Gia Lai

Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm

Dân trí Vì thời tết những tháng cuối năm diễn biến “bất thường” khiến hàng loạt mai cảnh tại các nhà vườn trên địa bàn Gia Lai bị hư bông và nở sớm. Điều này, khiến cho các chủ vườn, thương lái lo lắng nguy cơ “mất tết”, thậm chí đã có nhiều người chọn cách “bán đổ, bán tháo” hi vọng vớt lại chút tiền để lo chi phí vận chuyển, lấy lại vốn đầu tư cho vụ sau.
>>"Mai nở sớm, vui gì mà mong Tết!"
>>Mai nở sớm, nhà nông “héo ruột”
>>Mai nở sớm bất thường nhưng vẫn “cháy hàng”
>>Đông Nam Bộ: Khóc vì mai nở sớm!

Tuy mới khoảng từ 25 – 27/12 (âm lịch) nhưng đa số những cây mai cảnh đưa ra chợ xuân cũng đã vàng chói. Có mặt tại gian hàng của anh Hồ Phi Hổ (42 tuổi, trú phường Thắng Lợi), anh Hổ cho biết: “Bắt đầu từ ngày 20 âm, tôi chuyển 200 chậu hoa lên phường Ia Kring trưng bày. Nhưng thời tết năm nay thay đổi bất ngờ, nằm ngoài dự kiến của tôi nên dẫn đến việc mai nở trước tết".

"Từ hôm đó đến giờ tôi mới chỉ bán được hơn 12 chậu. Trước tình hình trên, tôi quyết định hạ giá thành xuống để thu hút người mua, bù lại chút vốn để chi trả cho chi phí vận chuyển, chăm sóc. Còn nếu thị trường tiếp tục ảm đạm, sức mua kém như thế này thì chắc tôi phải chịu lỗ nặng hoặc đưa về nuôi dành lại năm sau…”. anh Hổ nói.

Nhà vườn chăm mai “dỡ khóc, dỡ cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm

Năm nay, thời tiết rất khó đoán, lúc nóng lúc lạnh đột ngột dẫn đến việc khiến hoa mai tại nhiều nhà vườn bị nở sớm hơn dự kiến khiến người trồng mai không kịp trở tay. Một số nhà vườn rơi vào “thảm cảnh” nửa vườn nở trước, nửa vườn còn lại nụ không bung hoa kịp dịp tết này.

Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm - 1
Cận tết, những gian hàng mai vắng khách

Anh Nguyễn Văn Hùng (35 tuổi, trú Chư Păh) cho biết: “Năm nay nhà vườn của tôi trồng 500-600 chậu, chăm sóc 1 năm hết hơn 100 triệu đồng, chưa tính công gia đình làm. Nhưng hiện tại, chỉ vận chuyển được 50 chậu đi bán bởi vì số còn lại chưa trổ kịp. Chúng tôi vận chuyển xuống đây để bán từ ngày 20, nhưng tới thời điểm hiện tại thì chỉ mới bán được 3 chậu".

"Giá hoa bây giờ dao động từ 1.800.000- 5.000.000 triệu đồng, giá này là giá đã được giảm. Hi vọng thu hút được đông khách mua để bù lại chút chi phí sau một năm chăm sóc. Cũng tầm thời gian này năm trước, thu nhập đã tới 50-60 triệu, còn năm nay thì chỉ mong bù lại chút tiền để lo chi phí vận chuyển về nhà vườn. Nếu bán không hết chắc nhà vườn của tôi năm nay phải lỗ tới hơn 100 triệu…”. anh Hùng nói.

Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm - 2
Anh Hùng đang chăm sóc những chậu mai đã nở gần hết tại gian hàng của mình

Cách gian hàng của anh Hùng không xa, gian hàng của chị Phạm Thị Thùy Liên (41 tuổi, trú phường Chi Lăng) rơi vào tình trạng “dở khó, dở cười” khi loại hoa mai nhập từ Bình Tân (TP.Hồ Chí Minh) của chị có giá cao gấp đôi năm 2018. Theo chị Liên, thu nhập  của người dân năm nay đang đi xuống, dẫn đến việc hầu hết các loại cây cảnh ngày tết năm nay đều có xu hướng giảm giá thành, để đáp ứng được nhu cầu của người mua. Tuy nhiên, đối với những gốc mai được chị nhập từ Bình Tân về lại có giá cao gấp đôi năm trước.

Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm - 3
Những chậu mai đã nở gần hết trước tết

“Năm 2018, tôi nhập từ 200-250 gốc mai về bán từ 23 tết. Nhưng năm nay, giá mai cao bất ngờ, gấp đôi năm trước nên tôi chỉ nhập 50 gốc về bán. Năm trước, tôi bán mai với giá dao động từ vài trăm đến một triệu, nhưng năm nay không thể bán giá dưới 1 triệu bởi vì giá mai cao hơn. Từ hôm mang ra bán đến nay, tôi mới bán được hơn 10 gốc, mai của tôi tuy đã nở nhưng không nhiều, vẫn thu hút được nhiều người ghé thăm. Tuy nhiên, nhiều khách đến mua đều than vãn giá cao hơn năm trước, rồi bỏ về không mua, chờ đến ngày 30 tết để được giảm giá rồi mới mua, nhưng tôi quyết không giảm giá, bán không hết sẽ mang về nhà vườn chăm sóc, đợi vụ mùa năm sau…”. Chị Liên bộc bạch.

Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm - 4
Mai đã nở vàng cả gian hàng, lượng khách ghé thăm rất ít

Năm nay, do các loại cây công nghiệp như: tiêu, điều, cà phê,.. mất mùa dẫn đến việc nền kinh tế đi xuống, sức mua giảm, cung nhiều hơn cầu. Theo ghi nhận của Pv, hầu hết thị trường hoa tết năm nay rơi vào cảnh ế ẩm, không có khách. Nhiều nhà vườn phải đi đến phương án bán lỗ vốn, với hi vọng thu hồi lại vốn để đầu tư cho vụ mùa tiếp theo hoặc bù lại chi phí vận chuyển, công cán đối với những thương lái bán hoa theo từng mùa.

Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm - 5
Tuy thời điểm tết đang cận kề, nhưng những chậu mai nở trước không thể thu hút được khách hàng, mặc dù giá thành đã được giảm so với thị trường

Công sức bỏ ra chăm hoa một năm trời chỉ mong đến dịp tết để thu vốn nhưng tiết diễn biến thất thường như năm nay khiến hoa nở sớm khiến người trồng hoa mai như ngồi trên đống lửa. Sự lo lắng lộ rõ trên từng khuôn mặt của những nhà vườn báo hiệu một vụ hoa buồn.

 Phạm Hoàng - Thùy Dung

 

MỚI NHẤT
“Điểm danh” những cây mai “khủng” nhất Tết Kỷ Hợi 2019
“Điểm danh” những cây mai “khủng” nhất Tết Kỷ Hợi 2019

(Dân trí) - Những cây mai “khủng” nhất dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 có giá từ 1,6 – 3 tỷ đồng đang được rao bán tại Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:00

Điểm danh doanh nhân tuổi Hợi lừng lẫy thương trường
Điểm danh doanh nhân tuổi Hợi lừng lẫy thương trường

(Dân trí) - Có thể chính bởi tính cách ôn hoà, biết duy trì các mối quan hệ, sẵn sàng giúp đỡ người khác lúc khó khăn… điều này đã giúp những người tuổi Hợi thành công trên “chiến trường kinh doanh”.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:30

Ngược miền gà đen
Ngược miền gà đen

(Dân trí) - Gà đen - Loại gà đặc sản, nổi tiếng thịt thơm ngon, bổ dưỡng của người dân tộc Mông trên miền Tây xứ Nghệ. Đây là loại gà đặc trưng ở đây, người dân tộc Mông gọi là cay đu, còn người Thái gọi là cày đắm. Những ngày cuối năm này, các phiên chợ vùng biên rất nhộn nhịp với các đặc sản vùng cao, trong đó không thể thiếu được mặt hàng gà đen đặc sản này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:15

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thế giới không đợi chúng ta đi cùng, đi theo
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thế giới không đợi chúng ta đi cùng, đi theo

(Dân trí) - "Cơ hội của quốc gia này lại là thách thức của quốc gia khác và ngược lại. Chúng ta tận dụng cơ hội, chắt chiu, tận dụng, và tránh được thách thức. Quốc gia nào tận dụng được hết các cơ hội sẽ thành công. Cơ hội là bình đẳng như nhau, ai biết nắm thì thành công".

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”
Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”

(Dân trí) - Ấn tượng, kỷ lục, vượt xa, nhanh nhất thế giới... Đó là những từ ngữ được các chuyên gia và giới truyền thông sử dụng để tái hiện sống động nhất về “bức tranh” kinh tế Việt Nam năm 2018. Với mức tăng trưởng 7,08%, kinh tế Việt Nam ghi nhận những “dấu ấn” đặc biệt sau hơn 1 thập kỷ. Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chia sẻ về chủ đề này với PV Dân trí.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

Giữ tiền và chờ: 2019, đừng vội mua nhà, không nóng ruột tậu ô tô
Giữ tiền và chờ: 2019, đừng vội mua nhà, không nóng ruột tậu ô tô

Để giúp không mất tiền oan trong năm 2019, CNBC Make It đã tổng hợp 4 sai lầm về tiền bạc cần tránh trong năm mới, được gợi ý từ các chuyên gia tài chính và triệu phú USD tự thân.

