Nhiều "ông lớn" Mỹ tuyên bố ngừng tài trợ cho chính trị sau vụ bạo loạn

(Dân trí) - JPMorgan Chase và Citigroup là một trong những công ty tài chính lớn đầu tiên cho biết sẽ tạm dừng các khoản quyên góp cho ủy ban hành động chính trị của Mỹ sau vụ bạo loạn ở điện Capitol tuần trước.

Nhiều ông lớn Mỹ tuyên bố ngừng tài trợ cho chính trị sau vụ bạo loạn - 1

Sau vụ bạo loạn ở điện Capitol tuần trước, nhiều định chế tài chính đã tuyên bố ngừng tài trợ cho chính trị (Ảnh: Getty)

JPMorgan - ngân hàng lớn nhất của Mỹ tính theo tài sản - đang tạm dừng các khoản đóng góp cho cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong ít nhất 6 tháng tới, theo phát ngôn viên Steve O'Halloran của ngân hàng này.

Trong thời gian đó, ngân hàng có trụ sở tại New York này sẽ xem xét các thay đổi tiềm năng đối với các chiến lược quyên góp chính trị của mình.

Trưởng bộ phận trách nhiệm doanh nghiệp của JPMorgan - ông Peter Scher - nói với CNBC rằng: "Đất nước đang đối mặt với các cuộc khủng hoảng chưa từng có về sức khỏe, kinh tế và chính trị". Do đó, theo ông, trọng tâm của các nhà lãnh đạo hiện nay là nên giúp đỡ những người đang cần hỗ trợ nhất.

Trước đó, sau vụ bạo loạn làm 5 người chết ở điện Capitol, các tập đoàn lớn bao gồm Marriott International và Tập đoàn bảo hiểm Blue Cross Blue Shield đã cho biết sẽ ngừng cấp tiền cho các nhà lập pháp đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, các "ông lớn" ngân hàng Mỹ cũng tuyên bố ngừng cung cấp tiền cho toàn bộ các nhà lập pháp, ít nhất là ngay lúc này.

Các động thái này là một phần hậu quả của vụ bạo loạn đáng xấu hổ xảy ra ngày 6/1 vừa qua. Các tập đoàn Mỹ buộc phải xem xét đối phó ra sao sau vụ việc trên.

Các công ty công nghệ bao gồm Twitter, Facebook và Amazon cũng đã có những động thái hạn chế sự phát tán các thông tin sau lệch có thể kích động thêm bạo loạn.

Cuối tuần trước, Citigroup cũng đã thông báo sẽ ngừng quyên góp cho tất cả các nhà làm luật của nước này trong suốt quý I/2020 này.

"Chúng tôi sẽ không ủng hộ các ứng cử viên không tôn trọng pháp luật. Chúng tôi sẽ tạm dừng đóng góp trong khi đất nước đang trải qua quá trình chuyển giao tổng thống", bà Candi Wolff - Trưởng bộ phận đối ngoại toàn cầu của Citigroup - cho biết.

Người phát ngôn của Bank of America - ông Bill Halldin cũng cho rằng "vụ bạo lực kinh hoàng ở điện Capitol" sẽ ảnh hưởng đến quyết định quyên góp cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 của ngân hàng này.

Các đại diện của Goldman Sachs, Morgan Stanley và Wells Fargo hiện chưa đưa ra tuyên bố nào về vấn đề này.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM