Nhận định của WB: “Mây đen toàn cầu, mặt trời vẫn tỏa nắng ở VN” được Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại

Dân trí Nhận định của World Bank được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại trong một sự kiện cuối năm: “Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang toả nắng ở Việt Nam” đang gây chú ý. Tuy vậy, để tăng trưởng bền vững, không thể bỏ qua sự cảnh giác với rủi ro của “những ngày xấu trời”.
>>Năm 2019, kinh tế Việt Nam tăng trưởng trên 7%, lạm phát rất thấp
>>Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương

Những con số kỷ lục trong năm 2019

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương diễn ra trong hai ngày 30-31/12, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại nhận định của Ngân hàng Thế giới (World Bank) về nền kinh tế Việt Nam như sau:

“Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang toả nắng ở Việt Nam”. Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, đó là chứng cứ thứ nhất mà năm nay hơn năm ngoái về kinh tế - xã hội, cho thấy ý chí Việt Nam, khát vọng Việt Nam.

Nhận định của WB: “Mây đen toàn cầu, mặt trời vẫn tỏa nắng ở VN” được Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại - 1

Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ khẳng định “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế” (ảnh: VGP)

Trước đó, ngày 17/12, World Bank công bố báo cáo Điểm lại về kinh tế vĩ mô của Việt Nam, trang 9, phần tóm lược tổng quan nêu: “Mây đen tiếp tục kéo về trên kinh tế toàn cầu với tăng trưởng kinh tế và lưu lượng thương mại thấp hơn dự kiến cho năm 2019. Tuy nhiên, mặt trời vẫn tỏa nắng ở nền kinh tế Việt Nam với dự báo tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2019 - chỉ thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với năm 2018”.

Chuyên gia của World Bank nhận xét, năm 2019 có thể được coi là một năm tương đối tốt đẹp cho nền kinh tế Việt Nam.

Định chế này khẳng định, trong bối cảnh bất định tăng lên trên toàn cầu, Việt Nam chắc chắn vẫn nằm trong số những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất trên thế giới với tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt trên dưới 6,8%, cao gần gấp ba lần so với tốc độ bình quân của thế giới (2,6%), cao hơn 1,2 điểm phần trăm so với bình quân ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương theo ước tính mới nhất tại báo cáo “Viễn cảnh kinh tế toàn cầu”.

Theo World Bank, kết quả tăng trưởng vững vàng nêu trên có được là nhờ sự đóng góp của hai yếu tố chính: tăng trưởng xuất khẩu và sức cầu trong nước của các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Tuy nhiên, các dữ liệu của World Bank chủ yếu nhìn trong phạm vi 9 tháng đầu năm. Con số thực tế mà Tổng cục Thống kê vừa công bố cách đây ít ngày còn cho thấy sự tươi sáng hơn của bức tranh kinh tế vĩ mô.

Cụ thể, trong năm 2019, GDP Việt Nam tăng 7,02%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao trong khoảng 6,6-6,8% và cũng cao hơn dự báo của nhiều tổ chức quốc tế. Đây cũng là mức tăng trưởng thuộc hàng cao nhất thế giới và khu vực đặt giữa bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều rủi ro và bất ổn gia tăng.

Hồi tháng 10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nêu cảnh báo, tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm nay có thể giảm xuống mức thấp trong 1 thập kỷ, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Với mức tăng trưởng nói trên, quy mô nền kinh tế đến thời điểm này đã đạt hơn 262 tỷ USD. Và theo như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, “điều này cho thấy quy mô càng lớn thì việc đạt được thêm 1 điểm phần trăm tăng trưởng sẽ càng khó hơn nhưng không phải là không đạt được”.

Quan trọng hơn là năm 2019, kinh tế Việt Nam đã cho thấy có những “nghịch lý” bị phá bỏ, chẳng hạn như việc phải chấp nhận đánh đổi giữa tăng trưởng nhanh và ổn định vĩ mô chưa hẳn đúng. Bằng chứng là, không chỉ đạt được tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực cũng như trên thế giới mà chúng ta còn duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát chỉ 2,79%, mặt bằng lãi suất và tỉ giá luôn duy trì ổn định trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu đầy biến động.