Thứ ba, 05/02/2019 - 05:45

Nhìn lại một năm kinh tế Quảng Nam khởi sắc
Nhìn lại một năm kinh tế Quảng Nam khởi sắc

(Dân trí) - Trong năm 2018 các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn dân trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 của Chính phủ, Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 01/12/2017 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 34/NQ-HĐND ngày 7/12/2017; Chương trình công tác của UBND tỉnh với các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra; qua đó đã đạt được những kết quả phấn khởi.

Thứ ba, 05/02/2019 - 04:00

Dân mạng đua nhau tìm mua áo Ngọc Hoàng “đi bão” giá tiền triệu về diện Tết
Dân mạng đua nhau tìm mua áo Ngọc Hoàng “đi bão” giá tiền triệu về diện Tết

(Dân trí) - Táo Quân nhiều năm nay luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu trước thời khắc giao thừa. Thế nhưng năm nay, chiếc áo mà Ngọc Hoàng mặc để “đi bão” đã trở thành một “món hàng” hot trên mạng xã hội.

Thứ ba, 05/02/2019 - 01:30

Nữ “nông dân” mang đào Bắc vào Cao Nguyên trồng, thu hàng trăm triệu đồng mỗi dịp tết
Nữ “nông dân” mang đào Bắc vào Cao Nguyên trồng, thu hàng trăm triệu đồng mỗi dịp tết

(Dân trí) - Nắm được thị hiếu của khách hàng miền nam, chị Tô Thị Thắm (51 tuổi, trú tại tổ 16, phường Quang Trung, Tp Kon Tum) đã mày mò, học học và đưa giống đào Bắc về trồng trên vùng đất đỏ bazan. Hơn hai mươi năm nay, mỗi mùa tết chị Thắm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn đào của mình.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:03

Chợ Đà Nẵng 30 Tết: Thịt, cá tăng giá nhẹ; hoa quả cúng giao thừa đắt giá
Chợ Đà Nẵng 30 Tết: Thịt, cá tăng giá nhẹ; hoa quả cúng giao thừa đắt giá

(Dân trí) - Ngày 4/2 (30 Tết), các chợ trung tâm TP Đà Nẵng nhộn nhịp người bán người mua. Người dân hôm nay chủ yếu đi chợ để chuẩn bị mâm cơm cúng rước ông bà về nhà đón Tết và cúng giao thừa.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:59

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam
Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam

Thương vụ đấu giá thiên thạch mặt trăng về tạc tượng Phật của đại gia kín tiếng người Việt khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:58

Quảng Bình: Nải chuối cúng tất niên bị hét giá tới 800.000 đồng
Quảng Bình: Nải chuối cúng tất niên bị hét giá tới 800.000 đồng

(Dân trí) - Dù biết mua chuối ngày sát Tết giá sẽ bị đội lên nhưng điều khiến bà Dung giật mình là mức giá mà người bán "hét" quá cao: 800.000 đồng cho một nải chuối cúng tất niên nhưng xét về hình thức cũng chỉ ở mức "đẹp vừa phải".

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Xung đột thương mại, Cách mạng 4.0: Hai xu hướng thế giới tác động lớn đến Việt Nam 2019
Xung đột thương mại, Cách mạng 4.0: Hai xu hướng thế giới tác động lớn đến Việt Nam 2019

(Dân trí) - Kinh tế Việt Nam năm 2019 sẽ chịu tác động lớn từ những xu hướng chính của kinh tế thế giới như Cuộc Cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo, máy móc thay thế con người; xu hướng bảo hộ mậu dịch; chiến tranh thương mại lan rộng… các nền kinh tế mở như Việt Nam sẽ chịu tác động ghê gớm.

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:00

Rau xanh "cháy hàng" trước giờ siêu thị nghỉ Tết
Rau xanh "cháy hàng" trước giờ siêu thị nghỉ Tết

(Dân trí) - 12h ngày 30 Tết, siêu thị ở TPHCM đồng loạt đóng cửa. Nhiều người tranh thủ mua sắm “cú chót” khiến các quầy rau xanh, trái cây “cháy hàng”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:01

Tết đến đưa thú cưng đi “làm đẹp”, ở “khách sạn” tốn bạc triệu vẫn vui
Tết đến đưa thú cưng đi “làm đẹp”, ở “khách sạn” tốn bạc triệu vẫn vui

(Dân trí) - Thú cưng sẽ được chải lông, nhuộm màu, cắt móng chân, ngoáy lỗ tai, tắm rửa bằng dầu thơm, ở khách sạn…với giá lên tới hàng triệu đồng nhưng vẫn rất “hút khách”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 11:15

