Nhật Bản vượt qua Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

(Dân trí) - Nhật Bản nắm giữ 1,12 nghìn tỷ đô la trái phiếu Kho bạc của Hoa Kỳ và Trung Quốc là 1,11 nghìn tỷ đô la.

Nhật Bản vượt qua Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ - 1
Trụ sở Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) tại Tokyo, Nhật Bản

Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc trở thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Kho bạc Mỹ vào tháng Sáu. Sau khi nâng mức nắm giữ trái phiếu lên cao nhất trong vòng gần ba năm kể từ tháng 10 năm 2016 , theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm thứ Năm.

Nhật Bản đã bổ sung khoảng 21 tỷ đô la trái phiếu kể từ tháng Năm

Nhật Bản hiện nắm giữ 1,12 nghìn tỷ đô la trái phiếu và Trung Quốc có 1,11 nghìn tỷ đô la, tăng 2 tỷ đô la so với tháng trước, theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ với kỳ hạn 10 năm gần đây đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm. Tuy vậy, nó vẫn còn cao hơn lợi suất -0,23% của trái phiếu tương đương ở Nhật Bản. “Lực mua từ Nhật Bản phản ánh rằng môi trường lãi suất toàn cầu đang rất thấp”, Theo Ben Jeffery, chiến lược gia tại BMO Capital Markets nhận xét.

Trung Quốc đã trở thành một người mua ít hơn đối với các khoản nợ có chủ quyền của Mỹ và các công ty trên thị trường đã suy đoán rằng trái phiếu mà Trung Quốc nắm giữ từ Hoa Kỳ có thể trở thành một vũ khí của họ trong cuộc chiến thương mại đang leo thang. Tuy nhiên, cho đến hiện taị, vẫn không có dấu hiệu gì đang xảy ra,

Nhìn chung, các chủ sở hữu nước ngoài lớn của Kho bạc Mỹ đã nắm giữ 6,636 nghìn tỷ đô la nợ chính phủ Mỹ vào tháng 6, tăng từ 6,539 nghìn tỷ đô la trong tháng 5, cho thấy nhu cầu tiếp tục tăng đối với loại tài sản trú ẩn an toàn này.

Vương quốc Anh hiện là chủ sở hữu lớn thứ ba với 342,3 tỷ đô la, tăng từ $ 323,1 tỷ đô la một tháng trước đó.

Thùy Dung

Theo CNBC/ Bloomberg

Bài liên quan
Đang được quan tâm