Những độc chiêu lạ của giới săn gỗ sưa

Sau khi hàng loạt những vụ ăn trộm gỗ xưa xảy ra, hàng trăm đối tượng đã bị khởi tố thì gỗ sưa càng trở nên khan hiếm. Giới chuyên săn loại gỗ được ví như vàng mười này đã chuyển hướng mua các ngôi nhà cũ được làm bằng gỗ sưa.
>>Cận cảnh căn nhà gỗ sưa đỏ được trả giá trăm tỉ đồng, chủ nhân vẫn không bán
>>15 năm buôn gỗ sưa vẫn bị lừa mất trắng cả tỷ bạc
>>Bộ ghế gỗ sưa 300 năm tuổi giá 160 tỷ đồng

Tại sao cây gỗ sưa 'đắt hơn vàng'? Đào trộm gỗ sưa giấu trên xe khách mang đi tiêu thụ thì bị bắt

Để sở hữu được 1 cái kèo, cái cột, thậm chí một thanh rui, họ đã phải bỏ ra cả năm trời. Họ sẵn sàng đổi cả một nếp nhà mới, vài trăm triệu để mua được vài ba thanh gỗ trên mái nhà cũ ấy. Đó là những "chiêu trò" của giới săn gỗ sưa mà không phải ai cũng biết trong giai đoạn gỗ sưa "lên cơn sốt".

Mua cả ngôi nhà cũ để lấy khúc gỗ sưa

Cơn sốt gỗ sưa từng làm nhiều làng quê chao đảo, thậm chí cả những dãy phố cũng bị những "băng nhóm" táo tợn rình mò chặt hạ. Hàng chục vụ "sưa tặc" bị khởi tố, hàng trăm đối tượng đã phải lĩnh án vì loại cây được mệnh danh là "đắt như vàng ròng" này.

Chính vì thế, những người có nghề về gỗ nhanh chóng trở thành những người chuyên săn lùng gỗ sưa, họ sẵn sàng trả giá cao để mua cả một nếp nhà, mục đích chỉ để lấy một phần gỗ sưa trên đó. Thậm chí họ bỏ ra vài chục triệu mua một bộ bàn ghế cũ rích để lấy đôi ba cái chân.

Trong giới buôn gỗ sưa không còn lạ lẫm với cái tên Nguyễn Văn Mừng (tên các nhân vật đã được thay đổi), Đồng Kỵ, Bắc Ninh nổi lên như một tay có duyên bậc nhất. Anh này từng kiếm được cả nếp nhà có tới hàng tạ gỗ, thu về bạc tỷ cho mình.

Theo như Mừng, từ khi báo chí đưa tin những vụ việc, các đối tượng liều lĩnh bất chấp pháp luật đã phải trả giá cho việc đốn hạ cây sưa nơi công cộng thì việc đi lùng gỗ sưa càng trở nên khó khăn.

Cây sưa được dân gian gọi là cây quả thối, mọc ở nhiều vùng quê, chính vì thế chủ những ngôi nhà có ''độ tuổi'' khoảng 30 năm trở lên thường sử dụng các loại gỗ do mình trồng được, hoặc mua lại từ bà con hàng xóm.

Nhiều ngôi nhà đã "vô tình" cõng trên mình cả bạc tỷ. Nắm được mánh này, Mừng đã lang thang khắp nơi. Anh tìm đến những ngôi nhà ngói, có phần mái bằng gỗ đã và đang xuống cấp.

"Nhiều lần tôi tìm được các cục gỗ sưa được các cụ "chắp vá" làm con lăn hoặc con kê trên những cột gỗ ở vị trí bắt chéo hình tam giác. Nhiều khi lại kiếm được dăm ba cái đòn tay, cái rui… có khi được cả mấy chục cân ấy. Những cục gỗ sưa kiểu đó chủ yếu là phần lõi, có giá trị cao, đặc biệt chúng đều là sưa đỏ. Có nhà họ có cả thanh xà ngang nguyên khối là một thân cây gỗ sưa" - Anh Mừng chia sẻ.


Chỉ cần nhìn qua là họ có thể nhận biết được đây là gỗ sưa.

Chỉ cần nhìn qua là họ có thể nhận biết được đây là gỗ sưa.

Tuy nhiên, việc khó khăn nhất không phải là tiền bỏ ra để mua mà phải thuyết phục được gia chủ sẵn sàng dỡ nhà để bán cục gỗ sưa ấy. Những gia đình chưa có nhu cầu làm nhà mới sẽ rất khó khăn để thuyết phục.

