Những “cái bắt tay” trị giá 10 tỷ USD từ chuyến thăm Hồng Kông của Thủ tướng

(Dân trí) - Với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hồng Kông – Việt Nam chiều 14/9 đã diễn ra lễ ký 10 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD giữa các doanh nghiệp.

Chiều 14/9, trong chuyến thăm Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hồng Kông – Việt Nam, diễn đàn đặc biệt do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông và Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam tổ chức.

Diễn đàn thu hút sự tham dự của 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư của Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hồng Kông – Việt Nam (Ảnh: VGP)
Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hồng Kông – Việt Nam (Ảnh: VGP)

“Một môi trường tốt đang chờ đón các bạn”

Nói về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở rất cao. Liên tiếp trong nhiều năm, kim ngạch thương mại Việt Nam tăng bình quân khoảng 15%/năm, năm 2015 đạt 330 tỷ USD. Hiện có hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 21.000 dự án, tổng số vốn đăng ký gần 300 tỷ USD.

Việt Nam đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) trong đó có Hiệp định TPP, Hiệp định Việt Nam – EU và đang đàm phán 4 hiệp định thương mại khác, trong đó có FTA ASEAN và Hồng Kông. Các FTA mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn giữa Việt Nam với 55 quốc gia, đối tác, bao gồm tất cả các thành viên Nhóm G7 và 15 thành viên G-20, với quy mô 2/3 dân số và 3/4 GDP toàn cầu.

Chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới đã tăng 3 bậc và trong năm 2017, Việt Nam phấn đấu vào Top 4 của ASEAN. Chỉ số PMI (chỉ số nhà quản trị mua hàng) của ngành sản xuất Việt Nam – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất do Nikkei công bố đã tăng lên 52,2 điểm trong tháng 8/2016 (từ mức 51,9 điểm trong tháng 7). Sản lượng đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh.

“Đặc biệt, Việt Nam là nước có sự ổn định chính trị xã hội rất tốt và Chính phủ đang xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, cải cách hành chính quyết liệt. Việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển đã được chúng ta đặt ra để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nói với các lãnh đạo doanh nghiệp Hồng Kông: “Một môi trường tốt đang chờ đón các bạn và mong các bạn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để chúng ta cùng phát triển, cùng có lợi. Chúng tôi cam kết rằng Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư vào những lĩnh vực mà mình có thế mạnh như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, dịch vụ vận tải biển, đầu tư cơ sở hạ tầng, linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ, chế biến và tiêu thụ hàng nông sản”

“Thất bại của các bạn là thất bại của chúng tôi”

Thủ tướng mong rằng với vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu khu vực và toàn cầu, Hồng Kông sẽ là thị trường thuận lợi để huy động các khoản tín dụng cho phát triển, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

“Việt Nam chào đón các bạn, mong các bạn sớm xúc tiến đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Tôi xin nói một lần nữa rằng Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Thất bại của các bạn là thất bại của chúng tôi”, Thủ tướng khẳng định.

Doanh nghiệp hai bên ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trị giá gần 10 tỷ USD
Doanh nghiệp hai bên ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trị giá gần 10 tỷ USD

Tiến sỹ Jonathan Choi, Chủ tịch Danh dự vĩnh viễn Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông và cũng là Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại sự kiện này.

Đồng thời, ông Choi cũng đánh giá cao những nỗ lực, giải pháp và sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thời gian qua; cho rằng Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều chương trình cải cách thị trường đầy tham vọng với những chính sách phù hợp để có thể mở rộng hơn nữa hoạt động thu hút đầu tư thương mại từ mọi quốc gia trên thế giới.

Tiến sỹ Jonathan Choi nêu rõ, diễn đàn và việc ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác sẽ là cột mốc hết sức quan trọng trong lịch sử quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hồng Kông.

Quyền Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông Rimsky Yuen nêu rõ, Hồng Kông sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Hồng Kông và Trung Quốc nội địa.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhìn nhận: “Chuyến đi thăm chính thức tới Trung Quốc và tới Hồng Kông lần này của Thủ tướng Chính phủ đã cổ vũ và thúc đẩy xu thế mở rộng đầu tư kinh doanh và hợp tác lâu dài cho các doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc nói chung và Việt Nam – Hồng Kông nói riêng”.

Tại Diễn đàn, đã diễn ra lễ ký 10 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD giữa các doanh nghiệp. VCCI đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 3 đối tác gồm: Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông, Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam và Ủy ban Phát triển Thương mại Hồng Kông.

Bích Diệp

Tin liên quan
Thủ tướng muốn hàng Việt mở rộng thị trường vào Trung Quốc, ASEAN

Thủ tướng muốn hàng Việt mở rộng thị trường vào Trung Quốc, ASEAN

Mở đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều nay (10/9), Thủ tướng đã tới dự khai trương Khu gian hàng thương mại của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO). Thủ tướng bày tỏ mong muốn và hy vọng, tại hội chợ lần này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường tại các quốc gia ASEAN và Trung Quốc.
Đang được quan tâm