Cán cân ngân sách tính đến ngày 23/12 là thặng dư, tỉ lệ nợ công giảm từ hơn 64% GDP vài năm trước về còn khoảng 56% GDP. Quy mô xuất nhập khẩu hơn 517 tỷ USD, cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư kỷ lục gần 10 tỷ USD, dự trữ ngoại hối gần 80 tỷ USD  – những con số mà 10 năm trước không thể hình dung được.

Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 2.800 USD (nếu tính cả quy mô nền kinh tế bị bỏ sót thì đã trên 3.000 USD). Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh: Quan điểm của Chính phủ là cần trao cơ hội việc làm, cơ hội kinh tế, đánh thức tiềm năng khởi nghiệp nhiều hơn cho người dân, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ, lao động ở miền núi, nông thôn, vùng sâu và vùng xa. Chính phủ luôn nhất quán với quan điểm: “Không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai bị đặt ngoài lề của sự phát triển”.

Cảnh giác với rủi ro của “những ngày xấu trời”

Mặc dù ca ngợi kỳ tích mà Việt Nam đạt được ở lĩnh vực kinh tế trong năm qua, song World Bank cũng đề cập đến rủi ro của “những ngày xấu trời” mà lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ cần cảnh giác.

Nhận định của WB: “Mây đen toàn cầu, mặt trời vẫn tỏa nắng ở VN” được Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại - 2

Bức tranh kinh tế Việt Nam đạt được nhiều kỳ tích trong năm 2019 (ảnh mang tính minh hoạ: Bloomberg)

Theo World Bank, doanh nghiệp tư nhân hoạt động ở Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều trở ngại, nhất là khó khăn trong huy động nguồn tài chính dài hạn.

Con số của Tổng cục Thống kê cho thấy, mặc dù số doanh nghiệp đăng ký mới đạt mức kỷ lục 138.000 trong năm qua song tổng số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể trong năm 2019 cũng cao ở mức kỷ lục là 89.200 doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank tại Việt Nam Jacques Morisset cũng lưu ý: “Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 10% trong năm 2019 là kết quả rất tốt, nhưng cần phải phân biệt giữa xuất khẩu sang thị trường Mỹ và thị trường ngoài Mỹ”. 

Cụ thể, trong khi xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng gần 30% thì các thị trường khác chỉ tăng trưởng 3,6%. “Việt Nam đang tập trung quá mạnh và nhiều vào thị trường Mỹ, cho thấy sự chuyển hướng thương mại rõ ràng từ Trung Quốc sang Việt Nam”. Theo ông Jacques, đây là một rủi ro cho triển vọng xuất khẩu của Việt Nam.

Chưa hết, FDI vào các cơ sở kinh doanh mới tại Việt Nam cũng tăng trưởng chậm lại 30% so với 2 năm trước, kể cả đã tính đến trưởng trong đầu tư qua kênh mua bán & sáp nhập (M&A).

Nhìn chung, World Bank cho rằng, các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam không thể và không nên chủ quan với những rủi ro trong nước và bên ngoài.

Nhìn từ trong nước, nhịp độ cải cách có thể bị tác động bởi quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, dự kiến diễn ra vào đầu năm 2021. Chương trình cổ phần hóa/thoái vốn và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, sau khi được khởi đầu đầy hứa hẹn vào năm 2017 đã chững lại đáng kể trong những tháng qua.

Rủi ro bất lợi từ các thị trường bất định trên toàn cầu có thể khiến cho tăng trưởng nhập khẩu tiếp tục suy giảm. Sự quan tâm của các nhà đầu tư có thể bị chững lại khi nhiều dự án có thể bị hủy hoặc đình hoãn.

Những vấn đề này cũng đang được lãnh đạo Chính phủ lưu tâm. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc tiếp tục duy trì được sức tăng trưởng cao như hiện nay trong 2 thập niên tới sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào đúng năm 2045 – cột mốc có ý nghĩa lịch sử trọng đại của dân tộc.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, chỉ cần lỡ một nhịp tăng trưởng, cột mốc đó sẽ bị lùi lại ít nhất vài năm. “Vì vậy, năm nào tôi cũng muốn nhắc lại lời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước là “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”," Thủ tướng nêu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 30/12. Đồng thời khẳng định, Chính phủ luôn ý thức được chức năng kiến tạo, thúc đẩy, tạo cơ hội tốt nhất và công bằng nhất cho tất cả các địa phương và mọi tầng lớp nhân dân.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Đừng để tình trạng nói nhiều quá mà không hành động!
Thủ tướng: Đừng để tình trạng nói nhiều quá mà không hành động!

