1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Những đại gia tiền mặt: Vác bao tải, xếp như chồng gạch đi mua bất động sản

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - Chủ một doanh nghiệp môi giới bất động sản chia sẻ, qua nhiều năm làm nghề, chứng kiến khá nhiều những vụ mua bán bất động sản với giá trị rất "khủng" được thực hiện bằng tiền mặt.

Mặc dù thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay khá phổ biến, thuận tiện song nhiều vụ mua sắm có giá trị “khủng” như bất động sản vẫn được nhiều người sử dụng tiền mặt.

Mới đây, dân cư mạng chia sẻ hình ảnh một nghệ sỹ có tên tuổi mang cả bao tiền đi đặt cọc mua biệt thự.

Căn biệt thự này được cho biết có trị giá lên đến 27 tỷ đồng. Số tiền cọc do vậy rất lớn và được nghệ sỹ này chồng như xếp gạch.

Những đại gia tiền mặt: Vác bao tải, xếp như chồng gạch đi mua bất động sản - 1

"Đại gia" vét sạch ba lô lấy ra nhiều tỷ đồng ra đặt cọc nhà mới. Ảnh: MXH.

Trò chuyện với PV Dân trí, ông Phạm Đức Toản, chủ một doanh nghiệp môi giới bất động sản ở Hà Nội từng cho biết, có những trường hợp mang cả bao tải tiền, 4-5 người đi theo hộ tống và di chuyển một quãng đường dài đến mua nhà.

“Thậm chí, trước có trường hợp mua một căn biệt thự ở Trung Yên giá mấy chục tỷ đồng còn phải dùng xe bán tải đi chở… tiền”, vị này chia sẻ, qua nhiều năm làm nghề, chứng kiến khá nhiều những vụ mua bán bất động sản với giá trị rất "khủng" được thực hiện bằng tiền mặt.

Những đại gia tiền mặt: Vác bao tải, xếp như chồng gạch đi mua bất động sản - 2

Hình ảnh một giao dịch mua bất động sản bằng tiền mặt. Ảnh: N.Mạnh.

Một môi giới trong phân khúc đất nền, nhà thổ cư kể: Ở một số khu vực có dấu hiệu sốt đất, bất chấp thị trường đang nhiễu loạn, lượng khách hàng đến giao dịch mua bán và làm thủ tục rất đông đúc. Thậm chí, có những nhà đầu tư còn mang sẵn bao tải tiền để mua đất vì giá tăng quá cao sẽ không vào được nữa hoặc mất cơ hội.

Thực tế, người Việt vẫn rất ưa thích sử dụng tiền mặt. Thói quen tích trữ tiền mặt và vàng, USD đã ăn sâu vào văn hoá của nhiều người Việt. Hoặc theo các chuyên gia, có nhiều lý do cá nhân khác khiến họ phải sử dụng tiền mặt…

Những đại gia tiền mặt: Vác bao tải, xếp như chồng gạch đi mua bất động sản - 3
Nhà đầu tư vác từng bao tải tiền đi đổ vào đất. Ảnh: VNN.

Chưa kể, khi mua nhà thì nhiều nguồn tiền khác nhau. Có thể là do tiền tích trữ, cộng thêm các nguồn như vay mượn người thân, bạn bè, đồng nghiệp… nên hình thành một lượng tiền mặt lớn. Hầu hết việc thanh toán qua ngân hàng chủ yếu là các gia đình trẻ, còn tầng lớp trung niên thường rất hay sử dụng tiền mặt.

“Nếu người bán muốn nhận vào tài khoản ngân hàng thì có thể yêu cầu người người mua chuyển khoản. Nhưng nhiều trường hợp, người bán lại thích “tiền tươi thóc thật”. Việc xách cả bao tải tiền để đi giao dịch như vậy rất rủi ro. Vừa lo phải tiền giả, lại lo cướp bóc, mất trộm, nguy hiểm rình rập…”, một chuyên gia bất động sản lên tiếng.

Những đại gia tiền mặt: Vác bao tải, xếp như chồng gạch đi mua bất động sản - 4

Một giao dịch mua nhà được thực hiện bằng tiền mặt. Ảnh: N.Mạnh.

Ngoài yếu tố thói quen, tâm lý tích trữ, sử dụng tiền mặt, chưa ý thức được hết các rủi ro, vị chuyên gia này cho rằng, phương thức thanh toán tiền mặt còn phổ biến trong giao dịch mua bán nhà đất còn xuất phát từ các yếu tố như trốn thuế, rửa tiền…