TPHCM:

Nhiều doanh nghiệp vẫn ngang nhiên thanh toán bằng tiền ảo bitcoin

Dân trí Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa cho phép nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn dùng "tiền ảo" bitcoin để thanh toán các dịch vụ của mình. Điều này không chỉ gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước mà người mua dịch vụ cũng dễ dàng mất trắng số tiền đã thanh toán vì không được bảo hộ.
>>TPHCM: Người chơi lại khóc ròng vì “tiền ảo" vỡ trận
>>Dân nghèo mất hàng chục tỷ đồng vì tiền ảo đa cấp Bitcoin
>>Tiền ảo Bitcoin ngừng giao dịch, hàng ngàn khách hàng Việt điêu đứng

Công khai thanh toán bằng "tiền ảo"

Tuần qua, giới đầu tư tài chính thế giới được phen "hốt hoảng" khi sàn giao dịch "tiền ảo" BTC-e ngưng hoạt động. Tại Việt Nam, giới "đầu nậu" Bitcoin ước tính số tiền của người chơi bị "kẹt" trên hệ thống BTC-e cũng lên tới hàng chục triệu USD.

Dù trước đó nhiều sàn giao dịch "tiền ảo" đã bị đánh sập nhưng nó vẫn luôn thu hút nhiều người tham gia đầu tư. Không chỉ đầu tư, nhiều doanh nghiệp còn ngang nhiên đưa "tiền ảo" vào phương thức thanh toán dù chưa được nhà nước cho phép.

Được sự giới thiệu của một "đầu nậu", phóng viên đã xâm nhập một công ty du lịch chấp nhận thanh toán bằng bitcoin tại quận Tân Bình. Tại đây, cả giám đốc và nhân viên của công ty X. liên tục cho rằng việc thanh toán bằng bitcoin là xu hướng thế giới. Ngoài những tiện ích như thanh toán nhanh, bí mật thì còn giúp doanh nghiệp "qua mặt" được các cơ quan thuế.

"Ở đây bọn chị đồng ý thanh toán bằng bitcoin khoảng 1 năm trở lại đây thôi. So với thanh toán bằng tiền mặt thì thanh toán bằng bitcoin vừa nhanh vừa tiện lợi. Nếu bên em chưa có bitcoin thì tụi chị sẽ mua bitcoin cho tụi em luôn. Em cứ trao đổi với sếp, thanh toán bằng bitcoin mình vừa không phải chịu phí ngân hàng, vừa không bị truy thu thuế nên rất có lợi cho doanh nghiệp. Ở đây tụi chị bao nhiêu công ty thanh toán bằng bitcoin có sao đâu, người ta cứ nói vi phạm pháp luật mà mình thấy phù hợp thì mình làm thôi", bà L. - Giám đốc công ty du lịch X. cho biết.

 Nhiều doanh nghiệp công khai đăng tải thông tin thanh toán bằng bitcoin.
Nhiều doanh nghiệp công khai đăng tải thông tin thanh toán bằng bitcoin.

Tại một công ty chuyên kinh doanh bút khắc tên trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), nhân viên tại đây cho biết: "Tụi em thanh toán bằng bitcoin cho tiện anh ạ, giờ mình thanh toán nhiều mà cứ thanh toán qua ngân hàng thì mất thời gian và chi phí lắm. Anh cứ mua bitcoin xong chuyển mã qua cho tụi em, nhận được mã tụi em chuyển hàng cho. Anh chị không phải lo về luật pháp đâu, tụi em kinh doanh lâu năm mà có bị ai hỏi gì đâu. Giờ bitcoin được thế giới công nhận rồi, mình cứ theo thế giới mình làm thôi".

Không chỉ 2 doanh nghiệp trên, nhiều doanh nghiệp kinh doanh online tại TPHCM cũng đang chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Phía sau những phi vụ giao dịch trên là một hệ thống tư vấn để lôi kéo người chơi đầu tư vào bitcoin. Đặc biệt, nhiều người do đã "nhúng chàm" khi tham gia vào bitcoin và thua lỗ nên muốn lôi kéo người khác vào chơi để ăn phần trăm.

