Nhà tan cửa nát vì "bán hàng đa cấp" Thăng Long

Dân trí Mặc dù Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (Gọi tắt là Công ty Thăng Long, thuộc Thăng Long Group)-một doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp (BHĐC) vừa bị Cục Quản lý cạnh tranh phạt ở mức khá cao trong số 7 công ty bị thanh tra, nhưng những hậu quả của những hành vi sai phạm đó vẫn đang gây ra nhiều hậu quả rất nặng nề. Nhiều người tham gia mạng lưới BHĐC cho công ty này vẫn liên tục khiếu nại, tố cáo những thủ đoạn, hành vi mà họ cho là "có tính lừa gạt" của Công ty này.
>>Công ty bán hàng đa cấp MLM bị phạt gần kịch khung
>>Rút giấy phép kinh doanh của một công ty bán hàng đa cấp
>>Điều tra, xử lý mạnh tay sai phạm bán hàng đa cấp


Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh cũng đã từng tham dự một sự kiện Thăng Long Group tổ chức

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh cũng đã từng tham dự một sự kiện Thăng Long Group tổ chức

Phạt và để cho tiếp tục hoạt động

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 2/8, Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long đã bị Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT), Bộ Công Thương phạt 460 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong hoạt động BHĐC. Các hành vi được cho là vi phạm như: Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC.

Công ty này cũng thực hiện ký hợp đồng tham gia BHĐC với cá nhân không đủ điều kiện tham gia BHĐC theo quy định của pháp luật; Duy trì nhiều hơn một hợp đồng BHĐC đối với cùng một người tham gia BHĐC, không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại Điều 18 Nghị định 42/2014/NĐ-CP

Một trong những lỗi nghiêm trọng khác nữa của Công ty Thăng Long là đã đưa thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hoá như các sản phẩm: Nutrion 1,2,3, thực phẩm giải rượu MV...; và cản trở người tham gia BHĐC trả lại hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quân (Phú Thọ), một trong những người tham gia BHĐC cho Công ty Thăng Long, kể từ khi bị xử phạt đến nay, Công ty này tuy không còn hoạt động, có những vi phạm trắng trợn như trước nhưng bản chất hoạt động là không hề thay đổi.


Trong một lễ phát thưởng, số tiền thưởng có một cá nhân trên 2,2 tỷ đồng, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Thăng Long Group nói:Mọi thứ trên đời đều có sẵn, vấn đề là lấy nó bằng cách nào

Trong một lễ phát thưởng, số tiền thưởng có một cá nhân trên 2,2 tỷ đồng, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Thăng Long Group nói:"Mọi thứ trên đời đều có sẵn, vấn đề là lấy nó bằng cách nào"

Vợ ly dị chồng, bố mẹ từ con vì BHĐC

"Nhóm chúng tôi có 6 người tham gia vì tin vào những điều Công ty này dụ dỗ, nói sai sự thật, nhiều người tan cửa nát nhà, vợ ly dị chồng. Như cậu Nguyễn Văn Thế ở Tân Yên-Bắc Giang, cắm sổ đỏ thế chấp để lấy tiền tham gia BHĐC cho công ty này, nay không đòi được tiền, vợ đã ly dị. Hay cô Thuỷ (Tây Hồ-Hà Nội), lấy tiền gia đình để tham gia mạng lưới, không đòi được trong khi bố đang ốm bại liệt nên gia đình cũng từ bỏ. Chúng tôi đang vô vọng vì không đòi được Công ty Thăng Long bồi thường, trả lại tiền đầu tư cho chúng tôi", ông Nguyễn Mạnh Quân trao đổi với Dân trí.

Theo nhóm những khách hàng tham gia mạng lưới của Công ty Thăng Long, nhóm này đã dụ dỗ được số người tham gia lên tới hàng chục ngàn người và thu về ít nhất trên 1000 tỷ đồng bằng các chương trình bán hàng, trả thưởng theo mô hình kim tự tháp, cam kết thời gian thanh toán trong vòng 1 năm...với các chương trình bán hàng như "Thăng Long năm pháo hoa".

Ví dụ, theo Chương trình “Thăng Long năm pháo hoa giai đoạn 2 (7/2015-10/2015)”, có nội dung đầu tư gói sản phẩm 46,5 triệu đồng sẽ thu về 153 triệu đồng, gói 230 triệu sẽ thu về 765 triệu đồng. Vừa do hám lợi, vừa do bị Công ty này còn lợi dùng hình ảnh của Cục QLCT, Bộ Công an, Tổng cục Hải quan...và nhiều cán bộ, quan chức có uy tín trong đó có cả Đại biểu Quốc hội, nghệ sĩ, sĩ quan quân đội ...để làm bình phong trong việc tổ chức sự kiện. Chính vì vậy, đã có nhiều người tham gia ký kết bán hàng cho Công ty Thăng Long và đến nay, không thể lấy được tiền đã đầu tư.

"Trong những mã tham gia, chúng tôi đã nhận được mã dự thưởng số 104 và 220 là mã số dưới thứ tự 500 và nhiều mã khác. Tới nay sau 12 tháng mã dự thưởng số 104 mới nhận được 36 triệu đồng và mã 220 mới nhận được 18 triệu đồng. Còn lại các mã khác với số thứ tự trên 500 tới nay chúng tôi chỉ mới nhận được vài trăm ngàn đồng và từ đó đến nay không nhận được thêm bất cứ lần trả thưởng nào khác. Đến nay thì chúng tôi đã nhận thấy nhóm chúng tôi và hàng ngàn người khác tham gia đã bị lừa", ông Quân cho biết.


Một lễ phát thưởng có khoảng 3000 người tham gia của Thăng Long Group nhưng nhiều thông tin phát thưởng là sai lệch

Một lễ phát thưởng có khoảng 3000 người tham gia của Thăng Long Group nhưng nhiều thông tin phát thưởng là sai lệch

Thừa nhận cung cấp thông tin "sai lệch" hay thừa nhận đã lừa đảo?

Những điều mà ông Nguyễn Mạnh Quân đại diện cho nhóm khách hàng tố cáo đều có bằng chứng khá rõ ràng. Thực tế, đoàn thanh tra do Cục QLCT, Bộ Công Thương chủ trì cũng đã làm rõ những vi phạm của Công ty Thăng Long, khớp với các nội dung mà Công ty này bị tố cáo nêu trên. Cục QLCT cũng đã làm rõ công ty này thường xuyên tổ chức những buổi phát thường có quy mô rất lớn, lên tới cả ngàn người tham gia với mức thưởng được công bố rất lớn, có mức thưởng trong 1 tháng cho 1 cá nhân mà lên đến trên 1 tỷ đồng hoặc trên 2 tỷ đồng.

Trong một lễ phát thưởng được tổ chức năm 2015, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị TL Group đưa ra tuyên bố đáng ngạc nhiên:"Mọi thứ trên đời này đều có sẵn. Vấn đề là chúng ta lấy nó bằng cách nào" (!). Ông này còn đề nghị những người tham gia mạng lưới của TL Group liên lạc với các đại lý để họ "hướng dẫn cách lấy". Ông Quang cũng chỉ vào một số người được phát thưởng và nói đó là những người bình thường, chỉ qua một tháng làm việc đã có những "thành quả" (phần thưởng cả tỷ đồng) như vậy và ông tuyên bố rằng, những người này, có thể còn đạt những thành quả gấp 2,3,5...lần ngay trong năm 2015.


Đã có quá nhiều người rơi vào bẫy của Thăng Long Group và nhiều người lâm vào tình cảnh nhà tan cửa nát

Đã có quá nhiều người rơi vào bẫy của Thăng Long Group và nhiều người lâm vào tình cảnh "nhà tan cửa nát"

Tại cuộc làm việc với đoàn kiểm tra của Cục QLCT ngày 28/9/2015, TL Group thừa nhận trong lễ phát thưởng tháng 6/2015, Công ty này đã "cung cấp thông tin sai lệch về thu nhập của người tham gia". Tuy nhiên, Cục QLCT cũng không nêu rõ mức độ sai lệch là bao nhiêu.

