1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thị trường vàng và dầu:

Nhiều dấu hiệu cho thấy cầu sẽ sớm vượt cung

Những ai hy vọng xăng dầu và vàng trong nước hạ giá trong mùa mua sắm cuối năm có thể sẽ phải thất vọng. Vàng và dầu sẽ không nằm lâu ở ngưỡng giá thấp trong thời gian tới do nhiều dấu hiệu cho thấy cầu sẽ sớm vượt cung.

Theo nhận định của Hãng cung cấp thông tin kinh doanh ATP - đơn vị chuyên nghiên cứu và cung cấp các bản tin kinh tế, chứng khoán và đầu tư tại Việt Nam - dù vẫn đang ổn định ở mức thấp song đã có quá nhiều dấu hiệu cho thấy dầu và vàng sẽ tăng giá. Và sẽ không còn lâu nữa.

 

Nhiều dấu hiệu cho thấy cầu sẽ sớm vượt cung  - 1

Biểu đồ thể hiện biến động giá dầu trong vòng 1 năm qua - ảnh: NYMEX.

 

Cơ sở đầu tiên cho nhận định này là nhu cầu chuẩn bị dầu cho mùa đông ở các nước Bắc bán cầu theo thông lệ sẽ tăng vào cuối năm là nguyên nhân dễ thấy nhất. Nhu cầu dầu trên thế giới sẽ ở mức rất cao vào những tháng cuối năm, và giá giao dịch trong vài tháng trước cũng đã rục rịch tăng.

 

Tăng trưởng kinh tế đòi hỏi cần nhiều và nhiều dầu thô hơn nữa. Việc GDP của Trung Quốc-quốc gia tiêu thụ nhiều dầu thứ hai thế giới-vẫn trong đà tăng trưởng cỡ 9-10% cũng sẽ kích thích thêm cho giá dầu tăng trong nửa còn lại của năm 2006. Nhu cầu của của những đại gia đang nổi lên như Ấn Độ và Brazil cũng không hề kém.

 

Đối nghịch với cầu tăng cuối năm, khả năng lọc dầu lại chỉ có hạn. Các dự án tăng khả năng lọc dầu của Nga, dự án hợp tác dẫn dầu Iran-Ấn Độ cần rất nhiều thời gian nữa mới cho ra những giọt dầu tinh lọc đầu tiên, trong khi các nhà máy lọc dầu khổng lồ của Mỹ và Anh có vẻ như đã hết khả năng tăng công suất lọc.

 

Giá dầu mấy ngày qua có vẻ đang hạ xuống gần ngưỡng 60 USD/thùng. Tuy nhiên, hy vọng dầu tụt xuống dưới ngưỡng đó đã bị Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) xoá tan khi vừa chính thức cho biết sẽ chủ trương cắt giảm sản lượng khai thác một khi giá dầu chạm ngưỡng 60 USD/thùng nhằm giữ giá, qua đó bảo vệ lợi ích kinh tế của các nước thành viên.

 

Và tất nhiên, không lạ lẫm gì khi nhắc tới yếu tố có thể làm tăng giá dầu thời gian tới: đó là những biến cố đột ngột ở khu vực được coi là “rốn dầu” của thế giới.

 

Tình hình Iran chỉ có thể tạm yên một thời gian ngắn nữa, và một tuyên bố (nhiều khả năng sẽ rất cững rắn) của lãnh đạo nước này trong vấn đề hạt nhân sẽ là một quả tên lửa đẩy giá dầu lên cao. Chính Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad từng tuyên bố rằng giá dầu thô tầm 72 USD/thùng vẫn còn thấp và ở dưới mức giá thực tế.

 

Do chỉ sản xuất được 10% tổng nguồn cung dầu thô trên thế giới trong khi lại tiêu thụ tới 24% nên châu Á đặc biệt dễ bị tổn thương trước các cơn sốc giá dầu. Ngân hàng phát triển châu Á đã tiến hành điều tra tác động của giá dầu tăng cao đối với các nền kinh tế trong khu vực. Kết quả cho thấy, giá dầu cứ tăng thêm 10 USD thì tăng trưởng GDP của khu vực Châu Á sẽ giảm 0,8%.

Bên cạnh đó, nước láng giềng của Iran và cũng là một nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới là Iraq vẫn đang chìm trong bạo lực.  Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cảnh báo rằng Iraq đang có nguy cơ rơi vào “một cuộc nội chiến toàn diện”.

 

Ngoài ra, cho đến nay, bạo lực ở Nigeria vẫn tiếp diễn và các cuộc công kích của quân nổi dậy vào các đường ống dẫn dầu đã làm sụt giảm nguồn cung nơi đây. Iran, Iraq và Nigeria đều là thành viên có sản lượng lớn của OPEC.

 

Do vậy, theo nhận định của Hãng cung cấp thông tin kinh doanh ATP, giá dầu có rẻ nhất cũng chỉ ở mức 60 USD/thùng trong năm nay, còn mức giá tăng cao liên tiếp là rất dễ xảy ra, có thể đạt tầm 68 USD/thùng.

 

Đã thành quy luật, giá dầu lên chắc chắn sẽ kéo theo giá vàng tăng. Và phải kể đến việc mùa cưới và lễ hội ở nhiều nước trên thế giới đã cận kề và nhu cầu mua sắm nữ trang bằng vàng tăng mạnh, đẩy giá lên cao, như đã từng xảy ra ngay năm ngoái.

 

Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư trên thế giới tăng cường mua vàng vào do lo ngại căng thẳng chính trị ở Trung Đông và do các loại nguyên liệu chính đều tăng giá cũng làm giá vàng nhiều lần sốt với biên độ tăng rất rộng.

 

Nhiều dấu hiệu cho thấy cầu sẽ sớm vượt cung  - 2

 Biểu đồ thể hiện biến động giá vàng trong vòng 1 năm qua-Ảnh: Kitco.

 

Với vàng, tình hình thế giới sau hạn chót phương Tây giao cho Iran dự báo sẽ căng thẳng hơn, qua đó cũng sẽ khiến người ta phải tìm tới vàng như một thứ tài sản đầu tư và cất giữ tốt hơn các loại tiền hoặc chứng khoán, trái phiếu.

 

Theo Nhật Vy

VietNamnet