Biểu tượng thanh thanh toán bằng bitcoin của các doanh nghiệp tại TPHCM
Biểu tượng thanh thanh toán bằng bitcoin của các doanh nghiệp tại TPHCM

Những giao dịch đáng ngờ

Không giống như các doanh nghiệp trên, một quán cà phê trên đường Võ Văn Kiệt mang tên bitcoin còn ngang nhiên cho khách thanh toán tiền cà phê, pizza bằng bitcoin. Do vậy, nhiều người nhầm lẫn hình thức trên đã được thừa nhận nên càng quyết tâm đầu tư vào bitcoin hơn.

"Ở đây chỉ cần anh chị có mã code bằng bitcoin là có thể thanh toán rồi. Giá cả thì tụi em tính theo giá bitcoin hiện hành thôi. Nếu anh chị chưa có bitcoin thì anh chị qua trụ sở chính của tụi em, có máy móc và thiết bị đầy đủ để anh chị mua bitcoin", nhân viên quán cho biết.

Chỉ cần bỏ tiền ra lập tài khoản nhân viên quán cà phê sẽ hướng dẫn khách hàng mua bitcoin và thanh toán bằng bitcoin.
Chỉ cần bỏ tiền ra lập tài khoản nhân viên quán cà phê sẽ hướng dẫn khách hàng mua bitcoin và thanh toán bằng bitcoin.

Khi phóng viên đặt vấn đề đồng tiền ảo này không bị kiểm soát bởi hệ thống ngân hàng nào và ai có thể đảm bảo việc thanh toán này cho người mua thì nhân viên quán quả quyết: "Anh chị cứ yên tâm, chỗ tụi em làm ăn uy tín, anh chị thấy bao nhiêu người thành tỉ phú nhờ bitcoin trên thế giới chưa? Tại Việt Nam cũng nhiều người giàu lên nhờ bitcoin rồi đó, anh chị cứ yên tâm".

Theo các chuyên gia kinh tế, đồng tiền ảo bitcoin đang được xem là hình thức đầu cơ nhiều hơn đầu tư, bởi khả năng mất trắng toàn bộ số tiền của mình là rất lớn. Mặt khác, đồng tiền này có biên độ biến động quá lớn trong một thời gian ngắn nên dễ xảy ra thua lỗ nằm ngoài tầm kiểm soát. Và nếu xét tác động đến nền kinh tế trong nước thì không hề có lợi. Tất cả các giao dịch liên quan đến đồng "tiền ảo" hiện đều là giao dịch ngầm, vì thế nhà đầu tư đồng tiền này sẽ dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Ông Phan Dũng Khánh - Chuyên gia kinh tế tại TPHCM, cho biết: "Việc thanh toán bằng bitcoin tác động xấu đến nền kinh tế, mang tính chất quảng cáo nhiều hơn. Khi cầm đồng "tiền ảo" này chỉ được giao dịch trên thị trường quốc tế nhưng đó là sự rủi ro rất lớn. Những giao dịch này đều là giao dịch đáng ngờ, nên những doanh nghiệp chân chính không bao giờ thanh toán. Do vậy, để tránh bị lừa chúng ta không nên tham gia vào các hình thức thanh toán bằng "tiền ảo" bitcoin".

Ngân hàng nhà nước khẳng định giao dịch bitcoin chưa được cho phép tại Việt Nam.
Ngân hàng nhà nước khẳng định giao dịch bitcoin chưa được cho phép tại Việt Nam.

Chia sẻ thêm về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết: "Ngân hàng nhà nước chưa chấp nhận hoạt động của đồng tiền ảo vì độ rủi ro của nó khá cao. Bởi bitcoin là đồng tiền mang tính ẩn danh, được sử dụng dưới hình thức là kỹ thuật số nên rất dễ bị đánh cắp dữ liệu hoặc ngừng giao dịch. Bitcoin không chấp nhận thanh toán tại Việt Nam, đây không phải là tiền tệ và không được pháp luật Việt Nam bảo vệ và thừa nhận”.

“Mặt khác, nó rủi ro cao vì giá trị biến động khá lớn, không bị chi phối và kiểm soát bởi bất kỳ một cơ quan quản lý nào cả nên có gì xảy ra thì chỉ người đầu tư chịu thiệt. Giao dịch này thường là trốn thuế, buôn lậu. Chúng tôi sẽ kiến nghị lên Chính phủ để có thêm những công cụ pháp lý để kiểm soát, xử lý hình thức, giao dịch, mua bán đồng tiền ảo này", ông Minh cho biết thêm.