Có thể nói, những vi phạm của Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long đã và vẫn đang để lại những hậu quả rất nặng nề cho đời sống của hàng ngàn người tham gia mạng lưới BHĐC của công ty này. Nhưng mức phạt 460 triệu đồng của Cục QLCT vẫn chưa thể làm công ty này thay đổi bản chất hoạt động và vấn đề chính là với hàng ngàn người tham gia, có dấu hiệu bị lừa, bị thua thiệt, có người khuynh gia bại sản vì tham gia bán hàng cho công ty này thì ai sẽ đền bù thiệt hại cho họ?.

Và nếu Công ty Thăng Long tiếp tục hoạt động, nó sẽ còn tiếp tục làm hại bao nhiêu người dân, bao nhiêu gia đình và Bộ Công Thương có gánh nổi hết trách nhiệm cho những câu chuyện này?

Dân trí sẽ tiếp tục theo dõi, làm rõ những thủ đoạn, hành vi trái pháp luật của Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long để cảnh báo cho người dân nhận biết được những hoạt động có tính chất dụ dỗ tham gia bán hàng có tính lừa mị, không thực tế về hiệu quả tham gia BHĐC của công ty này.

Mạnh Quân

MỚI NHẤT
Ngân hàng Nhà nước trao tặng cờ thi đua và bằng khen cho 5 chi nhánh SeABank
Ngân hàng Nhà nước trao tặng cờ thi đua và bằng khen cho 5 chi nhánh SeABank

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký quyết định trao tặng Cờ thi đua cho 03 chi nhánh Sài Gòn, Đắk Lắk và Quảng Ngãi trực thuộc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) do “đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu trong phong trào thi đua ngành Ngân hàng năm 2015”.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:00

Nhiều dự án FDI ở Đồng Nai: Chủ ra đi, nợ ở lại
Nhiều dự án FDI ở Đồng Nai: Chủ ra đi, nợ ở lại

(Dân trí) - Tính đến thời điểm tháng 8/2016, vẫn còn 26 dự án đầu tư có vốn nước ngoài (FDI) ở Đồng Nai ngưng hoạt động, trong đó đứng đầu là các DN đến từ Hàn Quốc với 9 dự án, sau là Đài Loan 6 dự án, còn lại là các DN từ các nước châu Á khác.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:28

Nuôi ngọc trai nước ngọt kiếm tiền tỷ mỗi năm
Nuôi ngọc trai nước ngọt kiếm tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Ngọc nuôi cấy từ trai nước ngọt ở Ninh Bình có độ dày, rất tròn, kích cỡ to, màu sắc bóng đẹp cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi 1 ha nuôi trai lấy ngọc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, nông dân dễ dàng kiếm tiền tỷ mỗi năm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:10

Căn hộ tràn ngập ánh sáng tự nhiên hút khách
Căn hộ tràn ngập ánh sáng tự nhiên hút khách

Một dự án căn hộ khách sạn được thiết kế với logia rộng, đón nhiều gió và ánh sáng, khách hàng có thể tận hưởng trọn vẹn không gian sống ngập tràn nắng và gió tự nhiên đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Nha Trang.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:08

Bánh trung thu truyền thống trước làn sóng ngoại nhập
Bánh trung thu truyền thống trước làn sóng ngoại nhập

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Rằm tháng 8, các cửa hàng bánh trung thu tại Hà Nội tăng tốc bán hàng bởi sức mua của người dân cũng đã tăng lên để phục vụ nhu cầu biếu, tặng và sử dụng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:06

Dòng vốn vẫn đang dịch chuyển vào bất động sản cao cấp
Dòng vốn vẫn đang dịch chuyển vào bất động sản cao cấp

Giới chuyên gia nhìn nhận, sau những biến động mạnh của nền kinh tế và thị trường tài chính, khẩu vị của nhà đầu tư đã thay đổi rõ rệt. Theo đó, dòng vốn đã dịch chuyển sang các kênh đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận bền vững như bất động sản, đặc biệt là dòng bất động sản cao cấp.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:00

Ra mắt dự án Tổ hợp Sun Grand City Thuy Khue Residence
Ra mắt dự án Tổ hợp Sun Grand City Thuy Khue Residence

Ngày 18/9, Tập đoàn Sun Group sẽ chính thức tổ chức Lễ giới thiệu tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Sun Grand City Thuy Khue Residence tại Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Khách hàng tham dự sự kiện này có cơ hội nhận gói nội thất giá trị lên tới 150 triệu đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:45

Đồng hồ Richard Mille RM010 với 6 nấc điều chỉnh độc đáo
Đồng hồ Richard Mille RM010 với 6 nấc điều chỉnh độc đáo

Với thiết kế lộ cơ, khả năng chống nước 50m, bộ chuyển động đặc biệt RM005-S và 6 nấc chỉnh tuỳ theo tần suất hoạt động, RM010 là một trong những chiếc đồng hồ đầu tiên từ hãng đồng hồ siêu sang Richard Mille mà những người thực sự đam mê đồng hồ thường nghĩ đến.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:00

Ông Lê Phước Vũ: "Nếu dự án gây ô nhiễm, chúng tôi sẽ tự đóng cửa nhà máy"
Ông Lê Phước Vũ: "Nếu dự án gây ô nhiễm, chúng tôi sẽ tự đóng cửa nhà máy"

Hồi cuối tháng 8 vừa rồi, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trước Thủ tướng và các ban, ngành Trung ương, địa phương, trước nhân dân tỉnh Ninh Thuận, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Hoa Sen gây chú ý với cam kết mạnh mẽ, đặt tiêu chuẩn, tiêu chí bảo vệ môi trường lên trên cả chi phí đầu tư.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:00

Bảo vệ môi trường chiếm 1% tổng chi ngân sách Nhà nước
Bảo vệ môi trường chiếm 1% tổng chi ngân sách Nhà nước

(Dân trí) - Mặc dù nguồn chi ngân sách cho bảo vệ môi trường đều tăng theo từng năm và đạt 11.400 tỷ đồng trong năm 2015, tăng 14,2% so với năm trước đó, song con số này chỉ chiếm 1% trong tổng chi ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:40

Rau câu, mì gói… Nhật tấn công thị trường Việt
Rau câu, mì gói… Nhật tấn công thị trường Việt

Thị trường thực phẩm Việt đang hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật. Đại gia Nhật mua chuối Việt bán ra toàn cầu.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:00

Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm
Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm

(Dân trí) - Hệ thống tài chính trong 8 tháng đầu năm nhìn chung đã đảm bảo tốt khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế do thanh khoản của khu vực ngân hàng khá dồi dào. Tuy nhiên, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay còn gặp một số thách thức do tiến trình xử lý nợ xấu diễn ra còn chậm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Huy động gần 48.400 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững đến năm 2020
Huy động gần 48.400 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững đến năm 2020

(Dân trí) - Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến sẽ đưa thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015; 80 - 90% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo tiêu chuẩn và cấp kỹ thuật theo quy định.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:00

Đã mắt ngắm đàn gà tiền tỷ của lão nông Hà Tĩnh
Đã mắt ngắm đàn gà tiền tỷ của lão nông Hà Tĩnh

Hơn 50 tuổi lặn lộn đủ nghề vào Nam ra Bắc, thậm chí đi lao động ở nước ngoài cái khó vẫn cứ bủa vây, tình cờ trong một lần ông đọc báo đã mở ra cơ hội làm giàu bằng trang trại gà Đông Tảo, với doanh thu trên 1,2 tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:30

Hải quan Bình Dương: Gần 99% nợ thuế không thể thu hồi
Hải quan Bình Dương: Gần 99% nợ thuế không thể thu hồi

(Dân trí) - Số nợ thuế không có khả năng thu hồi của Cục Hải quan Bình Dương tính đến ngày 31/7 là 74 tỷ đồng, chiếm hơn 98,6% trong tổng nợ thuế của tỉnh này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:42

Bình Định: Đề nghị cho mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa
Bình Định: Đề nghị cho mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cho phép mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:25

Tiền tại ngân hàng "bốc hơi": "Mất bò mới lo làm chuồng"!
Tiền tại ngân hàng "bốc hơi": "Mất bò mới lo làm chuồng"!

(Dân trí) - Sau hàng loạt vụ khách hàng liên tục “tố” mất tiền trong tài khoản thẻ của các ngân hàng Vietcombank, DongA Bank, VPBank… nhiều ngân hàng đã khẩn trương điều chỉnh nhiều dịch vụ của mình. Trong đó, việc bảo mật thông tin của khách hàng được đề cao hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:57

Hải quan TPHCM: 1.355 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi
Hải quan TPHCM: 1.355 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi

(Dân trí) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính đến ngày 15/8, tình hình nợ thuế phát sinh tại các Chi cục Hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông qua trực thuộc Cục Hải quan TP khoảng 1.587,6 tỷ đồng, trong đó số nợ khó đòi chiếm hơn 85% (khoảng 1.355,3 tỷ đồng).

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:00

Cổ phần hóa DNNN: Các "ông lớn" vẫn lo giữ ghế!
Cổ phần hóa DNNN: Các "ông lớn" vẫn lo giữ ghế!

(Dân trí) - "Nhiệm vụ cổ phần hóa tại các ông lớn Nhà nước, trong đó nhiều nhất là Bộ Công Thương vẫn rất chậm. Các chủ tịch tập đoàn, tổng công ty Nhà nước vẫn lo giữ ghế, mất quyền lợi trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp", chuyên gia Phạm Chi Lan thẳng thắn nhận xét khi đề cập tới thực trạng chậm cổ phần hóa hiện nay.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 01:00

Cựu đại lý bảo hiểm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng hối hận trong tù
Cựu đại lý bảo hiểm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng hối hận trong tù

Sau 3 năm trong trại giam, cựu đại lý bảo hiểm Prudential lần đầu tiên đã viết thư cho cha mẹ nói lời hối hận. Vụ án này đã bị kháng nghị, trách nhiệm của Prudential có thể bị xem xét lại.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:00

Khó cổ phần hoá Petec: "Vướng” lỗ, mất vốn hàng trăm tỷ đồng
Khó cổ phần hoá Petec: "Vướng” lỗ, mất vốn hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Trong quá trình cổ phần hoá tại một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu do PVN sở hữu 94% vốn đã gặp nhiều khó khăn trong việc tái cơ cấu, xử lý các tồn tại khi để lỗ, mất vốn Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:20

Nhu cầu đầu tư toàn cầu dịp cuối năm có gì mới?
Nhu cầu đầu tư toàn cầu dịp cuối năm có gì mới?

(Dân trí) - Sáu tháng đầu năm nay cũng đã chứng kiến sự khó khăn của nền kinh tế thế giới - môi trường chính trị không ổn định cũng góp phần tác động tới sự bất ổn của thị trường vốn và được phản ánh trong những biến động mạnh của thị trường chứng khoán, định giá nợ, biến động lãi suất và tỷ giá hối đoái.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:05

Chi 2 tỷ USD nhập nguyên liệu thức ăn, ngành chăn nuôi ngày càng phụ thuộc
Chi 2 tỷ USD nhập nguyên liệu thức ăn, ngành chăn nuôi ngày càng phụ thuộc

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam phải chi gần 2 tỷ USD nhập khẩu thức ăn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong 8 tháng đầu năm, trong đó, riêng nửa đầu tháng 8 đã chi hơn 151 triệu USD cho mặt hàng này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:15

Đại gia vào tù, ngàn người tan nát cơ nghiệp
Đại gia vào tù, ngàn người tan nát cơ nghiệp

Các vụ án kinh tế lớn xảy ra dồn dập trong vài năm gần đây cho thấy thực tế, nhiều doanh nghiệp (DN) quá phụ thuộc vào một người lãnh đạo. Những quyết định sai lầm của “linh hồn của DN” thường để lại hậu quả nặng nề, nhấn chìm DN khiến cổ đông, người lao động lao đao và nhiều ngân hàng chìm trong nợ xấu.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:24