Những món ăn lạ kỳ tại nhà hàng tốt nhất thế giới
(Dân trí) - Để được vào ăn tại nhà hàng tốt nhất thế giới, thực khách sẽ phải chấp nhận đặt chỗ trước 1 năm mới đến lượt. Dù vậy các món ăn tại đây không chỉ để ăn mà còn khiến người ta vô cùng thích thú.
Đây là thông tin được Josep Roca, một trong ba anh em sở hữu nhà hàng tại vùng Girona, Tây Ban Nha cho biết. Danh sách khách chờ đặt bàn tại đây đã kéo dài từ mức 10 tháng trước ngày trao giải hôm 29/4 lên thành một năm. Hiện có khoảng 3000 yêu cầu đặt chỗ chưa được giải quyết.
“Chúng tôi có tới 3 nhân viên với nhiệm vụ duy nhất là nói không”, Josep, 47 tuổi, cho biết trong buổi phỏng vấn, bên cạnh một phòng tiệc ở vùng ngoại ô không mấy hấp dẫn của Taiala-Germans Sabat, Girona, Tây Ban Nha.
Josep phụ trách mặt trước của ngôi nhà và quầy rượu. Đứng bên cạnh là anh trai và cũng là bếp trưởng Joan, 49 tuổi, và em trai Jordi, 35 tuổi, người chuyên làm bánh. Một nhà hàng do cha mẹ họ sở hữu ở ngay gần đó và cả ba anh em đều sinh ra và lớn lên tại đây.
Không có dấu hiệu nào cho thấy danh hiệu trên - được trao sau khi họ nhận giải ngôi sao Michelin lần thứ 3 năm 2009 – khiến họ mảy may dao động. Họ vẫn nói chuyện một cách nhỏ nhẹ và có phần nhút nhát, từng người đợi đến lượt để nói và cho biết họ luôn phải nỗ lực bởi đó là điều phải làm.
Nhà hàng có không gian đẹp và gọn gàng. Có một khu vườn nhỏ với ánh sáng tự nhiên tại giữa căn phòng có sàn bằng gỗ, những cửa sổ lớn nhìn lên một con phố phủ đầy lá và những ngọn đèn nhỏ trên bàn. Nơi đây có thể đón tiếp 50 người với khoảng 30 đầu bếp phục vụ.
Thực đơn của nhà hàng có hai loại với mức giá hợp lý so với đẳng cấp đồ ăn: 140 hoặc 175 euro. Các loại rượu tương ứng là 55 euro hoặc 85 euro. Danh sách các loại rượu lớn đến mức phải có một danh mục riêng và đặc biệt ngon.
Mexico, Ma-rốc
Một bữa ăn tại El Celler de Can Roca rất có thể sẽ bắt đầu với 5 loại đồ ăn, đại diện cho hành trình của Joan, gồm Ceviche (một dạng gỏi hải sản sống) của Peru, guacamole (nước sốt làm từ trái bơ), hạt cà chua, nước cà chua và rau mùi tàu đại diện cho Mexico, quả hạnh, hoa hồng, mật ong, nghệ tây, gia vị ras el hanout, thịt dê và sữa chua đại diện cho Ma-rốc.
Sau đó những quả ô liu ướp đường được nhồi với cá trống sẽ được đem ra…trên một cây ô liu nhỏ. Và tiếp đó là món tôm giòn, trứng ốp lết bí xanh, kẹo nhân rượu vecmut, nấm cục và bánh mỳ Pháp brioche. Sau khi dùng hết các món khai vị này, bạn đã sẵn sàng cho bữa ăn chính.
Điểm nhấn tại đây là một món ăn đã thành thương hiệu riêng có tên Mandala: gồm những lát thịt lợn sữa vùng Iberia với lớp da giòn nhất được bày ở giữa đĩa, với cây atiso, hoa atiso, cam, chanh và rễ củ cải đường ở xung quanh. Món ăn đầy màu sắc, nhẹ nhàng và tinh tế với mỗi loại mang một mùi riêng nhưng lại hòa quện một cách hài hòa.
Những con ốc móng tay được đem lên cùng 9 loại tảo biển; tôm càng nướng được mang lên cùng nước biển và bánh xốp làm từ sinh vật phù du; Amontillado (tôm càng vịnh Dublin hấp với nước súp tôm cua và caramen Jerez); thịt ức cừu và bánh mì ngọt ăn cùng cà tím, cà phê và cam thảo. Mỗi món đều mới lạ và thích thú.
Khi bạn nghĩ không còn gì có thể khiến bạn ngạc nhiên sau những món trên, các món tráng miệng của Jordi mới xuất hiện. nào là kem với bộ ca-cao, quả vải chiên và bánh trứng đường. Hương vị rất khó tả nhưng có một điều thú vị đó là món kem xoay vòng như một điệu disco chậm trên một tảng giống như bột bên dưới có gắn động cơ.
Bạn đã muốn thưởng thức? Hãy đặt chỗ ngay bây giờ nhưng đợi đến tháng 7 năm sau để được phục vụ. Chi phí trung bình cho một người vào khoảng 200 euro.
Một món ăn vứoi tôm được đặt trên lưới
Món kem "khiêu vũ" lạ mắt
Thanh Tùng
Theo Bloomberg