Quốc Cường

MỚI NHẤT
Mua biệt thự resort 8 tỷ gần chợ Bến Thành, lái xe Mercedes về nhà
Mua biệt thự resort 8 tỷ gần chợ Bến Thành, lái xe Mercedes về nhà

Khách hàng mua Jamona Golden Silk đợt 2 và 30 căn biệt thự trong lần mở bán đợt cuối vào ngày 23/7 vừa qua đã có cơ hội bốc thăm trúng thưởng chương trình “Mua biệt thự, lái xe sang, du lịch Mỹ” với tổng giá trị giải thưởng 3 tỷ đồng, trong đó có 1 khách hàng mua 5 căn biệt thự, nhà liên kế đã may mắn trúng 1 xe Mercedes trị giá 1,4 tỷ đồng

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:50

Phát triển kinh tế tư nhân: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi"
Phát triển kinh tế tư nhân: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi"

(Dân trí) - Thủ tướng khẳng định, mục tiêu kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế đòi hỏi nỗ lực hành động rất lớn của các tác nhân liên quan. Chính phủ cam kết sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bình đẳng, minh bạch, an toàn và thân thiện, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển.

Thứ ba, 01/08/2017 - 07:00

Lạ Hà thành: Trồng lúa xó nhà ép "sữa" uống hàng ngày
Lạ Hà thành: Trồng lúa xó nhà ép "sữa" uống hàng ngày

Ngoài trồng rau sạch, cây ăn quả sạch trên sân thượng, nhiều gia đình ở Hà Nội giờ còn trồng cả lúa mì trong nhà. Lúa mì này dùng để ép nước uống, thường được gọi đùa là "sữa".

Thứ ba, 01/08/2017 - 06:34

Chân dung ông chủ Hublot, vị tỉ phú với những thương vụ không khoan nhượng
Chân dung ông chủ Hublot, vị tỉ phú với những thương vụ không khoan nhượng

Một trong những vụ áp phe sốc nhất ngành thời trang thế giới vừa diễn ra vào cuối tháng 4 vừa qua khi tập đoàn xa xỉ hàng đầu LVMH, đứng đằng sau là tỉ phú CEO Bernard Arnault đã chính thức thâu tóm thành công thương hiệu Christian Dior. Và đây cũng chính là tập đoàn sở hữu thương hiệu đồng hồ xa xỉ sắp vào Việt Nam – Hublot.

Thứ ba, 01/08/2017 - 06:16

Nước hoa 2 triệu đồng, bán 25.000 đồng vẫn truy xuất được mã vạch
Nước hoa 2 triệu đồng, bán 25.000 đồng vẫn truy xuất được mã vạch

(Dân trí) - Không chỉ giả mạo về bao bì, logo, hàng loạt các chai nước hoa giả đang được bày bán tại TPHCM còn có thể truy xuất được mã vạch. Đặc biệt, chai nước hoa dù chỉ được mua với giá 25.000 đồng nhưng sau khi truy xuất mã vạch vẫn ra giá hơn gần 2 triệu đồng.

Thứ ba, 01/08/2017 - 06:00

Thay đổi để dẫn đầu: Hành trình khẳng định vị thế vững bền của thương hiệu Phát Đạt
Thay đổi để dẫn đầu: Hành trình khẳng định vị thế vững bền của thương hiệu Phát Đạt

Bước vào một chu kỳ phát triển mới, thị trường bất động sản đang lộ diện những "ông lớn" với những dự án đẳng cấp, mang dấu ấn riêng như The EverRich của Phát Đạt, thực sự tạo ra đẳng cấp của một thế hệ các nhà phát triển dự án bất động sản cao cấp uy tín.

Thứ ba, 01/08/2017 - 05:40

Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư nhiệt điện, giao thông ở Việt Nam
Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư nhiệt điện, giao thông ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhấn mạnh với các tập đoàn của Trung Quốc về vấn đề sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, thi công đúng tiến độ, Thủ tướng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc.