Chính vì thế để sở hữu được những phần mái bằng gỗ sưa, các con buôn này buộc phải trả giá tương xứng với số tiền để họ cất lại một nóc nhà mới. Đặc biệt hơn, nhiều gia đình được các tay săn gỗ sưa đến hỏi han lại thấy hoang mang vì nghĩ ngôi nhà mình có giá trị cao, nhất định không bán. Chính vì thế việc thuyết phục để mua nhà không chỉ đơn giản là một ngày, một tháng mà thậm chí vài năm họ mới đồng ý.

"Có một ông cụ ở xã Thanh Mai, Thanh Oai, Hà Nội, tôi đã phải bám sát cụ gần 10 năm trời. Một lần vô tình đến đó và nghe người dân nói trong làng có ngôi nhà cổ rất đẹp, tôi bèn vào xem. Khi đến nơi, phát hiện cái kèo nhà bằng sưa đỏ, tôi đã hoa mắt vì sung sướng.

Tôi bèn ngỏ ý muốn mua nguyên cái kèo đó nhưng ông cụ nhất mực không cho vợ con dỡ nóc nhà để bán. Tôi đã vã bọt mép thương lượng là sẽ đền toàn bộ phần khung cột bằng gỗ mới. Thế rồi ông cụ mất đi, con trai lớn phá nhà cũ để xây nhà cao tầng nên tôi mới mua được. Lô đó tôi mua và bán lại cho người ta cũng lãi được gần một tỷ chứ chả chơi" - Anh Mừng háo hức kể lại.

Khi chúng tôi hỏi, bằng cách nào mà các thợ săn gỗ sưa lại có thể nhận biết được bởi đa số gỗ được làm vào nhà đều đã cũ và lên nước. Họ đều cười cho rằng, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, nhìn nhiều thành quen.

Họ chỉ cần liếc qua cũng có để định giá được cục gỗ còn đang nằm trên mái nhà. Hoặc cục gỗ đó nặng bao nhiêu cân, phần nào bỏ đi, phần nào dùng được và dùng được vào việc gì. Chính vì thế họ sẽ đưa ra mức giá phù hợp và luôn nắm đằng chuôi. Như câu chuyện của anh Mừng cách đây không lâu, khi anh đến Phú Thọ và vô tình vào nhà ông Nguyễn Thanh Ba.

Vốn là một tay săn gỗ sưa lâu năm nhưng anh Mừng cũng phải giật mình vì gần như toàn bộ phần cột nhà ông Ba đều bằng gỗ sưa. Sau khi tỉ tê nói chuyện, anh Mừng được biết, ngôi nhà được xây dựng khoảng 40 năm trước.

Đời bố ông Ba vốn nghèo, chặt hết xoan, mít ở vườn cũng không đủ làm nhà nên đã xin cây gỗ thối ở đầu làng để thêm gỗ hoàn thiện. Biết đây là mánh béo bở không thể bỏ qua, anh M mạnh dạn trả tất cả phần mái 200 triệu đồng. Thấy số tiền quá lớn, gia đình ông Ba đã đồng ý mà không phải suy nghĩ lâu.

"Vụ đó tôi trúng lớn, bỏ ra có 200 triệu nhưng lại thu về tiền tỷ. Bây giờ thỉnh thoảng tôi vẫn quay lại khu vực đó hỏi dò về nơi cây sưa mà bố ông Ba đã chặt. Nếu xác định được đúng vị trí, tôi sẵn sàng thuê máy xúc, thuê người đào lên bằng được. Núi tiền ở đó chứ ở đâu" - Anh Mừng kể.


Những cục gỗ sưa mua lại từ các ngôi nhà cũ được đục chạm khá tinh vi.

Những cục gỗ sưa mua lại từ các ngôi nhà cũ được đục chạm khá tinh vi.

Nhất quyết không mua gỗ sưa ở đình, chùa vì sợ quả báo

Là "ông trùm" trong giới săn gỗ sưa đất Kinh Bắc, có thể thu gom tất cả các nguồn gỗ sưa từ cũ, mới, lớn, bé nhưng anh Nguyễn Văn Hưng 42 tuổi Đồng Kỵ, Bắc Ninh luôn tối kỵ gỗ sưa ở đình chùa. Theo quan điểm của người đàn ông này thì gỗ sưa ở đình chùa dù có bán rẻ đến mấy anh cũng không đụng vào vì sợ quả báo.

