1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhà ở trong khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao “thứ thiệt” tại TP.HCM

TP.HCM là 1 trong những đô thị thiếu vắng bóng cây xanh, lác đác chỉ có vài công viên ở khu vực trung tâm. Do đó, ít người dám tưởng tượng tại thành phố này lại có 1 khu dân cư được bao bọc bởi 4,5 ha cây xanh, tương đương diện tích những công viên lớn nhất thành phố. Khu phố này được nhiều người gọi đùa là “phố trong vườn”.

Phố xanh giữa lòng đô thị xanh

Hiện nay, dân số TP.HCM đã vượt qua ngưỡng 10 triệu người, là 1 trong 2 đô thị lớn nhất nước. Thế nhưng, qua thống kê vào cuối năm 2014 cho thấy với diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng trên toàn địa bàn chưa đến 1m2/người, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn quy định. Dù chính quyền thành phố đặt ra nhiều chỉ tiêu và nỗ lực tăng diện tích cây xanh trên đầu người nhưng thực tế không phát triển như kỳ vọng vì quỹ đất công của thành phố quá eo hẹp.

Trong khi đó, những khu dân cư có mật độ cây xanh cao nhất thành phố lại chủ yếu là các khu đô thị do doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Nổi tiếng nhất là khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Khu đô thị này rộng 433 ha nhưng chỉ có 140 ha phát triển nhà ở, 15 ha đất phát triển công trình thương mại dịch vụ, còn lại phần lớn là phát triển các công trình hạ tầng, kỹ thuật, đường sá và cây xanh. Theo thống kê, hiện Phú Mỹ Hưng là đô thị có tỷ lệ phủ xanh cao nhất tại TP.HCM với mật độ cây xanh bình quân 8,9m2 trên đầu người, cao gấp 10 lần so với mức bình quân. Chính vì thế, khu đô thị này mới có sức hút rất lớn đối với cư dân văn minh và người ngoại quốc.

Một trong những điểm tạo dấu ấn của đô thị Phú Mỹ Hưng là các khu đất vàng dọc bờ sông đều dành để làm các tiện ích công cộng như công viên, lôi đi dạo, trường học
Một trong những điểm tạo dấu ấn của đô thị Phú Mỹ Hưng là các khu đất vàng dọc bờ sông đều dành để làm các tiện ích công cộng như công viên, lôi đi dạo, trường học

Ở đây, những mảnh xanh hiện hữu được tái tạo thành công viên, khu bảo tồn, sân golf, khu giải trí xen kẽ giữa các khu dân cư. Dòng sông cảnh quan được quy hoạch từ hệ thống kênh rạch hiện hữu để tạo các thủy lộ xuyên suốt và liên kết cảnh quan thiên nhiên đặc sắc. Các dải đất ven mặt nước được sử dụng làm nơi công cộng. Nhiều công viên lớn, nhỏ được tổ chức để tạo không gian cho các sinh hoạt công cộng… Đó chính là thiết kế đô thị theo triết lý sống xanh mà các đô thị tiên tiến trên thế giới đang phát triển.

Ông Trương Quốc Hưng, Phó Tổng Giám Đốc công ty Phú Mỹ Hưng: “Trong đô thị Phú Mỹ Hưng, ở những vị trí đẹp nhất, dọc theo các dòng sông đều được dành để làm mảng xanh, không gian sinh hoạt cộng đồng hoặc trường học để phục vụ cho tất cả cư dân đô thị cũng như cư dân nơi khác khi đến Phú Mỹ Hưng. Ngay từ đầu quy hoạch tổng thể Phú Mỹ Hưng đã nhấn mạnh khai thác tối đa thế mạnh thiên nhiên trên cơ sở tôn tạo và phát huy lợi thế địa hình sẵn có, tạo một đô thị hiện đại chan hòa với thiên nhiên”.

Ông cũng tự hào giới thiệu khu vực “xanh” nhất trong khu đô thị xanh này là khu Nam Viên. Khu Nam Viên được xem là khu vực đẹp nhất tại khu đô thị này và phát triển sau cùng. Dù chỉ bao gồm vài tòa nhà căn hộ và những tòa biệt thự vườn sang trong nhưng khu dân cư Nam Viên giống một bán đảo khép kín được vây quanh bởi sông nước, rất nhiều công viên xen lẫn giữa các tòa nhà và do vậy, khu dân cư này được xem như là một khu phố xanh giữa lòng một đô thị xanh.

Sống an lành giữa thiên nhiên

Có thể nói, với diện tích cây xanh công cộng chưa tới 1m2 trên đầu người của TP.HCM thì đối với tiêu chuẩn quốc tế hầu như là không có. Dù diện tích cây xanh ở Phú Mỹ Hưng đạt 8,9m2/người nhưng đó chỉ là khu đô thị xanh nhất giữa lòng đô thị thiếu vắng cây xanh. Bởi tỷ lệ này còn rất nhỏ so với các thành phố hiện đại nhất như Berlin (Đức) là 50 m2/người, Paris (Pháp) là 25 m2/người, Moscow (Nga) là 44 m2/người… Tuy nhiên, riêng Nam Viên vẫn là khu dân cư đạt mức bình quân của các đô thị hiện đại thường có.

