Giêng tăng cao, cộng với nguồn cung thiếu hụt khiến giá hoa quả tăng giá gấp đôi ngày thường.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:10

Hoa hồng 7 màu, hoa dát vàng 24k “cháy hàng” dịp Valentine
Hoa hồng 7 màu, hoa dát vàng 24k “cháy hàng” dịp Valentine

(Dân trí) - Năm nay, bên cạnh những món quà bình thường như socola, hoa hồng, nhiều người đổ xô săn lùng những món quà độc như hoa hồng 7 màu hay hoa hồng dát vàng để tặng "nửa kia".

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:02

Bộ Tài chính: Chỉ có 2 doanh nghiệp đăng ký tăng giá sữa
Bộ Tài chính: Chỉ có 2 doanh nghiệp đăng ký tăng giá sữa

(Dân trí) - Sau Tết, nhiều mặt hàng sữa đồng loạt tăng giá. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Tài chính, từ tháng 12/2013 đến nay mới chỉ có 2/6 đăng ký điều chỉnh tăng giá và bộ mới chỉ đồng ý 1 trường hợp, còn lại đều "tát nước theo mưa".

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:50

Hoa mắt với phí ngân hàng
Hoa mắt với phí ngân hàng

Khách hàng giao dịch qua hệ thống ngân hàng: máy ATM, dịch vụ ngân hàng điện tử, qua điện thoại, tại quầy… ngày càng phổ biến và cũng tỉ lệ thuận với mức phí của các ngân hàng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:35

Có cấm được Bitcoin?
Có cấm được Bitcoin?

(Dân trí) - Việt Nam hiện nay chưa có quy định pháp lý nào về việc nắm giữ hay giao dịch Bitcoin là phạm pháp và nếu muốn cấm cũng rất khó. Song để quản lý, giám sát được, bên cạnh hoàn thiện luật, Chính phủ cần đầu tư mạnh hơn cho công nghệ thông tin.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:00

Thương lái Trung Quốc thao túng, giá hoa tăng cao ngất ngưởng
Thương lái Trung Quốc thao túng, giá hoa tăng cao ngất ngưởng

(Dân trí) - “Do thương lái Trung Quốc gom hoa để phục vụ “ngày tình yêu” nên giá hoa hồng năm nay tăng lên 2 -3 lần. Từ đó, sức bán sỉ, lẻ giảm mạnh, thị trường hoa ở TP Cần Thơ trầm lắng hơn mọi năm”. Anh Cao Huy - một chủ tiệm hoa cho biết.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:00

Tháo chạy khỏi các dự án tỉ đô
Tháo chạy khỏi các dự án tỉ đô

Nhiều dự án trị giá hàng tỉ USD hứa hẹn sẽ vực dậy nền kinh tế ở các địa phương đã phá sản do nhà đầu tư ngoại rút lui vì nhiều lý do.

Thứ năm, 13/02/2014 - 05:59

Chứng khoán nổi sóng, 3.000 tỷ công phá thị trường
Chứng khoán nổi sóng, 3.000 tỷ công phá thị trường

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán đầu năm đang cho thấy sức hút mạnh mẽ với luồng tiền đầu tư khi khối lượng giao dịch tăng mạnh trên cả hai sàn. Trong khi một số bluechips điều chỉnh thì GAS, MSN vẫn tăng mạnh và tạo cảm hứng cho toàn sàn.

Thứ năm, 13/02/2014 - 05:00

Chuẩn bị thí điểm mở cửa casino cho người Việt?
Chuẩn bị thí điểm mở cửa casino cho người Việt?

(Dân trí) - Một số nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, Chính phủ Việt Nam có thể sẽ sớm hợp pháp hóa hoạt động casino. Theo đó, Chính phủ đã tiến hành nghiên cứu và lên kế hoạch cho một dự án thử nghiệm cho phép người dân trong nước chơi bạc.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:53

Khách sạn, nhà nghỉ "vớ đậm" dịp lễ Khai ấn Đền Trần
Khách sạn, nhà nghỉ "vớ đậm" dịp lễ Khai ấn Đền Trần

(Dân trí) - Khách sạn, nhà nghỉ đua nhau tăng giá phòng nghỉ trong những ngày diễn ra lễ Khai ấn Đền Trần năm 2014. Hàng vạn du khách từ khắp nơi đổ về TP Nam Định tham dự lễ hội, theo đó nhiều dịch vụ cũng được dịp vào mùa.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:44

Gói 30.000 tỷ: Còn cách nào ngoài “leo cột mỡ”?
Gói 30.000 tỷ: Còn cách nào ngoài “leo cột mỡ”?

Tính đến 15/1, số tiền giải ngân trong gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở lên tới 862,45 tỷ đồng, tương đương 2,8%, tăng 130 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2013.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:12