14 tuổi, anh Hưng đã theo nghề gỗ, đến nay tuổi mới ngoài 40 nhưng khi nhắc đến tên anh không ai trong giới gỗ sưa là không biết. Bản thân anh cũng có thể kể vanh vách những cái tên trong giới chuyên đi lùng gỗ sưa và những con đường săn tìm, mua và chuyển gỗ sưa về "kinh đô" Bắc Ninh.

Chia sẻ về những "độc chiêu" mua gỗ sưa, anh Hưng cười bảo: "Việc đó kỳ công lắm. Có lần để mua được chiếc kệ thồ hàng bằng gỗ sưa, tôi phải mua cả chiếc xe máy cà tàng của họ. Tất nhiên, việc bỏ số tiền mua chiếc xe máy ấy sẽ chẳng thấm vào đâu so với giá trị thật của cái kệ thồ bằng gỗ sưa kia. Nhưng nếu tự nhiên mình cứ nằng nặc đòi mua cái kệ thồ không thôi người ta sẽ nghi ngay. Người ta mà đi tìm hiểu về khúc gỗ đó thì coi như mình mất cơ hội mua được rẻ rồi".

Vừa nói chuyện với chúng tôi, anh Hưng vừa chỉ vào chiếc kệ thồ hàng để ở trước mặt. Anh bảo: "Đấy, chiến lợi phẩm từ việc thu mua cả cái xe máy cà tàng đấy. Hôm đó tôi vào quán nước nghỉ giải lao thấy một cặp vợ chồng đi buôn rau cũng vào uống nước.

Nhìn tấm gỗ thồ để trên yên xe tôi biết chắc đấy là tấm gỗ sưa. Mặt gỗ rộng chừng 15cm, dài chừng 20cm, dày chừng ba cái bảng học sinh, nhưng vân rất đẹp. Tôi tỷ tê hỏi chuyện, rồi cuối cùng, để mua được cái ghế thồ hàng tôi đã phải rút túi 15 triệu đồng... mua cả chiếc xe máy cũ, với lý do... sưu tầm xe cổ".


Bất kể thứ gì bằng gỗ sưa đều được giới săn gỗ mua lại.

Bất kể thứ gì bằng gỗ sưa đều được giới săn gỗ mua lại.

Đầu năm 2014, một ngôi đình ở vùng Hà Tây cũ dỡ mái để đảo lại ngói, rồi nhân thể bán đám vi, kèo bằng gỗ sưa để lấy kinh phí, số tiền bán được cũng hàng tỷ đồng. "Vụ đó, người ta có liên hệ với tôi, nhưng tôi nói của đình của chùa không mua.

Sau này một đồng nghiệp của tôi đã đến mua nhưng rồi sau đó phải lên giải trình với cơ quan công an suốt một thời gian dài. Sau vụ đó tôi lại càng có niềm tin là không nên dính dáng đến đồ trong đình, chùa.

Vài năm trước, cũng ở ngay vùng ấy, tôi cũng mua hụt ba tạ sáu gỗ sưa. Mình trả giá hơn bốn tỷ nhưng người ta đòi cao, tôi không mua nữa. Về sau mới biết, đó là gỗ dỡ từ chùa, liền kề với ngôi đình mà báo chí lúc đó đưa tin rầm rộ. Thế mới biết số mình vẫn đỏ" - anh Hưng kể lại.

Quan niệm kiêng kỵ mua đồ trong đình chùa thì không chỉ riêng anh Hưng mà nhiều người trong giới săn gỗ sưa đều như vậy. Vì thế, kinh nghiệm của những người đi săn gỗ sưa lâu năm thường phải luôn tìm hiểu kỹ nguồn gốc miếng gỗ mà mình sắp mua. Họ thường bảo nhau đừng vì hám rẻ mà rước họa vào thân.

Dẫn chúng tôi đi xem bộ sưu tập gỗ sưa của mình, anh Hưng tự hào bảo: "Vào tay bọn tôi thì một miếng gỗ sưa nhỏ bằng cái bàn chải đánh răng cũng thành sản phẩm, và cũng lên được giá cả triệu đồng. Nếu cô chú có tiền, bọn tôi cũng tìm được cho cô chú cả một bộ... tràng kỷ bằng gỗ sưa nguyên khối".