Thứ ba, 01/08/2017 - 04:00

Ở Lâm Đồng đi công tác Hà Nội mua vé số trúng hơn 7 tỷ đồng
Ở Lâm Đồng đi công tác Hà Nội mua vé số trúng hơn 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Hai người trúng giải Jackpot trị giá hơn 14 tỷ đồng trong kỳ quay thứ 157 của Vietlott là một nữ sinh viên tại TPHCM và một công chức ở Lâm Đồng.

Thứ hai, 31/07/2017 - 10:16

Chanh dây Colombia siêu đắt: Việt Nam cũng làm được
Chanh dây Colombia siêu đắt: Việt Nam cũng làm được

Dù được bán với giá gấp hơn 100 lần hoa quả Việt Nam và hương vị không nhiều khác biệt nhưng chanh dây Colombia thực sự hút khách.

Thứ hai, 31/07/2017 - 08:16

Bộ Công Thương phản đối đề xuất dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê
Bộ Công Thương phản đối đề xuất dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê

(Dân trí) - Chiều nay (31/7), Bộ Công Thương đã lên tiếng cho rằng, việc đề xuất dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê là "chưa đủ cơ sở về khoa học và thực tiễn".

Thứ hai, 31/07/2017 - 05:05

Nghệ An: Nhà đầu tư khốn khổ vì tiến thoái lưỡng nan
Nghệ An: Nhà đầu tư khốn khổ vì tiến thoái lưỡng nan

(Dân trí) - Dự án sử dụng gần 1/2 diện tích nhưng người dân yêu cầu phải thu hồi toàn bộ khu đất mới giao đất. Nhà đầu tư xin điều chỉnh dự án nhưng không được chấp thuận. Dự án thu hút đầu tư trị giá 330 tỷ đồng đang lâm vào cảnh “đi không được, ở không xong”.

Thứ hai, 31/07/2017 - 05:00

Phát sốt vì giống ổi sim ruột tím, có hoa nở giá 1,2 triệu đồng/cây
Phát sốt vì giống ổi sim ruột tím, có hoa nở giá 1,2 triệu đồng/cây

Ổi tím hay còn gọi là “ổi sim” có nguồn gốc từ Malaysia. Sở dĩ nó được gọi như vậy, bởi tất từ thân cây, lá, rễ, cho đến hoa, quả xanh, quả chín đều có một màu tím đặc trưng. Không chỉ vậy, khi chín hạt ổi rất mềm, có mùi thơm đặc trưng và đặc biệt là rất dễ trồng, có thể trồng ở tất cả các loại đất, kể cả đất mặn, chua phèn… Giống ổi đặc biệt này đang trở thành một cơn “sốt” ở Hà Thành.

Thứ hai, 31/07/2017 - 02:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao condotel FLC Hạ Long tiếp tục gây “sốt” trên thị trường?
Vì sao condotel FLC Hạ Long tiếp tục gây “sốt” trên thị trường?

Ngày 30/7/2017, trong sự kiện giới thiệu FLC Grand Hotel Hạ Long lần thứ hai, 100% số căn condotel đã có chủ, một lần nữa tạo nên “cơn sốt” cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, chứng tỏ sức hút “khó cưỡng” của dự án hứa hẹn khả năng sinh lời đầy hấp dẫn này.

Thứ hai, 31/07/2017 - 02:00

Thủ tướng nói về chuyện người Việt đưa tiền ra nước ngoài mua nhà, đầu tư
Thủ tướng nói về chuyện người Việt đưa tiền ra nước ngoài mua nhà, đầu tư

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dòng tiền đưa ra nước ngoài đã minh chứng Việt Nam là môi trường tự do kinh doanh rất tốt. Song, việc đưa tiền ra nước ngoài cũng là hiện tượng cần suy nghĩ.

Thứ hai, 31/07/2017 - 12:05

Phiên bản Phú Mỹ Hưng tại khu Đông Sài Gòn đã xuất hiện?
Phiên bản Phú Mỹ Hưng tại khu Đông Sài Gòn đã xuất hiện?

Tại khu Đông Sài Gòn, một phiên bản khác của Phú Mỹ Hưng đang dần hình thành. Mặc dù với quy mô nhỏ hơn, nhưng đã mang dáng dấp của một đặc khu tài chính – thương mại – giải trí bởi sự đầu tư hiện đại và bài bản.