Do diện tích cây xanh quá lớn nên nhiều người thành phố vốn quen với không khí ồn ã đến đây “chê” là khu Nam Viên hơi buồn. Tuy nhiên, theo một Việt kiều Pháp, cũng như nhiều người nước ngoài đang sống tại Phú Mỹ Hưng, thành phố hiện đại nào cũng có khu cao cấp; sự yên tĩnh, riêng tư, nhiều cây xanh, tiện ích đầy đủ phục vụ riêng cho cư dân khu dân cư là giá trị của sự cao cấp, đặc quyền của những người sở hữu bất động sản, hay nói cách khác điều đó tạo nên phong cách sống an lành giữa thiên nhiên mà không xa nơi làm việc.

Mật độ cây xanh của khu Nam Viên mang đến nhiều giá trị cho những ai sở hữu bất động sản khu vực này: không khí trong lành, thoáng mát, nhiều không gian vận động ngoài trời và giá trị gia tăng nhanh
Mật độ cây xanh của khu Nam Viên mang đến nhiều giá trị cho những ai sở hữu bất động sản khu vực này: không khí trong lành, thoáng mát, nhiều không gian vận động ngoài trời và giá trị gia tăng nhanh

Theo vị này, những thành phố như Paris, Berlin, Dubai… đều có những khu cao cấp như thế. Hay đơn cử như ở Mỹ, vì sao Beverly Hills có thể trở thành địa điểm nổi tiếng và thu hút nhiều người giàu có? Không thể chối cãi về vị trí không quá xa 2 thành phố lớn Los Angeles và Santa Monica, ngoài ra khí hậu, cảnh quan, kiến trúc, môi trường sống và an ninh đều khó có chỗ nào chê. Đặc biệt, sự yên tĩnh, riêng tư được xem là những yếu tố tạo nên sự đẳng cấp của nó. Lý do nhiều Việt kiều và người nước ngoài thích Nam Viên là vì tính tương đồng của Nam Viên so với những khu ở cao cấp ở các thành phố lớn và là nơi thực sự cao cấp dành cho những người yêu thích phong cách sống nghỉ dưỡng ngay tại thành phố sôi động nhất nước

Với mục tiêu biến Nam Viên thành nơi cư trú hoàn hảo và ấn tượng với khoảng xanh thiên nhiên ở mọi góc nhìn, những khu khu biệt thự sang trọng hay những con đường thẳng tắp đây hoa và cây xanh, chủ đầu tư dành mọi sự quan tâm và đầu tư cho vùng đất này cuối cùng trong kế hoạch phát triển đô thị. Danh tiếng và bộ mặt của khu Nam Viên được tạo nên không chỉ bởi không gian lý tưởng, môi trường trong lành, mát mẻ và vị trí thuận lợi mà còn bởi những căn nhà được xây dựng tại đây. Trong 17/25 khu phố ở Nam Viên là biệt thự bán cổ điển ấn cúng, thanh nhã nhưng cũng hết sức sang trọng; trong đó có khu biệt thự đẹp nhất và đẳng cấp nhất TP.HCM nói chung và Phú Mỹ Hưng nói riêng – Khu biệt thự lâu đài Chateau, còn lại là một vài khu căn hộ tập trung phần lớn trên dọc trục đại lộ Nguyễn Lương Bằng.

Dự án Nam Phúc – Le Jardin đang là điểm nóng của bất động sảnTP.HCM bởi đây là dự án hiếm hoi có vị trí đặc địa được bao bọc đến trên 4,5ha cây xanh, công viên
Dự án Nam Phúc – Le Jardin đang là điểm nóng của bất động sảnTP.HCM bởi đây là dự án hiếm hoi có vị trí đặc địa được bao bọc đến trên 4,5ha cây xanh, công viên
Ngoại quan và các không gian công cộng bên torng tòa nhà Nam Phúc – Le Jardin được thiết kế và đâu tư sang trọng như những khách sạn hàng sang.
Ngoại quan và các không gian công cộng bên torng tòa nhà Nam Phúc – Le Jardin được thiết kế và đâu tư sang trọng như những khách sạn hàng sang.

Phú Mỹ Hưng cũng mới phát triển thêm 1 dự án căn hộ tại khu này, đó là khu nhà cao tầng Nam Phúc – Le Jardin. Tuy nhiên, 2 tòa nhà cao tầng trong khu này không làm giảm đi giá trị cao cấp của toàn khu mà còn tạo nên sự sinh động, đa dạng cư dân trong khu dân cư. Kiến trúc ngoại quan của dự án này được thiết kế theo phong cách bán cổ điển sang trọng với sự chú trọng đầu tư trong đường nét, bố cục tòa nhà. Mỗi tòa nhà có sảnh đón riêng được thiết kế sang trọng như các khách sạn hạng sang. Do đó, có thể nói việc xuất hiện Nam Phúc – Le Jardin làm diện mạo khu Nam Viên trở nên hêm sinh động và có thêm nhiều dịch vụ tiện ích phục vụ cư dân toàn khu với các cửa hàng tầng trệt.

Ngày 29/5 tới đây, chủ đầu tư sẽ chào bán đợt 1 của dự án Nam Phúc – Le Jardin.

Dung - Phương