Trong bộ sưu tập gỗ sưa của anh Hưng, có những món đồ rất cũ như một chiếc tráp của thầy đồ hay một chiếc bảng tính bằng gỗ của các thương nhân thời trước. Đã có nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để mua lại những món đồ cũ ấy với giá rất cao nhưng anh Hưng không bán.

Anh bảo: "Những thứ này giữ lại mới còn chứ bán đi thì sau này dù có trả tiền nhiều hơn mình cũng mua lại được. Tiền thì quý thật nhưng ngoài việc săn gỗ sưa để bán thì tôi còn có sở thích là sưu tầm những đồ vật cũ được làm từ gỗ sưa để trưng bày và ngắm nghía".

Theo Phong Anh
Công an Nhân dân

Những độc chiêu lạ của giới săn gỗ sưa - 4

MỚI NHẤT
Xe con Indonesia ồ ạt về Việt Nam, đe dọa sự "thống trị" của xe Thái
Xe con Indonesia ồ ạt về Việt Nam, đe dọa sự "thống trị" của xe Thái

(Dân trí) - Trong tháng 10, xe con dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu từ Indonesia đã ngang bằng với lượng xe nhập cùng loại của Thái Lan, mức tăng khá ấn tượng khi mà dòng xe nhập Indonesia mới chỉ quay trở lại Việt Nam từ tháng 7/2018. Nếu tiếp tục giữ tốc độ như hiện nay, những tháng cuối năm, xe Indonesia sẽ đuổi kịp hoặc vượt lượng xe con Thái nhập vào Việt Nam.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:45

4 năm ghi dấu của dịch vụ chia sẻ xe tại Việt Nam
4 năm ghi dấu của dịch vụ chia sẻ xe tại Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ góp phần thay đổi thói quen di chuyển của người đô thị và mở ra cánh cửa việc làm cho hàng chục nghìn người, dịch vụ chia sẻ xe chính là ví dụ rõ ràng nhất để ai cũng hiểu về khái niệm kinh tế chia sẻ ở Việt Nam suốt 4 năm qua.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:20

Đại biểu Quốc hội lo tạo ra nhiều Vũ "Nhôm" trong cổ phần hoá
Đại biểu Quốc hội lo tạo ra nhiều Vũ "Nhôm" trong cổ phần hoá

(Dân trí) - Nói về cổ phần hoá, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, có hiện tượng để đó cho giảm khấu hao, cho rẻ, để mua lại cũng như cài cắm một số nhân sự vào doanh nghiệp. Chỗ này dẫn tới lo ngại có thể tạo ra “Vũ nhôm” khác.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:20

Tập đoàn CEO khánh thành và ra mắt khu shophouse hiện đại tại Quốc Oai
Tập đoàn CEO khánh thành và ra mắt khu shophouse hiện đại tại Quốc Oai

(Dân trí) - Sáng ngày 26/10/2018, đúng vào dịp Kỉ niệm 17 năm thành lập, Tập đoàn CEO đã tổ chức Lễ khánh thành và ra mắt khu nhà phố thương mại (shophouse), nằm trong quần thể Khu đô thị Sunny Garden City tại xã Sài Sơn – huyện Quốc Oai – Hà Nội. Đây là khu phố thương mại quy mô và hiện đại nhất tại Quốc Oai hiện nay, được giới đầu tư dự báo sẽ “làm nên chuyện” trong thời gian tới.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:15

Chi thường xuyên lớn là "dành cả cho dân chứ không phải chỉ bộ máy"
Chi thường xuyên lớn là "dành cả cho dân chứ không phải chỉ bộ máy"

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, chi thường xuyên bao gồm cả chi cho sự nghiệp y tế và giáo dục. Do đó, cần truyền thông để người dân nhận thức đầy đủ hơn, tránh tình trạng khi cứ bàn về bộ máy, cải cách, tinh giản là bị xuyên tạc, dẫn đến cách hiểu không đúng đắn.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:00

Đại gia thời nay chơi cả tài khoản ngân hàng số đẹp giá vài chục triệu đồng
Đại gia thời nay chơi cả tài khoản ngân hàng số đẹp giá vài chục triệu đồng

(Dân trí) - Sim số đẹp với dân kinh doanh đã là chuyện xưa cũ. Ngày nay, nhiều người còn chơi cả tài khoản ngân hàng số đẹp với mong muốn mang lại may mắn và thể hiện sự đẳng cấp.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:00

Anland Premium hưởng lợi kép nhờ Khu đô thị Dương Nội
Anland Premium hưởng lợi kép nhờ Khu đô thị Dương Nội

(Dân trí) - Khu đô thị có quy hoạch đầy đủ cây xanh mặt nước đang là đích hướng tới trong quy hoạch của nhiều dự án. Tuy nhiên, cách đây nhiều năm, Khu đô thị Dương Nội đã được quy hoạch phát triển đầy đủ những tiện ích này. Và dự án Anland Premium được hưởng tiện ích kép nhờ nằm trong Khu đô thị Dương Nội.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:00

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Người ký lệnh khám xét tiệm vàng lên tiếng
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Người ký lệnh khám xét tiệm vàng lên tiếng

Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết việc ký quyết định khám xét hành chính nhà ở của ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng đổi 100 USD cho anh thợ điện, là đúng thẩm quyền.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:40

Galle Watch mở thêm điểm bán ở 156 Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội)
Galle Watch mở thêm điểm bán ở 156 Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội)

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm đồng hồ cho khách hàng, Galle Watch tiếp tục mở thêm một điểm bán mới tại địa chỉ 156 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:10

Halloween sắp đến “giờ G”: Càng kinh dị, càng đắt tiền
Halloween sắp đến “giờ G”: Càng kinh dị, càng đắt tiền

(Dân trí) - Thị trường trang phục và phụ kiện phục vụ cho Lễ hội hóa trang (Halloween) đang rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Một số loại mặt nạ da có giá lên đến 500.000 đồng/chiếc.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:00

Sông cạn nước, dần lộ ra kho báu hơn 2.000 đồng xu vàng
Sông cạn nước, dần lộ ra kho báu hơn 2.000 đồng xu vàng

(Dân trí) - Vô số đồng tiền vàng và vũ khí cũ đã được tìm thấy ở một dòng sông vì mực nước của dòng sông này đang ở mức thấp kỷ lục. Kho báu này đã được trưng bày trước công chúng từ ngày 24/10.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 05:26

Ra mắt biệt thự mẫu Banyan Tree Residences
Ra mắt biệt thự mẫu Banyan Tree Residences

(Dân trí) - Một dạ tiệc thời trang kết hợp cùng sự kiện ra mắt chính thức biệt thự mẫu Banyan Tree Residences mang tên “Hành trình về phương Đông” với phong cách thiết kế ấn tượng diễn ra vào ngày 26/10/2018 tại khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng và giới đầu tư trên cả nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị vượt mặt, Nhật Bản ngừng các dự án hỗ trợ phát triển cho Trung Quốc
Bị vượt mặt, Nhật Bản ngừng các dự án hỗ trợ phát triển cho Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản vừa quyết định ngừng các dự án hỗ trợ phát triển chính thức 40 năm cho Trung Quốc khi nước này đã vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho biết.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:00

Cà Mau khẩn trương kiểm tra việc thương lái mua lá nhàu tươi bất thường
Cà Mau khẩn trương kiểm tra việc thương lái mua lá nhàu tươi bất thường

(Dân trí) - Ngày 26/10, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo “khẩn” về việc kiểm tra tình hình thu mua lá nhàu tươi được cho là bất thường xảy ra trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 05:55

Đã kiểm soát được nhóm cổ đông lớn thao túng, chi phối ngân hàng
Đã kiểm soát được nhóm cổ đông lớn thao túng, chi phối ngân hàng

(Dân trí) - Báo cáo với Quốc hội, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng đã được xử lý một bước quan trọng, tình trạng cổ đông/nhóm cổ đông lớn có tính chất thao túng, chi phối ngân hàng về cơ bản được kiểm soát.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:10

"Đất quốc phòng qua tay xã hội đen thành đô thị": Đại biểu chất vấn trước Quốc hội
"Đất quốc phòng qua tay xã hội đen thành đô thị": Đại biểu chất vấn trước Quốc hội

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội nhắc đến những vụ việc diễn ra như "ở Hải Phòng, cả một khu đất quốc phòng mà chỉ qua tay xã hội đen đã trở thành một đô thị trước sự bất lực của chính quyền" và đề nghị cần sớm có lộ trình chấm dứt "cái gọi là phạt cho tồn tại".