Chợ 30 Tết ở Hội An: Rau củ chủ yếu nhập từ Đà Lạt, khan hiếm hàng địa phương
Chợ 30 Tết ở Hội An: Rau củ chủ yếu nhập từ Đà Lạt, khan hiếm hàng địa phương

(Dân trí) - Theo các tiểu thương chợ Hội An, các loại rau củ như dưa leo, đậu cô-ve, khổ qua… phải nhập từ Đà Lạt vì hàng rau củ trong tỉnh giá rất cao và khan hiếm hàng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 11:13

Tết “ta” mà hoa quả “tây” tăng giá gấp 3 lần, nho sữa lên 2 triệu đồng/kg
Tết “ta” mà hoa quả “tây” tăng giá gấp 3 lần, nho sữa lên 2 triệu đồng/kg

(Dân trí) - Hoa quả nhập khẩu đang bất ngờ tăng giá gấp 3 lần trong dịp sát Tết năm nay, thậm chí là các loại hoa quả phổ biến như cherry, nho.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:00

Đào “xứ Bắc” “lên núi” đón tết cùng người dân
Đào “xứ Bắc” “lên núi” đón tết cùng người dân

(Dân trí) - Trái với tình trạng “thất thu” của cây mai, thị trường đào tết trên Cao Nguyên trở nên nhộn nhịn, hút khách hơn so với những năm trước. Tại chợ hoa phường Ia Kring (TP.Pleiku, Gia Lai) lượng đào từ Bắc đưa về đã bán hơn 2/3 tổng số cây, thương lái cũng đã“thở phào” vì đã có lời

Thứ hai, 04/02/2019 - 09:30

Đại sứ EU: Việt Nam nên "Đổi mới" lần 2 từ chuyển dịch năng lượng xanh
Đại sứ EU: Việt Nam nên "Đổi mới" lần 2 từ chuyển dịch năng lượng xanh

(Dân trí) - Theo ngài Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Việt Nam có thể lấy kinh nghiệm của các nước EU về chuyển đổi năng lượng ô nhiễm sang năng lượng sạch. Nếu làm được điều này, Việt Nam ghi nhận thêm sự "đổi mới" lần thứ hai đất nước mà không những thế hệ sau biết ơn mà cả thế giới biết ơn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 09:00

Bị cấm thi đấu, võ sư triệu phú rảnh rang đi sắm siêu du thuyền 80 tỷ đồng
Bị cấm thi đấu, võ sư triệu phú rảnh rang đi sắm siêu du thuyền 80 tỷ đồng

(Dân trí) - Siêu sao UFC Conor McGregor vừa tậu cho mình một món đồ chơi mới trong thời gian bị cấm thi đấu 6 tháng là một chiếc siêu du thuyền sang trọng có giá 3,4 triệu USD (tương đương 80 tỷ đồng).

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:26

Quả độc chết người cúng ông bà ngày Tết: Liều mạng cầu giàu sang
Quả độc chết người cúng ông bà ngày Tết: Liều mạng cầu giàu sang

Các chuyên gia cho biết, quả dư thừa được mọi người đổ xô mua bày mâm ngũ quả thờ Tết thuộc họ cà độc dược, nếu chẳng may người lớn ăn phải thì độc tính của nó gây hôn mê sâu dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:20

Đại gia chi trăm triệu vẫn mua phải yến huyết rởm biếu Tết
Đại gia chi trăm triệu vẫn mua phải yến huyết rởm biếu Tết

(Dân trí) - Càng gần Tết, nhu cầu mua hàng cao cấp để biếu càng tăng cao. Các loại xa xỉ phẩm như yến huyết càng được săn lùng để làm quà. Do đó, đây chính là cơ hội để dân buôn lừa đảo mang hàng giả đi tiêu thụ.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:00

Thịt heo vẫn rất "hút hàng" trong ngày cận Tết dù giá tăng nhẹ
Thịt heo vẫn rất "hút hàng" trong ngày cận Tết dù giá tăng nhẹ

(Dân trí) - Ngày 3/2 (tức 29 tháng Chạp), lượng người dân đến các chợ, siêu thị mua thịt heo về ăn Tết vẫn rất nhộn nhịp.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:00

Cận Tết, 3 tấm vé trúng độc đắc trị giá hơn 75 tỷ đồng
Cận Tết, 3 tấm vé trúng độc đắc trị giá hơn 75 tỷ đồng

(Dân trí) - Những vị khách may mắn ở TPHCM, Hà Nội, Kiên giang đã mua 3 tấm vé số và trúng giải độc đắc (Jackpot) trị giá hơn 75 tỷ đồng.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:35