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết Chính phủ với các địa phương vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc một quả xoài xuất khẩu phải chịu tới 50% chi phí logistic và yêu cầu: “Chúng ta phải khắc phục khâu yếu này, không để tình trạng nói nhiều quá mà không hành động”.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:00

Vận hành “mắt thần” giám sát bay tại Nội Bài trong ngày đầu năm mới
Vận hành “mắt thần” giám sát bay tại Nội Bài trong ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2020 - 31/3/2020, nhiều đơn vị hoạt động tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT) tham gia trực tập trung tại Trung tâm điều phối khai thác (AOCC) để giám sát hoạt động khai thác Cảng. Ba khung giờ cao điểm hàng ngày là 9h15 - 11h15, 14h00 - 16h00 và 20h00 - 22h00.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:00

Điểm mặt những mẫu xe "hàng tuyển" bị "thất sủng" trong năm 2019
Điểm mặt những mẫu xe "hàng tuyển" bị "thất sủng" trong năm 2019

(Dân trí) - Toyota Innova, Fortuner, Ford Everest, Hyundai SantaFe, Honda CRV là những mẫu xe bị mất giá nhanh nhất trên thị trường xe cũ trong năm 2019, nguyên nhân là do các dòng xe mới đang giảm giá mạnh nên các loại xe cũ cũng có xu hướng xuống giá chung.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:00

TPHCM đạt mốc thu ngân sách kỷ lục, trên 400.000 tỷ đồng
TPHCM đạt mốc thu ngân sách kỷ lục, trên 400.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến 15h ngày 31/12, số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TPHCM là hơn 409.923 tỷ đồng, đạt 102,7% dự toán và tăng 8,29% so với cùng kỳ (378.543 tỷ đồng).

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:14

Ông Trịnh Văn Quyết vào top 3 người giàu trên thị trường chứng khoán Việt Nam 2019
Ông Trịnh Văn Quyết vào top 3 người giàu trên thị trường chứng khoán Việt Nam 2019

(Dân trí) - Với việc tính thêm giá trị cổ phần nắm giữ tại Bamboo Airways và FLCHomes, tổng tài sản vốn hoá của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC và Chủ tịch Bamboo Airways tính đến ngày 31/12/2019 được ước tính trên 20,5 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam 2019.

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:00

Cây sanh lá móng giá 2,5 tỷ đồng: Đang đại hạ giá!
Cây sanh lá móng giá 2,5 tỷ đồng: Đang đại hạ giá!

Cây sanh lá móng tuổi đời hơn 60 năm được chủ nhân cho biết có người trả giá 2,5 tỷ đồng, nhiều người cho rằng đây là giá ảo.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:00

Gợi ý mua sắm thông minh giúp tiết kiệm chi phí cuối năm
Gợi ý mua sắm thông minh giúp tiết kiệm chi phí cuối năm

(Dân trí) - Cuối năm luôn là thời điểm bận rộn với nhiều việc cần chi tiêu và mua sắm. Để có thể mua những thứ phù hợp và tránh bị lãng phí nhiều tiền, mọi người nên tham khảo những gợi ý sau đây.

Thứ ba, 31/12/2019 - 04:30

VietinBank ra mắt Trung tâm khách hàng phía Nam
VietinBank ra mắt Trung tâm khách hàng phía Nam

(Dân trí) - Ngày 26/12/2019, VietinBank đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Khách hàng phía Nam tại TP.HCM. Việc thành lập Trung tâm Khách hàng phía Nam là điều kiện quan trọng để VietinBank tiếp tục thúc đẩy phát triển mạnh mẽ, đột phá trong hoạt động kinh doanh tại TP.HCM và các tỉnh khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thứ ba, 31/12/2019 - 04:30

Giá xăng bật tăng trong ngày cuối cùng của năm 2019
Giá xăng bật tăng trong ngày cuối cùng của năm 2019

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (31/12), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 152 đồng/lít; Xăng RON95-III tăng 104 đồng/lít; Dầu diesel tăng 528 đồng/lít...

