Nhận được 1 triệu đô đầu tư từ Shark Hưng, mạng xã hội Astra có gì đặc biệt?

Dân trí Với kì vọng trong 5 năm tới chiếm được 5% thị trường du lịch online toàn cầu, mạng xã hội (MXH) Astra là một thương vụ thú vị trong chương trình Shark Tank Việt Nam số phát sóng tối qua…

Astra - MXH du lịch độc đáo với cơ chế trả thưởng cho người dùng

Chọn thị trường ngách là du lịch, MXH Astra, theo giới thiệu của CEO Nguyễn Tiệp, là MXH đầu tiên trên thế giới trả thưởng cho người dùng. CEO Astra tin rằng việc trả thưởng cho người dùng, thông qua các đánh giá và review uy tín về địa điểm, dịch vụ du lịch sẽ là cách thu hút user đến với MXH này và tạo động lực để user chia sẻ trải nghiệm và review của mình cho những người khác.

Xét trên tổng thể, ý tưởng tặng thưởng cho người dùng khi tham gia đóng góp nội dung không mới. Tuy nhiên, những nhà sáng lập Astra nhận ra người dùng xứng đáng được hưởng nhiều quyền lợi hơn. Mặt khác, việc trả thưởng này cũng gặp một trở ngại là làm thế nào đảm bảo sự minh bạch, công bằng.

Và Astra chính là lời giải cho bài toán ấy. Đội ngũ Astra phát triển một công cụ là Proof of Rating, để đo lường giá trị. Công thức tính toán bao gồm các thông số về số lượng các loại tương tác, chỉ số uy tín của người đăng bài, chỉ số uy tín của người tương tác, thông số về loại content.

Còn về yếu tố minh bạch, Astra ứng dụng công nghệ blockchain, với việc sử dụng smart contract (hợp đồng thông minh) để thực hiện trả thưởng. Mỗi người dùng MXH Astra sẽ được cấp một địa chỉ ví riêng và mã khóa cá nhân (private key). Khi người dùng đăng bài, Proof of rating sẽ tính toán số tiền thưởng cho người dùng đó, và chuyển dữ liệu này cho smart contract hoạt động, số tiền đó sẽ được trả tự động vào ví của người dùng.

Bên cạnh đó, Astra cũng xây dựng một bộ lọc Proof of Trust, với các lớp lọc thông tin hoàn chỉnh để đảm bảo không có thông tin giả mạo tiếp cận tới người dùng.

Hứng “gạch đá” từ các shark, Astra vẫn gọi thành công 1 triệu đô la

CEO Nguyễn Tiệp kêu gọi đầu tư 1 triệu USD cho 10% cổ phần của công ty. Tuy nhiên, dự án này vẫn vấp phải nhiều câu hỏi phản biện từ các shark.

Shark Dzung Nguyễn nhận định rằng việc bỏ tiền ra mua user sẽ gặp rủi ro cao. Nếu những user này không đóng góp cho nền tảng thì sẽ trở thành user rác, inactive và không có ý nghĩa. Tuy nhiên, CEO Nguyễn Tiệp cũng phản biện lại rằng, Astra sẽ là một hệ sinh thái du lịch hoàn thiện, người dùng trên Astra có giá trị cao hơn và lâu dài vì vậy vẫn tự tin trong từ 3-6 tháng tới, Astra sẽ xây dựng được cộng đồng sử dụng với ít nhất 200.000 users. Ngoài ra, với công cụ Proof of rating và Proof of trust do Astra phát triển sẽ hạn chế được content rác cũng như khuyến khích user active trên nền tảng.

Nhận được 1 triệu đô đầu tư từ Shark Hưng, mạng xã hội Astra có gì đặc biệt? - 1
Được Shark Hưng đồng ý đầu tư, MXH du lịch Astra được kì vọng sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới

Shark Bình, như mọi khi vẫn nổi danh là “cá mập tiêu diệt các start up” lại cho rằng bản thân công nghệ blockchain đang ở trạng thái chưa đi vào thực tế, chưa có công ty nào ứng dụng blockchain thành công trừ cơn sốt về coin.

Tuy nhiên, bên cạnh các đóng góp mang tính phản biện, Astra cũng nhận được đánh giá cao và bình luận tích cực từ các Shark. Shark Đỗ Liên rất sẵn sàng mở cửa chào đón Astra về cùng hợp tác. Trong khi đó, shark Việt ngưỡng mộ Astra vì là những người đi tiên phong. Shark Dzung Nguyen cho rằng mô hình này còn mới, cần có thời gian để theo dõi nên giờ chưa phải thời điểm hợp lý để đầu tư.

Nhận được 1 triệu đô đầu tư từ Shark Hưng, mạng xã hội Astra có gì đặc biệt? - 2
Shark Hưng nhìn ra tiềm năng lớn lao của MXH du lịch do người Việt làm ra này

Tưởng rằng đã bị các nhà đầu tư đồng loạt từ chối thì vào phút 90, shark Hưng đã nhìn ra tiềm năng lớn lao của dự án MXH do người Việt làm ra này. Shark Hưng muốn làm nhà đầu tư thiên thần, đầu tư 1 triệu USD đổi lấy 15% cổ phần của công ty, chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn đầu 150K USD đổi lấy 5% cổ phần, sau khi đạt KPI 200 ngàn người dùng sẽ đầu tư tiếp 850K đổi lấy 10% cổ phần tiếp theo.

Shark Phạm Thanh Hưng cho rằng: “Khi quyết định đầu tư vào Astra, tôi nhìn thấy ở ứng dụng này một khả năng “phủ sóng” rất lớn bởi chính cộng đồng những người ưa thích du lịch và trải nghiệm, mà bản thân tôi cũng là một người luôn di chuyển. Việc tính điểm dựa trên uy tín và tầm ảnh hưởng sẽ khiến các đánh giá của khách hàng trở nên “có trách nhiệm” hơn, chứ không phải vô thưởng vô phạt. Về số lượng người dùng Astra có thể không nhiều, nhưng là một lĩnh vực đặc thù riêng của ngành du lịch và trải nghiệm, rất cần những sự đánh giá sâu sắc và tỉ mỉ, tôi tin Astra sẽ là một ứng dụng không thể thiếu của cộng đồng mạng.”

Nhận được 1 triệu đô đầu tư từ Shark Hưng, mạng xã hội Astra có gì đặc biệt? - 3

Theo quan điểm của ông Tuấn Hà – CEO của Vinalink Chuyên gia Marketing “dù khá nhiều Mạng xã hội vừa đây ra đời nhưng đều đi vào mass chứ vẫn chưa có Mạng xã hội nào đi vào một ngách như Astra. Nhu cầu thực tế của Mạng xã hội là trao đổi thông tin và xây dựng mối quan hệ trong khi đó vẫn còn thiếu một nơi xem các trao đổi có chọn lọc (Editorial) trong hệ thống đó các "Editors" được trả công khi trải nghiệm. Khác với 1 số mạng xã hội cũng trả công cho Editors là số ít người có khả năng viết content thì Astra dễ dàng có đc contents này do chính trải nghiệm của người đó viết ra”.

Đây hứa hẹn sẽ là một cú hích để Astra tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, xây dựng mục tiêu trở thành MXH du lịch do người Việt làm ra và hướng đến người dùng toàn cầu.

MỚI NHẤT
Hết số để chơi, dân kinh doanh “săn” cả số thẻ căn cước tứ quý lấy may
Hết số để chơi, dân kinh doanh “săn” cả số thẻ căn cước tứ quý lấy may

(Dân trí) - Chơi sim số, biển đẹp, tài khoản ngân hàng chưa đủ, dân kinh doanh còn “săn” cả số thẻ căn cước đẹp để lấy lộc buôn bán.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:45

Anland Premium: Nhộn nhịp khách ra vào bởi ưu đãi lớn trong chính sách mới
Anland Premium: Nhộn nhịp khách ra vào bởi ưu đãi lớn trong chính sách mới

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường căn hộ cao cấp dần nóng lên do sức mua tăng cao, dự án nào có quy hoạch đồng bộ và chính sách ưu đãi hấp dẫn sẽ trở thành cái tên “hot” trên thị trường bất động sản. Anland Premium là một minh chứng điển hình.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:00

Giá vàng lấy lại đỉnh cao, dự báo còn tăng tiếp
Giá vàng lấy lại đỉnh cao, dự báo còn tăng tiếp

(Dân trí) - Lúc 7h sáng nay 21/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com tăng vọt lên mức 1.516,7 USD/ounce. Theo đó, giá vàng SJC cũng tăng lên mức 42,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:00

Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm
Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm

Từ những biến tướng của việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước phát đi cảnh báo là rất cần thiết và cũng nên mạnh tay với các hành vi cố ý lợi dụng việc cho vay cầm cố để biến tướng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:20

Chính phủ muốn Bộ Giao thông “giải trình thuyết phục” về đường sắt tốc độ cao
Chính phủ muốn Bộ Giao thông “giải trình thuyết phục” về đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ GTVT làm rõ kinh nghiệm quốc tế, vấn đề nội địa hóa, lựa chọn tốc độ chạy tàu, tác động sau khi xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, khả năng bố trí vốn đầu tư, lựa chọn giai đoạn đầu tư…

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:15

Ông Phạm Nhật Vượng vừa mất hơn 6.300 tỷ đồng, khối tài sản vẫn khổng lồ
Ông Phạm Nhật Vượng vừa mất hơn 6.300 tỷ đồng, khối tài sản vẫn khổng lồ

(Dân trí) - Sự điều chỉnh của cổ phiếu VIC trong tuần qua (giảm 3 phiên liên tục) đã lấy đi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 6.341 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, tuy nhiên, người giàu nhất Việt Nam vẫn đang sở hữu khối tài sản lên tới 222.703 tỷ đồng, lớn hơn cả giá trị vốn hoá Vinamilk, PV GAS, Sabeco.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:07

Sắp thông xe cao tốc 12.000 tỷ, từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng
Sắp thông xe cao tốc 12.000 tỷ, từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng

(Dân trí) - Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, sẽ thông xe kỹ thuật ngày 29/9 tới đây. Với vận tốc thiết kế 100km/h, ô tô đi cao tốc từ Hà Nội tới Lạng Sơn chỉ mất 2 tiếng, thay vì di chuyển 3 tiếng trên Quốc lộ 1.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:00

VietinBank - Nhân tố tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào
VietinBank - Nhân tố tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào

(Dân trí) - Thương hiệu VietinBank chính thức hiện diện tại Lào từ tháng 02/2012. Sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển, không chỉ nâng cấp thành Ngân hàng con (tháng 8/2015), VietinBank Lào còn đẩy mạnh phát triển hoạt động thanh toán, cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ về tài chính cho các doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Lào.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:00

Hai tấm vé số trúng độc đắc gần 100 tỷ đồng phát hành ở An Giang và Đà Nẵng
Hai tấm vé số trúng độc đắc gần 100 tỷ đồng phát hành ở An Giang và Đà Nẵng

(Dân trí) - Hai tấm vé được phát hành ở tỉnh An Giang và TP Đà Nẵng đã trúng Jackpot (độc đắc) Mega 6/45 trị giá gần 100 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:23

Kinh tế ban đêm: Học gì từ các “láng giềng”?
Kinh tế ban đêm: Học gì từ các “láng giềng”?

(Dân trí) - Bài học từ “huyền thoại du lịch Bangkok” và những ánh đèn neon đang trỗi dậy tại Trung Quốc nói rằng: Việc xây dựng nền kinh tế ban đêm cần rất nhiều thứ, chứ không chỉ là cho các cửa hàng mở muộn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:00

Đâu là lý do để Vincom làm “dậy sóng” thị trường?
Đâu là lý do để Vincom làm “dậy sóng” thị trường?

(Dân trí) - Doanh thu thị trường bán lẻ tại Việt Nam không ngừng tăng trong suốt 8 năm trở lại đây. Tính riêng năm 2018, mức doanh thu này đã cán mốc 145 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2017. Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường bán lẻ đáng đầu tư nhất trong khu vực.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:30

Cận cảnh "phố Trung Quốc" dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng
Cận cảnh "phố Trung Quốc" dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Dọc khu vực sân bay Nước Mặn, TP Đà Nẵng có hàng loạt quán ăn, nhà hàng có biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc biến nơi đây thành "phố Tàu".

