Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?

Dân trí Theo Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, những vụ việc "kiểu Huyền Như" là một bài học với ngành kiểm toán trong việc tăng cường năng lực và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ của ngành.
>>Huyền Như nhận án chung thân, buộc bồi thường 4.000 tỷ

Vụ án Huyền Như được ngành kiểm toán coi như một bài học trong nghiệp vụ (Ảnh minh họa: Hồng Kỹ)
Vụ án Huyền Như được ngành kiểm toán coi như một bài học trong nghiệp vụ (Ảnh minh họa: Hồng Kỹ)
 
Trả lời sau buổi công bố kế hoạch kiểm toán năm 2014 (ngày 18/2), Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Lê Minh Khái cho biết: những vụ việc kiểu Huyền Như là một bài học với ngành kiểm toán, trong việc nâng cao trách nhiệm, tăng cường năng lực để giảm thiểu rủi ro nghiệp vụ trong hoạt động kiểm toán.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời

SCIC chào bán cổ phần Vĩnh Hảo giá 85.000 đồng/cp

9.000 tỷ và 3 phương án 'cứu' cầu Long Biên

"Đã yếu thì chỉ nên tập trung vào một việc"

"Đối với các hành vi lừa đảo chưa được phát hiện, khi kiểm toán chọn mẫu thì không chọn được mẫu đúng (việc chọn mẫu mang tính xác suất - NV), bởi vậy sai phạm xảy ra ở chi nhánh này, nhưng KTNN lại tiến hành kiểm toán ởchi nhánh khác, hoặc cũng có thể thủ đoạn lừa đảo quá tinh vi nên không thể phát hiện được ngay. Ngay trong nội bộ ngân hàng, cũng có bộ phận kiểm soát nội bộ nhưng sai phạm diễn ra cả năm trời mà không phát hiện được, đến khi vỡ lở mới biết", ông Khái giải thích.

Bình luận về vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, ông Khái cho rằng phán quyết của tòa án và phản biện của các luật sư dư luận cũng đã được nghe hết.

Cũng theo vị Phó Tổng KTNN, hoạt động kinh tế - tài chính luôn có những bấtcập, và bên cạnh những hoạt động đúng pháp luật thì vẫn có những người luôn có mưu đồ lừa dối. "Chúng ta tìm mọi cách để phát hiện, ngăn chặn tối đa sai phạm, nhưng con người không phải là thánh để phát hiện được hết", ông Khái cho biết.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với các ngân hàng vốn nhà nước, hoặc nhà nước nắm tỷ lệ cổ phần chi phối, ông Khái đánh giá cao hệ thống kiểm soát, kiểm toán nội bộ của các đơn vị này. "Các bộ phận này có cơ cấu hoạt động tương đối tốt, hoạt động độc lập với Ban Tổng Giám đốc, và phục vụ công tác thông tin giám sát cho Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị ngân hàng. Họ cũng giúp KTNN nhiều trong công tác, và chúng tôi coi các bộ phận này như cánh tay nối dài của KTNN trong công tác kiểm toán", ông Khái cho biết.

Báo cáo của KTNN về hoạt động năm 2013 cho thấy, năm vừa qua KTNN đã thực hiện 151 cuộc kiểm toán, phát hành 150 báo cáo kiểm toán, kiến nghị xử lý tài chính 22.778 tỷ đồng. Trong đó, các khoản tăng thu 4.014,4 tỷ đồng, các khoản giảm chi 5.290,8 tỷ đồng, các khoản nợ đọng phát hiện tăng thêm so với báo cáo của cơ quan quản lý thu ngân sách nhà nước 2.587,5 tỷ đồng, các khoản phải nộp, hoàn trả và quản lý qua NSNN là 9.817,5 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 1.067,9 tỷ đồng.

Liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng, KTNN qua các cuộc kiểm toán các ngân hàng và các công ty tài chính trực thuộc các tập đoàn và tổng công ty (TCT) nhà nước đã chuyển hồ sơ 5 vụ việc sang cơ quan chức năng để xử lý theo pháp luật.

Cụ thể, KTNN đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra - Bộ Công an về việc thất thoát vốn tại Công ty Tài chính Sông Đà (thuộc TCT Sông Đà), việc thất thoát vốn tại TCT Thủy sản VN (Seaprodex), việc cho vay một số dự án có dấu hiệu không chấp hành quy định của pháp luật dẫn đến mất vốn tại hai chi nhánh Agribank Bình Phú và TP.HCM.

