Chủ nhật, 03/11/2019 - 12:21

Nhiều người già ở Singapore trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm

Dân trí

Một nhóm người Singapore ở độ tuổi 60 và 70 đã trở thành triệu phú chỉ sau một đêm khi các căn hộ của họ được mua bởi các nhà phát triển "đói đất". Đây được coi là phần thưởng sau khi trải qua những thăng trầm cuộc đời.

Nhiều người già ở Singapore trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm - 1

Ông Allen Chung và vợ đang cầm số hiệu ngôi nhà cũ của mình.

Ông Allen Chung, 73 tuổi, giơ một miếng nhựa hình chữ nhật mang số hiệu ngôi nhà cũ của mình. Ông hoài niệm về căn nhà cũ của mình bằng một lời thừa nhận đột ngột, một chút tinh nghịch trong mắt ông.

“Chúng tôi giữ lại cái này khi bán ngôi nhà mà không được phép”, ông nói. Vợ ông, bà Ann, 71 tuổi, một giáo viên đã nghỉ hưu, mỉm cười ngượng ngùng bên cạnh ông.

Trong 30 năm, đã có hàng loạt những nhà đầu tư hỏi mua ngôi nhà rộng 148 m2 của gia đình ông bà ở Shunfu Ville. Căn nhà, nằm ở một khu vực ngoại ô vùng trung tâm Singapore, đã được bán vào năm 2016 cho nhà phát triển Trung Quốc Qingjian Realty, với mức giá 1,78 triệu đô la Singapore (hơn 30 tỷ đồng) - nhiều hơn 50% so với những gì họ sẽ nhận được nếu bán trên thị trường bán lại, và gấp gần 8 lần số tiền họ đã trả cho nó vào năm 1986.

Cặp vợ chồng này là một trong số những người cao niên Singapore may mắn được hưởng lợi nhuận cao khi những ngôi nhà cũ kỹ của họ được bán trong các giao dịch tập thể trong thập kỷ qua.

Hầu hết các chủ sở hữu này đã mua các căn nhà của họ với một khoản tiền tương đối nhỏ trong những năm 1970 và 1980, và giờ đây giá trị của chúng tăng lên gấp 10 lần khi các nhà phát triển đổ xô vào thu thập các khu đất ở Quốc đảo nơi đang cực kì khan hiếm đất đai, với nhiều giao dịch bất động sản vượt qua mốc hàng tỷ đô la.

Tuy nhiên, trong khi vui mừng với tiền mặt trong tay, những người cao tuổi như vậy cũng phải trải nghiệm những nỗi đau về cảm xúc khi rời khỏi nhà của họ. Điều này được thấy trong nhiều bức ảnh mà ông Chung chụp trong ngày chuyển đi – trong đó một bức ảnh cho thấy những giọt nước mắt rõ ràng của bà Ann khi chia tay căn nhà.

An nhàn tuổi già

Nhiều cặp vợ chồng già đã trở thành triệu phú sau 1 đêm khi nhiều nhà đầu tư lớn đang bỏ tiền mua đi bán lại những bất động sản hiếm hoi ở Singapore.

Nhiều người già ở Singapore trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm - 2

Phó giám đốc bán hàng của đại lý bất động sản Tracy Goh nhận xét rằng đối với các dự án cũ hơn 30 tuổi, khoảng 40% cư dân là chủ sở hữu ở độ tuổi 60 và 70.

Mỗi chủ sở hữu này ước tính đã nhận được trung bình 2,7 triệu đô la Singapore dựa trên tổng số giao dịch bất động sản tập thể trị giá 19,35 tỷ đô la Singapore kể từ năm 2016, theo dữ liệu từ Colliers.

Bây giờ những cặp vợ chồng này, hầu hết đều có con cái tự lập, sống những ngày bình dị - một lối sống rất được mong đợi trong xã hội Singapore, nơi người già được nuôi dưỡng và tự chủ khi không có sự trợ giúp của chính phủ..

Ba lần một tuần, ông Chung lái chiếc Mazda 3 trị giá 100.000 đô la Singapore – tài sản cá nhân lớn nhất của ông kể từ khi bán bất động sản – đến một câu lạc bộ thể thao để chơi cầu lông.

Tôi đã mua nó một cách không ngần ngại, ông nói, nói thêm rằng ông đã phân vân giữa nó và một chiếc Volvo trị giá 140.000 đô la Singapore, trong một thị trường ô tô nơi phổ biến với những chiếc xe trị giá sáu con số.

Xa hơn về phía tây nam, trong một môi trường trong lành của Upper Bukit Timah, bà Tan Li Kheng, 65 tuổi, dành phần lớn thời gian của mình để cắm và trồng những bông hoa có nguồn gốc từ các chuyến du lịch với người chồng Lee Chun Ho, 66 tuổi, người đang tự mình học viết thư pháp.

Là một người vẽ bản đồ nghỉ hưu đã từng công tác ở Đại học Quốc gia Singapore trong hơn 30 năm. Một số tác phẩm của bà Tan có giá lên tới vài trăm đô la - một niểm vui nhỏ đối với người “ngồi trên đống tiền mặt” trị giá 3,2 triệu đô la Singapore vào năm 2012 khi căn hộ riêng của bà ở trung tâm thành phố được mua lại trong một cuộc mua bán tập thể.

Tuy nhiên, ông Lee và vợ vẫn giữ kỷ luật trong lối sống của họ, chi tiêu ít hơn một nửa số tiền bà dành được cho ngôi nhà mới. Lý do chính cho điều này là sức khỏe của bà Tan, khi bà bắt đầu bị suy thận vào năm 1996.

Nhiều người già ở Singapore trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm - 3

Phòng khách trong nhà cũ của  bà Lee, nơi có thể dễ dàng chứa 60 người

Kể từ đó, bà đã làm các phẫu thuật nhỏ cho tim, cổ và gãy chân, thậm chí chi khoảng 100.000 đô la Singapore cho ca ghép thận ở nước ngoài vào năm 2006. Bây giờ, bà chi khoảng 10.000 đô la Singapore đến 20.000 đô la Singapore hàng năm cho các chi phí y tế của mình.

“Nỗi sợ lớn nhất của tôi bây giờ là về sức khỏe, đặc biệt là chi phí y tế ngày càng tăng, vì vậy chúng tôi không thể chi tiêu quá nhiều”, bà nói rằng ban đầu họ muốn mua một căn penthouse nhưng đã thay đổi suy nghĩ do vấn đề di chuyển.

Tuy nhiên, một số người cao niên như ông Cecil Chan, 73 tuổi, rất vui mừng khi vung tiền mặt.

Ông đã bỏ túi 2,3 triệu đô la Singapore từ việc bán căn hộ Eunosville rộng 150 m2 vào năm 2017.

“Tôi đã cực kì hạnh phúc, tôi có luôn kế hoạch nghỉ hưu ngay sau đó”. ông nói

Nhà, cuộc đời và phần thưởng

Đối với ông Chung, ngôi nhà Shunfu cũ của họ là biểu tượng cho một cuộc sống gia đình trung lưu yên tĩnh đặc trưng. Allen và Ann đã đến cùng một nơi làm việc và trở về nhà mỗi ngày với con trai của họ, Adrian và Andy, trong khoảng thời gian 30 năm.

Thói quen cũ khó thay đổi. Ngay cả bây giờ, sau gần hai năm kể từ khi rời khỏi nhà cũ, ông Chung vẫn thường xuyên nhớ về Shunfu, một phần do sự thiếu hụt tiện nghi trong khu vực mới của họ.

Thùy Dung

Theo Scmp