Thứ tư, 07/10/2020 - 09:34

Những mẫu xế hộp châu Âu nào được người Việt yêu thích nhất?

Dân trí

Audi, Mercedes, BMW, Volkswagen, Volvo, Peugeot hay Renault... là những mẫu xe châu Âu hiện diện nhiều nhất ở Việt Nam, có những mẫu nhập khẩu 100%, có những mẫu đã và đang được lắp ráp tại Việt Nam.

Một đặc điểm khu biệt của các dòng xe châu Âu là giá đắt đỏ, rẻ nhất cũng trên 1 tỷ đồng trở lên. Khách hàng chủ yếu là người có tiền, xe chất lượng vượt trội, dung tích xy lanh của xe lớn, tiêu hao nhiên liệu lớn.

Những mẫu xế hộp châu Âu nào được người Việt yêu thích nhất? - 1

Người Việt vẫn dành tiền mua xe châu Âu dù giá gần gấp đôi xe phổ thông ở Việt Nam

Theo doanh số các mẫu xe trên thị trường hiện nay, ba mẫu được người Việt yêu thích nhất, hiện diện nhiều nhất là Audi, BMW và Mercedes. Riêng Mercedes, hiện nay khá nhiều mẫu được lắp ráp tại Việt Nam bởi Mercedes - Benz như C180, C200 và C250, E200, S450...

Hầu hết các mẫu xe Mercedes lắp ráp trong nước đều có doanh số tốt, đủ khả năng cạnh tranh với các dòng xe nhập khẩu của BMW và Audi. Trong khi đó, các mẫu Audi chủ yếu được nhập khẩu về nước, các mẫu được yêu thích nhất là A4, A6 và Q5, Q7. Các mẫu xe của BMW tại Việt Nam bán ra nhiều nhất thời gian qua như X3, X5 và 3 series, 5 series...

Năm 2019, Mercedes bán được hơn 6.800 chiếc, tăng nhẹ so với năm 2018, BMW do Trường Hải phân phối cũng có lượng xe bán ra hơn 1.000 chiếc năm 2019; trong khi đó năm 2018, Euro Auto phân phối BMW có lượng bán ra có cao hơn.

Các mẫu Audi hay Volvo có doanh số bán ra dưới 1.000 chiếc/năm, trong đó Audi rất được lòng khách hàng khu vực phía Nam, trong khi Mercedes lại được người Bắc ưa chuộng hơn.

Thực tế, các mẫu xe EU ở Việt Nam đã và đang được người Việt tin dùng nhiều hơn bởi chất lượng thương hiệu, nhóm khách hàng mua xe EU chủ yếu tập trung vào người có điều kiện, địa vị trong xã hội.

Sở dĩ các mẫu xe nhập từ EU đắt đỏ và chỉ khách nhiều tiền mới mua được do thuế nhập xe từ các nước này về Việt Nam chiếm 70% đến gần 75%/giá trị xe, điều này khiến giá xe bị đội lên cao vút.

Theo một số đại lý xe nhập nguyên chiếc về Việt Nam, khách chấp nhận mua xe giá đắt hơn so với các mẫu xe Hàn, Nhật bởi trải nghiệm lái tốt hơn, chất lượng nội thất và công nghệ tốt hơn so với các loại xe phổ thông khác.

Những mẫu xế hộp châu Âu nào được người Việt yêu thích nhất? - 2

Dù được giảm, thậm chí bỏ thuế nhập song nhiều chuyên gia, người am hiểu về thị trường xe cho biết xe EU không thể có giá rẻ ở Việt Nam

Đối với xe nhập EU, bản sedan có giá rẻ nhất không dưới 1 tỷ đồng; trong khi đó bản xe SUV của Audi như Q5, Q7, BMW X5, Mercedes C200, 300 hay GLC cũng có giá không dưới 2 tỷ đồng/chiếc.

Mặc dù doanh số thấp, giá xe cao song theo tìm hiểu của phóng viên, lợi nhuận thu về của đại lý xe nhập nguyên chiếc khá đậm. Chi phí kinh doanh vào giá thành xe thông thường chỉ từ 5%-7% giá bán nhưng đối với các hãng xe nhập EU thường là 10% cho đến hơn 15%, tùy theo dòng xe, mẫu xe nhất định. Chính vì vậy, đối với các đại lý xe sang, cả tháng bán được một hoặc 2 chiếc đã có lợi nhuận đủ đầy.

Theo chuyên gia về ô tô, ông Nguyễn Minh Đồng, khách mua xe châu Âu, thông thường không quá quan tâm về giá đắt rẻ, khả năng tiêu thụ nhiên liệu. Cái họ quan tâm là chất lượng xe, công nghệ và nội thất - thứ được coi là trang sức dành riêng cho người lái. Vì thế, đại dịch Covid-19 diễn ra, trong khi các mẫu xe phổ thông giảm giá ồ ạt nhiều mẫu thì các hãng xe sang của EU không hề có động thái giảm giá để cứu doanh số.

Hiện tại các mẫu xe EU ở Việt Nam đều do một nhà phân phối độc quyền, nhập khẩu chính hãng về nước. Thị trường không còn có nhiều doanh nghiệp, thương nhân nhập khẩu xe EU nhiều như trước đây do đó khả năng cạnh tranh giữa các nhà nhập khẩu xe là thấp.

Về giá cả, do Việt Nam và các nước EU ký hiệp định thương mại song phương, trong đó mặt hàng xe hơi nhập khẩu có lộ trình giảm thuế nhập từ mức trên 70% xuống 0% từ 2020 đến năm 2030.

Chính vì thế, mỗi năm xe nhập EU sẽ giảm từ 6,8% đến 7,4%, điều này góp phần giảm giá xe từ Đức, Pháp, Ý, Thụy Điển vào Việt Nam mỗi năm vài chục hoặc vài trăm triệu đồng từ chính sách thuế. Đây là niềm vui đối với những người đam mê xe châu Âu và cũng khiến thị trường xe Việt sôi động hơn, giá cả hợp lý hơn.

 An Linh

Đáng quan tâm