Trong năm nay, KTNN đã lên kế hoạch triển khai 185 cuộc kiểm toán. Ngoài kiểm toán lĩnh vực ngân sách nhà nước đối với hàng chục bộ - ngành - địa phương, kiểm toán lĩnh vực quốc phòng, an ninh và khối các cơ quan Đảng; còn có 17 cuộc kiểm toán chuyên đề; 35 cuộc kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng vốn đầu tư tại các dự án lớn; 42 cuộc kiểm toán báo cáo tài chính và quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty.

Đáng chú ý, trong chuyên đề huy động và sử dụng vốn, KTNN sẽ tiến hành kiểm toán tại 5 công ty cho thuê tài chính thuộc 4 ngân hàng thương mại 100% vốn nhà nước hoặc nhà nước nắm tỷ lệ cổ phần khống chế là BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank.

Các "địa chỉ" được kiểm toán báo cáo tài chính và quản lý, sử dụng vốn có thể nhắc đến Tập đoàn Hoá chất VN, TCT Xi-măng VN, TCT Dược VN, TCT Đường sắt VN, TCT Thép VN, Tập đoàn Bảo Việt, BHXH VN, SCIC, TCT cổ phần Bảo Minh, PJICO, DATC, ngân hàng TMCP Phát triển nhà ĐBSCL (MHB), HUD, Handico,Sabeco, TCT Bưu điện VN...

Hồng Kỹ

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 2: Sẽ khủng hoảng như Nhật 3 thập kỷ trước?
Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 2: Sẽ khủng hoảng như Nhật 3 thập kỷ trước?

Làn sóng mua sắm của Trung Quốc đang tác động toàn diện đến kinh tế, chính trị, thậm chí là chiến lược của các quốc gia trên thế giới.

Thứ tư, 19/02/2014 - 11:08

Hàng Thái Lan “lấn sân” từ muối ăn đến giấy vệ sinh
Hàng Thái Lan “lấn sân” từ muối ăn đến giấy vệ sinh

(Dân trí) - Hàng Thái Lan với cuộc cải cách lớn về chất lượng, mẫu mã và giá đang dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt. Cùng với tâm lí e ngại dùng hàng tàu, hàng tiêu dùng Thái Lan ngày càng “lấn sân” sâu vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thứ tư, 19/02/2014 - 10:22

Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?
Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?

Đúng như câu châm ngôn “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, các sàn giao dịch BĐS đang trong một quá trình sàng lọc để hướng tới một thị trường minh bạch và bền vững. Sau hai năm khó khăn được ví là “chết dấm, chết dúi”, dân mối giới BĐS tự nhắc mình rằng: Ai qua được 2014 sẽ sống tốt.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:48

Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD
Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD

Trọng tài quốc tế còn buộc Công ty South Fork trả cho phía Việt Nam 1,6 triệu USD chi phí luật sư, trọng tài.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:30

Vàng tiếp tục “rớt” giá
Vàng tiếp tục “rớt” giá

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng SJC tại các thành phố lớn đồng loạt điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới giảm gần 3 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn về mức gần 2,9 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:05

Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản
Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản

Việc mua bán, sáp nhập ngân hàng trong năm 2014 là rất khó. Bởi lẽ quá nhiều ngân hàng yếu kém đang tồn tại, có mua bán hay sáp nhập cũng khó cứu.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:57

Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London
Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London

(Dân trí) - Một ghế trong nhóm 5 ngân hàng thiết lập giá vàng tiêu chuẩn cho thị trường toàn cầu tại London có thể sẽ thuộc về một nhà băng do Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:56

Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...
Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...

Đã qua rằm tháng giêng, nhưng giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn rẻ, nhiều loại dội chợ. Đây là tình trạng hiếm thấy, bởi thông thường, giá cả thực phẩm tươi sống thường “ăn theo” giá tết đến hết tháng giêng, thậm chí qua tháng 2 năm sau…

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:26

Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột
Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh cho biết Phòng Xét xử và Xem xét lại nhãn hiệu của Bộ Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vừa ra phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot” do Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu từng đăng ký.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:48

Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở
Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở

Do có nguồn hải sản tươi sống giá gốc tại Cửa Lò, Nghệ An nên hơn 1 năm nay, chị Nguyễn Minh Hà, nhân viên của một tập đoàn viễn thông tại Hà Nội - được chị em hay nhờ mua hộ.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:22

Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%
Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 2.246 khách hàng với tổng số tiền đạt 2.324,3 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.218 khách hàng với tổng dư nợ 1.068,5 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cuối tháng 12/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:05

Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập
Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập

(Dân trí) - Trong khi ông Trần Bắc Hà cho rằng, việc chi trả thù lao tại DNNN chưa phản ánh đúng hiệu quả và chưa tạo động lực thì Phó Chủ tịch TPHCM hé lộ mức lương "khủng" tại doanh nghiệp chiếu sáng đô thị, bình quân toàn công ty hơn 40 triệu đồng/tháng!