Thứ ba, 31/12/2019 - 03:18

Tổng cục Quản lý thị trường sau một năm ra đời: Tinh gọn, chính quy, chuyên nghiệp
Tổng cục Quản lý thị trường sau một năm ra đời: Tinh gọn, chính quy, chuyên nghiệp

(Dân trí) - 2019 là năm đầu tiên lực lượng quản lý thị trường hoạt động theo mô hình tổ chức mới. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả… đạt kết quả tích cực, thể hiện sự đúng đắn của việc thay đổi mô hình theo hướng ngành dọc.

Thứ ba, 31/12/2019 - 03:00

Cổ phiếu LienViet Post Bank “bẻ lái” sau biến động “ghế” Chủ tịch HĐQT
Cổ phiếu LienViet Post Bank “bẻ lái” sau biến động “ghế” Chủ tịch HĐQT

(Dân trí) - Cổ phiếu LPB của LienViet Post Bank giảm phiên thứ hai, mất thêm 2,53% còn 7.700 đồng/cổ phiếu. Mã này đang diễn biến tiêu cực sau thông tin thay đổi lãnh đạo cấp cao, dù trước đó, ngày 29/12 đã có phiên tăng mạnh.

Thứ ba, 31/12/2019 - 02:11

Hà Nội xuất hiện gốc đào "khủng" có giá cho thuê 100 triệu đồng dịp Tết
Hà Nội xuất hiện gốc đào "khủng" có giá cho thuê 100 triệu đồng dịp Tết

Gốc đào khủng mang tên "Long Quần Thụ" hoành tráng "có một không hai" đang thu hút nhiều người tìm đến chiêm ngưỡng. Nhiều khách hàng hỏi mua, tuy nhiên chủ nhà vườn không bán mà chỉ cho thuê với giá trên dưới 100 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán.

Thứ ba, 31/12/2019 - 01:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mua bao nhiêu “siêu máy bay” cho Vinpearl Air?
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mua bao nhiêu “siêu máy bay” cho Vinpearl Air?

(Dân trí) - Trong dự án hàng không Vinpearl Air vừa trình Thủ tướng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên kế hoạch mua 9 “siêu máy bay” Boeing 787-9 và Airbus 350-900 trong giai đoạn từ năm 2020 - 2025, quy mô đội tàu bay của người giàu nhất Việt Nam sẽ là 30 chiếc.

Thứ ba, 31/12/2019 - 11:07

Cuộc đua phát triển ứng dụng ngân hàng số đã thật sự bùng nổ?
Cuộc đua phát triển ứng dụng ngân hàng số đã thật sự bùng nổ?

(Dân trí) - Chuyển tiền, giao dịch thẻ, mua sắm, thanh toán, đặt vé, checkin máy bay… mà không cần đến quầy giao dịch và có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi là lý do ứng dụng ngân hàng trên di động ngày càng được ưa chuộng hiện nay.

Thứ ba, 31/12/2019 - 11:00

Tín dụng tăng 13%, hơn 1.000 nghìn tỷ đồng nợ xấu được xử lý
Tín dụng tăng 13%, hơn 1.000 nghìn tỷ đồng nợ xấu được xử lý

(Dân trí) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ năm 2012 đến nay, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được 1.064 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Năm 2019, tín dụng tăng trên 13%.

Thứ ba, 31/12/2019 - 10:27

“Khát” lao động có tay nghề tại khu công nghệ cao Đà Nẵng
“Khát” lao động có tay nghề tại khu công nghệ cao Đà Nẵng

(Dân trí) - Nguồn lao động có tay nghề hiện đang là vấn đề bức bối của nhiều doanh nghiệp đã và đang có nhu cầu đầu tư tại khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Thứ ba, 31/12/2019 - 10:00

20 nghìn đồng tiền mới “cháy” hàng, dân buôn đẩy phí cao ngất
20 nghìn đồng tiền mới “cháy” hàng, dân buôn đẩy phí cao ngất

(Dân trí) - Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới Tết âm lịch, nhưng thị trường đổi tiền lẻ đã rất sôi động. Loại tiền thường được dùng để mừng tuổi là 10- 20 - 50 nghìn đồng đang là mặt hàng khan hiếm nhất, cũng vì thế mức phí đang được đẩy lên rất cao.

