1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Nhập lợn sống về nước: Giá lợn hơi giảm mạnh, thịt ngoài chợ vẫn "neo" cao!

(Dân trí) - Tuần qua, giá lợn hơi đã giảm mạnh từ 103.000 đồng/kg về còn 88 - 90 nghìn đồng/kg sau thông tin Việt Nam cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Tuy nhiên, giá thịt bán lẻ ở chợ vẫn neo cao.

Lợn sống về nước: Lợn hơi giảm mạnh, giá thịt ở chợ vẫn neo cao

Dù nghe thông tin về giá lợn hơi đã giảm mạnh song theo chị Nguyễn Thị Phương Anh (Bạch Mai, Hà Nội) giá thịt ở các chợ dân sinh vẫn không có gì thay đổi so với trước đó.

Tại chợ dân sinh gần nhà chị sáng 18/6, thịt ba chỉ vẫn có giá 155.000 đồng/kg, sườn, chân giò cũng dao động quanh mức 155.000 đồng/kg.

Thậm chí tại một số chợ trong nội thành vẫn ở mức trên 160 nghìn đồng/kg đối với các loại như ba chỉ, sườn, nạc vai.

Nhập lợn sống về nước: Giá lợn hơi giảm mạnh, thịt ngoài chợ vẫn neo cao! - 1

Thịt lợn bán lẻ tại chợ chưa có nhiều biến động

Theo một tiểu thương tại chợ Định Công (Hà Nội), giá lợn hơi đang giảm, song giá thịt mà tiểu thương bán lẻ nhập vào vẫn chưa giảm nhiều nên giá bán lẻ vẫn chưa có nhiều thay đổi.

Ngoài ra, do các lò mổ nhập lợn loại đẹp có giá cao hơn so với mức bình quân nên giá lợn móc hàm vẫn khá cao. Chưa kể, một số lò khác vẫn còn hàng tồn từ đợt giá cao nên chưa thể hạ giá ngay. 

Nhập lợn sống về nước: Giá lợn hơi giảm mạnh, thịt ngoài chợ vẫn neo cao! - 2

Trong khi, giá lợn hơi đã giảm sâu tuần qua

“Tiểu thương như chúng tôi chỉ mong giá thịt lợn giảm trở lại để dễ bán. Người dân mua nhiều hơn thì mới có lãi”, người này nói và thông tin thêm, giữa tuần trước giá thịt lợn mảnh được các lò mổ giao ra từ 125 - 127 nghìn đồng/kg, nên giá bán lẻ vẫn neo ở giá 160 - 170 nghìn đồng/kg cho các loại thịt ba chỉ, sườn, móng giò... Thời điểm hiện tại giá lợn mảnh nhập vào đã hạ nhẹ xuống mức 120 - 123 nghìn đồng/kg nên giá bán lẻ giảm không đáng kể.

Buôn lợn đã nhiều năm, anh Lê Hữu Phát (Bắc Giang) cho biết, thời điểm này giá lợn hơi trên thị trường miền Bắc đang dao động từ 85 - 92 nghìn đồng/kg, nhiều địa phương như Hưng Yên, Hà Nam,... trước đây có giá cao ngất ngưởng nay cũng đã hạ nhiệt.

Nhập lợn sống về nước: Giá lợn hơi giảm mạnh, thịt ngoài chợ vẫn neo cao! - 3

Việc mua lợn hơi đã dễ dàng hơn trước

"Bây giờ đi bắt lợn sống cũng dễ hơn, người chăn nuôi thấy giá bắt đầu xuống nên có tâm lý bán tháo, xả đàn để chốt lãi nên không còn hiện tượng găm hàng, khan hàng như trước. Nhiều người bán, nguồn cung dồi dào hơn nên giá cũng xuống nhiều. Bên cạnh đó là thông tin Việt Nam bắt đầu nhập lợn sống từ Thái Lan tạo ra tâm lý chạy hàng trên thị trường khiến giá giảm đi tương đối", anh Phát nói.

Cũng theo anh Phát, trong thời gian tới, giá lợn hơi có thể sẽ tiếp tục giảm xuống mức khoảng 80.000 đồng/kg và đi ngang khi thịt lợn sống từ các nước đổ về.

Đánh giá việc giá lợn biến động sau chính sách nhập khẩu lợn sống, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, đây là hiện tượng độ trễ trên thị trường. Độ trễ trên thị trường càng lớn chứng tỏ khâu trung gian càng nhiều khiến người tiêu dùng bị thiệt thòi.

Nhập lợn sống về nước: Giá lợn hơi giảm mạnh, thịt ngoài chợ vẫn neo cao! - 4

Lượng lớn lợn nhập khẩu về nước sẽ kéo giá thịt lợn xuống

Để giảm thiểu được việc này, theo ông Phú, quan trọng nhất phải giảm được khâu trung gian để lợn thịt từ trang trại đến tay người tiêu dùng chỉ nên qua 2-3 khâu là cùng. Cụ thể lợn xuất chuồng nên đến thẳng lò mổ sau đó đến sạp bán thịt hoặc các kênh phân phối khác thì sẽ giảm được nhiều chi phí và giá sẽ sát với thực tế hơn.

Cũng theo vị chuyên gia này, để cắt giảm được khâu trung gian, cần sự vào cuộc và kết hợp mạnh mẽ từ hai Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương để quản lý chặt chẽ, nhất là tại các siêu thị. 

“Trong thời gian tới, giá lợn hơi sẽ tiếp tục giảm tuy nhiên mức giảm sẽ chưa nhiều. Đến thời điểm cuối năm giá sẽ lại tiếp tục tăng khi mùa lạnh và các dịp lễ Tết khiến nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Chỉ khi nào có khoảng 500 nghìn con lợn nhập khẩu về tới Việt Nam thì lúc đó mới có tác động rõ ràng đến thị trường”, chuyên gia này nhận định.

Thế Hưng