Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:30

Nháo nhào tìm mua thiết bị cứu nạn sau vụ cháy chung cư Carina

Các thiết bị cứu hộ, cứu nạn như mặt nạ dưỡng khí, mặt nạ chống độc, thang dây hay “ba lô cứu nạn”… được nhiều người dân TP.HCM đổ xô tìm mua sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) khiến 14 người chết và hàng chục người bị thương hôm 23.3.

Trong hai ngày cuối tuần, nhiều cư dân sống tại các chung cư nháo nhào kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm… nơi mình sinh sống, phòng khi hỏa hoạn xảy ra.

Một ngày sau khi vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra, nhiều người dân sống xung quanh khu vực quận 1, quận 8 chưa hết bàng hoàng khi trực tiếp chứng kiến vụ việc. Nhiều người lập tức đổ xô đi tìm mua các thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

Tại một cửa hàng kinh doanh các thiết bị bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy ở phường Tân Thới Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM), từ sáng sớm đã có nhiều khách hàng hỏi mua thiết bị cứu hộ, cứu nạn.


Người dân TP.HCM nháo nhào tìm mua các thiết bị cứu hộ, cứu nạn sau vụ cháy chung cư Carina.

Người dân TP.HCM nháo nhào tìm mua các thiết bị cứu hộ, cứu nạn sau vụ cháy chung cư Carina.

Chủ cửa hàng này cho biết, từ chiều hôm thứ 6 (23.3), sau khi vụ cháy chung cư Carina xảy ra, có nhiều người sống tại các chung cư trong khu vực đến tìm hiểu sản phẩm. Lượng khách hàng mỗi lúc một đông nên kho hàng của cửa hàng không đủ cung cấp.

Các sản phẩm được hỏi mua nhiều nhất là mặt nạ chống khói, mặt nạ phòng độc, mặt nạ dưỡng khí, mặt nạ thoát hiểm… Đây là những sản phẩm có thể đặt ở nhiều nơi như chung cư, cao ốc văn phòng, khách sạn, ngân hàng, thương xá, khu vui chơi... cũng như biệt thự, nhà riêng. Các sản phẩm này có công dụng chống các loại khí độc sinh ra khi có hỏa hoạn, chống lại sức nóng của lửa, chống cay mắt... đem lại cơ hội sống sót cho người gặp nạn trong làn khói độc dày đặc.

Trong khi đó, tại chợ Dân Sinh (quận 1, TP.HCM), các cửa hàng kinh doanh dụng cụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) nằm san sát nhau, trưng bày đầy đủ thiết bị như bình chữa cháy, thang dây, dây thừng, quần áo phòng, chữa cháy, búa thoát hiểm…

Phiên chợ sáng ngày cuối tuần, nhiều người dù chưa có ý định mua sắm cũng ghé ngang ngó nghiêng các món hàng. Sản phẩm đa dạng từ nội địa đến nhập khẩu của Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Đức… mỗi nơi báo mỗi giá khác nhau.


Sản phẩm mặt nạ chống độc được rao bán với giá 1,2 triệu đồng.

Sản phẩm mặt nạ chống độc được rao bán với giá 1,2 triệu đồng.

Đơn cử như sản phẩm thang dây của Trung Quốc có giá khoảng từ 2 - 4 triệu đồng, còn của Mỹ giá khoảng hơn 8 triệu đồng, trong khi cùng mặt hàng nhưng được giới thiệu là nhập khẩu từ Đức có giá đến hơn chục triệu đồng.

Đặc biệt, sản phẩm ba lô thoát hiểm được rao là “thần hộ mệnh” khi xảy ra hỏa hoạn cũng được nhiều người tìm mua. Sản phẩm này có thể sử dụng ở độ cao khoảng 70 – 80m, chịu được lực 150kg và nặng khoảng 4kg. Giá bán sản phẩm giao động từ 12 – 19 triệu đồng, tùy xuất xứ. Một số sản phẩm ba lô thoát hiểm còn có giá lên đến 25 – 30 triệu đồng/chiếc.

Chị Đặng Thị Hương Thủy – Trưởng phòng kinh doanh Công ty Trang thiết bị dụng cụ bảo hộ 24/7 cho biết, doanh nghiệp này chủ yếu cung cấp cho cơ quan, doanh nghiệp, đông nhất là các quán ăn, cửa hàng. Vì theo quy định, các nơi này bắt buộc phải trang bị bình chữa cháy, thiết bị PCCC.

Sau khi vụ cháy chung cư Carina xảy ra, nhiều người dân đã ý thức hơn trong việc tự trang bị các thiết bị bảo hộ, cứu hộ cứu nạn cho gia đình. Dự báo lượng bán ra các sản phẩm này sẽ còn tăng mạnh trong những ngày tới.

Tuy nhiên, theo chị Thủy, ý thức về việc PCCC mới là điều quan trọng. Trong khi nhiều chung cư, hàng quán có trang bị dụng cụ nhưng chỉ để đối phó với lực lượng chức năng, còn các thao tác, kỹ năng sử dụng các thiết bị này cũng còn mơ hồ.


Sản phẩm thang dây được một nạn nhân sử dụng khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina.

Sản phẩm thang dây được một nạn nhân sử dụng khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina.

Ông Tạ Quang Hải - Giám đốc công ty Nhật Quang Tân (địa chỉ trên đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh, TP.HCM), chuyên bán các loại dây thoát hiểm - cho biết, sau vụ cháy, nhiều khách hàng gọi điện tư vấn và yêu cầu đặt hàng, nhiều đến mức doanh nghiệp không đủ hàng để giao, phải hẹn sang tuần sau. Các đại lý thì phải tự cử người đến lấy vì công ty không đủ nhân công để giao hàng.

Theo ông Hải, việc mua sắm các thiết bị cứu hộ cứu nạn thường tăng đột biến sau các vụ thảm họa, tuy nhiên sau đó, người dân thường trở lại bình thường nên hiện tượng “sốt giá, sốt hàng” sẽ không còn.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên bình tĩnh khi chọn mua các thiết bị cứu hộ, cứu nạn, cần xem kỹ hạn sử dụng đối với các sản phẩm mặt nạ dưỡng khí, mặt nạ chống độc…

Lý do là vì các sản phẩm này thường được thiết kế gồm các lớp than hoạt tính, có tác dụng lọc khí độc. Tuy nhiên, nếu các sản phẩm giá rẻ hoặc sản xuất từ quá lâu… sẽ không còn tác dụng như mong muốn. Đối với các sản phẩm thang dây, thang thoát hiểm… cần chú ý chất liệu, độ dài của thang... để có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị.

Theo: Thuận Hải

Dân Việt

Nháo nhào tìm mua thiết bị cứu nạn sau vụ cháy chung cư Carina - 4