Thứ ba, 31/12/2019 - 09:30

Cuộc đấu đằng sau kho nhôm 4,3 tỷ USD hàng Trung Quốc đội lốt Việt đi Mỹ
Cuộc đấu đằng sau kho nhôm 4,3 tỷ USD hàng Trung Quốc đội lốt Việt đi Mỹ

Chưa bao giờ, việc chống gian lận xuất xứ lại được Chính phủ và các bộ ngành quan tâm như hiện nay. Chủ động ngăn chặn các hành vi gian lận nên hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi các thị trường quan trọng vẫn được “chào đón”.

Thứ ba, 31/12/2019 - 09:00

10 tấn đùi gà Hàn Quốc đã hết hạn sử dụng gần 1 năm bị phát hiện, thu giữ
10 tấn đùi gà Hàn Quốc đã hết hạn sử dụng gần 1 năm bị phát hiện, thu giữ

(Dân trí) - Chiều qua (30/12), đội Quản lý thị trường số 17 phối hợp với Đội 6 Phòng Cảnh sát Môi trường (CA TP Hà Nội) phát hiện và tạm giữ hơn 10 tấn đùi gà hun khói Hàn Quốc đã hết hạn sử dụng tại một cơ sở đông lạnh trên địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội.

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:05

Đâu là đơn vị phân phối thiết bị âm thanh uy tín hiện nay?
Đâu là đơn vị phân phối thiết bị âm thanh uy tín hiện nay?

(Dân trí) - Nhu cầu về sử dụng các thiết bị âm thanh ngày càng lớn đã kéo theo sự tấn công ồ ạt của hàng giả, hàng nhái, hàng dựng trên thị trường. Hiện nay, có không ít đơn vị phân phối thiết bị âm thanh tại Việt Nam nhưng địa chỉ nào thực sự uy tín, chất lượng sản phẩm chính hãng, giá rẻ vẫn luôn là băn khoăn của nhiều khách hàng.

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:00

Đại gia Trịnh Văn Quyết “đánh rơi” 1.500 tỷ đồng trong 4 ngày cuối năm
Đại gia Trịnh Văn Quyết “đánh rơi” 1.500 tỷ đồng trong 4 ngày cuối năm

(Dân trí) - Diễn biến bất lợi của cổ phiếu ROS đã ảnh hưởng đáng kể đến giá trị tài sản của đại gia Trịnh Văn Quyết trên sàn chứng khoán. Tổng tài sản của vị đại gia này tính đến hết ngày hôm qua đạt mức 6.504 tỷ đồng, xếp thứ 11 trên thị trường chứng khoán.

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:02

Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết
Đào Thất Thốn cổ Sapa ồ ạt xuống phố chờ đại gia rước về chơi Tết

(Dân trí) - Mỗi gốc đào được người bán có tuổi đời tối thiểu 5 năm và cao nhất là 15 năm. Giá gốc đào Thất Thốn cho thuê hoặc bán có giá tối thiểu 10 triệu đồng, có gốc lên đến 40 triệu đồng.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:30

Nhặt khúc gỗ xấu xí vứt ngoài vườn, 5 năm sau mới biết là kho báu hơn 60 tỷ đồng
Nhặt khúc gỗ xấu xí vứt ngoài vườn, 5 năm sau mới biết là kho báu hơn 60 tỷ đồng

Nhìn bề ngoài trông chẳng khác gì một thân gỗ mục nát nhưng giá trị của nó thật sự vô cùng quý giá, vốn được sử dụng cho giới hoàng gia Trung Quốc.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:26

Thuê xe chơi Tết 10 ngày mất 20 triệu, mua xe lướt có lãi hơn?
Thuê xe chơi Tết 10 ngày mất 20 triệu, mua xe lướt có lãi hơn?

(Dân trí) - Gần 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, nhưng tại nhiều nơi đã không còn xe cho thuê. Không biết tìm đâu ra xe đi Tết, không ít người đã tính đến chuyện mua xe lướt để đi tạm.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:11