Thứ tư, 19/02/2014 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn
Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Thủ tướng cho rằng, với việc cổ phần hóa, tính minh bạch, công khai sẽ tăng lên qua đó giảm được tiêu cực trong doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu trong 2014-2015 phải bổ sung diện doanh nghiệp phải CPH và giảm tỉ lệ nắm giữ của Nhà nước.

Thứ tư, 19/02/2014 - 12:02

ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như
ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như

Báo cáo tài chính quý 4/2013 vừa công bố của Ngân hàng Á Châu (ACB) tiếp tục có chú giải quen thuộc ở khoản mục “Tiền gửi tại các tổ chức tín dụng và cho vay các tổ chức tín dụng khác”.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:53

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng
Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tổng mức tiêu thụ vàng trong năm 2013. Cả năm, nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 92,2 tấn, trị giá 4,16 tỷ USD.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:25

"Gạch tên" 9 dự án xi măng để giải phóng núi hàng tồn
"Gạch tên" 9 dự án xi măng để giải phóng núi hàng tồn

(Dân trí) - Chính phủ đã chấp thuận loại bỏ 9 dự án xi măng có công suất dưới 2.500 tấn clinker/ngày ra khỏi quy hoạch ngành xi măng. Để giải quyết tình trạng tồn đọng hàng, ngành xi măng cũng hướng tới xuất khẩu…

Thứ ba, 18/02/2014 - 05:06

Bộ trưởng Thăng: “Gõ đầu” cả Thứ trưởng lẫn lãnh đạo DN nếu cổ phần hóa chậm
Bộ trưởng Thăng: “Gõ đầu” cả Thứ trưởng lẫn lãnh đạo DN nếu cổ phần hóa chậm

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, đã giao các Thứ trưởng phụ trách một số DNNN thuộc Bộ trong việc cổ phần hóa, nếu chậm trễ thì chịu trách nhiệm đầu tiên sẽ là các Thứ trưởng. Về phần doanh nghiệp, Chủ tịch, Tổng giám đốc sẽ bị điều chuyển.

Thứ ba, 18/02/2014 - 04:25

Giá vàng rơi mạnh sau chuỗi ngày tăng ấn tượng
Giá vàng rơi mạnh sau chuỗi ngày tăng ấn tượng

(Dân trí) - Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2013, sáng nay, giá vàng trong nước đã đồng loạt đi xuống khi giá vàng thế giới giảm hơn 5 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 18/02/2014 - 04:20

Vingroup lãi kỷ lục trong năm 2013
Vingroup lãi kỷ lục trong năm 2013

(Dân trí) - Năm 2013, Vingroup đạt 9.720 tỷ đồng lợi nhuận, cao nhất kể từ khi bắt đầu có các số liệu kết quả kinh doanh kể từ năm 2005.

Thứ ba, 18/02/2014 - 03:28

Thị trường "đóng băng", doanh nghiệp BĐS vẫn trong Top tăng trưởng nhanh
Thị trường "đóng băng", doanh nghiệp BĐS vẫn trong Top tăng trưởng nhanh

(Dân trí) - Thống kê Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất giai đoạn 2009 - 2012 (FAST 500 - 2013) cho thấy, mặc dù thị trường bất động sản đóng băng, nhưng doanh nghiệp thuộc ngành này vẫn trong top tăng trưởng nhanh nhất.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:34

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cách chức giám đốc doanh nghiệp vì chậm cổ phần hóa
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cách chức giám đốc doanh nghiệp vì chậm cổ phần hóa

Theo ông Thăng, khi CPH sẽ có sự giám sát của các cổ đông và Nhà nước chỉ tập trung quản lý, tạo thể chế, chính sách... cho các DN

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:30

Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!
Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!

(Dân trí) - 3 năm cổ phần hóa thu về gần 19.000 tỷ đồng, song hoạt động rút vốn, thoái vốn vẫn rất khó khăn. Trong tổng số 4.164 tỷ đồng đã thoái, chỉ có 276 tỷ đồng bán ra bên ngoài, còn lại 3.894 tỷ đồng là bán cho nội bộ.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:24

Cận cảnh khách sạn nổi siêu sang ở Qatar
Cận cảnh khách sạn nổi siêu sang ở Qatar

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho World Cup 2022, quốc gia vùng Vịnh Qatar đang lên kế hoạch xây dựng những khách sạn sang trọng nổi trên biển. Những khách sạn này là một phần trong dự án đảo nhân tạo Oryx Island trị giá 5,5 tỷ USD của Qatar.

Thứ ba, 18/02/2014 - 01:41

Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“
Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“

Không chỉ tư nhân mà những công ty Trung Quốc cũng đang đổ tiền vào việc "mua sắm" trên toàn thế giới.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:51