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:00

Mạng 3G Viettel tốt nhất Việt Nam theo kết quả đo kiểm của Cục Viễn thông
Mạng 3G Viettel tốt nhất Việt Nam theo kết quả đo kiểm của Cục Viễn thông

(Dân trí) - Theo kết quả đo kiểm mới nhất của Cục Viễn thông - Bộ Thông tin & Truyền thông đối với mạng data 3G, Viettel đứng đầu ở tất cả các chỉ tiêu chất lượng kỹ thuật. Đặc biệt, ở chỉ tiêu tốc độ tải xuống trung bình, Viettel đạt 15,27Mbps, gấp đôi so với đối thủ đứng thứ 2.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:58

BIDV: 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế  tăng trưởng trên 30%
BIDV: 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế tăng trưởng trên 30%

(Dân trí) - Theo Báo cáo tài chính quý III/2018, đến hết 30/09/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh. Một số chỉ tiêu đạt mức tăng trưởng ấn tượng.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:45

Biệt thự hướng hồ An Khang Villa – Phong cách sống mới của doanh nhân thành đạt
Biệt thự hướng hồ An Khang Villa – Phong cách sống mới của doanh nhân thành đạt

(Dân trí) - Với tầm nhìn thoáng rộng, không gian xanh trong lành, biệt thự An Khang Villa đang là sản phẩm ‘hot’ trên thị trường và là lựa chọn hàng đầu của giới doanh nhân thành đạt.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:41

BOT hầm Đèo Cả: Chủ đầu tư buộc phải đóng cửa hầm trong 1- 2 tháng tới?
BOT hầm Đèo Cả: Chủ đầu tư buộc phải đóng cửa hầm trong 1- 2 tháng tới?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đã chỉ ra một số bất cập từ chính sách gây thiệt hại về tài chính cho doanh nghiệp và ngân sách nhà nước, trong đó dẫn chứng tới dự án BOT hầm Đèo Cả.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:26

Vietceramics khai trương showroom thiết kế & trưng bày thứ 2 tại Hà Nội
Vietceramics khai trương showroom thiết kế & trưng bày thứ 2 tại Hà Nội

(Dân trí) - Chỉ hơn 10 năm trước đây, định nghĩa một không gian sang trọng rất khác biệt so với những gì chúng ta thấy ngày nay tại các thành phố lớn tại Việt Nam. Khi ấy, một bộ trường kỉ chạm trổ công phu, hay nội thất sơn son thiếp vàng đóng vai trò định hình phong cách của gia chủ. Ngày nay, một không gian sống dần được tái định nghĩa với sự chau chuốt, tinh giản, hiện đại, mới lạ và vẫn mang hơi thở của các yếu tố truyền thống.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:21

Tập đoàn Nam Cường "thai nghén" những công trình độc đáo
Tập đoàn Nam Cường "thai nghén" những công trình độc đáo

(Dân trí) - Vừa qua, ngày 23/10/2018, tại Trụ sở Tập đoàn Nam Cường (Khu đô thị Dương Nội, đường Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra Cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch và phương án Kiến trúc khu Khách sạn 5 sao và Cao tầng HH1 - Khu đô thị mới Phùng Khoang do Tập đoàn Nam Cường và Tạp chí Kiến trúc - Hội KTS Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:15

"Cuộc chiến Vinasun - Grab cho thấy tâm thế chưa sẵn sàng cho Cách mạng 4.0”
"Cuộc chiến Vinasun - Grab cho thấy tâm thế chưa sẵn sàng cho Cách mạng 4.0”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội dẫn ví chứng, cuộc chiến giữa Vinasun và Grab chưa đi đến hồi kết thì Hiệp hội Truyền hình phản đối Facebook phát sóng Ngoại hạng Anh tại Việt Nam… đã cho thấy tâm thế chưa sẵn sàng cho Cách mạng 4.0 của Việt Nam.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:05

Hà Nội đã có chuỗi cửa hàng bán lẻ thiết bị cơ khí
Hà Nội đã có chuỗi cửa hàng bán lẻ thiết bị cơ khí

(Dân trí) - Trước xu hướng chung của thị trường bán lẻ về sự nở rộ của các cửa hàng tiện ích, trong ngành thiết bị cơ khí, thương hiệu bán lẻ mang tên Kowon mạnh dạn dẫn bước tiên phong, mang đến cho người tiêu dùng chuỗi cửa hàng phân phối thiết bị cơ khí và tiện ích gia đình với các sản phẩm đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng và dịch vụ uy tín.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:00