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường
Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường

(Dân trí) - Du học là một quyết định mang tính bước ngoặt to lớn trong cuộc sống và đất nước của những chú chuột túi là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên và gia đình. Để giảm thiểu tối đa những tình huống bất ngờ không mong muốn, chuẩn bị thật kỹ hành trang trước khi đi du học là điều cực kỳ quan trọng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:53

Quảng Ngãi: Bắt giữ 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Quảng Ngãi: Bắt giữ 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Đội đặc nhiệm phòng chống tội phạm (Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi) vừa phát hiện, bắt giữ 2 tàu vận tải chứa 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc đang neo đậu trên biển.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:30

Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu
Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu

(Dân trí) - Xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hoà, Hà Nội) được biết đến là một trong những xã có làng nghề truyền thống sản xuất tăm hương lớn nhất cả nước. Từ khi Ấn Độ hạn chế nhập khẩu hương từ Việt Nam, việc sản xuất của bà con gặp vô vàn khó khăn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:30

Co-working space: Lời giải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "đau đầu" tìm kiếm văn phòng
Co-working space: Lời giải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "đau đầu" tìm kiếm văn phòng

(Dân trí) - Co-working Space là mô hình cung cấp các dịch vụ chỗ ngồi làm việc cố định hoặc linh hoạt, kèm theo các tiện ích văn phòng. Khách hàng có thể đăng ký theo quý, theo tháng hoặc thậm chí theo giờ để đến làm việc và tương tác với nhau.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:00

Cần tiền, một “sếp” của Hoà Phát “bán đứt” cả triệu cổ phiếu thu về hàng chục tỷ đồng
Cần tiền, một “sếp” của Hoà Phát “bán đứt” cả triệu cổ phiếu thu về hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Công khai mục đích để “phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân”, ông Nguyễn Ngọc Quang - Thành viên Hội đồng quản trị Hoà Phát mới đây đã “bán đứt” 1,5 triệu cổ phiếu và có thể đã thu về hơn 30 tỷ đồng tiền mặt.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:01

Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung?
Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung?

(Dân trí) - Các doanh nghiệp nước ngoài đang phàn nàn ngày càng nhiều về các cảng, cầu đường bị tắc nghẽn, chi phí đất đai và lao động tăng cao, hay các quy định được nới lỏng quá chậm.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:00

Việt Nam muốn làm theo Hàn Quốc về thanh toán không dùng tiền mặt
Việt Nam muốn làm theo Hàn Quốc về thanh toán không dùng tiền mặt

(Dân trí) - Chiều 19/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Park Byounggun - Giám đốc công ty công nghệ Alliex (Hàn Quốc). Tại đây, Phó Thủ tướng cho biết Hàn Quốc là một hình mẫu trong thanh toán không dùng tiền mặt mà Việt Nam muốn thực hiện theo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 12:44

Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác những khung giờ nào?
Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác những khung giờ nào?

(Dân trí) - Đại diện Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho rằng, Vinpearl Air chọn Nội Bài làm sân bay căn cứ là khả thi. Tuy nhiên, việc khai thác vào khung giờ vàng, khung giờ đẹp tại 2 đầu Nội Bài và Tân Sơn Nhất là không còn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:30

Bà Cao Thị Ngọc Dung cùng PNJ đoạt cú đúp "giải Oscar" ngành kim hoàn châu Á
Bà Cao Thị Ngọc Dung cùng PNJ đoạt cú đúp "giải Oscar" ngành kim hoàn châu Á

(Dân trí) - Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ vừa được trao giải thưởng "Thành tựu trọn đời" của ngành kim hoàn châu Á và Công ty PNJ cũng được trao giải nhà bán lẻ số 1 của ngành kim hoàn châu Á.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:00

Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng điều này thì có thể!
Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng điều này thì có thể!

(Dân trí) - Áp lực cuộc sống hiện đại khiến hoạt động hàng ngày của chúng ta trở thành lịch trình lặp đi lặp lại, dễ gây nhàm chán, thiếu thời gian dành cho các mối quan hệ.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:00

Trung Quốc ồ ạt đổ vốn cho nhiều nhà máy nhiệt điện than ở Châu Á
Trung Quốc ồ ạt đổ vốn cho nhiều nhà máy nhiệt điện than ở Châu Á

(Dân trí) - Trung Quốc đang tài trợ cho hơn một phần tư các nhà máy năng lượng than với công suất 399 gigawat bên ngoài lãnh thổ của Trung Quốc.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:00

Ngân hàng "vay nóng" lẫn nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày
Ngân hàng "vay nóng" lẫn nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước cho biết, mỗi ngày các ngân hàng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng 90.000 tỷ đồng và có tới 90% giao dịch tập trung vào kỳ hạn qua đêm, 1 tuần.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:51