Thứ hai, 31/07/2017 - 12:00

Giá vàng sụt giảm trước các nhận định lạc quan
Giá vàng sụt giảm trước các nhận định lạc quan

(Dân trí) - Gần trưa hôm nay 31/7, giá vàng SJC đột ngột đảo chiều đi xuống dù các nhận định về thị trường khá lạc quan. Giới chuyên gia cho rằng, thời điểm này nhà đầu tư nên bình tĩnh nắm bắt thông tin để có định hướng phù hợp.

Thứ hai, 31/07/2017 - 11:06

Thủ tướng muốn doanh nghiệp tư nhân "nhổ neo, ra khơi" đến "bến đỗ an toàn"
Thủ tướng muốn doanh nghiệp tư nhân "nhổ neo, ra khơi" đến "bến đỗ an toàn"

(Dân trí) - Thủ tướng trích lại lời đại văn hào Mark Twain từng nói “hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm, hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khơi để đến bến đỗ an toàn và để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió” và nhấn mạnh "kinh tế tư nhân Việt Nam hãy ra khơi bình an”.

Thứ hai, 31/07/2017 - 11:02

Từ 1/8, Thaco áp dụng 1 mức giá chung trên toàn quốc
Từ 1/8, Thaco áp dụng 1 mức giá chung trên toàn quốc

Trước sự chênh lệch giá giữa các showroom, đại lý trên cùng một mẫu xe, một phiên bản, từ 1/8/2017, Thaco chính thức áp dụng một mức giá chung cho hệ thống phân phối của Thaco trên toàn quốc.

Thứ hai, 31/07/2017 - 11:00

Lạ lùng: Chị em Hà thành gom mua xơ mít khắp chợ
Lạ lùng: Chị em Hà thành gom mua xơ mít khắp chợ

Không phải mít quả hay mít bóc sẵn, gần đây, xơ mít mới là loại được nhiều người tìm mua nhất để về chế biến đủ các món ăn khác nhau. Thậm chí, để có được túi xơ mít ngon nhất, nhiều người còn đặt hàng trước.

Thứ hai, 31/07/2017 - 10:08

Giải mã sức hút của dự án khu đô thị
Giải mã sức hút của dự án khu đô thị

Các khu đô thị luôn có sức hút mạnh mẽ trên thị trường. Với phân khúc là đất nền lại càng tăng tính lợi thế khi tâm lý người Việt vẫn xem đất đai là tài sản tính luỹ giá trị cao.

Thứ hai, 31/07/2017 - 10:00

Dự án sắt Thạch Khê: Kiến nghị Thủ tướng dừng ngay dự án
Dự án sắt Thạch Khê: Kiến nghị Thủ tướng dừng ngay dự án

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chủ trương cho phép Công ty CP sắt Thạch Khê dừng dự án khai thác sắt Thạch Khê và dừng cả dự án sản xuất phôi thép công suất 2 triệu tấn/năm tại đây.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:42

Shop house lên ngôi trong xu hướng đầu tư bất động sản du lịch
Shop house lên ngôi trong xu hướng đầu tư bất động sản du lịch

Khác với việc thuê mặt bằng với giá thành đắt đỏ từ chủ đầu tư trong thời gian ngắn hạn, việc sở hữu một căn shop house đồng nghĩa với việc bạn sẽ được cấp sổ đỏ và làm điều mình muốn.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:30

Dự án nhận nhà liền tay hút khách
Dự án nhận nhà liền tay hút khách

Thời gian gần đây, các công trình xây dựng vượt tiến độ, bàn giao nhà trước thời hạn, thi công chất lượng đang trở nên hút khách hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:00

“Cuộc chiến" giá ô tô khiến hàng chục nghìn đại lý "chết lâm sàng"
“Cuộc chiến" giá ô tô khiến hàng chục nghìn đại lý "chết lâm sàng"

(Dân trí) - Hơn 17.700 doanh nghiệp là các đại lý, chủ showroom bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy đã phải ngừng hoạt động, chờ phá sản hoặc phá sản, trong đó số cơ sở kinh doanh ô tô chiếm số lượng lớn.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:00