Những chiếc máy tính Apple cũ kĩ với giá hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Những máy tính cũ của Apple này trị giá tới 905.000 USD (hơn 20 tỷ đồng) và nó có thể đang phủ bụi trong nhà bạn.

Những chiếc máy tính Apple cũ kĩ với giá hàng chục tỷ đồng - 1

Chiếc Apple I được bán với giá 905.000 USD

Vào năm 2014, Bonhams đã đưa một máy tính Apple I hiếm hoi lên đấu giá ở New York. Ước tính sẽ có giá từ 300.000 đến 500.000 USD, cuối cùng nó được bán với giá "khủng" 905.000 USD (hơn 20 tỷ đồng).

Sáu năm sau, đó vẫn là mức giá cao nhất mà bất kỳ ai từng trả cho một chiếc máy tính cổ điển của Apple, theo các nhà đấu giá. (Năm 2016, một nguyên mẫu Apple I đã được bán với giá 815.000 USD.)

Ra mắt vào tháng 7 năm 1976, cùng năm Apple được thành lập trong hầm để xe của cha mẹ Steve Jobs, Apple I là sản phẩm đầu tiên của dòng máy tính để bàn này. “Có 200 mô hình được lắp ráp bởi người đồng sáng lập Steve Wozniak, và mô hình được bán với giá 905.000 USD là một trong những lô 50 máy đầu tiên được chế tạo”, Cassandra Hatton, người giám sát việc bán, nói với CNBC Make It.

Corey Cohen, một nhà sử học máy tính đã kiểm tra Apple I, cho rằng đó là một cỗ máy hoàn thiện - với bo mạch chủ có thể điều chỉnh rõ ràng. Điều đáng kể nhất là nó vẫn hoạt động.

Các sản phẩm cổ điển có giá trị của Apple

Đối với người bình thường, một máy tính cũ của Apple có thể trông không thú vị lắm. Trên thực tế, một người phụ nữ lạ mặt được cho là đã bán Apple I tại một trung tâm tái chế vào năm 2015 sau khi dọn dẹp nhà để xe của mình, dường như không biết về những gì cô có, theo NBC Bay Area.

Dưới đây là một số sản phẩm cổ điển có giá trị của Apple có thể đang phủ bụi trong tầng hầm của bạn:

1. Apple I

Những chiếc máy tính Apple cũ kĩ với giá hàng chục tỷ đồng - 2

Apple I

Một trong những chiếc máy tính được bán đấu giá vào năm 2014. Do sự hiếm có của nó, các chuyên gia ước tính rằng hầu hết các mô hình Apple I có thể bán được ở bất cứ đâu với giá khoảng từ 175.000 đến 475.000 USD.

Vào năm 2013, nhà đấu giá Christie, đã bán đấu giá một chiếc Apple I có chữ ký của Wozniak với giá 387.750 USD. Và năm ngoái, nơi đây đã bán một chiếc đi kèm với bàn phím tích hợp và hướng dẫn sử dụng với giá hơn 470.000 USD

2. Apple II

Những chiếc máy tính Apple cũ kĩ với giá hàng chục tỷ đồng - 3

Apple II 

Được giới thiệu vào năm 1977, Apple II nổi tiếng với việc giúp công ty Apple thành một công ty nổi bật trong ngành công nghiệp mới. Đó là một thành công thương mại và Apple đã bán được từ năm đến sáu triệu chiếc vào thời điểm nó bị ngừng năm 1993.

Trong khi một chiếc Apple II có giá trị thấp hơn đáng kể so với phiên bản trước của nó, một số đã được bán với giá vài nghìn đô la. Vào năm 2015, một chiếc Apple II trong tình trạng tốt đã được bán với giá 4.687 USD tại một cuộc đấu giá của Nate D. Sanders. Chiếc máy tính chứa hai ổ đĩa gốc và bo mạch chủ hoàn toàn nguyên vẹn bên dưới, theo nhà đấu giá có trụ sở tại Los Angeles.

“Ngẫu nhiên, các máy Apple II đầu tiên được chế tạo không có lỗ thông hơi, khiến chúng dễ bị quá nóng”, chuyên gia máy tính Zufi giải thích. “Lỗ hổng thiết kế, đã được sửa chữa nhanh chóng, vì vậy, có khá ít phiên bản không có lỗ thông hơi, nhưng giờ đây lại có giá trị cao hơn - có khả năng lên tới 10.000 USD”, ông nói.

3. Apple Lisa

Những chiếc máy tính Apple cũ kĩ với giá hàng chục tỷ đồng - 4
Apple Lisa

Được giới thiệu vào năm 1983, Lisa là một sản phẩm khổng lồ. Chiếc máy tính ban đầu có mức giá cực kỳ cao là 9,995 USD, ổ đĩa mềm không ổn định, tốc độ đọc chậm và tỷ lệ lỗi cao dẫn đến doanh số kém.

Nhưng do sự hiếm có của nó, một chiếc Apple Lisa nguyên bản với hai ổ đĩa mềm hai mặt có thể khá có giá trị. Năm 2017, Nhà đấu giá Breker đã bán một chiếc với giá 50.300 USD (hơn 1,1 tỷ đồng)

Lisa có ý nghĩa trong việc trở thành máy tính đầu tiên bao gồm nhiều tính năng chúng ta vẫn sử dụng ngày nay; các cửa sổ chồng chéo, các menu kéo, thả và cả thùng rác”, một người phát ngôn của nhà đấu giá nói với Daily Mail. Breker ước tính rằng chỉ có 30 đến 100 máy này còn tồn tại đến ngày nay.

Năm 2018, một chiếc Lisa khác được bán với giá 31.250 USD tại một cuộc đấu giá của Bonhams. Nó đi kèm với bàn phím gốc, chuột, ổ cứng Apple Profile, máy in Ma trận Apple Dot và phần mềm và sách hưỡng dẫn.

Nhà đấu giá cho biết, các bộ phận của máy tính Lisa nếu vẫn hoạt động có thể có giá từ 2.000 đến 4.000 USD, trong khi nếu chúng không hoạt động - vẫn có thể trị giá vài trăm USD.

Thùy Dung
Theo CNBC

Bài liên quan
Đang được quan tâm